Cách của người Đức là quyển  sách đặc biệt mang tới một cái nhìn xuyên suốt, toàn cảnh về cấu trúc  chính trị và nền kinh tế của nước Đức; đồng thời cung cấp góc nhìn đa  chiều về sức ảnh hưởng, thách thức và những lựa chọn tiềm tàng của Đức  đối với Liên minh châu Âu (EU).                                                                                                                                                                     
Cách của người Đức - con đường từ Berlin đến EU ảnh 1

 
Đóng vai trò quan trọng trong những  thăng trầm của lịch sử thế giới, vươn lên trở thành quốc gia có nền kinh  tế lớn nhất châu Âu sau nhiều mất mát, đóng góp nhiều phát minh khoa  học cho nhân loại trong suốt chiều dài lịch sử, có thể nói, Đức là một  quốc gia đã góp phần định hình cục diện thế giới trong quá khứ và cả  hiện tại. Từng là đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Vương quốc Anh tại  Berlin từ năm 1997, Paul Lever đã khắc họa “chân dung” nước Đức hiện đại  chân thật và rõ nét dưới ngòi bút của mình.
Sau Thế chiến thứ hai năm 1945, nước Đức  rơi vào “thời khắc số 0” tròn trĩnh đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng:  đất nước bị chia cắt, hoàn toàn sụp đổ cả về vật chất lẫn tinh thần. Vậy  mà chỉ sau chưa đầy vài thập kỷ, trong nửa sau của thế kỷ XX, Đức đã  “trỗi dậy” thần kỳ. 
Về chính trị, Đức xây dựng một nền dân  chủ tự do với những tiêu chuẩn cao về kỷ luật, liêm chính, cộng với một  hệ thống dịch vụ và hành chính công hiệu quả. Là một trong số các quốc  gia sáng lập EU, về mặt lý thuyết, vị thế của Đức không khác gì các  thành viên khác. Trên thực tế, Ủy ban châu Âu chưa bao giờ ra quyết sách  mà không tham khảo ý kiến của Đức. Đức có sức ảnh hưởng lớn với EU, là  tiếng nói chi phối nhiều quyết định quan trọng tại châu lục này. 
“Khi Đức còn chịu nói chuyện thì vẫn còn cửa cho bàn bạc. Một khi họ đã chốt ý kiến, vấn đề coi như xong”, Paul Lever viết.
Về kinh tế, bên cạnh nền giáo dục đào  tạo lực lượng lao động giỏi, lành nghề, Đức còn dựa vào máy móc tinh vi,  sự năng động, nhạy bén thương mại của cộng đồng doanh nhân làm động cơ  tăng trưởng. Sự khác biệt của kinh tế Đức không chỉ nằm ở quy mô mà còn ở  bản chất của nó. Kinh tế Đức dựa trên sản xuất, họ làm ra hàng hóa mà  người ta muốn mua: chất lượng cao, đáng tin cậy, có tính sáng tạo kỹ  thuật chứ không tập trung vào lợi thế giá cả.
Nền kinh tế Đức được nuôi dưỡng, phát  triển trong môi trường ổn định: xã hội đoàn kết và an ninh cao độ. Đó là  nguyên nhân để Đức luôn là một trong những quốc gia đặc biệt thành công  trong xuất khẩu và sở hữu những thương hiệu cao cấp, uy tín hàng đầu  thế giới.
Về văn hóa, con người Đức, “phong cách”  Đức cũng hiện lên thật đặc biệt. Trong đó, nữ thủ tướng đương nhiệm  Angela Merkel là điển hình như vậy. Anglela Merkel được miêu tả là một  người phụ nữ luôn khiêm tốn, vui vẻ với nụ cười thường trực khi gặp gỡ  riêng tư; nhưng sắc sảo, không bao giờ nói đùa, bộc lộ cảm xúc khi là  một chính trị gia trước công chúng. 
Với Paul Lever, Angela Merkel là sự nhân  cách hóa của đất nước mà bà dẫn dắt: hiệu quả, tổ chức tốt và thành  công nhưng có một chút nghiêm khắc, lạnh lùng.
Bằng ngòi bút sắc sảo và trải nghiệm của  mình trong 6 năm làm đại sứ tại Đức, Paul Lever đã đem lại một cái nhìn  xuyên suốt độc đáo về nước Đức hiện đại. Ông chỉ ra được sự ảnh hưởng  của lịch sử đất nước tới nền kinh tế và cấu trúc chính trị của Đức. Từ  đó lý giải một cách sâu sắc vị thế chính trị, sự hồi sinh của nền kinh  tế Đức trong EU và những tiên đoán về lựa chọn của Đức.
Cuốn sách không chỉ cần thiết cho bất kỳ  ai muốn tìm hiểu về nước Đức, người Đức, mà còn chứa đựng nhiều mối  liên hệ và kiến thức cần biết về nước Đức - vị trí của Đức trong EU.
Paul Lever là đại sứ Anh tại Đức từ năm 1997 đến 2003. Trước khi đảm  nhận vị trí này, sự nghiệp ngoại giao của ông tập trung vào vào các vấn  đề chính trị, kinh tế và an ninh của châu Âu. Ông từng làm việc cho  NATO, Ủy ban châu Âu. Từ năm 2004 đến 2010, ông là Chủ tịch của Viện các  Quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh.

Summer Soltices

 

👉 Đặt mua sách tại đây: http://bit.ly/2RnLvps