Tue, 13 December 2016


Lâu rồi mới viết lách lại trên banhmiphoto, tặng các bưởi một set-up ánh sáng về khói cơ bản nhất. Bài hướng dẫn của bạn Dina Belenko, bài gốc đã được đăng trên website 500px, bài dịch đã được đăng trên banhmiphoto.com.Thu sang đông tới rồi nha mấy bưởi. Hình ảnh hot nhất mạng xã hội gần đây là một món ăn hay cốc café bốc khói trên bàn. Nhưng mà cái thể loại hình này không có dễ chụp à nha, ngay cả với dân có kinh nghiệm. Cho nên hôm nay tui (DB) sẽ hướng dẫn các bạn một số thủ thuật để quẩy nha.


Banhmiphoto Lighting Diagram set-up

Vào việc.

Các bưởi sẽ cần ít nhất là 2 nguồn sáng và một chân máy. Các thể loại đèn speedlight/led/studio hoặc thậm chí ánh sáng tự nhiên đều dùng được hết. Cái quan trọng là vị trí đặt nguồn sáng hơn là caí tạo ra nguồn sáng.


Nguồn 1: luôn luôn nằm ở đằng sau, để làm sáng luồng khói đẹp đẽ của các bưởi.

Nguồn 2: đặt bên cạnh để chiếu sáng cái ly/món ăn tùy ý.


Về cơ bản, một hệ thống máy thông thường là đủ để chụp. Những thứ các bưởi cần thêm là 2 tấm chắn đen, một tấm phản sáng nhỏ, giống như tui đã làm.


Banhmiphoto Lighting Diagram set-up


Cái hình của chúng mình sẽ trông như thế này. Do chưa có hơi nước nên các bưởi hãy đặt 1 cây nhang hoặc 1 điếu thuốc vào. Mục đích của việc này là để test xem nguồn sáng 1 sẽ ảnh hưởng như thế nào vào khói. Các bưởi cố gắng đừng đế nó ảnh hưởng quá nhiều đến những vật xung quanh. Nhất là không nên để nó có spotlight trên cái ly thủy tinh.


Banhmiphoto Lighting Diagram set-up


Nguồn sáng 2 dùng để làm tăng sáng một bên và giảm độ tương phản cho hình ảnh. Trong trường hợp của tui, tui đặt 1 đèn speed light vào 1 stripbox và đặt nó hơi lệch về phía sau một chút. Mục đích của việc này là tạo độ ánh cho ly café. Nếu các bưởi dùng ánh sáng tự nhiên thì chỉ cần đặt thêm một tấm phản sáng lớn đằng sau là được.


Banhmiphoto Lighting Diagram set-up


Đây là lighting diagram cho bưởi nào cần tham khảo.

Sau đó đặt thêm một tấm chắn đen để làm nổi bật làn khói hơn nữa.


Banhmiphoto Lighting Diagram set-up


Và bắt đầu shoot. Các bưởi sẽ cần chụp vài ba tấm và sau đó ghép các mảng khói lại với nhau để có kết quả hoàn hảo nhất.


Banhmiphoto Lighting Diagram set-up


Và kết quả cuối cùng đây.


Banhmiphoto Lighting Diagram set-up


Chúc các bưởi chụp vui. Các Diagram khác các bưởi có thể tham khảo ở đây.