Cách đây nửa năm, cơ duyên đưa tôi đến "The Green Mile", chiếc phim mang đầy nỗi niềm khiến tôi suy tư suốt vài ngày sau đó.

Cảm nhận đầu tiên của tôi khi thật sự bắt đầu cuốn phim là mọi thứ rất u, theo một kiểu vừa chìm sâu dưới đại dương đen, lại vừa trầm trầm những nỗi niềm hạnh phúc. Như thể để mọi niềm vui nỗi buồn đều cuốn theo chiều gió.
"The green mile" hay được gọi là "Dặm xanh" đích thực là bộ phim bạn nên xem một lần trong đời
Chuyện kể về John Coffey, người đàn ông da đen cao to lực lưỡng bị buộc tội oan sát hại trẻ vị thành niên, dưới sự chứng kiến của mọi người khi thấy cậu ôm thi thể của hai đứa trẻ ngồi khóc nức nở, họ không nghe lời giải thích mà dùng sức đánh đập cậu như để trút hết nỗi căm phẫn và sự đau đớn khi mất đi người thân. Cuối cùng, họ đẩy cậu vào lao tù, nơi mà những người tử tù sau song sắt ấn định cuộc đời họ sẽ kết thúc ở đây. Có câu nói những người cai ngục nói với nhau rằng: “Hành lang rộng chạy dài giữa khu E được trải bằng loại vải sơn lát sàn màu xanh lá úa nhợt nhạt. Do đó, ở các khu khác người ta gọi là chặng đường cuối. còn ở Cold Mountain gọi là Green mile...Chuyện gì xảy ra ở Green Mile, sẽ mãi mãi ở lại Green Mile...".
Tôi rất ấn tượng cái tên "The Green Mile" hay dịch ra là “Dặm xanh”, cảm giác như mọi thứ nhẹ nhàng tựa lông vũ, tựa một ngày nào đó sẽ biến mất một cách bất chợt. Mọi nỗi đau khiếp đảm được nhẹ nhàng hóa dưới nụ hôn của người đàn ông da đen. Cậu ta có một loại năng lực chữa lành kì diệu, chỉ cần là nỗi đau hiện diện trên cơ thể một ai đó, kể cả động vật, chỉ cần một cái chạm môi, mọi nỗi đau sẽ hóa tro tàn rồi tan biến vào hư không. Nhưng đổi lại, chính cậu là người cảm nhận nỗi đau ấy một cách tường tận nhất, như thể dùng một vật sắt nhọn cứa vào từng tất da trên cơ thể. Tôi đã khóc mỗi khi cậu dùng năng lực để chữa lành. Đó không phải là hành động mà bất cứ ai có thể bỏ quên mình vì một ai đó xa lạ. Bởi thế nên tôi gọi John Coffey là kì tích mà tạo hóa đã ban tặng cho loài người.
Nhưng đánh đổi lại với loại năng lực kì diệu được gọi là chữa lành ấy, dường như John Coffey luôn phải chịu sự bất công từ xã hội và con người. Nỗi đau mang tên “Phân biệt chủng tộc” khắc sâu vào trái tim đang ngày một mòn mỏi chết dần của cậu. Đến đoạn, cậu nói rằng mình đã chịu đựng đủ rồi, cậu van những người quản ngục cho mình được chết đi. Nhưng cái chết quãng đó đâu phải là một sự ra đi thanh thản, nó là hình phạt khiếp đảm, “giật điện ai đó cho đến khi trút hơi thở cuối cùng dưới sự chứng kiến của mọi người”. Thật kinh khủng!
189 phút đắm mình vào “Dặm Xanh”, tôi được chứng kiến cách một thiên thần ẩn mình trong dáng dấp một người đàn ông da đen to lớn. Đến phút cuối cùng, John Coffey không hề cảm thấy hối hận về những điều cậu đã trao đi cho ai đó, để họ được sống, được hạnh phúc. Ngay cả một chú chuột cậu còn không nỡ để nó chết thế kia mà. Khoảng thời gian cuối cùng cậu sống trong ngục tù này, cậu đã cảm hóa biết bao người cai ngục bởi tấm lòng, bởi tình yêu thương, sự tử tế của cậu. Sự bao dung của thiên thần ấy thật sự là ánh sáng ấm áp thuần túy nhất bao trùm khắp không gian ảm đạm - nơi chặng đường cuối cùng của những kiếp người tử tù.
John Coffey - người đàn ông to lớn nhưng ẩn chứa trái tim của một thiên thần
John Coffey - người đàn ông to lớn nhưng ẩn chứa trái tim của một thiên thần
Có lẽ cái chết là con đường giải thoái cuối cùng dành cho John Coffey. Cậu đã chịu đủ rồi những thứ nỗi đau vốn dĩ không phải của cậu, mọi oan ức tuổi hờn ngoài kia không một ai thấu. Cậu xứng đáng hơn ai hết một cuộc đời thật bình yên. Cậu là kỳ tích tại dặm cuối này và là hiện thân của tình yêu thương, của lòng bao dung và sự cho đi không mong cầu nhận lại. Phim là những nỗi đau đớn ảm đạm, nhưng đối với tôi, đó là những hình ảnh đẹp đẽ nhất của một thiên thần tồn tại dưới vỏ bọc con người, là sự chữa lành êm dịu để tôi nhìn thấy cuộc đời này hóa ra vẫn còn hàng vạn điều đẹp đẽ.
Thật khó để chúng ta yêu thương và bao dung cho một ai đó khác mình. Nhưng John Coffey đã làm được điều đó. ‘’Dặm Xanh’’ – câu chuyện về người đàn ông da đen dù trong cảnh khốn cùng nghiệt ngã vẫn giữ được vẻ đẹp thuần túy nhất của tình yêu thương, như một đứa trẻ thơ chưa bị vấy bẩn bởi bản ngã, bởi hằng ha sa số vấn đề của xã hội. Như cái cách Victor Frankl đã từng nói rằng: ‘’Người ta không có tự do để khước từ bất hạnh hay chạy trốn bi kịch, nhưng người ta có thể tự do để lựa chọn thái độ của mình trước những gì xảy ra’’. John Coffey chính là hiện thân của những điều đẹp đẽ như thế ấy.
“Tôi mệt mỏi. Mệt mỏi trên con đường, cô đơn như một con chim sẻ trong mưa. Tôi mệt mỏi với chuyện không có người bên cạnh để nói với tôi rằng chúng ta từ đâu đến, sẽ đi về đâu hay vì sao. Tôi chán ngán việc con người cư xử tệ với nhau, với những nỗi đau đầy rẫy thế gian này, hàng ngày, quá nhiều những chuyện đó, như thể hàng ngàn mảnh thuỷ tinh nhảy nhót trong đầu tôi, suốt ngày.” - John Coffey.
Vậy thông qua "The Green Mile", tôi nhìn nhận được điều gì?
Nhân cách và thái độ sống không nên đánh giá qua hình hài vỏ bọc của một con người. Dù họ có là ai đi chăng nữa, họ đến từ đâu, thì họ cũng xứng đáng được tôn trọng, giống như cách tôi hay gọi John Coffey là thiên thần ẩn hiện dưới vỏ bọc của một người đàn ông da đen.
Vỏ bọc bên ngoài không quyết định anh ta là một con người như thế nào
Vỏ bọc bên ngoài không quyết định anh ta là một con người như thế nào
Sự đẹp đẽ của cuộc sống luôn ẩn hiện dưới những điều tầm thường. Được sống, được thở, được ăn, được ngủ chẳng phải là những điều tuyệt vời sau? Vậy nên, hãy luôn trân trọng những điều nhỏ bé hiện diện xung quanh cuộc sống của bạn, bởi có những kiếp người cũng đang khao khát những điều giản dị như thế.
Sự tử tế và lòng bao dung là cách để cảm hóa và lôi kéo một ai đó về phía mình. Nhưng nếu họ không trân trọng những điều đó, cũng không sau cả, sẽ có một ngày họ phải chịu những bài học đúng với những điều mà họ đã làm mà thôi.
Đừng bao giờ đánh mất đi vẻ thuần túy của bạn, cho dù bạn bao nhiêu tuổi. Bạn vẫn mang trong mình dáng dấp một đứa trẻ mong muốn tình yêu thương, được cho đi và nhận lại. Dù ở trong bất kì hoàn cảnh nào, giữ được sự bình tĩnh và chấp nhận sẽ giúp cuộc đời bạn dễ thở hơn rất nhiều. Như cách John Coffey dù bị oan phải vào lao tù, nhưng anh ta vẫn chọn đối diện với sự thật, vẫn tử tế và yêu thương sinh vật bé nhỏ là một chú chuột, người đã bầu bạn cùng anh tại nơi này.
Phép màu kì diệu luôn đến từ những điều giản đơn trong cuộc sống!
Lời kết
Đoạn này, tôi xin dành sự biết ơn chân thành cho những người đã làm ra bộ phim này, dù là trong khoảng thời điểm 1999, nhưng "Dặm xanh" đã thật sự phơi bày sự thật trần trụi về cuộc sống thực tại.
Chung quy lại, đây là cuốn phim ảm đạm có thể để lại nhiều trắc trở cho người xem, có lẽ sau khi hoàn thành hành trình dõi theo từng tiến độ của “Dặm xanh”, các bạn sẽ phải đắn đo và suy nghĩ rất nhiều. Một bộ phim chỉ thật sự hay và ý nghĩa khi bạn đặt cái tâm và dùng cả trái tim để xem. Vậy nên, nếu một ngày nào đó, vô tình bạn nhìn thấy “Dặm xanh”, nếu cảm thấy thôi thúc, hãy xem bộ phim này nhé!
Dành tặng cho tất cả chúng ta: mong một ngày nào đó, chúng ta đều cảm nhận được tình yêu thương và sự hạnh phúc trọn vẹn.