Các yếu tính của nghề trading:
- Thị trường mang đặc tính con người và bản chất ham muốn, cảm xúc của con người không thay đổi. Bởi thế, Đạo Trading cho rằng nếu có một phương pháp nào giúp chinh phục thị trường thì phương pháp đó phải được cọ xát qua thời gian và có thể vận dụng hiệu quả vào các thị trường khác nhau (chứng khoán, hàng hóa, tiền tệ...)
- Cũng bởi thị trường mang đặc tính con người nên trading mang tính nghệ thuật nhiều hơn tính khoa học. Đạo Trading cho rằng công việc này là quá trình tự điều chỉnh liên tục, thử-sai, ghi nhận, đối chiếu, rồi vấp ngã rồi đứng dậy… đến khi thích nghi với thị trường. Thế nên, trader cần chú trọng phát triển khả năng quan sát và cảm nhận (nghệ thuật) hơn là khả năng phân tích tìm tòi, tích lũy kiến thức (khoa học).
- Trading trông đơn giản nhưng không dễ dàng. Bề ngoài công việc giao dịch có vẻ đơn giản nhưng về mặt tâm lý thì khác hẳn. Khi mỗi người đối diện với thị trường cũng là đang đối diện với chính mình và không phải ai cũng đủ tỉnh thức để chế ngự những xung động từ vô thức, không bị tham lam sợ hãi chi phối.
- Mọi dự báo về thị trường chỉ mang tính xác suất nhưng bản thân thị trường không có xác suất. Xác suất liên quan đến khả năng xảy ra của một sự việc. Tại cùng một thời điểm, mỗi người sẽ nhận định thị trường có xác suất đúng sai khác nhau tùy thuộc vào phương pháp và kinh nghiệm của anh ta, dẫn đến hành động có thể trái ngược nhau (người mua kẻ bán).
- Trading là một trò chơi tâm lý. Công việc trading luôn luôn gắn liền với sự chọn lựa và làm chúng ta phân vân suy nghĩ; có khi đúng, khi sai, có khi dễ, cũng có khi rất khó. Mặc dù chúng ta suy nghĩ nát óc thì mọi lựa chọn vẫn không làm thay đổi được sự vận động của thị trường, trong khi các cạm bẫy luôn thách thức tâm lý chúng ta. Điều quan trọng là cần đủ tỉnh táo để thấy ra các suy nghĩ của mình dựa trên sự kiện thực tế (chánh tư duy) hay đang bị cảm xúc chi phối.
- Trading rất mang tính cá nhân. Mỗi chúng ta bước chân vào thị trường mang theo hoàn cảnh và tính cách khác nhau, rồi tiếp nhận các kiến thức kinh nghiệm nghề nghiệp cũng rất khác nhau. Bởi thế, bạn không thể rập khuôn một thần tượng trading nào mà phải qua thực tế va chạm thị trường để điều chỉnh nhận thức và hành vi của mình cho phù hợp.
- Trading là chọn đúng thời điểm. Chúng ta có thể phán đoán xu hướng thị trường khá dễ dàng nhưng chọn đúng lúc để mua vào hay bán ra thì không dễ. Mọi phương pháp giao dịch đều hướng tới mục đích xác định đúng thời điểm giao dịch nhưng chỉ đạt được tỉ lệ nào đó thôi. Tuy nhiên, có khi chọn thời điểm không tốt mà vẫn giao dịch thành công do xác định đúng xu hướng.