Thời đại công nghệ bùng nổ ,vô vàn những ý tưởng hay ho từ công nghệ đã được thực hiện và tạo hưng phấn cho người dùng. Bài viết này mình sẽ chỉ đề cập đến công nghệ nhận diện hình ảnh, bạn có thể hiểu đơn thuần là dùng ảnh để khám phá những thứ trong ảnh. Kiểu như chụp cây ra cách trồng này, chụp gái xinh ra số điện thoại này (Mình đùa đấy…haha). Tuy không cho bạn được info cô gái mà bạn thích nhưng cũng đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích từ các ứng dụng dưới đây nha.
FishVerify
Đầu tiên là FishVerify. Câu cá dường như là một thú vui của tầng lớp trung niên. Với nhiều người trẻ nếu đã bén duyên với môn thể thao này thì khó lòng dứt được dù nó đòi hỏi người chơi phải kiên trì, nhẫn nại và đầu tư công phu. Ở các nước tiên tiến có các quy định chặt chẽ về loại cá được câu và mang về. Ví dụ loài cá rô phi vào thời điểm tháng 11 và tháng 3 trong năm, cân nặng dưới 2kg sẽ không được phép đánh bắt vì thời gian này rô phi sẽ không sinh sản. Vì vậy, cần nhận diện loại cá và xem các quy định liên quan.
Nguồn ảnh: Wide open spaces
Từ đó FishVerify ra đời, qua hình ảnh về cá ứng dụng này hỗ trợ đưa ra các thông tin cụ thể như chủng loại, kích thước, môi trường sống, có được phép mang về hay không. Ngoài ra FishVerify còn hỗ trợ tạo nhật kí ghi lại tọa độ GPS của từng lần bắt cá để có thể quay lại bắt cùng loại cá cho lần sau.
Việt Nam thì chắc mới chỉ có quy định cá đã có chủ thì không được câu, mà có vẻ không ai tuân thủ cả nên app này hơi khoai ở nước mình rồi. Tuy nhiên nếu mọi người có sở thích về cá thì hãy tải app dùng thử xem sao nha.
iNaturalist
Nguồn ảnh: Abhas Misraraj, courtesy of iNaturalist.

Thiên nhiên vốn là một bức tranh lộng lẫy và đóng vai trò như người bạn thân thiết đồng hành cùng cuộc sống của con người. Với những người yêu thích khám phá và tìm hiểu thiên nhiên, họ luôn mong muốn có một thiết bị hỗ trợ dễ dàng tìm kiếm và nhận biết cũng như chia sẻ thông tin bằng hình ảnh. Như một mạng xã hội cho những người yêu thiên nhiên, iNaturalist không chỉ cung cấp thông tin các loại động thực vật mà còn giúp kết nối những đối tượng cùng chung sở thích này với nhau. Với mỗi loại thực vật bạn mong muốn tìm hiểu hãy chụp nó và đăng tải, bằng công nghệ nhận diện hình ảnh AI hàng đầu, iNaturalist sẽ trả về những kết quả gần nhất với loại thực vật bạn cần biết.
Thật tuyệt vời biết bao khi thế giới kiến thức từ thảm động - thực vật phong phú được thu nhỏ lại trong ống kính iNaturalist.
Aipoly Vision
Nguồn ảnh: AIpoly Vision
Mất đi một phần tri giác là sự thiệt thòi lớn. Tuy vậy nhưng những con người như vậy vẫn luôn khao khát được tìm hiểu và khám phá thế giới. Aipoly Vison là một ứng dụng tuyệt vời được thiết kế để giúp người khiếm thị và người mù màu nhận ra các vật thể hoặc màu sắc mà họ đang quét qua ứng dụng. Aipoly Vision có thể nhận biết đươc 2000 loại động - thực vật, 1000 món ăn, nhận diện 1400 mã màu và hỗ trợ 7 loại ngôn ngữ khác nhau.
Đây là ứng dụng được 1 số youtuber review trong thời gian mới ra mắt, người khiếm thị và mù màu cũng rất hứng thú trải nghiệm sự độc đáo từ Aipoly Vision. Khi máy móc có khả năng đọc hiểu hình ảnh thì chúng có thể giúp ích cho con người rất nhiều phải không?
Calorie Mama 
Nguồn ảnh: Calorie Mama

Khoai tây chiên, gà nướng, burger,…toàn những đồ ngon mà mình nghiện nhưng lại ảnh huơ Thế nên luôn phải tìm cách cân bằng và kiểm soát Hiện nay các trung tâm fitness, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hay bác sĩ gia đình hỗ trợ cân đối khẩu phần ăn và lên thực đơn ngày càng nhiều với mức chi phí cao. Nhu cầu cân bằng dinh dưỡng tồn tại ở mỗi cá nhân nhưng không phải tất cả đều có đủ điều kiện để thuê  một chuyên gia dinh dưỡng cho mình. Vì thế các ứng dụng về phân tích dinh dưỡng được sinh ra để phục vụ nhu cầu này. Với khả năng nhận dạng các món ăn thông qua hình ảnh khá chính xác Calorie Mama đã gây ấn tượng mạnh với người dùng. 
Không chỉ nhận diện món ăn bằng hình ảnh để cho biết thành phần dinh dưỡng, Calorie Mama còn hỗ trợ lên thực đơn, ghi chép thời gian uống nước trong ngày, tạo bộ dữ liệu phân tích sức khỏe của bạn qua việc ăn uống.
Vivino 
Khi nhu cầu hưởng thụ và thưởng thức của mọi người tăng cao thì rượu vang cũng trở thành chủ đề được đề cập sôi nổi. Người biết thưởng thức rượu là người có vị giác tinh tế và biết cách tận hưởng. Các cộng đồng và blog về rượu được mở rộng theo sự phát triển của xã hội.
Dành cho người mới gia nhập và đang trong quá trình tìm hiểu thú vui này thì Vivino đã ra đời. Người dùng chỉ cần chụp ảnh nhãn rượu để nhận ngay thông tin chi tiết về nó, cùng với xếp hạng và đánh giá. Hơn nữa, qua ứng dụng người dùng có thể mua rượu ship đến tận nhà, thêm đánh giá của riêng mình để chia sẻ với cộng đồng.
Lookuq Orchids
Mấy hôm vừa rồi có nghe ngóng được trên facebook cái tim chuyển nhượng hoa lan hơn tỉ, rồi thấy ba mẹ mình chẹp miệng “cũng bình thường thôi, mấy vụ này nhiều lắm con”. Từ đấy mới biết hội chơi lan toàn đại gia dân chơi. Cũng tẩm ngẩm tầm ngầm định lấy cây lan nhà đem bán xem sao nhưng mình còn chả biết là lan gì, hỏi người nhà thì thấy mọi người mở điện thoại “bắn chíu” cái ra đủ các thứ thông tin về hoa. Thế mới biết có cái “Lúc quắp” này (Đọc méo cả mồm).

Phần mềm này chuyên về lan, nhiều thông tin và giống loài và số lượng lan lên đến 29 nghìn chủng loại, trong đó có 700 loại chụp ảnh để nhận diện được. Tưởng chăm lan khó lắm chứ cứ vào app là thành chuyên gia. Khá tiện cho người mới chơi lan hoặc chơi kiểu vui vui. Các anh chị đã chơi lâu thì chỉ tiện trong khám phá loài mới còn thông tin cụ thể vẫn chưa có đủ và chi tiết.

Ở bài này thì mình không nhắc đến bác Google vì đã quá nổi tiếng rồi mà chỉ đề cập đến các App mới lạ mà có lẽ không nhiều người biết. Ứng dụng nhận diện hình ảnh ngày càng được ứng dụng nhiều trong đời sống của chúng ta. Nếu chưa trải nghiệm sự tiện lợi của chúng thì bạn hơi theo chậm thời đại đó nha.