Lần đầu tiên đăng bài và cũng không am hiểu lắm về Blockchain nên hy vọng mọi người sẽ chỉ ra các sai sót (nếu có) để mình sửa lại. Ai có thắc mắc gì thì hy vọng sẽ có cao nhân chỉ giáo, chứ mình không có hiểu sâu nên không dám múa rìu quá mắt thợ :D.
Tôi là Blockchain! Tôi vô hình bởi vì tôi sao chép chính mình trong nhiều máy tính khác nhau. Vâng, giống như Ultron (trans: google nhé). Bạn không thể sửa tôi. Mặc dù Bitcoin và Ethereum là những ứng dụng đầu tiên của tôi. Nhưng năng lực thật sự của tôi vẫn chưa được giải phóng.

Định dạng
ảnh động mà TT_TT
Tôi sẽ bắt đầu với thẻ chứng minh thư, huy hiệu hay những thứ tương tự. Những thiết kế độc có thể bị sao chép. Bạn có biết các máy in 3D không? Làm sao bạn có thể xác minh chúng? Một vài tổ chức cung cấp dịch vụ xác minh trực tuyến. Ban có thể scan thẻ hoặc đóng dấu bằng số và xác minh nó là hàng thật. Nhưng, điều này có thể rất tốn kém, bạn cần phải trả cho những đám mây lưu trữ. Với Blockchain bạn không cần phải xây dựng hạ tầng định dạng cho bản thân mình nữa, bạn có thể sử dụng Ethereum’s mở Blockchain để lưu trữ những chi tiết định dạng. Ai muốn xác minh chỉ cần hỏi để mở Blockchain.
Chứng thực
Hầu hết các chứng từ thể hiện quyền sở hữu của bạn được lưu bằng giấy. Nó có thể bị giả mạo hay sửa đổi. Dữ liệu trên Blockchain thì không thể thay đổi. Blockchain có 2 thứ khối và chuỗi. Hay có thể nói nó là một chuỗi của nhiều khối. Vì nó nằm trong nhiều máy tính, chúng ta có thể ngăn chặn được những tác nhân vật lý. Thông tin kĩ thuật số ở đây được chia thành nhiều khối và liên kết với nhau. Ví dụ những khối dưới đây đại diện cho một quốc gia. Nó chứa tên thành phố của quốc gia đó.

Đợi chút, nó còn chứa một số thứ nữa. Đó là mỗi khối sẽ chứa một thứ gọi là “hash”. Một “hash” là tập hợp các chữ cái (ví dụ: “1hi515AHA5H”). “Hash” được tạo từ thông tin có trong khối đó. Khối của Mỹ có các thành phố New York, Los Angeles, và Chicago. Do đó, “hash” có thể là “NYLAC” (Ví dụ cho dễ hiểu thôi).

Khối sau sẽ chứa “hash” của khối trước nó. Đây là cái kết chúng lại với nhau. Nếu ai đó sửa khổi đầu và thêm thành phố Boston vào. Thì “hash” mới sẽ là “NYLACB”. Tuy nhiên, khối Ấn Độ phía sau thì đã lưu “hash” là “NYLAC”. Sự bất tương xứng sẽ phá vỡ chuỗi. Do đó, mục đích của “hash” là để đảm bảo không ai có thể sửa được. Tôi muốn nhấn mạnh ở đây là bạn không thể sửa được các ghi chép hay chứng từ của tôi. Nếu bạn làm thì tôi sẽ biết.
Tài sản kĩ thuật số
Tôi hy vọng bạn đã nghe về ICOs. Nó là một cách mới để kêu gọi đầu tư. Bất kì ai ở bất kì đâu cũng có thể trở thành nhà đầu tư ngay lúc này. Khi ai đó đầu tư vào công ty của bạn, bạn cần tặng cho họ một thứ gì đó đúng chứ? Như cổ phiếu hoặc cổ phần? ICOs thì sẽ cho bạn tài sản kĩ thuật số gọi là “token”. Những “token” này sẽ được giữ trong ví Blockchain của bạn. Bạn có thể sử dụng “token” để thanh toán cho các dịch vụ của công ty hoặc có thể trao đổi sau này khi giá trị của nó tăng lên.
Hợp đồng thông minh

Mark and Sara
Mark chưa thanh toán tiền thuê nhà trong 5 tháng. Khi Sara hỏi anh ta hứa sẽ trả sau. Cô ấy không làm gì được. Cô không thể gọi luật sư. Phiên tòa mất 8 tháng, có khi cả năm mới thi hành. Lựa chọn duy nhất là thuyết phục Mark.
Việc kinh doanh của Joe
Joe là một doanh nhân. Anh ta thường xuyên giao thương với các doanh nghiệp khác nhau. Mấy tháng trước, anh có ký hợp đồng với một nhà bán lẻ. Mặc dù các điều khoản của hợp đồng đã thõa mãn. Nhà bán lẻ vẫn từ chối thanh toán. Những người này lợi dụng hệ thống luật pháp để thuyết phúc Joe trả ít hơn. Joe đã có kinh nghiệm từ trước, nên anh đi kiện. Thời gian và tiền bạc mà anh bỏ ra làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của mình.
Chúng ta có thể giúp Sara và Joe bằng cách nào?
Chúng ta đã giải quyết vấn đề này ở đâu chưa? Trong trường hợp của Sara, chúng ta cần Mark thanh toán tiền thuê mỗi tháng. Một công tắc thời gian. Ứng dụng lịch của bạn sử dụng công tắc này để thông báo cho bạn các sự kiện đã xác định.
Trong trường hợp của Joe, một khi điều khoản của hợp đồng thõa mãn thì các bên liên quan phải thanh toán. Nó là công tắc điều kiện. Hãy nhớ lại lần cuối bạn mua ebook từ Amazon. Amazon chỉ giao hàng khi nào thanh toán đã được xác nhận.
Điểm hay ở đây là chương trình máy tính thực hiện những chỉ dẫn này nhất quán với nhau. Nó thực hiện khi bạn click vào điều khoản, kéo xuống,…Để giúp Sara, chúng ta cần mã hóa các thỏa thuận của hợp đồng.
Giả định mã hóa hợp đồng thông minh giữa Sara và Mark:
Nếu hôm nay là ngày 30 và tiền thuê nhà chưa được thanh toán thì
Chuyển khoản $500 từ tài khoản của Mark sang tài khoản của Sara
Nhưng chúng ta thực hiện đoạn mã hóa này ở đâu? Nó nên được thực hiện trên máy tính của tất cả các bên liên quan. Ngân hàng của Sara và Mark sẽ là một phần của mạng lưới Blockchain riêng tư. Cả ngân hàng của Sara và Mark đều có một bản copy. Vào ngày 30 hàng tháng khi đồng hồ điểm 12:00. Khoản tiền đã thỏa thuận sẽ được chuyển từ tài khoản của Mark sang Sara. Joe đã bắt đầu sử dụng hợp đồng thông minh để buộc khách hàng của anh ta thanh toán khoản tiền đã thỏa thuận ban đầu.
Sara hài lòng vì cô ấy không cần tin vào lời hứa của Mark sẽ chuyển tiền thuê nhà. Joe vui vì anh ấy không cần phải kiện tụng. Thay vào đó, anh có thể đầu tư để phát triển kinh doanh của mình.
Bầu cử kĩ thuật số
Bạn có nhớ lần cuối cùng bạn xếp hàng để đi bầu cử không? Sẽ thế nào nếu bạn bầu cử ở nhà? Vấn đề lớn nhất của bầu cử trực tuyến là vấn đề an ninh. Phiếu bầu có thể bị thay đổi hoặc hacker có thể biết được bạn đã bầu cho ai. Blockchain có thể làm phiếu bầu của bạn thành vô danh và an toàn hơn. Vì số người đi bầu cứ của Mỹ khá thấp, bầu cử kĩ thuật số có thể lôi kéo thêm nhiều người tham gia.
Kho lưu trữ được phân bổ
Hiện này bạn sử dụng các dịch vụ như Gdrive, Dropbox để lưu trữ dữ liệu của mình. Vấn đề là bạn phải tin rằng họ sẽ không nhìn trộm dữ liệu của bạn. Chính phủ có thể buộc họ công bố dữ liệu nếu được yêu cầu. Trên Blockchain, dữ liệu được phân tán và lưu ở các máy tính khác nhau trên mạng lưới với độ bảo mật cao. Điều này có thể tiết kiệm chi phí. Nếu khó dữ liệu trên máy tính của bạn còn thừa, bạn có thể cho thuê. Storj là một ví dụ. Vâng, Airbnb hoặc Uber cho kho chứa kĩ thuật số.