Một ngày đẹp trời, người viết vô tình đọc được bài “Các thể loại người yêu thằng bạn” của anh ChuKim. Bài viết đó đã trở thành nguồn cảm hứng để người viết suy ngẫm và tổng hợp, viết nên bài “Các thể loại người yêu con bạn” này.

Con bạn vốn là đứa thân thiết, ăn chung, ngủ chung, khẩu nghiệp chung cùng chị em. Trong mối quan hệ chị em bạn thân, chúng ta rất hay tư vấn cho nhau những chuyện tình cảm. Sống trên đời, nếu đã mang danh là chị em với nhau, thì ít nhiều ta cũng cần biết về người yêu của con bạn. Vừa là để có cái nhìn sáng suốt, giúp bạn không vướng vào một tình yêu mù quáng, vừa là để chia sẻ với bạn những chuyện vui buồn và cũng là phải né gấp nếu có sự trùng lấp về đối tượng. Là chị em với nhau, ta vừa là chuyên gia tư vấn, là thám tử điều tra, là thùng rác để nó chuốc bầu tâm sự. Trong cuộc đời, ắt hẳn ta đã gặp vô vàn thể loại người yêu của con bạn. Bài viết này liệt kê ra các thể loại người yêu của con bạn mà ta có thể bắt gặp trong đời. “Văn liệt kê này chỉ đúng cho giới tính nữ, giới tính khác xem để gọi là tham khảo. Văn liệt kê này cũng chỉ đúng cho xứ này, xứ khác tác giả mới chỉ coi phim thôi nên không biết” (ChuKim).  

1. Loại “The Face”

Anh The Face đúng như tên gọi của mình – một gương mặt xứng đáng trở thành gương mặt thương hiệu cho bất kỳ nhãn hàng nào. Đặc điểm của anh là ngoại hình cực kỳ sáng sủa, gương mặt đẹp trai, gu thời trang vô cùng chất lượng, phong cách sống truyền cảm hứng cho nhiều người. Facebook, Instagram của anh luôn có rất nhiều bạn bè bốn phương tám hướng, vô số lượt theo dõi. Những tấm ảnh ngời ngời khí chất của anh luôn nhận được lượt like lên tới hàng trăm. Những status của anh lúc nào cũng ý nghĩa, mang tính triết lý sâu sắc, các em gái thi nhau vào thả tim, bình luận loạn xạ.  Anh The Face hiếm khi sai chính tả, trả lời bình luận thân thiện, đi kèm là bộ sưu tập sticker vô cùng đa dạng và xinh xẻo. Chính vì anh là người thu hút được quá nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội, cho nên việc trở thành người yêu của anh cũng đầy áp lực. Con bạn phải làm đủ phương thức, từ ngon ngọt cho tới răn đe để anh đặt dòng trạng thái hẹn hò. Và khi là người yêu của anh The Face, con bạn cũng bắt đầu chú tâm, đầu tư hơn rất nhiều vào hình ảnh của mình trên mạng xã hội. Hội chị em thường xuyên phải giúp nó nghĩ ra những caption thật sâu sắc, ý nghĩa để phù hợp với những tấm ảnh đã qua 7749 cái app chỉnh sửa. Mỗi khi nó đăng bài, nó sẽ hú hét chị em phải vào thả tim, like, share và bình luận cho nó. Dù thi thoảng mới đăng ảnh cùng nhau, nhưng anh The Face và con bạn lại rất thường xuyên tương tác qua lại trên trang cá nhân. Nhìn chung, anh The Face và con bạn vẫn luôn là một hình mẫu tình yêu lý tưởng khiến các em gái nhìn vào ngưỡng mộ bởi sự lung linh trong câu chuyện tình của họ.
Ưu điểm: đẹp trai.
Nhược điểm: chỉnh ảnh nhiều nên mệt.

2. Loại “Vui - Khỏe – Có ích”

Anh Vui – Khỏe – Có ích không phải là dân Y, nhưng anh nắm hết tất cả các kiến thức về chăm sóc sức khỏe. Anh là người có lối sống lành mạnh bậc nhất trong tất cả các anh. Anh không uống rượu bia, đi tập gym đều đặn, đặc biệt là ăn chay trường. Con bạn yêu được anh Vui – Khỏe – Có ích thì tự khắc trở thành một cô gái sống healthy và balance vô cùng. Những cốc trà sữa size L nhiều topping hay những hộp bánh tráng trộn nhiều ớt nhiều xoài không còn xuất hiện trong thực đơn của con bạn nữa, những đêm thức khuya cày phim Hàn hay MV của idol cũng dần biến mất luôn. Thậm chí anh Vui – Khỏe – Có ích còn nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của con bạn hơn cả chính nó. Con bạn được tư vấn những loại thực phẩm chức năng tốt nhất, thậm chí còn được đào tạo trước hẳn một khóa chăm sóc sức khỏe bà bầu và thai giáo? Cuộc đời yêu được anh Vui  - Khỏe – Có ích coi như cũng là điều may mắn tuyệt vời, sau này cưới anh thì không phải lo lắng chuyện mang bầu. Mà lỡ có chia tay anh mà cưới anh khác rồi mang thai thì cũng đã có một kho tàng kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản bà bầu cho chính mình.
Ưu điểm: vui – khỏe -  có ích
Nhược điểm: không có.

3. Loại “Anh Đã Nói Rồi”

Câu cửa miệng của anh luôn là: “Anh đã nói bao lần rồi… Anh đã dặn rồi chứ có phải không đâu…”. Và câu này thường được thốt ra một cách muộn màng khi có một sự việc gì đó không như ý đã xảy ra. Anh này thường đưa ra lời khuyên hay lời cảnh báo nhưng theo lời anh thì con bạn luôn bỏ ngoài tai. Và theo đó, không nghe lời anh tức là có gì ráng chịu. Bởi: “Anh đã nói rồi”.  Anh là kiểu người nói rất hay, nghe rất chí lí. Yêu anh Anh Đã Nói Rồi thường con bạn sẽ hay trong cảm xúc dằn vặt và trách móc chính mình. Cái ngộ là thường anh này luôn có những phát ngôn vô cùng hợp lí, nhưng con bạn lại cứ cứng đầu không nghe. Nên khó mà trách anh ấy được. Bởi vì: “Anh đã nói rồi…” mà. Thành ra tất cả những việc con bạn làm nếu mang lại hiệu quả thì quá hạnh phúc, nhưng xui khiến mà trục trặc hay thất bại gì thì tự nó sẽ phải sửa chữa và khắc phục, kèm theo đó những trận khóc bù lu bù loa với chị em vì: “Anh đã nói rồi…”.
Ưu điểm: “Nói rồi”.
Nhược điểm: Nói nhiều.

4. Loại “Có Như Không Có”

Đây là tuýp người yêu luôn bận rộn. Và khi yêu người bận rộn thì tự nhiên con bạn lại thành người hay rảnh. Đa số hễ có người yêu là các con bạn khác sẽ lơ là hẳn với chị em, nhưng con bạn người yêu của anh Có Như Không Có thì khác, nó sẽ luôn luôn kề cận chị em như ngày vẫn còn ế, gọi đâu có mặt đó, chơi quẫy hết mình, tám xuyên lục địa. Anh Có Như Không Có bận vì công việc, bận vì bạn bè, bận vì gia đình, bận vì sở thích cá nhân, bận vì… trận bóng chiều nay. Nhìn chung, yêu anh này thì được rèn luyện khả năng tự lập rất cao. Lịch trình của anh luôn kín mít. Vậy nên nhiều khi chị em không hiểu là con bạn yêu anh này để làm gì khi mà cả hai nếu không hiện diện trong cuộc sống của nhau thì vẫn không sao cả. Anh Có Như Không Có bận rộn vô cùng, nhưng nick của anh luôn sáng đèn kể cả đó là 2 giờ sáng, hễ con bạn nhắn tin là nick ấy sẽ chuyển thành “hoạt động cách đây 5 phút”. Con bạn bình thường thì cam tâm với sự bận rộn ấy, nhưng năm thuở bảy thì nó lại lên cơn buồn khổ than thở khóc lóc với chị em. Chị em chỉ có thể nghe chứ không biết khuyên gì. Vì có khuyên chia tay thì ngày mai chỉ cần một tin nhắn của anh Có Như Không Có xoa dịu nó thì đâu lại vào đấy, và con tim đã vui trở lại. Thôi thì dẫu sao đó cũng là chuyện tình của hai người ấy.
Ưu điểm: cuộc sống nhiều mối bận tâm.
Nhược điểm: tâm không để ở người yêu.

5. Loại “Chính Trị Gia”

Anh Chính Trị Gia là chuyên gia về mảng Chính trị. Anh đọc nhiều sách báo, cập nhật tình hình thời sự khắp nơi trên thế giới. Anh có khả năng lập luận sắt bén máu lửa, lý lẽ dẫn chứng hết sức thuyết phục. Đôi khi anh hay có giọng điệu mỉa mai châm biếm thế sự. Thỉnh thoảng anh quên, anh lại dùng cái giọng ấy để nói chuyện với con bạn khi hai người đi hẹn hò thì tức khắc bị con bạn nhắc nhở chỉnh đốn ngay. Anh có nhiều bạn, bạn anh cũng là những anh hay “bình loạn” về chính trị cả ở trên mạng lẫn ngoài đời. Con bạn từ ngày yêu anh Chính Trị Gia cũng bắt đầu quan tâm, tìm hiểu tình hình thời sự từ địa phương đến thế giới. Nhiều lúc, con bạn cũng thừa nhận là nghe anh thao thao bất tuyệt thì nó cũng chỉ nghe vậy thôi, thậm chí đôi khi là kiểu “đàn gảy tai trâu”, song nó vẫn luôn mang một tinh thần cầu thị, học hỏi không ngừng, nuốt lấy từng lời người yêu nó phân tích. Chị em đi với con bạn này thường sẽ được phổ cập nhiều kiến thức mới, mắt chữ A miệng chữ O nhìn con bạn thao thao bất tuyệt. Những cuộc vui có con bạn này thì chủ đề cũng đa dạng hơn, ngoài chuyện showbiz, văn chương, phấn son, shopping, phim ảnh, bà hàng xóm,… thì còn có thêm chuyện chính trị.
Ưu điểm: luôn cập nhật thời sự.
Nhược điểm: cập nhật thời sự nhiều quá.

6. Loại “Gamer”

Anh Gamer bị cận, hay thức khuya, vẻ ngoài thư sinh và điềm đạm. Anh có niềm đam mê với tất cả các loại game và nghiên cứu về cơ chế của các loại game. Game tiếng Việt tiếng Anh tiếng Tàu gì anh cũng đều rất giỏi. Anh gamer thông minh, thành tích học tập ngày xưa không phải dạng vừa. Anh rất ít nói, ít gọi điện, không thích nhắn tin sến súa, cần gì là gặp trực tiếp. Bình thường với con bạn, anh cũng luôn luôn lắng nghe, luôn luôn xuất hiện. Nhưng khi đã vào trận rồi, có trời mới bắt anh buông được cái máy tính. Anh có hội bạn toàn những anh thích chơi game, trong hội này đa số lại tập trung rất nhiều trai đẹp. Các clan của anh là nơi tập hợp những game thủ có cùng sở thích, các nhóm này kết hợp hội viên thành một cộng đồng “ngoại tuyến”. Ngoài thời gian cho con bạn, phần lớn thời gian anh dành cả cho game. Con bạn có người yêu mê chơi game thường ít phải ghen. Trừ thỉnh thoảng nó giận vì sự hay quên của người yêu. Chỉ cần kết thúc trận game, anh tức tốc chạy sang chở nó đi ăn lẩu, chuyện tình lại đẹp như thơ.
Ưu điểm: không lăng nhăng.
Nhược điểm: mê game hơn mê bồ.  

7. Loại “Phi Công”

Anh Phi Công đáng lí ra không được tính là “anh”. Nhưng thôi, cứ tạm gọi là “anh” vậy. Phi Công là tuýp đàn ông đáng yêu đến mức không thể cưỡng lại. Anh Phi Công tính khí có hơi trẻ con, đôi khi ngô nghê đến lạ. Tuy vậy, con bạn yêu được anh Phi Công lại như trở về tuổi thơ, cảm giác tình yêu lúc nào cũng như thời đi học gà bông ô mai đáng yêu. Anh Phi Công có rất nhiều trò mà các anh khác không bao giờ nghĩ ra. Do vậy yêu anh Phi Công thì vui. Tuy nhiên cũng hơi mệt. Thỉnh thoảng con bạn phải từ vai trò người yêu trở lại làm một bà chị, hoặc thậm chí là bà mẹ trẻ. Giận nhau thì con bạn không thể nhõng nhẽo theo kiểu trẻ con để được anh Phi Công dỗ như cách mà anh Ghệ Nhà Người Ta dỗ. Con bạn phải dỗ ngược lại anh Phi Công.  
Ưu điểm: trẻ trung.
Nhược điểm: trẻ con.

8. Loại “Con Trai Cưng”

Anh Con Trai Cưng da trắng, môi son, hay cười. Anh xuất thân trong gia đình gia giáo, bố mẹ yêu thương hết mực. Anh Con Trai Cưng từ bé đã là “con nhà người ta”, là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Anh giỏi lý thuyết nhưng thực tế lại ít va chạm. Anh Con Trai Cưng không biết sửa điện, không biết nấu ăn, không biết đóng đinh lên tường, không biết giặt đồ và anh sợ chuột. Anh được sống trong môi trường yêu thương ngọt ngào nên anh cũng ngọt ngào. Trừ những cái không biết thì anh biết nhiều cái khác. Anh luôn giữ lời hứa và không bao giờ trễ hẹn. Khi anh hẹn đi chơi lúc 19h là 19h anh sẽ có mặt. Anh vừa đi hẹn hò vừa tầm nửa tiếng nghe điện thoại của mẹ. Đến đúng 21h15 anh sẽ đưa con bạn về nhà an toàn và 21h30 là giờ giới nghiêm thì anh đã có mặt ở nhà đúng lời mẹ dặn.
Ưu điểm: hiếu thảo.
Nhược điểm: về quá sớm.

9. Loại “Ông Chú”

Anh Ông Chú thường lớn hơn con bạn tầm 7 đến 12 tuổi. Anh Ông Chú thành đạt, sâu sắc, trưởng thành. Anh Ông Chú được lòng gia đình của con bạn. Anh Ông Chú có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Con bạn thường được anh Ông Chú tư vấn cho mọi vấn đề, nhất là về sự nghiệp. Khi đi chơi mà con bạn có dắt theo anh Ông Chú, không khí có phần hơi trang nghiêm. Có mặt anh Ông Chú, cả đám trở nên thùy mị và ít nói bậy. Anh Ông Chú thi thoảng dắt cả đám đi ăn nhà hàng, hỏi han về tình hình học tập lẫn công việc của cả đám. Các anh người yêu khác gặp anh Ông Chú cũng lễ phép và lịch sự hẳn ra. Con bạn yêu anh Ông Chú thì nó luôn gọi dạ bảo vâng, thỉnh thoảng có bướng tính thì liền bị nhắc nhở. Anh Ông Chú cưng chiều con bạn, lịch sự với tất thảy bạn của con bạn và đặc biệt là rất nghiêm túc với tình yêu. Anh chỉ đợi con bạn gật đầu là anh cưới ngay.
Ưu điểm: có kinh nghiệm.
Nhược điểm: khoảng cách thế hệ.

10. Loại “Tương Tác Tốt”

Anh Tương Tác Tốt là người hoạt ngôn, hướng ngoại. Anh thường kết bạn với hầu hết bạn của con bạn. Trong các cuộc vui của cả đám, anh luôn có mặt. Anh Tương Tác Tốt tương tác tốt với bạn của con bạn cả ngoài đời lẫn trên mạng xã hội. Anh thường đi bình luận dạo vào ảnh của con bạn lẫn của bạn con bạn. Có lần, vì bình luận dạo nhiều quá, người yêu của một đứa khác hiểu lầm anh Tương Tác Tốt đang cưa đứa đó, rốt cuộc phải nhờ con bạn là người yêu của anh Tương Tác Tốt giải quyết thì anh người yêu kia mới thôi ghen.
Ưu điểm: tương tác tốt.
Nhược điểm: hay sai chính tả.

11. Loại “Anh Trai Quốc Dân”

Anh Anh Trai Quốc Dân có hơi nhiều em gái mưa và em gái nuôi. Đây là điều khiến con bạn rất không vui, nhưng nó không làm gì được cả. Anh từng là chủ tịch của một câu lạc bộ nào đó ở trường Đại học, anh rất nhiệt tình giúp đỡ các em khóa dưới, đặc biệt là các em giới tính nữ. Thật ra thì con bạn cũng là tiến hóa từ “em gái kết nghĩa” lên mức “người yêu”. Các em còn hay hẹn riêng anh ra Coffee House tâm sự chuyện học hành tình yêu tình báo, hoặc inbox lúc 11 giờ đêm nhờ anh tư vấn xem nên mua em cún Poodle hay em cún mặt xệ Pug. Các em thỉnh thoảng có nhờ anh sáng sớm 6h chạy sang đưa đi việc hộ vì xe hư. Thật không hổ danh người anh trai quốc dân, anh luôn tận tình giúp đỡ. Do đó, con bạn luôn phải cân não trong cuộc chiến này. Nó thường hay nhờ chị em stalk hộ Facebook của các em khóa dưới giúp. Con bạn và anh Anh Trai Quốc Dân thường cãi nhau suốt, nguyên nhân vẫn luôn xoay quanh một chủ đề duy nhất mà thôi.
Ưu điểm: không có.
Nhược điểm: không đáng tin cậy.

12. Loại “Từ Điển Sống”

Được ngưỡng mộ bởi vốn hiểu biết có một không hai của mình, anh Từ Điển Sống luôn là mẫu hình lý tưởng để trở thành một người bố. Chị em thường ngồi lại và phán đoán về một tương lai tươi sáng cho con bạn vì con của con bạn và anh Từ Điển Sống ắt hẳn sẽ là một đứa trẻ thông minh, hiểu biết rộng. Anh Từ Điển Sống luôn xuất hiện với cặp mắt kính và phong thái nho nhã, anh trên thông thiên văn, dưới tường địa lí. Anh hay ngồi giảng giải hàng giờ liền cho con bạn về sức mạnh của Hố đen và những bí ẩn của vũ trụ hoặc kể về những chiến tích của Achilles trong thần thoại Hy Lạp. Tình yêu với anh Từ Điển Sống là một tình yêu tri thức hóa, rất đáng được hoan nghênh.
Ưu điểm: biết nhiều.
Nhược điểm: không có.

13. Loại “Người Yêu Cũ”

Người Yêu Cũ là người yêu trước đây của con bạn, người từng làm con bạn yêu đến quên lối về, cùng nó mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ, cũng là người đã khiến con bạn vật vã khóc lóc hậu chia tay. Anh Người Yêu Cũ khi đã “cũ” đối với con bạn thì chị em cũng không còn gặp lại hoặc rất hạn chế nhắc tên. Thà để con bạn tự nhắc khi nó muốn, còn nếu chị em vô tình nhắc đến anh, con bạn sẽ chửi chị em ngay. Thỉnh thoảng con bạn nhờ chị em nghe ngóng từ người khác thông tin về anh này, hoặc nó nhờ chị em stalk xem anh đang sống thế nào, người yêu mới của anh ra sao vì nó đã block anh mất rồi. Bản tính tò mò của phụ nữ thì không gì trị nổi. Dù cho con bạn đã có người yêu mới hay chưa, nó vẫn rất tò mò về cuộc sống của anh Người Yêu Cũ. Anh Người Yêu Cũ thường được chị em nhắc đến với một thái độ tiếc nuối cho chuyện tình của hai người, và cũng là nể trọng vì sự lịch thiệp và thái độ nhân văn của anh hậu chia tay. Nhưng là nhắc khi con bạn không có mặt ở đó mà thôi.
Ưu điểm: từng là người yêu của con bạn.
Nhược điểm: cũ.

14. Loại “Nghệ Sĩ”

Anh Nghệ Sĩ này thường làm một ngành nghề không liên quan gì đến nghệ thuật cả, nhưng chất nghệ sĩ tính thì thấm đẫm con người anh. Anh này nhiều tài lẻ, thường chơi guitar, vẽ tranh. Anh chụp ảnh cực kỳ đẹp, vậy nên con bạn yêu anh thì có hẳn mấy album ảnh xinh. Thỉnh thoảng cả hội kéo nhau đi chụp ảnh ngoại cảnh lại hú anh theo, anh chụp đẹp đôi khi lại được anh khuyến mãi, có khi anh chụp free. Cuối tuần, anh dắt con bạn đi cà phê acoustic, con bạn có anh Nghệ Sĩ thì ít đi chơi với chị em. Anh Nghệ Sĩ văn hay chữ tốt, thư tình của anh từng câu từng chữ giản dị mà rất đi vào lòng người (con bạn nói vậy), nên phải nói là xếp anh vào hàng đồ đệ của Trịnh Công Sơn.
Ưu điểm: lãng mạn.
Nhược điểm: ở dơ.

15. Loại “Nhà Anh Giục Cưới”

Các anh khác (trừ anh Ông Chú) ra thì luôn luôn né tránh chuyện kết hôn, riêng anh Nhà Anh Giục Cưới thì rất chi là giục cưới. Tuổi anh chưa hẳn đã già, nhưng anh là người đàn ông luôn hướng về gia đình. Anh nói anh đã “tu thân” rồi, nên bây giờ muốn “tề gia”, rồi mới tập trung “trị quốc, bình thiên hạ”. Anh muốn cưới là vì anh muốn và cũng vì nhà anh đang giục anh lấy vợ. Mỗi lần đi dự đám cưới đứa nào bạn chung hai người, anh lại liếc liếc con bạn rồi thở dài. Con bạn tất nhiên né tránh ánh nhìn đó. Sự “muốn vợ” của anh ngày một dâng cao trong khi con bạn thì còn rất ham hố bay nhảy tung tăng.
Ưu điểm: tập trung vào sự cưới.
Nhược điểm: quá muốn cưới.

16. Loại “Hành Tung Bí Ẩn”

Anh này thì chị em chưa được gặp bao giờ, chỉ nghe qua lời con bạn. Anh này thuộc diện hành tung bí ẩn cả trên mạng lẫn ngoài đời. Con bạn yêu anh tầm nửa năm rồi hội chị em mới biết. Facebook của anh bị bỏ xó đến mốc meo với cái ảnh đại diện chó mèo gì đó. Con bạn yêu anh Hành Tung Bí Ẩn thì bắt đầu cũng bí ẩn theo anh, chị em khó mà lần ra.
Ưu điểm: bí ẩn.
Nhược điểm: không biết đường nào mà lần.

17. Loại “Ghệ Nhà Người Ta”

Anh Ghệ Nhà Người Ta là người được các cô gái nhắc đến nhiều nhất mỗi khi trách móc người yêu mình. Anh này không đẹp xuất sắc, nhưng luôn toát lên khí chất rất cuốn hút, ga lăng lịch thiệp thì số 1. Anh luôn là người được lòng hội chị em nhất. Anh Ghệ Nhà Người Ta khéo ăn nói nhưng không dẻo miệng, hài hước đúng lúc, hiểu tâm lý phái nữ và rất cưng chiều người yêu. Thường là trước khi đến với con bạn, anh Ghệ Nhà Người Ta đã có một kinh nghiệm tình trường dày dặn. Anh có mối quan hệ tốt với những người yêu cũ, gia đình của người yêu cũ, bạn bè của người yêu cũ. Nhưng anh luôn khéo léo để con bạn không bao giờ ghen tuông về những chuyện tình đã qua của anh. Chị em vẫn thường lân la con bạn để tìm hiểu về gia phả anh Ghệ Nhà Người Ta, cốt là để hỏi con bạn xem anh Ghệ Nhà Người Ta có bạn thân hay anh em ruột thịt, anh em họ hoặc anh em kết nghĩa cùng cha khác ông nội gì đó hay không.
Ưu điểm: toàn ưu điểm.
Nhược điểm: không có.
Nhìn chung, các thể loại trên có cái hay cái dở, có cái xịn cái không xịn. Hy vọng các bạn có thể bổ sung thêm một số thể loại nào khác nếu thấy người viết chưa đề cập.
Viha, 25/6/2020.