Game Monument Valley
Nối tiếp bài phân tích về Candy Crush Saga, mình sẽ cũng nhau đi qua một số artstyle trong game và xem vai trò của artstyle trong game là gì nhé.
 Artstyle nôm na là phong cách đồ hoạ của game. Artstyle là một phần quan trọng trong chủ đề, vì thông qua artstyle, người chơi video game sẽ cảm nhận được không khí mà game đó muốn truyền tải. Đó có thể là không khí nhẹ nhàng vui vẻ với những artstyle dạng hoạt hình. Cũng có thể là không khí rùng rợn trong những ngôi làng Châu Âu hoang vu hẻo lánh. Biết được nhiều artstyle chúng ta sẽ có thể lựa chọn để thể hiện game của mình thành một game xịn xò, nghiêm chỉnh. 
Những Artstyle mình giới thiệu thì cũng giới hạn trong tầm hiểu biết của mình thôi, các bạn có thể research thêm trên internet. Mình cố gắng chọn những hình ảnh đặc trưng nhất trong game thôi, còn các bạn mua game về chơi để có thể cảm nhận được sâu sắc hơn các khía cảnh artstyle trong game. 

Cartoon:

Là phong cách hoạt hình nhí nhảnh. Phong cách này rất phù hợp với cách chơi nhẹ nhàng vui vẻ mà điển hình là Candy Crush Saga. Các nhân vật trong game vẽ theo phong cách hoạt hình và mô phỏng theo hình tượng của các con rối.
Các nhân vật trong Candy Crush
Đó là phần phong cách đồ hoạ, còn về phần chủ đề thì game Candy Crush Saga xây dựng thế giới như trong những rạp hát giấy Toy Theater (Cái này thì của phương Tây, mình cũng search Google mới biết).
Các rạp hát giấy với những nhân vật con rối giấy
Từ những hình tượng này mà những hoạ sĩ xây dựng nên thế giới kì diệu của Candy Crush Saga là say mê bao nhiêu người chơi game mobile. Bạn có thể đọc chi tiết thêm bài viết ở đây

Pixel Art

Super Mario Bros
Art style này mang tính chất hoài cổ thời điện tử băng nên rất nhiều người thích. Tuy nhiên, Pixel art ngày này sử dụng rất nhiều chiêu thức để làm mới mình như hệ màu phong phú hơn, hiệu ứng ánh sáng động, particle effect… Điều còn giữ lại là những điểm ảnh to đùng tạo ra những nhân vật ngộ nghĩnh.
Khi sử dụng artstyle này người ta hay muốn game thủ có cảm giác hoài cổ, sống lại tuổi thơ hào dùng với những con game dễ chơi khó giỏi đòi hỏi kỹ năng. 
Pixel Art ngày nay rực rỡ lắm. Game Super Time Force
Ai còn nhớ game này không nhỉ?
Flappy Bird đấy

Chibi

Thường thu hút những gamer Châu Á với nét dễ thương đầu to, mình nhỏ, diễn hoạt dễ thương. cực kỳ cute phô mai que. Gamer châu Âu thường thích những nhân vật hầm hố hơn là Chibi.
Đầu to nhất chắc là Gun Bound rồi, chỉ thấy đầu và xe tăng: 
Gun Bound huyền thoại

Flat style

Game Dumb Way To Die
Không sử dụng các hiệu ứng 3d, dùng màu đơn giản không gradient tạo nên phong cách đơn giản hiện đại. Khá giống cartoon nhưng khá là không có line bao phía bên ngoài (còn gọi là stroke). Đi kèm với kiểu đồ hoạ là các màu sắc tươi sáng, rực rỡ. Bạn còn có thể pick các màu flat design ở đây nữa. 
Phong cách này thịnh hành khi hàng loạt các sản phẩm phần mềm như Windows 8, Apple’s iOS 7 và Google’s Material Design đồng thời thích đổi sang dạng phẳng phẳng như vậy chứ không thích lồi lõm như trước.

Tạm kết:

Mình sẽ viết thêm vài phần nữa về art style, trong thời gian chờ đợi mấy bạn down mấy game được giới thiệu ở trên chơi cho biết nha. Merry Christmas!!!
24/12/2020