Nhiều bạn trẻ vẫn ấp ủ giấc mơ du học tại Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa biết cần chuẩn bị để những gì, giấy tờ thủ tục và các bước du học Nhật Bản ra sao. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn thông tin về quy trình tuyển sinh du học Nhật Bản một cách chính xác nhất

Bước 1: Thi chứng chỉ tiếng Nhật

Chứng chỉ tiếng Nhật là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với ứng viên. Để đáp ứng được yêu cầu bạn phải đạt trình độ Nhật ngữ tối thiểu N5 mới đủ điều kiện làm hồ sơ du học. Đối với những bạn chưa có tiếng Nhật cần phải có khoảng thời gian học tập, trau dồi vồn tiếng Nhật. Hơn thế, trang bị cho mình khả năng tiếng Nhật sẽ giúp các bạn dễ dàng thích nghi với môi trường sống và học tập tại Nhật Bản.

Bước 2: Xác định thời điểm du học

Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh diễn ra vào các tháng 1, 4, 7, 10. Kỳ tuyển sinh thường được tổ chức vào tháng 4 và tháng 10. Kỳ tuyển sinh này phụ diễn ra vào tháng 1 và tháng 7.


Bước 3: Chọn trường Nhật ngữ

Bạn nên tìm hiểu trước về trường Nhật ngữ trước khi quyết định lựa chọn. Tránh trường hợp lựa chọn trường Nhật ngữ không phù hợp với bạn. Điều này dẫn đến tâm lý chán nản và còn làm lãng phí thời gian, tiền của, thời gian và công sức. Khi chọn trường, bạn nên cân nhắc thật cẩn thận, kỹ lưỡng.
Trường Nhật ngữ là nơi đào tạo tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Đây không phải là trường đại học, nhưng nếu bạn muốn học đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật thì việc học tại trường Nhật ngữ là điều bắt buộc.
Hiện tại có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ tại Nhật. Vậy làm sao để du học sinh có thể chọn được trường Nhật ngữ phù hợp? Bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin được đăng tải trên website của nhà trường và lựa chọn dựa trên các tiêu chí:
- Mục đích học của bạn là gì? Thì vào các trường đại học, học để làm việc tại Nhật
- Lớp học được phân cấp độ, số lượng học viên trong một lớp, có phù hợp với việc học hay không?
- Số lượng giờ học: thời gian lớp học trong 1 tuần và có phù hợp với lịch trình của bạn.
- Có các khóa luyện thi JLPT, EJU, … (đối với những bạn có mục tiêu học các trường đại học ở Nhật nên biết điều này)
- Mức học phí có phù hợp với kinh tế của gia đình bạn không?
- Điều kiện tuyển sinh và quy trình xét tuyển ra sao?

Bước 4: Lựa chọn hình thức nộp hồ sơ du học Nhật Bản

Có 3 cách để nộp hồ sơ du học
- Thông qua trung tâm tư vấn du học uy tín
- Tự mình apply
- Nhờ người thân hoặc bạn bè có kinh nghiệm làm hồ sơ du học
Đa phần các trường Nhật ngữ đều có tư vấn viên hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho học viên về thủ tục hồ sơ. Tuy nhiên rào cản ngôn ngữ lại làm cản trở quá trình làm việc với nhà trường. Việc Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản thường yêu cầu khắt khe trong việc xin COE trong khi các giấy tờ cá nhân tại Việt Nam thường hay mâu thuẫn về mặt logic là nguyên nhân khiến cho học viên Nhật Bản thường hay lựa chọn YOKO là trung tâm uy tín để giúp các bạn giải đáp các thắc mắc và giải quyết những khó khăn gặp phải trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học.
Ngoài ra, bạn có thể tự mình nộp hồ sơ hoặc nhờ người thân đã có kinh nghiệm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo được hiệu quả đỗ COE, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn một công ty du học Nhật Bản uy tín.

Bước 5: Hoàn tất hồ sơ và nộp xin thư nhập học, giấy phép tư cách lưu trú tại Nhật COE

Bước chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng quyết định đến việc bạn có thể đi du học Nhật Bản được hay không. Bộ hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị bao gồm:
Bản photo giấy khai sinh công chứngBằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học. (bản gốc và bản sao có công chứng)2 bản sao chứng minh thư nhân dân có công chứngBản sao sổ hộ khẩu công chứng15 ảnh 3×4 (ảnh nền trắng tương tự như trên hộ chiếu)Hộ chiếu (nếu có).Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (kỳ thi JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).Giấy tờ cá nhân liên quan đến người bảo lãnh tài chính.Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (Đơn này áp dụng đối với người bảo trợ tài chính cho ứng viên không phải là người thân trong gia đình)2 bản photo chứng minh thư nhân dân của người bảo trợ tài chính (công chứng)
Lưu ý: Toàn bộ giấy tờ phải được dịch thuật sang tiếng Nhật trước khi nộp cho nhà trường, cục xuất nhập cảnh. Không cần dịch thuật đối với các loại giấy tờ song ngữ Việt - Anh.

Bước 6: Phỏng vấn qua điện thoại từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản khá quan trọng. Đây là một bước trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận COE. Phía Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản sẽ liên hệ với công ty của người bảo trợ tài chính, người bảo trợ hoặc du học sinh để xác nhận lại thông tin. Mục tiêu của cục là xác thực lại thông tin hồ sơ, nếu trong quá trình phỏng vấn có phát sinh thông tin sai lệch với với hồ sơ thì hs sẽ bị đánh trượt.

Bước 7: Nhận giấy nhập học COA và giấy phép tư cách lưu trú COE, tiến hành thủ tục nộp học phí

Sau khi gửi hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh sau 2 tháng, nếu bạn đỗ COE phía nhà trường sẽ gửi giấy báo nhập học và thông báo về các khoản học phí.
Lúc này bạn cần photo các giấy tờ đó, mang theo hộ chiếu tới ngân hàng để chuyển khoản thanh toán học phí vào số tài khoản của nhà trường. Thời gian bạn có thể sang Nhật học tập là 1 tháng sau khi đóng học phí thành công.

Bước 8: Thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Visa là giấy phép thông hành cho phép người nước ngoài được nhập cảnh vào Nhật Bản. Bạn bắt buộc phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.
- Đối với các ứng viên đang sinh sống tại các khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc và Phú Yên trở vào thì sẽ xin visa tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh.
- Ứng viên sinh sống tại Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc sẽ xin cấp phép visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.
Việc bạn cần phải làm là mang giấy cấp phép tư cách lưu trú COE và giấy nhập học đến Đại sứ quán Nhật Bản để xin cấp visa. Trong quá trình đó, bạn cũng được hướng dẫn điền thông tin vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản. (mọi thông tin đều phải được ghi bằng tiếng Anh)
Hồ sơ xin visa bạn cần chuẩn bị bao gồm: hộ chiếu, đơn xin visa, ảnh thẻ 4.5 x 4.5 cm được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, giấy tư cách lưu trú và giấy nhập học.
Bước tiếp theo trong quá trình xin visa du học đó là bạn phải vượt qua vòng phỏng vấn với Đại sứ quán. Mục đích của việc phỏng vấn là để chắc chắn hơn về mục tiêu du học và năng lực học tập của ứng viên. Các câu hỏi trong buổi phỏng vấn sẽ được đặt ra bằng tiếng Nhật. Đa phần các ứng viên trượt visa du học Nhật Bản do khả năng tiếng Nhật kém. Chính vì thế bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng và học tiếng Nhật nghiêm túc khi còn ở Việt Nam.

Bước 9: Đặt vé máy bay và hoàn tất thủ tục nhập học

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện về tư cách lưu trú, có giấy báo nhập học và đỗ visa, bước cuối cùng là bạn sẽ lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên đến Nhật Bản để nhập học. Bạn nên lưu ý đặt vé máy bay để kịp thời sang Nhật đúng với lịch mà nhà trường đưa ra. Tuy nhiên lịch nhập quốc có thể bị ảnh hưởng do ngày nay, việc phỏng vấn xin visa với Đại sứ quán ngày càng trở nên khó khăn. Bạn nên đặt vé máy bay ở các đại lý uy tín để được hỗ trợ đổi vé trong trường hợp lịch trình của mình bị thay đổi.
Trên đây là thông tin chi tiết về quy trình và thủ tục đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, khi bước vào thực hiện, các bạn học sinh thường bị đánh trượt hồ sơ do mắc phải nhiều lỗi, đặc biệt là các thông tin trên giấy tờ thiếu sự logic. Điều này khiến bạn ứng viên phải kéo dài thời gian đến các kỳ tiếp theo mới có thể tiếp tục làm lại hồ sơ du học. Lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn trung tâm du học uy tín để hỗ trợ bạn hoàn tất thủ tục hồ sơ. Một số trung tâm sẽ thu phí làm hồ sơ dịch vụ sẽ tốn kém 1 khoản. Bạn nên lựa chọn trung tâm miễn phí dịch vụ, chi phí tương đương tự làm hồ sơ nhưng cơ hội đỗ cao hơn rất nhiều. Hiện nay, trung tâm du học Yoko là trung tâm đầu tiên miễn hoàn toàn phí xử lý hồ sơ cho ứng viên. Với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, trung tâm Yoko đã giúp cho 3500 học viên thực hiện mục tiêu du học thành công và có tỷ lệ đỗ visa cao hàng đầu tại Việt Nam.