Bóng đá hiện đại đang dần xóa nhòa đi làn ranh giữa các vị trí trên sân. Chúng ta không còn thấy những cầu thủ đá ở vị trí trung vệ chơi đơn thuần một nhiệm vụ phòng ngự, hay những cầu thủ đá ở vị trí tiền đạo mang trọng trách duy nhất là ghi bàn như trước đây nữa.
Bài viết sau đây, mình xin giới thiệu đến mọi người các roles (vai trò) trong bóng đá. Bài viết dựa trên kinh nghiệm xem bóng đá của mình, nên nó có thể đúng, và nó có thể sai. Các khái niệm về các vai trò, mình có tham khảo theo game Football Manager 2022.
1. Các roles ở vị trí thủ môn
a. Goalkeeper: Đây là vai trò mà chúng ta vẫn thường hay gọi là "thủ môn cổ điển" hay "thủ môn truyền thống". Các Goalkeeer có vai trò chính là cản phá cú sút của đối phương, đồng thời ngăn chặn các đường chuyền hay tạt bóng vào khu vực vòng cấm địa. Là người chỉ đạo các hàng ngang phòng ngự trong các tình huống đá phạt cố định, đưa quả bóng đến các vị trí khác trên sân có nhiệm vụ kiến thiết lối chơi hoặc đưa thẳng quá bóng đến cho tiền đạo.
David de Gea, một trong những Goalkeeper xuất sắc nhất thế giới trong nhiều năm qua
David de Gea, một trong những Goalkeeper xuất sắc nhất thế giới trong nhiều năm qua
- Những cái tên đáng chú ý: Tất cả các thủ môn đều có thể chơi ở vai trò này!
b. Sweeper keeper: Hay được chúng ta gọi là "thủ môn quét", "thủ môn hiện đại", "hậu mo^n", ... Ngoài những vai trò giống như của một Goalkeeper, các Sweeper Keeper (SK) đóng góp nhiều hơn vào lối chơi chung của toàn đội. Cụ thể như sau:
+ Trong giai đoạn phòng ngự: các SK sẽ chủ động băng lên phía trước, tại các khu vực ngoài vòng cấm địa nhầm thu hẹp góc sút và gây áp lực lên tiền đạo đối phương. Để chơi được như vậy, các SK cần có các kỹ năng tốt về tốc độ, khả năng phán đoán vì khi băng lên như vậy, đồng nghĩa với việc họ đang để cho khung thành của mình bỏ trống.
+ Trong giai đoạn tấn công: các SK là các cầu thủ có khả năng chuyền bóng tốt, có thể chuyền những quả bóng rất xa và có độ chuẩn xác cao lên nhanh phía trên cho tiền đạo.
Thủ môn Alisson kiến tạo cho M.Salah trong trận đấu với Man UTD
Thủ môn Alisson kiến tạo cho M.Salah trong trận đấu với Man UTD
+ Trong giai đoạn triển khai bóng: Các SK sẽ phối hợp với các cầu thủ ở hàng phòng ngự như trung vệ hoặc single pivot để tạo thêm các điểm chuyền và nhận bóng, giúp cho việc triển khai bóng và thoát pressing trở nên tốt hơn.
(Đón xem P2 về các vai trò của các cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ...)