Thứ duy nhất quyết định một câu nói tiêu cực của bạn có làm đau người khác, có tổn thương thương người khác hay không chỉ có thể là cảm giác của người nghe.
Bạn sẽ không thể biết được họ thật sự cảm thấy gì, nếu chỉ phỏng đoán trên phương diện cá nhân bạn đâu. Cùng một câu nói, bạn thấy bình thường hay ngay cả khi được nói cho người này nghe cũng thấy vậy, nhưng khi nói với người khác, trong một bối cảnh khác, câu chuyện lại không còn giống như thế nữa rồi, phải không? Chúng ta không có một đơn vị đo lường quy ước cụ thể nào về sức sát thương cả, vì thế, cùng một câu nói không thể áp dụng với nhiều người. Với bạn bè, đôi khi, bạn bảo nó "ngu", nó cười hề hề, bạn bảo người yêu "ngu"...? Chúc mừng, bạn đã quay vào ô mất lượt.
Lời nói tiêu cực luôn có sức sát thương nhất định, từ bé, mình sống trong một môi trường mà ở đó, vây quanh mình, hằng ngày, đa phần đều là những lời nói khó nghe. Có những thời điểm, mình ăn cơm chan nước mắt theo đúng cái người ta gọi là "nghĩa đen". Mình nghĩ điều này ảnh hưởng lớn đến một phần tính cách của mình khi lớn lên. Có những thời điểm, mình rất dễ cáu gắt và bực tức, nói thẳng là khi đó mình cục tính, không vừa ý điều gì là mình sẽ lập tức chửi bới, cáu gắt, chẳng khác nào "kẻ tổn thương lại muốn tổn thương người khác".
Nhưng rồi, mình ý thức được việc, nếu bạn muốn có được bất kì sự thay đổi nào, thì hãy bắt đầu từ bản thân mình trước tiên. Trao yêu thương sẽ nhận lại được yêu thương, nếu không muốn người khác làm tổn thương mình thì cũng đừng khi nào làm tổn thương người khác. Kể từ đó, mình luôn cẩn thận khi dùng những câu “nặng lời’, đặc biệt là với những người mình yêu thương. Khi mình cáu giận, mình chọn cách im lặng, không to tiếng, ko chửi bới, kìm lại cơn giận của mình và sẽ đề cập đến chuyện đó khi cả hai bên đều đã nguôi ngoai.
"Lời nói gió bay" các bạn có tin câu đó không? Thành thật mà nói, mình chẳng tin, với mình thì nó là một câu nói sáo rỗng, tẻ nhạt, dùng cho mấy kẻ cùn thích biện minh. Gió thổi bay mấy câu nói yêu thương, ngọt ngào đi đâu thì mình chẳng biết. Còn những câu khó nghe thì nó bay thẳng vào mặt mình, trước tiên là đau, rồi có khi còn rớm máu, rồi để lại sẹo, sức sát thương tuỳ còn tuỳ thuộc vào kẻ khẩu nghiệp, hên thì lành, xui thì thành anh Chí. Và mình thì đa phần lại luôn gặp xui, và rồi cứ khi nào thấy những vết sẹo cũ, chúng lại phần nào khiến mình buồn đi một tí, nên mình rất sợ khi gặp phải những người không làm chủ được miệng lưỡi của họ. Sẽ càng đáng sợ hơn khi đó lại là người nói yêu thương mình, sao người ta có thể tàn nhẫn thế được nhỉ?
Mình từng chứng kiến và cũng đồng thời cũng trải qua nhiều tình huống mà khi đó, 'cả giận mất khôn', đúng là chỉ có còn cái nịt thật đó các bạn ạ. Nhẹ thì bạn có thể xoa dịu đối phương, xin lỗi và được họ cho một cơ hội khác. Nặng thì sao, còn cái nịt chứ còn sao nữa? Người ta đi mất rồi bạn có cố đến mấy cũng chẳng thể nào níu lại được.
Một cái đầu nóng sẽ giúp bạn giải toả cơn tức nhanh chóng, đồng thời cũng lại là vũ khí tấn công người đối diện. Một cái đầu lạnh sẽ cho bạn biết bạn cần phải làm gì, nên làm gì, và bảo vệ những mối quan hệ mà bạn thật sự trân trọng, tránh việc làm sứt mẻ nó và giúp bạn tiến xa hơn trong một mối quan hệ.
Mình tin là một người đủ tỉnh táo, biết nghĩ cho người khác thì sẽ biết phải và nên làm gì. Bạn chọn một cái đầu nóng hay lạnh sẽ quyết định ai sẽ là người bên cạnh bạn. Có thể sẽ có người chịu được bạn, hoặc cũng có thể là chẳng ai cả, và tìm được người chấp nhận chịu đựng bạn thì cái giá của nó chắc cũng ko ít đâu nhỉ?
Giới hạn sức chịu đựng với mỗi người là khác nhau, và con giun xéo lắm cũng quằn, giun ko quằn thì giun sớm muộn cũng né, cao chạy xa bay thôi chứ ai ngốc đến nỗi sẽ chịu đứng im cho người ta chửi bới mãi nhỉ?
Rồi nhiều người cứ nghĩ, "đánh" thì mới đau, nào đâu có phải. Ai mà nói nặng là tôi đau tôi khóc ào ào luôn đó.
Thông qua bài viết này, mình rất rất rất muốn lan toả một lời nhắn nhủ, mong mọi người sẽ ý thức hơn với những lời nói mang "sát thương" với những người thân, bạn bè, đặc biệt là vợ chồng hay người yêu, vì họ chính là người có khả năng sẽ chia sẻ cả quãng đời còn lại, yêu thương, bên cạnh chăm sóc, cùng sẽ chia vui buồn với bạn. Hãy tôn trọng người đối diện và cân nhắc xem có 'đáng' không khi làm tổn thương người mình thương nhé.
Chúc các bạn một ngày tốt lành.