"Cá Voi Tỷ Đô" là một sự cô đọng rất dễ đọc và được viết rất tốt về câu chuyện một thập kỷ lừa đảo của quỹ phát triển 1Malaysia
Một câu chuyện có thật về sự kiêu ngạo và lòng tham của hai phóng viên của tạp chí Wall Street Journal, “Cá Voi Tỷ Đô” tiết lộ cách một nhà hoạt động xã hội trẻ tuổi trốn thoát khỏi một trong những vụ trộm tài chính lớn nhất trong lịch sử, ngay dưới mũi của ngành tài chính toàn cầu, thể hiện mối quan hệ bí mật gây sốc về sự giàu có từ công tác hoạt động xã hội tới giới ngân hàng quốc tế cho đến thao túng nền điện ảnh Hollywood và nền chính trị của một quốc gia.
Hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, trong  khi đó một học sinh Wharton không có khả năng đang gây ra một sự gian lận chưa từng thấy và cường độ lớn - một điều sẽ trở thành biểu tượng cho mối đe dọa lớn tiếp theo đối với hệ thống tài chính toàn cầu.
“Cá Voi Tỷ Đô” sẽ trở thành một câu chuyện ngụ ngôn kinh điển về thế giới tài chính trong thế kỷ hai mươi mốt.
Hành trình của Jho Low, phụ tá 27 tuổi bí ẩn của thủ tướng Malaysia - Najib Razak, thực hiện một trong những “vụ trộm lớn nhất trong lịch sử nhân loại”. cựu sinh viên Trường Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania (Mỹ) Jho Low, với dáng vẻ “bầu bĩnh”, hiền lành đã khởi động chuỗi hành vi gian lận lớn chưa từng thấy - biểu tượng cho mối đe dọa lớn tiếp theo đối với hệ thống tài chính toàn cầu.
Trong một thập kỷ, Jho Low, với sự trợ giúp của ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) và nhiều nhân vật khác, đã rút ruột hàng tỷ đô la từ Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB - ngay dưới mũi của các cơ quan giám sát ngành tài chính toàn cầu.
Low đã sử dụng tiền để tài trợ cho các cuộc bầu cử, mua bất động sản xa xỉ, ném vào các bữa tiệc rượu sâm banh và thậm chí tài trợ cho các bộ phim của Hollywood như The Wolf of Wall Street (Sói già Phố Wall). Mối quan hệ của Low trải rộng khắp từ các chính trị gia như cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, các Hoàng tử Arab đến các doanh nhân nổi tiếng của giới tài chính - ngân hàng; từ các ngôi sao hàng đầu Hollywood như Leonardo DiCaprio,  Paris Hilton, Miranda Kerr đến các phóng viên, nhà báo.
Đầu năm 2019, du thuyền và máy bay riêng của Low đã bị chính quyền tịch thu, cá nhân Low phải đối mặt với cáo buộc hình sự ở Malaysia và Hoa Kỳ. Low đã trở thành một kẻ chạy trốn quốc tế, khép lại một hành trình đầy bi tráng của “Đại gia Gatsby Châu Á”.
Tham khảo giá
Xem những video về mình tại "Nut Phan"