Vụ tiêu hủy 15 con chó của người dân về từ vùng dịch của Ban quản lý Trung Tâm cách ly xã Khánh Hưng, Cà Mau đang làm cư dân mạng xôn xao! Lũ khốn, súc sinh, đồ cửa quyền, chắc chúng nó giết để làm đĩa thịt chó chứ gì… Vô vàn những “góc nhìn” của những người đang ngồi chăn ấm đệm êm, cơm ăn ba bữa, rảnh rỗi lên đọc báo mạng và comment hết mình về những cá nhân đang gồng mình chống dịch giữa cơn sóng di cư của người dân.
Nào mình cùng lật lại câu chuyện trái ngang này nào: Có 2 cô chú là chủ của 15 chú chó mèo này đã đưa cả chúng đi cùng từ vùng có dịch về Cà Mau để tránh nạn, thế nhưng khi đến chốt kiểm dịch, cả 2 cô chú đều bị Dương tính và phải vào khu chữa bệnh, cách ly tập trung của xã Khánh Hưng. Các chú chó và mèo được đi theo cô chú vào khu cách ly, ok, đến đây thấy tất cả đều hợp lý và hợp tình. Thế nhưng, vì lý do các cô chú đều nhiễm bệnh và không thể tập trung chăm sóc, quản lý các bạn thú nuôi này, dẫn đến các chú chạy loanh quoanh trong khu cách ly, dẫn đến những lo ngại của người dân bị cách ly khác và cả công tác chống dịch của ban quản lý – bắt đầu có vấn đề vướng mắc ở đây. Ban quản lý, dưới sức ép của những người cách ly khác (tôi nghĩ là không ít vì khi ở trong hoàn cảnh đó, họ sẽ lo cho sức khỏe của bản thân và người nhà hơn là sự tự do của các loài động vật khác) đã phải đề nghị ông bà chủ của các bạn chó mèo có phương án quản thúc (đã có cảnh báo trước) nếu không sẽ phải chịu xử lý của ban quản lý. Đến đây, tất nhiên khi 2 cô chú vẫn dương tính và thở còn mệt thì chạy theo 15 con chó, mèo là chuyện không thể nào, buộc cô chú phải lắc đầu cho qua mà thôi. Và sau nhiều lần thúc giục không có phương án giải quyết nào được đưa ra từ phía cô chú, ban quản lý buộc phải xử lý dứt điểm 15 chú động vật kia, và phương án được lựa chọn là tiêu hủy! OK, trên đây là toàn bộ tường trình của Chủ tịch Huyện nơi có khu cách ly.
Những người có lòng yêu thương động vật sâu sắc đang lên án kịch liệt lối hành xử vô nhân đạo của Ban quản lý Khu cách ly của xã Khánh Hưng. Họ viện dẫn là hoàn toàn có cách xử lý khác, hợp tình, hợp lý hơn với các chú chó, mèo này, ví dụ như, nhốt vào chuồng rồi cử người trông coi, cho ăn hàng ngày đến khi nào chủ khỏi thì trả lại, hoặc gọi 1 đội chăm sóc thú nhân đạo nào đó đến đón về… TÔI HOÀN TOÀN ĐỒNG TÌNH VỚI LỐI SUY NGHĨ CỦA CÁC BẠN, nhưng sẽ ở một thời điểm khác, một hoàn cảnh khác, ít rủi ro và có nhiều nguồn lực để phân bổ hài hòa cho tất cả nhu cầu của người dân hơn.
Chúng ta cùng bóc tách vấn đề nào:
- Cô chú (chủ của 15 chú chó mèo) đã được mang các chú vào khu cách ly cùng mình, nhưng có khả năng chăm sóc và quản lý các chú không để ảnh hưởng đến tập thể không?
- Nếu không, cô chú có nhờ ai trong Ban quản lý khu Cách ly chăm sóc hộ, cũng như cung cấp nguồn lực (tiền mua thức ăn, tiền trông coi) cho những người đó hay không?
- Những chú chó, mèo có khả năng nhiễm bệnh từ chủ hay không?Những người khác (chưa bị nhiễm bệnh) cũng đang trong khu cách ly, có quyền lo lắng về sức khỏe của bản thân khi tiếp xúc gần với những cá thể chó, mèo này không? Nếu họ phản ánh với các mức độ bất mãn tăng dần với Ban Quản lý khu cách ly, họ có sai không?
- Những người phản ánh có biết, hoặc được tuyên truyền các nghiên cứu khoa học về khả năng lây Covid-19 từ động vật sang người hay không? Họ có quyền chọn lựa giữa tin vào khoa học hay nghe theo sự cẩn trọng của bản thân hay không?
- Ban quản lý có cảnh báo cho 2 cô chú để tìm ra phương án giải quyết chung hay không? Cô chú có phản hồi thỏa đáng hay không?
- Ban quản lý (cấp xã) có đủ nhân lực và nguồn lực để xử lý các chú chó, mèo này theo hướng nhân đạo hơn – như cử người trông coi ở khu vực riêng để hạn chế lo lắng cho người cách ly khác, hoặc gửi các chú đến các cơ quản chăm sóc thú nhân đạo (Cà Mau có nhiều cơ quan, đơn vị như thế không nhỉ)?
- Nếu phải ưu tiên chăm sóc cho người bệnh, người đang cách ly y tế và động vật của họ, Ban quản lý sẽ ưu tiên bên nào để cung cấp nguồn lực?
Có lẽ cách xử lý của Ban quản lý Khu cách ly xã Khánh Hưng chưa thỏa đáng, đặc biệt với những người yêu động vật, tuy nhiên, chúng ta đang ở thời điểm nhạy cảm, khi hàng ngàn, hàng chục ngàn người dân đang đổ về các địa phương sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách. Áp lực vừa đảm bảo an sinh của người dân, vừa đảm bảo công tác chống dịch, không để bùng dịch ở địa phương là không thể đo đếm được. Cà Mau tính đến 10/10/2021 có tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 trên toàn địa phương là 17% và chỉ có 7% dân cư được tiêm đủ 2 mũi, một tỷ lệ không thể nói là an toàn để buông lỏng cảnh giác, cũng như sống chung với dịch như TP.HCM đã đạt được. Chúng ta, những người dân đang được chính quyền địa phương tạo điều kiện để về tránh dịch và đảm bảo an sinh xã hội thì cũng nên suy nghĩ đến những gánh nặng mà địa phương đang phải gánh, có những lợi ích, nhu cầu cá nhân buộc phải từ bỏ. Cuối cùng, chẳng có ai đúng hay sai trong câu chuyện này hết, ai cũng làm điều mà họ cho là đúng, có chăng, nếu cô chú thả 15 chú chó, mèo này lại TP.HCM cho chúng tự sinh, tự diệt thì có lẽ chúng vẫn sống mạnh khỏe, tự do. Cái lòng yêu vị kỷ, đôi khi lại thành cái hại lớn lao cho cả mình và người.
Minh Hiếu
11/10/2021.
Nguồn: