Cá Hồi Vượt Thác

Cuộc đời này đôi khi giống như một bộ phim Netflix dài tập... Bạn ngồi đó, cầm remote, nghĩ rằng chỉ cần nhấn pause là mọi thứ dừng lại, nhưng không, nó cứ chạy vùn vụt, với đủ plot twist khiến bạn há hốc mồm. Và rồi, trong cái mớ hỗn độn ấy, có những khoảnh khắc khiến bạn dừng lại, suy ngẫm, thậm chí khóc cười lẫn lộn. Đó chính là cảm giác tôi có khi xem tập cuối của Alice in Borderland Season 3 - bộ phim Nhật Bản mà Netflix vừa tung ra cách đây vài ngày, vào ngày 25 tháng 9 năm 2025. Một cảnh phim mà tôi không thể quên: hố sâu đen ngòm, nước chảy xiết cuốn phăng mọi thứ vào đó, như một lời mời gọi ngọt ngào đến với cái chết. Yên bình một cách đáng sợ, đúng không? Nếu muốn chết, chỉ cần thuận theo dòng xoáy, để tâm hồn buông lỏng, không chống cự, không lo nghĩ. Cái chết đến nhẹ nhàng như một giấc ngủ sâu, không mộng mị.
Nhưng sống, ôi chao, sống mới là điều khó khăn thực sự. Ánh sáng ở phía trên, nơi chân thác, nơi mặt trời rọi ấm áp, nơi tiếng chim hót vang vọng, nơi gió mang theo hy vọng mơ hồ nhưng chân thực. Để lên tới đó, bạn phải ngược dòng thác, giống như những con cá hồi dũng cảm bơi ngược dòng sông để về nguồn đẻ trứng. Mỗi dòng nước xiết là một thử thách, mỗi tảng đá ngầm là một vết thương, mỗi con xoáy là một cơn tuyệt vọng. Đau đớn, trầy xước, mỏi mệt thân xác lẫn tâm hồn. Nhưng nếu chịu nổi, nếu cứ vùng vẫy từng bước một, bạn sẽ chạm tới ánh sáng, chạm tới cái gọi là "tương lai" - một nơi mà mọi nỗ lực đều đáng giá.
Tôi không phải là nhà phê bình phim hay triết gia gì cao siêu; tôi chỉ là một cô gái bình thường thích ngồi xem phim vào cuối tuần, nhấm nháp bỏng ngô và suy nghĩ vẩn vơ về cuộc đời. Nhưng Alice in Borderland Season 3 đã đánh động tôi sâu sắc, đặc biệt với hình tượng cá hồi vượt thác mà phim khéo léo lồng ghép qua hành trình của Arisu và Usagi. Trong phim, sau khi trở về thế giới thực từ Borderland - nơi những trò chơi sinh tử khiến con người ta phải đối mặt với bản năng sống còn - Arisu tưởng chừng đã có cuộc sống bình yên. Anh có việc làm, hẹn hò với Usagi, thậm chí mơ về tương lai. Nhưng rồi, Usagi biến mất, bị bắt cóc và kéo trở lại Borderland - một thế giới song song đầy nguy hiểm. Arisu không do dự, lao đầu trở lại, đối mặt với những trò chơi mới, những mất mát cũ. Cảnh cao trào ở tập cuối, khi Shibuya bị nhấn chìm trong nước lũ, Usagi bị dòng xoáy kéo đi, Arisu phải lao vào cứu cô, đó chính là khoảnh khắc "ngược dòng thác". Không phải vì anh mạnh mẽ bẩm sinh, mà vì tình yêu, trách nhiệm, và khao khát nhìn thấy Usagi sống, nhìn thấy con cái họ trong tương lai. Như những con cá hồi, chúng không bơi ngược vì thích đau khổ; chúng bơi ngược vì bản năng sống, vì thế hệ tiếp theo.
Nếu cuộc đời là một trò chơi điện tử, chắc tôi đã chọn level dễ nhất, kiểu "easy mode" với cheat code bất tử. Nhưng đời không phải game; không có nút restart, chỉ có lựa chọn: thuận theo dòng nước chết chóc hay vùng vẫy như cá hồi? Và tin tôi đi, chọn sống khó hơn nhiều. Có người sẽ nói: "Thôi, mệt rồi, chết cho rồi, đỡ khổ." Đó là cảm giác có thật và tôi từng trải qua, và chắc bạn cũng vậy. Những lúc thất nghiệp, thất tình, bệnh tật, hay chỉ đơn giản là mệt mỏi với guồng quay cuộc sống. Nhưng nếu kéo lên được, nếu sống tiếp, dù đau, dù sợ, dù đôi khi muốn bỏ cuộc thì vẫn có điều tốt đẹp chờ phía trước. Trong phim, nếu Arisu không lao vào dòng nước hung dữ, nếu anh thuận theo vực sâu, thì mất hết: Usagi, tương lai, hy vọng. Nhưng anh chọn sống, và kết quả? Họ thoát ra, với một cái kết mở đầy hy vọng, nơi không còn các trò chơi sinh tử của Borderland, và cuộc sống thực bắt đầu lại.
Sống mới khó vì sống là phải đối mặt với những điều không muốn nhìn: sợ hãi, cay đắng, trách nhiệm, nỗi nhớ, sự cô đơn. Sống là phải đứng lên sau vấp ngã, lau nước mắt, đối diện với bóng tối trong chính lòng mình. Trong Alice in Borderland, Arisu từng muốn buông tay sau cái chết của đồng đội, sau phản bội, sau mất mát. Nhưng chính tình yêu với Usagi, trách nhiệm với bạn bè như Chishiya, Kuina, Ann - những người cũng trở lại cuộc sống bình thường nhưng vẫn mang vết sẹo từ Borderland - đã kéo anh lại. Chishiya trở về làm bác sĩ, Kuina đoàn tụ gia đình, Ann tiếp tục công việc, nhưng tất cả đều phải "vượt thác" để sống tiếp. Và thông điệp lớn nhất mà phim gửi gắm: chết thì dễ, vì nó không đòi hỏi hy vọng, không đòi hỏi cố gắng, không đòi hỏi lòng dũng cảm. Sống mới khó, vì sống phải lựa chọn, phải đấu tranh, phải yêu thương, phải hy sinh.
Nếu bạn đang ở khoảnh khắc muốn buông tay, muốn thuận theo vực sâu thì hãy nhớ rằng phía trên kia, ánh sáng vẫn còn đó. Tương lai, tình yêu, hạnh phúc, gia đình, bạn bè, tất cả đang chờ bạn nếu không buông. Chết có thể để lại im lặng, nhưng sống, thì mỗi hơi thở mạnh mẽ, mỗi bước vùng vẫy, mỗi lần nhìn gương và nói "Mình sẽ sống tiếp", đó là chiến thắng, nhỏ bé nhưng quý giá.
Hình Tượng Con Cá Hồi
Những con cá hồi Thái Bình Dương, sinh ra ở sông nước ngọt, lớn lên ở đại dương mênh mông, rồi khi trưởng thành, chúng bơi ngược dòng sông, bời qua hàng nghìn kilomet để về nguồn đẻ trứng. Chúng phải vượt qua thác ghềnh, dòng nước xiết, gấu săn mồi, và cả sự mệt mỏi của chính cơ thể. Khoa học cho biết, cá hồi không ăn gì trong hành trình này; chúng dùng hết năng lượng tích lũy để bơi ngược, nhảy cao tới 3 mét qua thác. Và sau khi đẻ trứng, hầu hết chúng đều chết, nhưng thế hệ mới được sinh ra và tiếp tục vòng lặp. Đây không chỉ là bản năng sinh học; đây là bài học về sự hy sinh cho sự sống tiếp nối.
Nếu cá hồi có Facebook, chắc status của chúng là "Đang check-in tại thác Niagara, mệt phờ nhưng phải sống tiếp cho con cháu! #VượtThác #CáHồiLife". Nhưng nghiêm túc mà nói, hành trình của cá hồi là biểu tượng hoàn hảo cho "chết thì dễ, sống mới khó". Chúng có thể ở lại đại dương, sống thoải mái, chết già một cách dễ dàng. Nhưng bản năng thôi thúc chúng ngược dòng vì sống không chỉ là tồn tại, mà là tạo ra sự tiếp nối, là để lại di sản.
Trong Alice in Borderland Season 3, Arisu và Usagi chính là những con cá hồi ấy. Usagi bị kéo vào Borderland, tượng trưng cho vực sâu của tuyệt vọng; Arisu phải bơi ngược để cứu cô, đối mặt với những trò chơi mới. Cảnh Arisu lao vào dòng nước, kéo Usagi lên, nó đau đớn, trầy xước và đó chính là hình ảnh cá hồi nhảy thác. Không phải vì dễ dàng, mà vì tình yêu, vì hy vọng một gia đình, một tương lai ngoài Borderland. Phim khéo léo dùng hình ảnh lũ lụt để minh họa: nước cuốn là cái chết dễ dàng, nhưng bơi ngược là sống khó khăn nhưng đáng giá.
Trong văn hóa Nhật Bản, cá hồi (sake hay shake) không chỉ là thực phẩm mà còn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc. Người Nhật xưa quan sát cá hồi bơi ngược dòng suối vào mùa xuân và thu, thấy trong đó sự kiên trì và lòng quyết tâm phi thường. Có một câu thành ngữ Nhật Bản: "Koi no takinobori" (鯉の滝登り) có nghĩa là "cá chép leo thác", tượng trưng cho việc vượt qua nghịch cảnh để đạt thành công. Mặc dù nói về cá chép, nhưng hình ảnh này gắn liền với tinh thần của cá hồi, và được sử dụng trong ngày Lễ Trai (Kodomo no Hi) để khuyến khích trẻ em trở nên mạnh mẽ và bền bỉ.
Liên hệ với đời thực, bao nhiêu người chúng ta là những con cá hồi? Một người mẹ đơn thân, làm việc quần quật từ sáng đến tối để nuôi con, người mẹ ấy vượt qua thác ghềnh của nghèo khó, bệnh tật, và xã hội phán xét. Hay một chàng trai trẻ thất bại trong hành trình startup, mất hết vốn liếng, muốn buông tay, nhưng vùng vẫy khởi nghiệp lại, học từ sai lầm để thành công. Tôi nhớ câu chuyện của một người bạn thân, anh ấy tên là Minh, từng mắc nợ hàng trăm triệu sau khi kinh doanh thất bại trong đại dịch COVID-19. Anh kể với tôi: "Lúc ấy, tao nghĩ chết cho dễ, khỏi lo trả nợ, khỏi thấy vợ con khổ". Nhưng rồi, nghĩ đến con gái nhỏ đang học lớp 1, anh "ngược dòng": học nghề sửa xe máy, làm thêm ban đêm, trả nợ dần dần. Giờ anh có quán sửa xe nhỏ, vợ con vui vẻ. Chiến thắng của anh không phải huy chương vàng, mà là nụ cười con gái mỗi sáng khi anh chở đi học. Đó là con cá hồi vượt thác, chết thì dễ đấy, nhưng sống để thấy con cháu tiếp nối mới khó.
Các nhà sinh vật học đã phát hiện ra rằng cá hồi sử dụng từ trường Trái Đất để định hướng, kết hợp với khứu giác siêu nhạy để nhận diện dòng suối nơi chúng sinh ra. Điều này có nghĩa là trong hàng triệu con cá hồi bơi ngược, mỗi con đều tìm về chính xác nơi chúng từng là một quả trứng nhỏ bé. Đó là lòng trung thành với nguồn cội, với nơi bắt đầu, đây là một bài học cho con người về việc không quên gốc rễ, dù đi xa đến đâu.
Và trong thiên nhiên, không chỉ cá hồi; nhiều loài khác cũng vậy. Chim di cư bay hàng nghìn dặm, rùa biển bơi qua đại dương để đẻ trứng. Loài bướm Vua (Monarch butterfly) di cư từ Canada xuống Mexico, một hành trình mà không con bướm nào sống đủ lâu để hoàn thành mà là qua nhiều thế hệ, mỗi thế hệ làm một phần hành trình. Tất cả đều nhắc nhở chúng ta: sống là đấu tranh, là ngược dòng. Nếu thuận theo, mọi thứ kết thúc êm đềm nhưng vô nghĩa. Nhưng vượt qua, bạn để lại dấu ấn, để lại ý nghĩa, để lại thế hệ sau.
Chết Thì Dễ
Phim minh họa rõ nét cõi chết qua hố sâu đen ngòm, nơi nước cuốn phăng mọi thứ mà không cần nỗ lực. Trong Borderland, nhiều nhân vật chọn "thuận theo", từ bỏ cố gắng, để chết trong tuyệt vọng. Arisu từng suýt thế, sau mất Karube và Chota ở mùa 1, khi anh nằm trên sàn, mắt vô hồn, nghĩ "Kết thúc đi". Nhưng phim cho thấy chết không giải quyết gì; nó chỉ là kết thúc đột ngột, để lại đau đớn cho người ở lại như việc anh sẽ mất đi Usagi nếu buông tay ở mùa 3.
Trong đời thực, cái "dễ" ấy là thật, và đáng sợ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới năm 2024, hơn 700.000 người tự tử mỗi năm trên toàn cầu, nhiều vì cảm thấy "mệt mỏi với cuộc sống". Ở Việt Nam, con số tự tử tăng, đặc biệt ở giới trẻ do áp lực học hành, công việc. Một nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cho thấy khoảng 9% sinh viên đại học Việt Nam có suy nghĩ tự sát ít nhất một lần trong năm qua. Con số này đáng báo động, phản ánh áp lực xã hội, kỳ vọng gia đình, và sự cô đơn trong thời đại kết nối ảo nhưng xa cách thực.
Nếu chết dễ như nhấn nút "exit" trong game thì chắc server cuộc đời đã overload rồi, và chúng ta sẽ có hàng chờ dài dằng dặc! Nhưng chân thành mà nói, tôi hiểu cảm giác ấy. Có lần tôi mất việc đột ngột, cô đơn giữa thành phố lớn, nghĩ "Buông tay cho rồi, ai cần mình chứ". Những đêm dài, nhìn trần nhà, tưởng tượng vực sâu kéo mình xuống. Mỗi ngày thức dậy như một cuộc chiến, với bản thân, với nỗi sợ không đủ tốt, với câu hỏi "Sống để làm gì?" lẩn quẩn trong đầu. Nhưng rồi, một cuộc gọi từ mẹ "Con ơi, về ăn cơm nhé, mẹ nấu canh chua cá hồi con thích đây!" kéo tôi lại. Chết dễ, nhưng sống để nghe tiếng mẹ, để thấy bình minh mới mọc, để nếm vị canh chua mới đáng giá.
Tôi còn nhớ một câu chuyện khác, về một cô gái tên Linh, bạn học cũ của tôi. Cô ấy từng là sinh viên giỏi, nhưng sau khi tốt nghiệp, áp lực tìm việc và nợ học phí khiến cô rơi vào trầm cảm. Một đêm, cô đứng trên cầu Thủ Thiêm, nhìn xuống dòng sông Sài Gòn đen ngòm, yên tĩnh, mời gọi. "Lúc đó, tao nghĩ nhảy xuống là hết khổ," cô kể sau này. "Nhưng rồi tao nhìn thấy một đôi vợ chồng già đi bộ qua cầu, họ cười nói với nhau, và tao nghĩ: liệu mình có cơ hội già đi cùng ai đó không?" Cô quay lưng với cầu, gọi điện cho tôi, và ngày hôm sau đi gặp chuyên gia tâm lý. Giờ cô làm giáo viên tiếng Anh, có công việc ổn định, và đã đính hôn. "Tao may mắn vì chọn sống," cô nói, và tôi thấy trong mắt cô ánh sáng của người đã từng đối mặt với vực sâu nhưng leo lên được.
Tôi muốn nhấn mạnh một điều: nếu bạn đang nghĩ đến cái chết, đó không phải lỗi của bạn. Đó là dấu hiệu của bệnh trầm cảm, lo âu, sang chấn tâm lý, và bệnh thì có thể chữa. Giống như cá hồi bị thương trong hành trình nhưng vẫn bơi tiếp, bạn cũng có thể chữa lành và tiếp tục. Đừng cô đơn một mình, luôn có người sẵn sàng giúp bạn, dù là người thân, bạn bè, hay chuyên gia.
Sống Mới Khó
Sống mới khó vì cuộc đời đầy thác ghềnh: đau đớn thể chất, tinh thần, xã hội, kinh tế. Như con cá hồi phải nhảy qua đá sắc, tránh gấu săn, chúng ta phải đối mặt với muôn vàn trở ngại. Trong Alice in Borderland, thử thách là những trò chơi sinh tử tượng trưng cho cuộc đời: bệnh tật bất ngờ, mất mát người thân, phản bội từ bạn bè.
Thử Thách Thể Chất
Bệnh tật như ung thư hay tai nạn giống như tảng đá ngầm đập vào thân cá hồi. Câu chuyện của Lance Armstrong, vận động viên xe đạp, bị ung thư tinh hoàn năm 1996, bác sĩ nói chỉ 40% sống sót. Anh có thể buông, chết dễ dàng. Nhưng anh đã "vượt thác" bằng hóa trị, phẫu thuật, rồi trở lại thắng Tour de France 7 lần. Dù sau này scandal doping làm lu mờ thành tích nhưng hành trình sống của anh vẫn truyền cảm hứng. Nếu tôi bị bệnh, chắc tôi sẽ chọn "cheat code" là bác sĩ siêu hạng (cỡ Black Jack chẳng hạn), nhưng đời thì không có, chỉ có ý chí và y học.
Ở Việt Nam, tôi biết một anh taxi tên Tuấn, bị tai nạn giao thông năm 2020, mất một chân. Anh kể: "Lúc tỉnh dậy ở bệnh viện, thấy chân không còn, tao muốn chết luôn. Nghĩ sao lái xe được nữa, sao nuôi vợ con." Nhưng vợ anh không bỏ cuộc, động viên anh học lái xe với chân giả, chuyển sang làm tài xế công nghệ với xe tự động. Giờ anh lại kiếm được tiền, thậm chí còn tham gia câu lạc bộ người khuyết tật để giúp đỡ người khác. "Chết thì dễ, mày ạ," anh nói với tôi một lần, "nhưng sống để thấy con trai lớn khôn, đó mới là chiến thắng."
Nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy bệnh nhân ung thư có hệ thống hỗ trợ xã hội tốt có tỷ lệ sống sót cao hơn 25% so với những người cô đơn. Điều này chứng minh rằng thử thách thể chất không chỉ cần y học, mà còn cần tình yêu thương và cộng đồng, cũng như những con cá hồi bơi theo đàn, hỗ trợ lẫn nhau trong dòng nước xiết.
Thử Thách Tinh Thần
Thử thách tinh thần (trầm cảm, lo âu) như dòng xoáy kéo xuống vực sâu. Theo WHO 2023, trầm cảm ảnh hưởng 264 triệu người toàn cầu, ở Việt Nam khoảng 3-5% dân số. Nó khiến sống khó, vì bạn phải đấu tranh với chính mình, với những suy nghĩ tiêu cực, với cảm giác vô giá trị, với nỗi sợ không ai hiểu mình.
Trong phim, Arisu phải đối diện với cảm giác tội lỗi: tại sao bạn thân chết mà mình sống, tại sao không cứu được tất cả. Đây chính là "survivor's guilt" (cảm giác tội lỗi của người sống sót), một dạng sang chấn tâm lý phổ biến. Phim cho thấy Arisu phải tha thứ cho bản thân, chấp nhận rằng anh không thể cứu tất cả, và sống tiếp không phải là phản bội người đã mất.
Viktor Frankl, nhà tâm lý học người Áo, vượt qua trại tập trung Auschwitz của phát xít Đức bằng cách tìm "ý nghĩa sống". Ông mất vợ, cha mẹ, anh trai trong Holocaust, nhưng trong địa ngục ấy, ông nhận ra: "Khi chúng ta không thể thay đổi hoàn cảnh, chúng ta phải thay đổi chính mình." Ông viết cuốn sách nổi tiếng "Man's Search for Meaning" (Người Tìm Kiếm Ý Nghĩa), dạy rằng việc sống rất khó nhưng tìm được mục đích sống sẽ giúp ta vượt qua. Ông nói: "Giữa kích thích và phản ứng có một khoảng trống - trong khoảng trống ấy là quyền tự do lựa chọn của chúng ta."
Khoa học thần kinh cho thấy trầm cảm liên quan đến mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, dopamine. Nhưng điều quan trọng là: nó có thể điều trị. Therapy (trị liệu tâm lý), thuốc, lối sống lành mạnh, hỗ trợ xã hội, tất cả đều giúp ích cho việc điều trị. Như cá hồi cần nước sạch để bơi, con người cần môi trường lành mạnh để chữa lành.
Thử Thách Xã Hội
Phân biệt đối xử, nghèo đói, chiến tranh. Những người tị nạn Syria vượt biển Địa Trung Hải như cá hồi vượt sông, hàng nghìn chết đuối nhưng vẫn bơi vì hy vọng. Họ bỏ lại nhà cửa, công việc, gia đình để tìm sự sống còn, đó là hành trình cá hồi tuyệt vọng nhất.
Ở Việt Nam, những công nhân xa quê, lên Sài Gòn, Hà Nội làm việc, sống trong phòng trọ chật hẹp, làm việc 12 giờ/ngày, gửi tiền về nhà nuôi con ăn học. Họ là những con cá hồi thầm lặng, bơi ngược dòng nghèo khó.
Hay những người LGBTQ+ ở nơi không chấp nhận, phải đối mặt kỳ thị, bạo lực nhưng vẫn sống, vẫn yêu, vẫn đấu tranh cho quyền được là chính mình. Như Harvey Milk, chính trị gia đồng tính đầu tiên ở California, bị ám sát năm 1978 nhưng di sản ông để lại là quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBTQ+ vẫn sống mãi.
Thử Thách Kinh Tế
Thất nghiệp, nợ nần như dòng nước xiết đẩy ngược. Sau đại dịch COVID-19, hàng triệu người mất việc trên toàn cầu. Ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đóng cửa, người lao động thất nghiệp. Nhưng như con cá hồi, họ học nghề mới, khởi nghiệp lại.
Nghiên cứu từ Đại học Stanford cho thấy khả năng phục hồi sau thất bại tài chính liên quan đến "growth mindset" - tư duy phát triển, tin rằng mình có thể học hỏi và thay đổi. Như cá hồi học cách nhảy cao hơn qua thác, con người có thể học kỹ năng mới để vượt khủng hoảng.
Nếu cuộc đời có "power-up", chắc tôi mua ngay "siêu chịu đau" hoặc "nhảy thác cấp tốc"! Nhưng không, sống khó nghĩa là từng bước, từng ngày đấu tranh. Không có phím tắt, chỉ có quyết tâm và hành động nhỏ mỗi ngày như chú cá hồi vẫn bơi từng nhịp, dù mệt, dù đau.
Trong phim, Arisu hy sinh để cứu Usagi, anh lao vào dòng nước, chấp nhận đau để cứu người yêu. Đó là bản chất sống: hy sinh cho người khác, làm nên ý nghĩa. Và khi Usagi nắm tay Arisu, kéo anh lên, đó là sức mạnh của tình yêu, của sự hỗ trợ lẫn nhau. Không con cá hồi nào vượt thác một mình; chúng bơi theo đàn. Chúng ta cũng vậy, cần người đồng hành.
Tình Yêu Và Hy Vọng Là Năng Lượng Để Vượt Thác
Tình yêu là động lực mạnh mẽ nhất để vượt thác. Trong Alice in Borderland, tình yêu Arisu-Usagi giúp họ bơi ngược. Usagi, mạnh mẽ nhưng mỏng manh, là lý do Arisu không buông. Như cá hồi bơi ngược để đẻ trứng, tình yêu là cho thế hệ sau, phim đã gợi ý tương lai với đứa con chưa được sinh ra của họ.
Tình yêu không chỉ là tình yêu lãng mạn. Đó còn là tình yêu thương gia đình, bạn bè, cộng đồng, và thậm chí là tình yêu bản thân. Trong phim, nhân vật Chishiya, anh ban đầu lạnh lùng, chỉ sống cho mình nhưng dần học được tình bạn qua hành trình Borderland. Khi trở về đời thực, anh trở thành bác sĩ tận tâm, dùng trí tuệ không phải để thao túng mà để chữa bệnh. Đó là sự chuyển hóa từ ích kỷ sang yêu thương, và đó là điều khiến cuộc sống đáng giá.
Đời thực, tình yêu cứu biết bao người. Một cặp đôi ở Nhật, năm 2011 khi động đất và sóng thần Fukushima xảy ra, người chồng đẩy vợ khỏi đường sóng thần, tự mình bị cuốn đi và mất mạng. Người vợ sống sót, mang thai đứa con của họ, và nuôi con lớn khôn với câu chuyện về người cha anh hùng. "Anh ấy cho em cơ hội sống," cô nói, "và em sống để con biết cha mình yêu nó đến thế nào."
Hay ở Việt Nam, những ông bố bà mẹ hy sinh cho con, làm việc xa nhà để con học đại học. Tôi nhớ câu chuyện của ba tôi, một "thợ đụng" (đụng gì làm nấy) ở mảnh đất miền Trung nghèo khó, dành cả đời để nuôi chị em tôi ăn học. Ông không được học nhiều, nhưng ông nói: "Ba khổ để con được khá. Đó là hạnh phúc của ba." Giờ tôi làm việc ở thành phố, mỗi lần về quê thấy ba già đi, lưng còng, nhưng nụ cười của ông vẫn tươi rói khi thấy con cái - đó là chiến thắng của ông. Đó là con cá hồi vượt thác để lại thế hệ sau.
Khoa học cũng chứng minh tình yêu là thuốc chữa bệnh. Nghiên cứu từ Đại học Harvard kéo dài suốt 80 năm (Harvard Study of Adult Development) cho thấy yếu tố quan trọng nhất cho hạnh phúc và sức khỏe không phải tiền bạc hay danh vọng, mà là mối quan hệ chất lượng. Những người có tình yêu thương từ gia đình, bạn bè sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và hạnh phúc hơn. Tình yêu làm giảm stress, tăng hormone oxytocin (hormone hạnh phúc), và thậm chí tăng cường hệ miễn dịch.
Hy vọng - ánh sáng phía trên thác - chính là nhiên liệu. Khoa học từ Đại học Harvard cho thấy người có hy vọng sống lâu hơn 7 năm, vì giảm stress, tăng động lực chăm sóc sức khỏe. Trong phim, hy vọng trở về thế giới thực đã kéo nhân vật tiếp tục. Arisu từng nói với Usagi: "Nếu chúng ta có thể trở về, em muốn làm gì?" Và Usagi trả lời: "Em muốn có một gia đình với anh." Đó là hy vọng cụ thể, rõ ràng, không mơ hồ mà là mục tiêu có thể chạm tới.
Charles Snyder, người nghiên cứu về hy vọng, nói rằng hy vọng không phải là suy nghĩ tích cực mơ hồ, mà là sự kết hợp giữa: (1) Mục tiêu rõ ràng, (2) Đường đi cụ thể để đạt mục tiêu, và (3) Động lực để theo đuổi. Như cá hồi biết rõ phải bơi ngược về nguồn suối (mục tiêu), biết cách nhảy thác (đường đi), và có bản năng sinh tồn (động lực).
Hy vọng như pin sạc cho cá hồi, hết pin thì chìm, nhưng tình yêu sẽ lại sạc đầy nó! Và đôi khi, chúng ta cần "trạm sạc" là những người bên cạnh, những khoảnh khắc nhỏ như một bữa ăn ngon, một cái ôm, một lời động viên. Đừng xấu hổ khi cần sạc pin vì ngay cả siêu anh hùng cũng cần nghỉ ngơi mà.
Những Chú Con Cá Hồi
Lịch sử đầy những chú cá hồi - những người vượt qua nghịch cảnh để để lại dấu ấn. Nelson Mandela, tù 27 năm ở Nam Phi vì chống chế độ apartheid (phân biệt chủng tộc), có thể buông nhưng vùng vẫy, trở thành tổng thống, mang hòa bình cho đất nước. Trong tù, ông bị tra tấn, cô lập, nhưng ông không để căm hận làm mình chìm. Ông nói: "The greatest glory in living lies not in never falling, but in rising every time we fall" (Vinh quang lớn nhất trong cuộc đời không phải là không bao giờ ngã, mà là đứng dậy mỗi khi ta ngã). Khi được thả, thay vì trả thù, ông kêu gọi hòa giải. Đó là sức mạnh của sự tha thứ, nó không phải là yếu đuối, mà là dũng cảm vượt qua căm thù.
Trong văn hóa Hy Lạp cổ đại, Hercules vượt 12 thử thách - giết sư tử Nemea, đánh bại hydra nhiều đầu, dọn chuồng ngựa Augeas - tất cả là biểu tượng của con người đối mặt với điều bất khả thi. Như cá hồi vượt thác, Hercules không có siêu năng lực tự nhiên (mặc dù là bán thần), mà phải dùng trí tuệ, sức mạnh, và lòng kiên trì. Mỗi thử thách là một dòng thác, và ông vượt qua để chuộc tội, để chứng minh mình xứng đáng sống.
Ở Việt Nam, liệt sĩ Võ Thị Sáu, thiếu nữ 19 tuổi đối mặt kẻ thù ở tù Côn Đảo, đã hát bài "Tiến quân ca" và hô vang các khẩu hiệu "Đả đảo thực dân Pháp!", "Việt Nam độc lập muôn năm!" và "Hồ Chủ tịch muôn năm!" trước khi bị xử bắn năm 1952. Chị không chọn khuất phục để sống, mà chọn đứng vững để tinh thần sống mãi. Đó là dạng "vượt thác" khác, không phải vượt để sống lâu, mà vượt để sống đúng nghĩa, để lại di sản cho thế hệ sau.
Trong văn hóa đại chúng, bộ phim The Shawshank Redemption (1994), Andy Dufresne bị tù oan 19 năm, nhưng không bỏ cuộc. Anh đào hầm suốt 19 năm bằng búa đá nhỏ, cuối cùng trốn thoát và sống tự do. Câu thoại nổi tiếng: "Hope is a good thing, maybe the best of things, and no good thing ever dies" (Hy vọng là điều tốt đẹp, có lẽ là tốt nhất, và điều tốt đẹp không bao giờ chết). Đó là hy vọng, là động lực để bơi ngược dòng.
Hay phim Forrest Gump (1994), một người đàn ông với IQ thấp nhưng trái tim lớn, vượt qua mọi giới hạn đã chạy xuyên nước Mỹ, trở thành triệu phú, và quan trọng nhất là yêu thương chân thành. Forrest nói: "Life is like a box of chocolates, you never know what you're gonna get" (Cuộc đời như hộp sô-cô-la, bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được cái gì). Nhưng dù gặp gì, Forrest vẫn cứ tiến về phía trước như cá hồi vẫn bơi dù không biết thác cao bao nhiêu.
Đôi khi, những câu chuyện vĩ đại nhất không đến từ lịch sử hay phim ảnh, mà từ những người bình thường xung quanh chúng ta. Họ là những con cá hồi thầm lặng, bơi ngược dòng mà không ai biết.
Malala, cô bé Pakistan 15 tuổi, bị Taliban bắn vào đầu năm 2012 vì đấu tranh cho quyền được đi học của trẻ em gái. Viên đạn xuyên qua đầu, bác sĩ nói rất ít cơ hội sống. Nhưng cô sống sót, phục hồi kỳ diệu, và tiếp tục đấu tranh. Năm 17 tuổi, cô trở thành người trẻ nhất nhận giải Nobel Hòa Bình. Cô nói: "Họ nghĩ viên đạn sẽ làm chúng tôi im lặng, nhưng họ thất bại. Từ sự im lặng ấy, hàng nghìn tiếng nói vang lên." Đó là hình tượng cá hồi bị thương nặng nhưng vẫn bơi tiếp, vì mục đích lớn hơn bản thân.
Hay câu chuyện của Erik Weihenmayer, người mù đầu tiên leo lên đỉnh Everest năm 2001. Anh mất thị lực từ năm 13 tuổi vì bệnh võng mạc. Nhiều người nói anh điên khi muốn leo núi, nhưng anh nói: "Mù không có nghĩa là không thấy đường. Tôi thấy bằng tay, bằng tai, bằng trái tim." Anh leo Everest 8,848m, vượt qua băng tuyết, thiếu oxy, nguy hiểm chết người. Khi đứng trên đỉnh, anh khóc: "Đây không phải là về việc leo núi, mà là về việc vượt qua giới hạn của chính mình." Đó là hình tượng cá hồi dù không thấy ánh sáng phía trên, vẫn bơi vì tin vào nó.
Những câu chuyện này chứng minh sống và được sống là điều vô cùng quý giá. Họ không phải siêu nhân, mà là người bình thường với trái tim phi thường. Và nếu họ làm được, bạn cũng có thể.
Ánh Sáng Phía Trên Thác Thật Sự Tồn Tại
Có thể sẽ có bạn hỏi: "Làm sao biết ánh sáng có thật, hay chỉ là ảo tưởng?" Tôi trả lời: "Tôi không biết. Nhưng tôi chắc chắn nếu không bơi, bạn chắc chắn không bao giờ chạm tới nó."
Ánh sáng phía trên thác là:
Ngày bạn tốt nghiệp, cầm bằng, thấy cha mẹ mỉm cười.
Ngày bạn tìm được công việc mơ ước, cảm thấy mình có giá trị.
Ngày bạn nắm tay người yêu, biết rằng có ai đó yêu thương mình vô điều kiện.
Ngày bạn nhìn con mình sinh ra, nhận ra cuộc đời tiếp nối.
Hay chỉ đơn giản là ngày bạn thức dậy, không còn muốn chết, mà muốn sống.
Đó là ánh sáng – nhỏ bé, giản dị, nhưng quý giá vô cùng.
Bạn Không Cô Đơn
Dù hôm nay khó khăn, dù ngày mai chưa rõ, hãy chọn sống. Vì phía trên thác, ánh sáng đang chờ. Vì những người yêu thương bạn đang chờ. Vì tương lai dù mơ hồ nhưng vẫn có thể đẹp đẽ.
Hãy nhớ rằng: Chết thì dễ, sống mới khó. Nhưng sống, dù đau, dù mệt, dù đôi khi muốn bỏ cuộc thì đó vẫn là lựa chọn dũng cảm nhất.
Bạn là con cá hồi. Bạn sinh ra để vượt thác. Và tôi tin, bạn làm được.
Tôi viết bài này không phải với tư cách một chuyên gia, mà là một người bình thường đã từng đứng bên bờ vực. Tôi từng nghĩ chết dễ hơn sống, từng nhìn xuống vực sâu và cảm thấy yên bình đáng sợ. Nhưng tôi không nhảy. Tôi chọn bơi ngược, từng nhịp một, đau đớn, trầy xước, nhưng vẫn sống.
Và giờ, nhiều năm sau, tôi ngồi đây, viết những dòng này cho bạn, người đang đọc. Nếu tôi đã buông tay ngày ấy, tôi sẽ không thấy:
Bình minh đẹp nhất đời tôi trên đỉnh Fansipan.
Nụ cười của cháu trai nhỏ khi tôi về quê.
Tách cà phê sáng với bạn thân, cười nói về những điều vớ vẩn.
Cảm giác hoàn thành một dự án tôi tâm huyết.
Cái ôm ấm áp của ba mẹ và nụ hôn yêu thương của chồng.
Và cả khoảnh khắc này – viết bài để chia sẻ với bạn
Đó là những "ánh sáng phía trên thác" của tôi. Nhỏ bé, giản dị, nhưng làm cho việc sống trở nên đáng giá.
Bạn cũng có những ánh sáng ấy đang chờ, dù bạn chưa nhìn thấy. Hãy tin tôi. Hãy bơi tiếp.
Và nếu một ngày nào đó, bạn vượt qua được thác ghềnh của mình, hãy nhớ quay lại kéo người khác lên. Vì đó là ý nghĩa của việc chúng ta là những chú cá hồi không chỉ sống cho bản thân, mà sống là để lại điều tốt đẹp cho thế hệ sau.
Cảm ơn bạn đã đọc đến đây. Cảm ơn bạn đã chọn sống.
Và nếu bạn cần một lời động viên ngay lúc này, để tôi nói với bạn:
"Bạn ơi, tôi biết bạn mệt. Tôi biết đôi khi bạn muốn buông tay. Nhưng xin hãy ở lại. Thế giới này cần bạn dù bạn không nghĩ vậy. Có người nào đó sẽ mỉm cười vì bạn ngày mai. Có điều gì đó tốt đẹp sẽ đến, nếu bạn kiên trì. Xin hãy ở lại. Xin hãy bơi tiếp. Bạn là con cá hồi dũng cảm, và tôi tin bạn sẽ về đến nguồn."
Lời Cảm Ơn Cuối Cùng
Cảm ơn Alice in Borderland đã cho tôi cảm hứng để viết bài này. Cảm ơn những chú cá hồi, những sinh vật nhỏ bé nhưng dũng cảm đã dạy cho nhân loại bài học về sự kiên trì.
Cảm ơn gia đình, bạn bè tôi, những người đã kéo tôi lên khi tôi suýt chìm.
Và cảm ơn bạn, người đọc, đã dành thời gian đọc hết bài viết này. Tôi hy vọng ít nhất một câu, một đoạn, một câu chuyện trong bài đã chạm đến bạn.
Nếu bạn thấy bài viết này có ích, hãy chia sẻ nó. Vì có thể, ở đâu đó, có ai đó đang đứng bên bờ vực, và những dòng chữ này sẽ là dây kéo họ lên.
Hãy sống. Hãy yêu. Hãy hy vọng.
Bạn là con cá hồi. Và tôi tin bạn sẽ về đến nguồn.