Mấy ngày gần đây thông tin về Facebook(Meta) bay hơi 250 tỉ đô la vốn hoá thị trường khi mà lượng người dùng giảm nghiêm trọng, các chính sách về thông tin ngày càng được kiểm soát gắt gao, Tiktok và các nền tảng khác phát triển nhanh chóng, trong khi đó Facebook đang chuyển sang những công nghệ mới như Metaverse nhưng lại chưa thu được nhiều thắng lợi...vậy liệu có chăng Facebook đang đốt tiền của chính mình ?
Với mình thì....còn lâu ạ. Thứ nhất là đừng bao giờ dạy người giàu cách tiêu tiền, khi mà Facebook, Google sinh ra, đâu có ai nghĩ sẽ phát triển như ngày hôm nay, khi mà Internet phát triển, chẳng ai nghĩ nó sẽ đạt được bước ngoặt như hiện tại, Facebook cũng vậy, khi mà chuyển hướng sang Metaverse, chắc chắn họ đã đủ thông minh và tính toán để có thể bước tiếp bước đi này, tầm nhìn của họ là dài hạn, chính vì thế không thể ngày hai ngày ba mà có lãi được, họ đang dùng tiền để mua cơ hội, mua tương lai.
Khi mà thế giới phát triển, những ông lớn công nghệ hàng đầu cũng đang nghiên cứu đến Blockchain, NFT, Metaverse, Web3...thì không đáng lí gì Facebook phải tiếp tục theo con đường cũ như bao năm qua cả, một bước nhảy, một bước chuyển mình của thế giới đều là nhờ những sự tiên phong, liều lĩnh như vậy.
Vậy Tiktok - liệu sẽ có thể soán ngôi của Facebook? Trong ngắn hạn, điều này là hoàn toàn có thể xảy ra, những nếu chủ nghĩa nhanh - thứ mà Tiktok đang làm rất tốt sẽ liệu còn là xu hướng? Liệu thông tin người dùng mà Tiktok bán cho bên thứ ba sẽ đi về đâu? Không ai trong chúng ta biết được. Nhưng nếu trong dài hạn thì bất kì điều gì cũng có thể xảy ra. Và ngay cả Tiktok nếu không có những thay đổi thì cũng sẽ không thể phát triển được lâu .
Vậy còn bạn thì nghĩ gì về vấn đề này?
📌Bài viết trên chỉ là một số ý kiến cá nhân, không phải là một bài phân tích kinh tế hay đại loại như vậy. Cảm ơn các bạn đã đọc.