Ê ông ơi , tui được chích vacxin rồi nè. Mà sao tê hết tay rồi!!!
Tui: Chắc sốc phản vệ , sắp ### rồi đó.
Nếu đó là sự thật, vào khoảng khắc sinh tử của cuôc đời , bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ ước gì covid đừng bao giờ xảy đến với nhân loại ? bạn ước là ước gì mình được chích Vaxcin của Pfizer hay Moderna thay vì Astra Zeneca và Sinopharm? Sụ thực thì ước mơ thì chỉ có khi bạn đang ngủ mà thôi? Thứ bạn làm được trong khoảnh khắc ấy, có lẽ chỉ là sự hồi tưởng về cuộc sống của mình, những kế hoach còn giang giở, những dự định chưa bắt đầu, về crush bạn chưa từng thổ lộ, về 1 quyết định sai lầm mình đã làm ,….Liệu bạn có tự hỏi bản thân, cuộc đời bạn sống tới bây giờ, liệu nó đang giá bao nhiêu khi đặt lên bàn cân?
Mọi cuộc đời đều bắt đầu từ con số 0 khi sinh ra . Nếu may mắn thì sẽ được sống dưới sự bao bọc của gia đình từ lúc sinh ra tới lúc chung ta 18 tuổi. Nếu “may mắn” hơn 1 số người bạn đồng trang lứa thì sẽ là 22-23 tuổi. Kể từ đây mỗi người sẽ lao ra đời, theo đuổi những đam mê, mục tiêu khác nhau. Chăng mấy chốc ta cán mốc 30 rồi 40 rồi 50, 60,70 rồi nằm xuống lúc nào chẳng hay. Có 1 thuật ngữ mang tên The Rat Race, những cuộc đua bất tận, như những chú chuột hamster trong lồng, cố gắng chạy nhưng không bao giờ ra khỏi nơi bắt đầu. Tất cả đều nhìn thấy vòng chuột chạy, nhưng mọi người đều đâm đầu vào đó, 1 cách vô tình hoặc cố ý. Có hàng nghìn triệu phú dollar ở Sillicon Valley, và họ vẫn cảm thấy cuộc sống chưa bao giờ là đủ.
INSIDE OUT (2015)
INSIDE OUT (2015)
Nếu bạn đã từng xem bộ phim hoạt hình Inside Out ( chưa xem thì xem liền nhé). Bạn sẽ biết hạnh phúc là liều dopamine giúp chúng ta tự tin, và sống chan hòa đầy tình thương với những người xung quanh. Nhưng cuộc sống chỉ có sự hạnh phúc thì giống như bạn đang sử dụng chất kích thích và sống trong 1 giấc mơ mỗi ngày vậy. Bạn hạnh phúc khi đứng cuối lớp? bạn vui vì thằng khác giành mất vị trí công việc của mình? Bạn vui khi mà 1 người thân mất đi? Điều đó chỉ tồn tại trong những bộ phim, những câu chuyện self-helf nghĩ ra bởi những công ty, tập đoàn đang cố gắng nhồi nhét những giá trị nhân văn hão huyền vào đầu chúng ta. Mục tiêu của những quảng cáo đó không hơn gì ngoài việc bán cho chúng ta 1 ý tưởng về sự tươi đẹp, và để cho chính thực tại tàn khốc dẫm đạp chúng ta 1 cách tàn khốc. Khiến chúng ta chi tiền mua những thứ sản phẩm không cần thiết. Yes đó chính là cái cách truyền thông đang dắt mũi những “người tiêu dùng thông minh” và tạo ra 1 thế hệ người dùng giải trí đến chết. Không ngẫu nhiên mà chúng ta thích xem Tiktok (trước đây là Vine) vì nó làm chúng ta vui, sướng, phê lòi, tê tái …. Và bản thân chúng ta bắt đầu lãng quên những khoảnh khắc không như ý của cuộc sống. Chỉ khi biết cảm nhận được nỗi buồn đang chất đồng hằng ngày, chúng ta mới cố gắng học hành chăm chỉ hơn, làm việc nhiều hơn để giành lấy vị trí đáng lẽ xứng đáng thuộc về mình. Chỉ khi biết buồn, ta mới có động lực và ý chí để vươn lên và thay đổi thực tại chán ngắt đó . Nếu bạn không biết buồn, thì định nghĩa của cuộc vui , của hạnh phúc là thế nào đây?
Vài năm trước, khi trào lưu YOLO xuất hiện, đã thổi 1 làn gió mới cho giới trẻ. 1 trong số đó chính là xách balo lên và đi ( gọi dân dã là đi phượt phọt đó) . Bản thân mình cũng không thoát được sự Yolo ( vì lúc đó mình trẻ trâu mà, sẽ chia sẻ thêm vào post khác nhé) . Yes, You only live once, bạn chỉ sống 1 lần duy nhất trong đời, vậy ngaị gì mà không thử. Cuộc sống đời thường của con người không khác mấy trò Roller Coaster (tàu lượn siêu tốc). Có thăng trầm lên xuống nhưng dù cho thế nào thì chỉ cần ta thắt chặt sợi dây cảm xúc, ta vẫn sẽ giữ mình ở lại với con tàu. Nhưng có 1 sự thực là đến cuối con đường thì không có trạm chờ chúng ta, cũng không hề có phanh hãm khẩn cấp, mà hãy tưởng tượng bạn sẽ bay ra khỏi đường ray, hệt như 1 cảnh trong bộ phim Final Destination. Bạn có ngồi im và ngoan ngoãn đến mấy thì cuối cùng con tàu của bạn cũng lao ra khỏi đường ray với 1 cảnh slow motion tràn đầy cảm xúc. Thế nên 1 vài khoảnh khắc điên rồ trên đường đi cũng không thay đổi đích đến cuối cùng của con tàu. Những khúc cua thăng trầm của cuộc đời hoặc bạn phản ứng với nó để tận hưởng niềm vui, nỗi buồn và nỗi sợ. Hoặc bạn có thể an yên cắm tai nghe và nhắm mắt, quên đi thực tại ngoài kia. Đó là quyêt định của mỗi người. Dĩ nhiên những khoảnh khắc như thế không phải lúc nào xảy ra , còn nếu bạn muốn hằng ngày đều trải qua cảm giác như vậy thì hãy thử bắt đầu tham gia Day Trading tài chính, mỗi nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ giúp bạn như được đi tàu lượn mỗi ngày vậy.
Cuộc sống từ khi covid bắt đầu có lẽ đã hoàn toàn bị đảo lộn với tất cả mọi người. Chúng ta đã sống trong nỗi sợ hãi quá lâu. Nhưng đây cũng chính là cơ hội để chúng ta nhìn lại những giá trị nội tại của bản thân, công việc và cuộc sống. Để chúng ta có thể Sống lại thêm 1 lần nữa. Bạn có đồng ý không?