COVID hẳn đều là cơn ác mộng của đại đa số mọi người từ trong nước cho đến ngoài nước, đại dịch này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và kinh tế của chúng ta. Vậy nếu nói COVID là cơ hội, quả thực nó không thực tế, nhưng nếu nói nó là khó khăn ? Nó cũng không hẳn. Trong muôn ngàn con người đang chật vật với dịch, thì không ít những con người cực kỳ phát triển trong thời kỳ này. Vậy tại sao những con người này có thể làm như vậy được? Mình cũng từ chật vật với dịch ngày ngày than vãn, vật vờ , than thân trách phận . Nhưng vấn đề cốt lõi ở đây việc bản thân mình than vãn như vậy chả giải quyết được vấn đề gì cả, ngược lại nó còn mang đến những tiêu cực cho bản thân thậm chí là người bên cạnh. Sau một hồi suy nghĩ và tìm hiểu thì mình thấy có rất nhiều người chẳng hề bị dịch bệnh ảnh hưởng, thậm chí là có những thành tựu nho nhỏ. Tại sao nhỉ? Những người đó đều có điểm chung là thích ứng với dịch bệnh, để cho mùa dịch tạo ra một môi trường để họ phát triển bản thân. Nếu nhìn kĩ ta thấy mùa dịch này cho ta rất nhiều thời gian, nhưng đa phần mọi người dùng thời gian này để làm những việc vô bổ, thậm chí dùng nó để suy nghĩ những điều tiêu cực. Vậy tại sao không dùng khoảng thời gian này cho bản thân, không ngừng phát triển bản thân, cho dù không thành công rực rỡ về một lĩnh vực nào đó thì bản thân bạn cũng tốt lên rất nhiều. Bản thân mình cũng thử áp dụng và thành công đến mức không ngờ, tính cách mình thay đổi theo hướng tốt lên, tích cực hơn, yêu đời hơn, và điều quan trọng là chữ COVID không còn là vấn đề mà bản thân đặt nặng nữa. Thậm chí là có những giây phút mình muốn cảm ơn mùa dịch, cảm ơn vì đã cho mình một cơ hội để thay đổi bản thân.
Sau đây là cách mà bản thân mình tự chiêm nghiệm ra sau những ngày tháng chật vật với dịch COVID :
·      Đọc nhiều hơn
·      Chủ động Tự học
·      Biến mạng xã hội thành nơi để học hỏi 
·      Biến mọi suy nghĩ ý tưởng thành hành động
·      Đầu tư nhiều hơn cho bản thân 
·      Thử những thứ mà bản thân cho rằng là quá sức
·      Chia thời gian của bản thân một cách hợp lý
·      Thử làm quen thêm một số người mới 
       Đọc nhiều hơn :có lẽ về việc đọc thật nhiều sách đã được khá nhiều người nhắc đến rồi, và thậm chí là trong mỗi chúng ta đều hiểu rõ về giá trị của sách đối với bản thân . Nhưng kì thực đối với những người mới bắt đầu với những trang sách, nó quả thực quá nhàm chán. Vậy làm sao để hết nhàm chán đó là biến nó thành thói quen của bản thân mình, nó giống như việc phải đánh răng trước khi ngủ, hay tắm rửa mỗi ngày vậy. Mới bắt đầu thì mình đọc ít rồi tăng dần theo thời gian, sau đó thì bản thân giường như bị cuốn vào những trang sách vậy. Sách có thể không giúp cho ta trở thành một thiên tài,  nhưng nó cho ta một cái nhìn xa và rộng hơn. Một điều hiển nhiên là hầu hết mọi ngồn khiến thức và các kinh nghiệm đắt giá phần lớn đều nằm trong sách. Nhưng chỉ đọc thôi thì chưa đủ chúng ta phải áp dụng nó vào đời thực thì chúng mới thực sự có tác dụng, chúng ta cần sử dụng chúng một cách khôn ngoan sao cho phù hợp với bản thân. Như vậy cách để đọc sách có hiệu quả chính là hành động, chính là áp dụng nó vào thực tế . Mỗi một trang sách là một vùng kiến thức mới được mở ra , kiến thức càng rộng, càng lớn thì tầm nhìn càng rộng và cảm thấy bản thân cành nhỏ bé , cái mà bản thân cần học lại càng nhiều. Khi mà bản thân biết càng nhiều thì cách suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề sẽ được xa , rộng , khái quát hơn bao giờ hết , cứ nhưng thế mọi quết định sẽ được vững vàng hơn . Đặc biệt là  vào thời điểm dịch như vậy là thời điểm vàng để đọc sách , trao dồi thêm kiến cho bản thân mình . Thay vì suy nghĩ tiêu cực thì ta đọc vài trang sách, biết đâu sẽ thay đổi cả cuộc đời mình. Thời gian vốn quý giá, vậy thì hãy tận dụng từng phút từng giây để mọi thứ trở nên có ý nghĩa hơn. Về phần sách này chắc hẳn đa phần mọi người đều hiểu rõ về tác dụng cũng như sự quan trọng về nó rồi. Nên mình chỉ nói một cách khái quát thôi.
 Chủ động tự học : Xã hội hiện nay đang không ngừng phát triển, không ngừng thay đổi. Nếu bản thân bạn ngừng học ngừng tìm hiểu thì bản thân sẽ bị tụt về phía sau, trên thực tế những người có thành tựu lớn họ dành khá nhiều thời thời gian để tự học và tiếp thu các kiến thức mới , để loại bỏ các kiến thức không còn phù hợp nữa. Ngoài ra việc tự học đối với các bạn vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường rất quan trọng, nhiệm vụ của thầy cô trên lớp chỉ là truyền tải kiến thức và các bạn là người tiếp thu kiến thức . Nếu bản thân bạn không tự cố gắng tôi luyện tự học tự phát triển thì những kiến thức ấy dường như đổ sông đổ biển, và theo nhưng mình thấy các bạn nào có thành tích tốt đều chủ động cho việc học . Vậy đấy dù là ở bất cứ độ tuổi nào việc tự học rất quan trọng, trước khi ta làm việc gì đó khi có đầy đủ kiến thức trong tay thì mọi thứ sẽ dễ dàng và tự tin hơn. Biết thêm một kiến thức mới cũng tốt , hay đào sâu ngồn kiến thức hơn cũng tốt miễn là bạn chủ động tiếp nhận kiến thức tuỳ vào bản thân bạn sao cho phù hợp là được.
  Biến mạng xã hội thành nơi để học tập: Có lẽ đối với một số người mạng xã hội là thứ rất cuốn hút thậm chí là có những người nghiệm mạng xã hội, tuy nhiên lại có một số người cho rằng mạng xã hội là thứ vô vị và tốn thời gian. Trên thực tế bất cứ thứ gì cũng đều có hai mặt của nó, chỉ là tuỳ xem bản thân bạn đang sử dụng mặt tốt hay mặt xấu mà thôi. Nhưng trên thực tế đa phần mọi người đều bị cuốn vào như thứ vô bổ , những drama (những câu chuyện trong giới giải trí , những bài bóc phốt……) không hồi kết hay những danh mục tiêu cực. Nhưng ngoài ra thì cũng có những người chỉ theo dõi những thông tin tích cực và những trang mang tính động lực, thậm chí là những bài học quý giá. Tôi từng đọc một dòng bình luận “học một đời không bằng lướt tiktok một ngày” và bản thân tôi thấy khá đúng. Mỗi người biết một ít về một lĩnh vực khác nhau, cứ thế nhiều người góp nhặt lại trở thành một kho kiến thức khổng lồ. Vậy làm sao để biến mạng xã hội trở thành công cụ học tập tốt nhất, và là nơi nắm bắt các xu thế nhanh nhất. Đơn giản thôi chúng ta sàng lọc giữ lại những thành phần tính cực , những kênh có những kiến thức mà bản thân mình cần tới, những kênh mang động lực hay các bài học có giá trị đối với bản thân bạn và phải thực sự phù hợp với bạn, sau đó là loại bỏ những kênh mang tính chất tiêu cực, những kênh không có giá trị kiến thức. Và giờ đây thì khi bạn giải trí lướt mạng xã hội cũng mang lại nguồn kiến thức nhất định cho bản thân mình, có những động lực thúc đẩy bản thân nỗ lực nhiều hơn. Nhất là trong thời điểm dịch dã như thế này, khá nhiều người dành thời gian cho mạng xã hội. Như vậy chỉ một số hành động nhỏ cũng mang lại không ít thay đổi cho bản thân mình, phương pháp này mình cũng đã áp dụng cho bản thân và nó mang lại hiệu quả rất lớn nên mình muốn chia sẻ lại cho các bạn.
 Biến mọi suy nghĩ trở thành hành động: nghe có vẻ dễ nhưng để thực hiện thì cần quyết tâm rất lớn. Người ta từng nói “ nếu làm chưa chắc sẽ thành công nhưng không làm thì chắc chắn sẽ không thành công” nếu chỉ suy nghĩ thì chúng mãi cũng chỉ là ý tưởng và chẳng mang về một kết quả nào hết, nhưng khi hành động thì nó sẽ là kết quả dù thành công hay thất bại thì chúng ta cũng sẽ chỉ được chứ không mất. Chúng ta sẽ có những trải nghiệm , những kinh nghiệm quý báu mà chúng mang lại cho ta. Vậy nên hãy hành động thôi nào , đừng chỉ để nó chỉ là một ý tưởng rồi trôi dạt vào dĩ vãng. Sau cùng khi nghĩ lại thì là hối hận và câu nói “ giá như lúc ấy…..”. Nếu như lúc trước bản thân vùi dập vào công việc, học tập đã nguốm hết thời gian của bản thân vậy thì thời điểm bây giờ là thời điểm vàng là cơ hội để bản thân thực hiện những đam mê và ý tưởng của bản thân mình. Có thể nói cách khác là thời gian cho bản thân.
 Đầu tư hơn cho bản thân nâng cấp bản thân tốt nhất có thể. Nếu bản thân vẫn lạc lối, chẳng có mục tiêu hay mục đích gì. Vậy chúng ta hãy nâng cấp bản thân hơn, tiếp thu nhiều kiến thức đầu tư cho bản thân phát triển tốt nhất từ cơ thể cho đến tri thức, nội tâm , giao tiếp, phong cách sống……. Biết đâu trong khoảng thời gian bạn đầu tư cho bản thân ấy bạn là tìm được chân lý cho cuộc đời minh. Mà nếu như chưa tìm được thì trên hành trình nâng cấp bản thân này, sẽ là bàn đạp cho tương lai khi bạn có được cơ hội và mục tiêu thì bạn đã có đủ các kiến thức để theo đuổi đến cùng. Trên thực tế dù là ai , dù là bất cứ thời điểm nào việc nâng cấp và đầu tư cho bản thân là thứ chỉ có lời chứ chẳng bao giờ có lỗ, và việc đầu tư này không bao giờ là thừa. Các bạn cũng chỉ mất 15-30 phút cho một bài tập thể dục, và mất khoảng 1 giờ cho vài chương sách, hay bất cứ khoá về trang điểm hay nấu ăn, cũng có thể là về cách giao tiếp…. Có quá nhiều thứ để học để nâng cấp bản thân mình , và về vấn đề thời gian thì có lẽ lại khá thoải mái vào thời điểm này. Chẳng mấy ai sinh ra đã thông minh và tài giỏi, để có được sự thông minh và thành công họ đã cố gắng nâng cấp bản thân không ngừng. Để tài giỏi chỉ với việc trao dồi kiến trong ngày một này hai thì đó là điều không thể, những tích góp nhiều ngày gộp lại thì việc bạn giỏi hơn trước đây là điều dĩ nhiên. Bạn cố gắng không ngừng học hỏi hì việc bạn của ngày hôm nay sẽ tốt hơn ngày hôm qua và ngày mai sẽ tốt hơn ngày hôm nay.
 Chia thời gian một cách hợp lý :Như người ta đã nói thời gian là vàng là bạc,” ai nắm giữ được thời gian của bản thân thì giữ được vận mệnh và thành công của bản thân”. Chúng ta chia thời gian cho bản thân một cách hợp lý nhất , để mỗi khoảnh khắc đều mang lại giá trị cho mình, để mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ , mỗi ngày đều không bị phí hoài . Vậy chia làm sao cho hợp lý ? Mỗi sáng thức dậy ta giành 15-20 phút cho việc lên kế hoạch cho một ngày, chia theo từng khung giờ nhất định để có thể dễ dàng thực hiện được .Như mình sẽ dành 15-30 phút vào buổi sáng cho việc chăm sóc sức khỏe, lúc tối sẽ dành 30 phút đến 1 giờ để chăm sóc cho da, 1-1,5 giờ  lúc sáng hoặc tối cho việc đọc sách, 3-4 giờ buổi tối cho đam mê riêng của mình, 1-2 giờ cho việc giải trí ( chia nhỏ thời gian này cho một ngày để khi làm việc không bị áp lực) . Các bạn có thể chia sao cho phù hợp với khung thời gian rảnh rỗi là được, mỗi người sẽ có các khoảng thời gian khác nhau nhưng về thời gian nhàn rỗi thì ai cũng có , cũng thể không tính theo ngày nhưng nhất định sẽ có trong một tuần. Như vậy mỗi khoảng thời gian đều có giá trị đặc biệt rồi, và nếu bạn có nhiều thời gian rảnh hơn thì các khoảng thời gian có thể kéo dài hơn, cũng có thể thêm vào nhiều danh mục hơn. Cứ như thế chúng ta không còn thời gian trống để suy nghĩ tới điều tiêu cực, những thứ khiến bản thân trở nên suy sụp.
 Thử làm quen thêm một số người mới chúng ta có thể thể học hỏi từ họ rất nhiều, họ không cần là những người xuất sắc , họ có thể là bất kì ai . Mỗi người sẽ có một sở trường khác nhau, mỗi một nguồn hiểu biết khác nhau. Việc bạn quen biết, nói chuyện với họ chúng ta sẽ biết được khá nhiều chuyện thú vị. Nếu may mắn ta sẽ tìm được một người bạn tri kỷ có thể tâm sự, bộc bạch cảm xúc của bản thân. Hoặc tốt hơn là những người có các thành tựu nhất định, họ sẽ cho ta những lựa chọn, những vấn đề cần được giải đáp, thậm chí là họ sẽ chia sẻ các kinh nghiệm của họ mà không ngần ngại gì chỉ cần bạn chân thành với họ. Việc tạo nên các mối quan hệ nó sẽ giúp ích cho bạn rất từ trong cuộc sống đến công việc, dĩ nhiên bạn cần phải chân thành với họ, nếu chỉ cần có chút giả tạo bạn sẽ bị gạt bỏ hoàn toàn ra khỏi mối quan hệ đó. Suy cho cùng nếu có một mối quan hệ tốt và lâu dài là sự thật lòng, đối đãi bằng cả trái tim. Ở thời điểm giãn cách xã hội việc bạn quen một số người ở trên mạng cũng là một cách tốt , nó không giới hạn về thời gian hay không gian. Đôi khi cách sau một màn hình điện thoại ,chúng có thể thoải mái bộc bạch những tâm sự khó nói, có thể giúp ta giải toả được những tâm sự, nguôi đi nỗi buồn chữa lành vết thương cho nhau.
   Trên đây là những dòng tâm sự bộc bạch của mình sau những ngày tháng chật vật với dịch bệnh, ở cái độ tuổi 19 đôi mươi thật sự mình chẳng có gì nhiều để chia sẻ với các bạn . Mình hi vọng nó có thể giúp ích cho các bạn vào mùa dịch này, tiếp cho các bạn một chút động lực nhỏ bé để có thể vượt qua đại dịch này. Bản thân mình còn khá nhiều khuyết điểm, khả năng viết của bản thân mình cũng có hạn mình thực sự hi vọng các bạn có thể để lại một chút góp ý, hay một quan điểm nào của bạn về bài này của mình. Những dòng chia sẻ trên mình đã áp dụng và nó có tác dụng với bản thân nên mình mới chia sẻ, kì thực bản thân mình không còn quá đặt nặng về vấn đề dịch dã nữa. Suy cho cùng nó cũng chỉ là cơ hội và là thử thách để bản thân mình vượt qua và trưởng thành hơn thôi, và nó cho ta khá nhiều bài học đắt giá. Để nói nếu không có mùa dịch này có lẽ bản thân mình vẫn còn lạc lõng không biết đi về, cứ bước đi một cách vô thức thậm trí là dậm chân tại chỗ. Có lẽ nỗi một sự việc sảy ra đều mang ý nghĩa của nó, thay vì khóc lóc than vãn hãy thử dung hoà với bản thân. Nó sẽ là một trải nghiệm đẹp đối với bản thân mình, biết đâu lại là một cách cửa mở ra một tương lai khác cho chúng ta thì sao. Hãy lạc quan lên mọi thứ sẽ tốt thôi mà , giữa lạc quan và thất vọng nó chỉ cách nhau bằng một suy nghĩ.
                   Cảm ơn mọi người đã dành thời gian cho bài viết của mình.