COVID VÀ TIÊM CHỦNG, BẠN SỢ TUI CŨNG SỢ
Mình ngồi viết bài này khi Saigon yêu thương càng lúc càng toang, ai cũng nặng nề ủ rũ. Gần hết 30 ngày của tháng 6 mà tình hình không thấy khá hơn như ước mơ.
Nhiều người bạn đã trao đổi hỏi tui nhiều câu khi biết tui đã tiêm Vaccine mũi 1, sẵn đây trao đổi thêm để các bạn tui có thêm can đảm và thông tin khi quyết định tiêm hay không tiêm nhé.
Bài viết từ 1 người cảm thấy tiêm vaccine như chuột bạch thay đổi 180 độ thành 1 người vội vã ăn 1 mảnh bánh mì rùi chạy đi xếp hàng hơn 3 tiếng để được tiêm.
1. Loại Vaccine hãng nào?
Hiện nay VN thân yêu chỉ có Vaccine Astra Zeneca chích toàn dân nhé, Bắc Giang hay Saigon, Hà Nội cũng 1 loại thôi nên khỏi thắc mắc hen. Còn 1 loại nữa Sinopharm được TQ tự sản xuất tặng VN 500.000 liều ngày 20/6/21 , Chính chủ ta rất tinh tế nên đã quyết định dùng 500k liều này cho các đối tượng: các Người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.
2. Có nên chờ Vaccine Pfizer-BioNTech, hay Moderna không?
Ý định này cũng đúng đắn thôi vì Pfizer-BioNTech và Moderna đều sử dụng cùng một loại công nghệ phải nói là xịn sò nhất trong các hãng được WHO phê chuẩn, công nghệ mRNA nó sao chép mã gen của virus, đại loại là nó tiêm 1 đoạn mã vào người mình và hướng dẫn các kháng thể mình cách chiến đấu (tui coi TV nói vậy). VN đã mua của Pfizer-BioNTech rồi nhưng thời thế thế thời này chừng nào có hàng về chưa biết nha, quyền lực nằm ở bên hãng dược và các nước lớn.
Ta có thể chờ 1 tháng, 2 tháng hoặc 6 tháng… không ai cam đoan được. Tiêm xong 2 mũi, có thời gian ở giữa 2 mũi tiêm á, và đợi thêm thời gian mới có kháng thể trong người. Cầu cho Covid cũng có đủ kiên nhẫn như bạn tui.
3. Tiêm ngay khi có cơ hội bạn tui nhé.
Chủng Delta xuất hiện ở Ấn Độ đầu tiên mà mọi người hay nghe ấy, tên khác là B.161.7. Khỏi bàn thêm về sự sụp đổ do Covid ở Ấn Đô rùi hen. Chủng này đang lan siêu nhanh, lây qua không khí, không cần tiếp xúc, 15 20 giây đi ngang qua đời nhau cũng có thể để lại dấu vết rùi không cần ôm hôn nhá. Và con này thích người trẻ cơ ghê lắm, nó làm bệnh diễn biến xấu đi 1 cách đột ngột.
Bài này của tác giả Phạm Sanh Châu, đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, ông đã cảnh báo về Chính phủ để dừng tất cả hoạt động lễ hội bắn pháo hoa 30 tháng 4
4. Có bệnh nền không chết vì Covid mà chết vì Vaccine thì sao.
Cái chết là không tránh khỏi nếu đã đen hen. Nhưng xét ra tỷ lệ nhiễm và chết vì Covid hoặc bị Covid nó hành hạ gần chết nếu được Covid nó thích bạn và cho bạn điểm Cộng vẫn cao hơn nhiều so với việc chích Vaccine.
Đến giờ chích hơn 2 triệu liều rồi và trên báo đăng 3 người chết sau tiêm: 1 An Giang, 1 Hà Nội, 1 Bình Thuận.
Người ta khám sàn lọc cho bạn trước, yên tâm nha, những người bệnh nền họ sẽ không cho chích hoặc sẽ tổ chức chính sau tại bệnh viện, không được chích tại điểm công cộng.
5. Chích vaccine xong có bị Covid cho điểm Cộng nữa hem?
Câu trả lời là có Cộng nha, nhưng vaccine giúp bạn đỡ bị covid hành hạ thể xác, giảm bớt triệu chứng thậm chí bạn còn không biết mình nhiễm, quan trọng hơn là bảo vệ bạn khỏi thần chết. 54 ca bên BV Nhiệt đới đi làm bình thường không ho, sốt, khó thở, mất vị giác…
Đời này công bằng mỗi 1 việc mỗi người có 1 mạng thôi, tự bảo vệ nha nha.
6. Triệu chứng phụ sau tiêm
Bạn đi tiêm ngừa sẽ gặp bác sỹ, người ta thăm khám sàn lọc, rồi sẽ hướng dẫn bạn những triệu chứng nào bình thường những triệu chứng nào phải nhập viện, théc méc gì hỏi bác sỹ đừng hỏi tui ạ.
Như trải nghiệm bản thân 36 giờ đầu đặc biệt 12g sau tiêm nó hành ghê lắm. Đau nhức cả người không làm gì nổi, tay tiêm cực nặng nề. Sốt hầm hập, người toát mồ hôi lạnh. Ăn uống không vô, buồn ói , chủ yếu uống nước lọc, nước ép nhiều C, ăn thanh đạm dễ tiêu. Nên có người thân bên cạnh sợ lúc ngủ bị gì thôi. Mua sẵn mấy viên paracetamol hạ sốt nhé.