Sự lây nhiễm của COVID-19 đã từng xuất hiện cách đây 15 năm, ngay từ trong chính 1 trong những trò chơi của nhà phát hành game hàng đầu thế giới khi đó - Blizzard.
Corrupted Blood và tình thế hoảng loạn của game thủ Warcraft
Vào năm 2005, Blizzard sở hữu 1 trong những tựa game nhiều người chơi nhất thế giới khi đó là World of Warcraft (WoW). Vào ngày 13/9/2005, thử thách mới với con trùm có tên Hakkar the Soulflayer chính thức xuất hiện.
Hakkar trong game có kỹ năng đặc biệt gọi là Corrupted Blood, hút máu người chơi để hồi lại cho mình.
Sát thương của Corrupted Blood rất cao nên có thể đánh chết lập tức người chơi cấp độ thấp (máu ít hơn người chơi cấp cao). Những ai đứng gần người bị Hakkar hút máu cũng bị lây nhiễm. Do đó, chỉ ai có cấp độ cao mới vào được hang ổ của Hakkar và sống sót đi ra khi giết chết con trùm này.
Tuy nhiên cả nhà phát triển quên tính đến chuyện người chơi có thể hoảng loạn và chạy trốn khỏi Hakkar. Nhiều người chơi cấp độ thấp, khi thấy con trùm quá khó diệt đã dịch chuyển tức thời khỏi ngục rồi lây nhiễm Corrupted Blood cho hàng triệu người chơi khác. Những người chơi cấp thấp gần đó bị dính máu của Hakkar đều chết ngay lập tức.
Trò chơi đã khiến hàng loạt game thủ trên thế giới tức điên vì 1 thứ được coi là "lỗi game" khi đó. Blizzard xử lý đơn giản nhanh gọn: Reset máy chủ và loại bỏ Corrupted Blood ra khỏi trò chơi.
Giờ là COVID-19 cùng tình thế hoảng loạn của cả thế giới
Xét trên nhiều khía cạnh, Corrupted Blood có rất nhiều điểm giống như COVID-19 hiện tại. Cả 2 đều không có phương án chữa trị kịp thời và hầu như rất khó để tìm ra 1 loại vacxin có thể ngăn cản sự lây lan của chúng. Corrupted Blood lây lan toàn bộ hàng triệu tài khoản game thủ bởi những người "chạy trốn" khỏi Hakkar the Soulflayer, còn COVID-19 có 1 cách để lây lan chẳng khác mấy khi những người di chuyển từ khu vực bệnh dịch có thể mang theo mầm bệnh chết người lây cho toàn bộ khu vực mà họ đi qua. 
Trên thế giới đã có hơn 160.000 ca lây nhiễm COVID-19 và giờ thì số ca được chữa khỏi vẫn chưa được 1/2. Thậm chí con số 160.000 còn được các chuyên gia dự báo là có thể tăng tới chóng mặt bởi 1 số đất nước nằm trong vùng dịch vẫn chưa có những động thái quyết liệt nhằm ngăn chặn bệnh dịch này.
Hành vi theo như nhiều người là đem mầm mống bệnh tật sang những vùng an toàn có thể được coi là "vô ý thức", nhưng chớ có vơ đũa cả nắm. Viruss Corona không chừa bất cứ 1 ai trên trái đất này trừ người...đã chết. Chúng lây lan theo nhiều cách và kể cả có dùng khẩu trang thì tỷ lệ bị lây nhiễm từ người sang người cũng rất cao. Hạn chế là từ được nhắc tới chứ không phải chắc chắn mỗi khi bạn sử dụng khẩu trang ở thời điểm hiện tại.
Những lo ngại về hành phi phân biệt đối với người bị nhiễm và bị lây nhiễm COVID-19
Một trong những nỗi lo khác mà Corona cũng như Corrupted Blood mang tới là sự mất niềm tin vào người khác. Có bao nhiêu người đã từng miệt thị, chửi bới, thậm chí moi móc cả những thông tin cá nhân của những người chỉ là "nghi bị nhiễm COVID-19" phơi bày lên mạng xã hội? Tệ hơn, nhiều hành động diễn ra từ quá khứ bị phơi bày ra và cho rằng "thiếu ý thức" ở thời điểm bệnh dịch hiện tại. 
Cô gái A vì ham giá rẻ vé máy bay nên đã quyết định đi du lịch vào 8/3 tới vùng B khi đó chưa có 1 báo cáo nào là đã bùng phát dịch. Sau khi trở về, cô nhận được thông tin vùng B đã có người nhiễm COVID-19, cô lập tức thông báo cho những người cô đã tiếp xúc và hoàn thành nhiệm vụ phải cách ly theo quy định của nhà nước. Những người được cô A thông báo đã tự than khổ và chê trách thậm tệ cô gái tội nghiệp chỉ vì "mang mầm bệnh về vùng an toàn". Bạn có nằm trong số những người đó hay không? Nếu có thì xin chúc mừng vì bạn chẳng khác gì 1 kẻ theo chủ nghĩa Racism (Phân biệt chủng tộc). Ở cuộc chiến này, chúng ta không bỏ rơi bất kỳ ai. Nếu ai đó làm sai nghiêm trọng thì đã có pháp luật trừng trị, không tới lượt chúng ta phán xét.
Lời kết
Blizzard có thể reset trò chơi để làm cho WoW trở nên cân bằng và ổn định hơn. Corrupted Blood bị loại bỏ khỏi trò chơi vì không thể ngăn cản và sửa nổi. Thế giới của chúng ta thì khác, không có bất cứ 1 thứ gì có thể "reset" lại cuộc sống trên hành tinh này. Chỉ có 1 cách duy nhất là tiếp tục chung sống với nó, hạn chế tối đa thiệt hại và chờ đợi vào những sự may mắn