Chào các đọc giả thân yêu của tôi, vẫn là tôi LucDuc, thích ngồi "bốc phét" linh tinh đây.
Hôm nay, xin phép cho tôi được cất đi sự tếu táo thường ngày để nói về một chủ đề đòi hỏi sự nghiêm túc và tôn trọng tuyệt đối.
 Xe tăng Quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập. Ảnh: Điện ảnh Quân đội nhân dân
Xe tăng Quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập. Ảnh: Điện ảnh Quân đội nhân dân
Đáng lý ra, bài viết này đã được lên sóng cách đây vài ngày để hòa chung vào không khí kỷ niệm 30/04. Nhưng sự chậm trễ này đôi khi lại mang đến một khoảng lùi cần thiết: Nó cho phép chúng ta nhìn nhận lại lịch sử khi những tiếng pháo hoa đã vãn, không phải qua những khúc khải hoàn ca, mà qua góc nhìn khác.
Bất cứ người con đất Việt nào cũng mang trong mình lòng tự hào dân tộc và sự biết ơn sâu sắc. Chúng ta đều biết ông cha đã đánh đổi máu xương cho cuộc chiến chống Mỹ cứu nước. Nhưng "nhiều" là bao nhiêu? Cái giá thực sự lớn đến mức nào thì hiếm khi được chúng ta cân đong và nhìn nhận một cách tường tận.
Chiến tranh Việt Nam là minh chứng tàn khốc và vĩ đại nhất của thời đại cho một quy luật sinh tử:
Trong một cuộc chiến tiêu hao, bên giành chiến thắng chưa chắc là kẻ sở hữu hỏa lực mạnh hơn, mà là kẻ có sức chịu đựng "Chi phí chiến tranh" (Cost of War) bền bỉ hơn.
Và lịch sử đã chứng minh một chân lý đẫm máu:
Để đánh sập một cỗ máy chiến tranh khổng lồ được vận hành và đong đếm bằng hàng trăm tỷ Đô-la, dân tộc này đã phải mang ra đánh cược bằng một loại "tiền tệ" vô giá, thứ vĩnh viễn không một ngân hàng trung ương nào có thể in thêm được đó là sinh mạng con người.
Hôm nay, chúng ta hãy tạm gạt bỏ những cảm xúc cá nhân, bước lùi lại một bước để cùng phân tích cuộc chiến này dưới một góc nhìn sòng phẳng, khách quan và công bằng nhất.

CHƯƠNG 1: BẢNG CÂN ĐỐI KẾ TOÁN VÀ KHÁI NIỆM "PHÁ SẢN CHIẾN LƯỢC" CỦA LẦU NĂM GÓC

Cờ hoa rợp trời. Tôi cùng anh em lật một góc nhìn rặt mùi tư bản: Bảng cân đối kế toán của Lầu Năm Góc.
Định nghĩa lại "Phá sản": Sự thất bại hoàn toàn của một khoản đầu tư chiến lược. Mỹ bơm vào hơn 1.000 tỷ USD (quy đổi hiện tại), thả 7,5 triệu tấn bom... nhưng không mua nổi Kết quả. Mình cùng đi vào bản phân tích kế toán về nhân lực tiền bạc của cả 2 phía nhé
Nếu gạt đi những lớp sương mù của ý thức hệ, những bài diễn văn chính trị rực lửa hay những khẩu hiệu tuyên truyền, chiến tranh suy cho cùng là một bài toán kinh tế khổng lồ.
Để hiểu được sự tàn khốc của bài toán đó, chúng ta hãy đặt mốc thời gian từ năm 1965 đến 1973  giai đoạn Mỹ chính thức đổ quân viễn chinh vào miền Nam và trực tiếp tham chiến, biến Việt Nam thành một lò sấy tiền và sinh mạng lớn nhất thời Chiến tranh Lạnh.

1. Bàn cờ nhân lực: Sự bất cân xứng của cỗ máy chiến tranh

Trước khi mở cuốn sổ kế toán, cần nhìn vào quy mô nhân lực trên “sàn đấu”.
Theo số liệu giải mật từ National Archives and Records Administration và United States Department of Defense, phe Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) duy trì một lực lượng rất lớn. Ở thời kỳ đỉnh cao (tháng 4 năm 1969), quân số Mỹ tại Việt Nam đạt khoảng 543.400 người. Cùng thời điểm, quân đội VNCH duy trì lực lượng khoảng 800.000 đến hơn 1.000.000 quân, chưa kể các đơn vị đồng minh (Hàn Quốc, Úc, Thái Lan…).
Tổng cộng, hệ thống quân sự này huy động trên 1,3 – 1,6 triệu quân nhân, với ưu thế tuyệt đối về trang bị và hỏa lực.
Ngược lại, theo các tài liệu giải mật của (CIA), đặc biệt trong tranh cãi về cấu trúc lực lượng năm 1967 , lực lượng trực tiếp chiến đấu của Quân Giải phóng và du kích miền Nam được ước tính vào khoảng 300.000 đến 500.000 người.
Tuy nhiên, con số này không bao gồm toàn bộ hệ thống chiến tranh, vốn còn bao gồm dân quân không thường trực, lực lượng hậu cần, giao liên và cơ sở chính trị. Nếu tính theo cách tiếp cận rộng hơn của một số nhà phân tích CIA như Sam Adams, tổng “thực lực chiến tranh” có thể cao hơn đáng kể.
Do đó, nếu chỉ xét riêng lực lượng chiến đấu trực tiếp, Mỹ và VNCH có thể chiếm ưu thế với tỷ lệ khoảng 3:1 hoặc 4:1. Nhưng nếu xét theo toàn bộ cấu trúc chiến tranh nhân dân, khoảng cách này thu hẹp đáng kể và khó định lượng chính xác.
Xét về hỏa lực, ưu thế của Mỹ gần như áp đảo tuyệt đối trong một số trường hợp có thể đạt mức chênh lệch hàng chục đến hàng trăm lần về khối lượng bom đạn và năng lực cơ giới hóa.
Nhưng trong logic kinh tế học chiến tranh, quy mô nhân lực và mức độ cơ giới hóa càng lớn thì “burn rate” (tốc độ tiêu hao tài chính) càng cao biến ưu thế thành một gánh nặng kéo dài theo thời gian.

2. Lầu Năm Góc: Khi "Phá sản" được định nghĩa lại

Dưới góc nhìn rặt mùi tư bản, chiến tranh là một khoản đầu tư (Investment) của một quốc gia vào địa chính trị. Và nếu xét theo tiêu chuẩn đó, Lầu Năm Góc đã đối mặt với một vụ "Phá sản chiến lược" vĩ đại nhất lịch sử nước Mỹ: Bơm vốn khổng lồ nhưng (ROI) bằng 0.
Chi phí tài chính (CAPEX & OPEX): Theo báo cáo "Costs of Major U.S. Wars" của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS), Mỹ đã chi khoảng 168 tỷ USD (thời giá bấy giờ) cho cuộc chiến. Nếu quy đổi theo tỷ giá lạm phát hiện tại, con số này dễ dàng vượt mức 1.000 tỷ USD. Số tiền này được ném vào các chiến dịch lùng sục, duy trì căn cứ, và nuôi bộ máy VNCH.
Chi phí hỏa lực: Không mua được sự khuất phục bằng bộ binh, Mỹ cược vào Không quân. Theo dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Mỹ, họ đã thả xuống Đông Dương khoảng 7,5 triệu tấn bom đạn  nhiều gấp đôi tổng số bom đạn mà toàn thế giới sử dụng trong toàn bộ Thế chiến thứ Hai.
Nền tảng tư bản tin rằng mọi thứ đều có giá, và nếu bạn ném đủ nhiều tiền vào một vấn đề, vấn đề sẽ được giải quyết. Nhưng họ đã lầm. Tiền của Mỹ chỉ mua được thời gian, nhưng vĩnh viễn không "mua" được Kết quả cuối cùng.

3. Bảng cân đối kế toán của Việt Nam: Thứ chi phí không thể in thêm

Nếu Mỹ vận hành cuộc chiến bằng ngân sách của một siêu cường số 1 thế giới, thì miền Bắc Việt Nam lấy tiền ở đâu để chơi một ván cược "tất tay" kéo dài hàng thập kỷ? Chi phí đầu vào của Việt Nam đến từ hai nguồn: Viện trợ quốc tế và nội lực của một dân tộc.
Nguồn vốn ngoại lực (Viện trợ): Theo các tài liệu lưu trữ từ Trung tâm Wilson (Cold War International History Project) và nghiên cứu của học giả Ilya V. Gaiduk, tổng viện trợ kinh tế và quân sự từ Liên Xô, Trung Quốc cùng khối Xã hội Chủ nghĩa cho miền Bắc Việt Nam ước tính khoảng 10 đến 14 tỷ USD.
Vũ khí hạng nặng (SAM-2, MiG-21, xe tăng T-54...) đến từ Liên Xô; súng đạn bộ binh, quân trang, gạo, nhu yếu phẩm đến từ Trung Quốc.
Nguồn vốn nội lực (The Great Rear - Hậu phương lớn): 14 tỷ USD là quá nhỏ bé so với 168 tỷ USD của Mỹ (chênh lệch tới 12 lần).
Để bù đắp, Hà Nội buộc phải dùng một loại "tiền tệ" khác: Sức người. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, miền Bắc đã chuyển đổi hoàn toàn sang nền kinh tế thời chiến thu hẹp, vắt kiệt sức lao động của hậu phương để đóng góp từng lon gạo gửi vào Nam.
Chi phí Logistics bằng máu: Hệ thống đường mòn Hồ Chí Minh không được xây bằng những nhà thầu tỷ đô.
Như ghi nhận trong bộ sách "Lịch sử Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước" của Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam:
"Huyết mạch này được duy trì bởi mồ hôi, xương máu của hàng vạn thanh niên xung phong, bộ đội công binh (Đoàn 559), với tỷ lệ tử vong vì bom đạn và sốt rét cực kỳ khủng khiếp. Chi phí vận hành chiến tranh của Việt Nam được thanh toán bằng sự thắt lưng buộc bụng đến mức cực đoan."

4. Đối chiếu hai Bảng cân đối

Đặt hai bảng cân đối kế toán lên bàn, sự khách quan của những con số tát thẳng vào mặt bất cứ chuyên gia phân tích quân sự nào của phương Tây thời bấy giờ:
Bên A (Mỹ): Đầu tư > 1.000 tỷ USD (quy đổi), trang bị tối tân, rải 7,5 triệu tấn bom.
Bên B (Việt Nam):  Viện trợ (10-14 tỷ USD) chỉ bằng khoảng 1/12 đối thủ. Đóng góp kinh tế chủ yếu bằng sự kiệt quệ của hậu phương và máu của tiền tuyến.
Nhưng trong cuộc chiến tiêu hao này, "Sức chịu đựng" mới là thứ định đoạt. Cỗ máy Đô-la của Mỹ sớm muộn cũng cạn kiệt niềm tin vì áp lực từ người nộp thuế và những chiếc quan tài kẽm.   Còn đối với Việt Nam, chi phí họ bỏ ra là "Sự tồn vong của dân tộc". Khi bạn đánh cược bằng sự tồn vong, bạn sẽ không bao giờ tuyên bố phá sản cho đến khi người cuối cùng ngã xuống.
Mỹ thua, không phải vì họ hết tiền. Họ thua vì họ nhận ra: Có những thứ chi phí, dù in thêm bao nhiêu Đô-la cũng không thể nào chi trả nổi.

CHƯƠNG 2: HAI HỌC THUYẾT VÀ BẢN CHẤT CỦA "BURN RATE" (TỐC ĐỘ ĐỐT SỨC)

Nếu Chương 1 là bảng cân đối kế toán, thì Chương 2 là cuộc đối đầu giữa hai tư duy vận hành:
Một bên muốn "đánh nhanh, thắng gọn" bằng công nghệ, và một bên quyết định "đánh lâu, thắng bền" bằng sự kiên tâm.

1. Học thuyết Mỹ: Tối ưu thắng lợi bằng "Body Count"

Nước Mỹ bước vào Việt Nam với sự tự tin của một gã khổng lồ công nghiệp. Theo sử gia Stanley Karnow trong cuốn tác phẩm đồ sộ "Vietnam: A History",
Lầu Năm Góc tin rằng chiến tranh có thể được quản trị như một dây chuyền sản xuất: Đầu vào là bom đạn, đầu ra là thắng lợi.
Chỉ số Body Count (Đếm xác): Dưới sự chỉ huy của Tướng William Westmoreland Bộ Tư lệnh Viện trợ Quân sự Mỹ tại Việt Nam (MACV), Mỹ vận hành chiến tranh dựa trên học thuyết Tìm diệt (Search and Destroy).
Vì không có một chiến tuyến rõ ràng, Lầu Năm Góc chọn "Body Count" làm thước đo KPI. Westmoreland tin rằng: Nếu duy trì hỏa lực hủy diệt, Mỹ sẽ đẩy miền Bắc tới "Điểm tới hạn" mức độ thương vong cao hơn khả năng bù đắp quân số.
Sai lầm về mặt định giá: Mỹ đã tối ưu hóa việc "thắng từng trận đánh". Nhưng như hồ sơ giải mật The Pentagon Papers (Hồ sơ Lầu Năm Góc) sau này chỉ ra, Mỹ đã tính sai bản chất chiến tranh. Trong một cuộc chiến Vệ quốc, giá trị của một người lính không nằm ở việc họ tiêu diệt được bao nhiêu kẻ thù, mà nằm ở việc họ có khả năng hiện diện trên chiến trường bao lâu.

2. Học thuyết Việt Nam: Tối ưu hóa việc "Kéo dài cuộc chiến"

Ngược lại hoàn toàn, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương Việt Nam không chơi cuộc chơi "đếm xác" của tư bản. Theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 11 và 12 (năm 1965), Hà Nội xác định rõ tư tưởng cốt lõi là:
Chiến tranh trường kỳ
Chiến lược tiêu hao (War of Attrition): Qua các bài viết về Chiến tranh Nhân dân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Việt Nam xác định không cần phân định thắng thua bằng những trận giáp lá cà dàn hàng ngang. Mục tiêu chiến lược là:
Buộc Mỹ phải sa lầy ở lại Việt Nam càng lâu càng tốt.
Sự kiên nhẫn mang tính toán học: Mỗi ngày Mỹ ở lại, "Chi phí cơ hội" và dòng tiền của Washington lại rỉ máu. Hà Nội vận hành theo một nguyên lý tàn nhẫn nhưng chính xác: Thắng lợi không nằm ở chỗ tiêu diệt hết quân thù, mà nằm ở chỗ làm cho đối phương "không thể chịu nổi chi phí để tiếp tục".

3. Điểm nhấn: Định luật về Chi phí trên bàn đàm phán Paris

Không có gì mô tả học thuyết này xuất sắc hơn thông điệp mà Cố vấn Lê Đức Thọ đã dùng để bẻ gãy ý chí của Mỹ trên bàn đàm phán Paris. Dù tư tưởng này khởi thủy từ câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1946, nó đã được Cụ Thọ biến thành một Định luật về Sustainability (Sức bền) và Burn rate (Tốc độ tiêu hao) để đối thoại trực diện với Henry Kissinger.
Dưới đây là một bài phân tích tôi khá thích về cuộc chiến ngoại giao này , phân tích đúng và đủ các bạn có thể xem và kham khảo
Cụ Thọ đã truyền tải một thông điệp đanh thép:
"Các ông có thể giết 10 người của chúng tôi, chúng tôi giết lại 1 người của các ông. Nhưng cuối cùng, các ông sẽ là người mệt mỏi trước."
Chính Henry Kissinger trong cuốn hồi ký "White House Years" (Những năm tháng ở Nhà Trắng) cũng phải cay đắng thừa nhận sự kiên định đến mức đáng sợ của Lê Đức Thọ. Dưới góc nhìn kinh tế học chiến tranh, thông điệp này bóc tách hai sự thật:
Sự bất đối xứng về chi phí: Để giết được "10 người" phía Việt Nam, Mỹ phải tốn hàng triệu đô-la cho B-52 và hệ thống hậu cần. Để hạ "1 người" Mỹ, Việt Nam đôi khi chỉ tốn một viên đạn AK-47, hoặc một hệ thống hầm chông.
Giới hạn chịu đựng: "Mệt mỏi" ở đây chính là sự phá sản về niềm tin của người dân Mỹ. Khối xã hội chủ nghĩa và nhân dân miền Bắc có thể chịu mức thương vong 10:1 trong 20 năm vì họ đang bảo vệ quyền sinh tồn của chính mình. Mỹ không thể chịu mức thương vong dù chỉ 1:10 trong 10 năm tại một nơi cách quê nhà nửa vòng trái đất.

4. "Bằng chứng sống" của Cost War: Ai mệt mỏi trước?

Lịch sử đã chứng minh định luật của các nhà lãnh đạo Việt Nam là không thể xô đổ.
Theo các đánh giá từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), sau đòn choáng váng của cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968, xã hội Mỹ nứt toác. "Burn rate" của Mỹ đã chính thức vượt quá ngưỡng chịu đựng về mặt chính trị và tài chính, buộc Tổng thống Lyndon B. Johnson phải tuyên bố không tái tranh cử. Mỹ không thua trên chiến trường về hỏa lực, nhưng họ sụp đổ từ bên trong vì "Chi phí duy trì" (Maintenance cost) đã cao hơn Lợi ích cốt lõi.
Một bài phân tích khá hay về Tổng thống Lyndon B. Johnson với cuộc chiến tranh Việt Nam
Kết luận chương: Mỹ bước vào cuộc chiến để thắng một kẻ thù. Việt Nam bước vào cuộc chiến để thắng một định luật thời gian. Cuối cùng, cỗ máy in tiền của siêu cường số 1 thế giới đã phải khuất phục trước một dân tộc biết cách "đầu tư" sức chịu đựng đến tận cùng.

CHƯƠNG 4: COST-PER-KILL (CHI PHÍ TIÊU DIỆT) VÀ SỰ THẬT VỀ "CHI PHÍ 0 ĐỒNG"

Để hiểu trọn vẹn sự điên rồ của bài toán kinh tế học quân sự trong chiến tranh Việt Nam, chúng ta hãy thử nhắm mắt lại và tua nhanh một thước phim tài liệu kinh điển của Lầu Năm Góc những năm 1968 - 1970.

1. Thước phim triệu đô và bóng ma trong rừng thẳm

Một buổi sáng tại cao nguyên Trung phần. Để tiêu diệt một nhóm du kích được cho là đang ẩn nấp, quân đội Mỹ gọi yểm trợ không lực.
Đầu tiên là hàng chục phi vụ oanh tạc mở đường, những chiếc B-52 dội xuống hàng trăm tấn bom cày nát từng mét vuông đất đá.
B-52 oanh tạc mở đường
.Tiếp đó là trực thăng Bell UH-1 Huey bay rợp trời, xả đại liên và ném lựu đạn khói. Cuối cùng, lính thủy đánh bộ đổ bộ, mang theo những trang thiết bị cá nhân hiện đại nhất thế giới thời bấy giờ, càn quét từng bụi rậm với sự yểm trợ của xe tăng và pháo binh.
trực thăng mang theo lính thuỷ đánh bộ đổ bộ
Toàn bộ chiến dịch "Tìm và Diệt" (Search and Destroy) kéo dài vài giờ đồng hồ đó ngốn của người nộp thuế Mỹ hàng triệu USD. Và kết quả? Lính Mỹ tiến vào, chỉ tìm thấy một vài đoạn hầm trống không, vài dấu chân dính bùn rẽ vào rừng sâu, và không một bóng người. Địch đã tan biến. Lực lượng triệu đô lầm lũi rút về.
chiến dịch "Tìm và Diệt" (Search and Destroy)

2. Đối chiếu sổ sách: Nghịch lý của "Cost-per-kill"

Trong kinh doanh, người ta tính "Cost-per-acquisition" (Chi phí để có một khách hàng). Trong chiến tranh, quân đội tính "Cost-per-kill" (Chi phí để tiêu diệt một đối phương).
Tại Việt Nam, chỉ số Cost-per-kill của Mỹ cao đến mức hoang đường. Theo những tính toán chưa chính thức từ các nhà phân tích quân sự độc lập, để tiêu diệt được một chiến sĩ Quân Giải phóng, cỗ máy chiến tranh của Mỹ phải tiêu tốn trung bình từ hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn USD (thời giá bấy giờ).
Hãy mở hai cuốn sổ cái ra và đối chiếu sự bất cân xứng của hai mục tiêu:
Bên đi săn:  Dùng máy bay tiêm kích triệu đô, bom Napalm đắt đỏ, hệ thống radar tối tân và nguồn hậu cần khổng lồ (thậm chí có cả kem lạnh và bia bay trực thăng ra tiền tuyến) để săn lùng mục tiêu.
Video về toàn cảnh Logictics của Mỹ trong cuộc chiến tại Việt Nam
Bên bị săn:  Cỗ máy triệu đô ấy đang cố gắng tiêu diệt một người lính được "duy trì" bằng những chi phí gần như bằng 0 trên bảng cân đối kế toán: Một đôi dép lốp cắt từ lốp xe hỏng, vài lạng gạo rang khô, một bình tông nước suối, chiếc nón cối sờn mép và một khẩu AK-47.
Tuyến đường thuyết mạch trong kháng chiến chống Mỹ
Nước Mỹ đã dùng tài sản triệu đô để săn đuổi một mục tiêu sống bằng "không đồng". Làm sao bạn có thể ép một đối thủ phá sản, khi bản thân chi phí vận hành (OPEX) của đối thủ đó vốn dĩ đã nằm ở mức đáy của đáy?

3. Cú bẻ gãy: Bảng cân đối của Sinh Mệnh

Thế nhưng, nếu ai đó vội vàng kết luận rằng Việt Nam đã đánh một cuộc chiến "rẻ mạt" hay "chi phí 0 đồng" thì đó là một sự báng bổ lịch sử.
Đúng, vũ khí của Việt Nam rẻ hơn. Hậu cần của Việt Nam thô sơ hơn. Nhưng đó chỉ là bảng cân đối của tiền tệ, của tư bản! Còn khi lật sang Bảng cân đối của Sinh mệnh, bài toán thay đổi hoàn toàn.
Đồng Đô-la là tiền pháp định (Fiat). Khi ngân sách cạn kiệt, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể in thêm tiền. Khi súng đạn hết, các nhà máy của Lockheed Martin hay Boeing có thể tăng ca rèn thêm vũ khí. Tổng thống Nixon thậm chí đã gỡ bỏ bản vị vàng (Nixon Shock năm 1971) để cứu vãn nền kinh tế Mỹ khỏi gánh nặng của cuộc chiến này.
Nhưng Việt Nam không in thêm được con người!
Hệ thống tiền tệ để chi trả cho cuộc kháng chiến này là thứ hữu hạn, thiêng liêng và không bao giờ có thể tái tạo: Đó là hàng triệu thanh xuân gửi lại dọc dãy Trường Sơn.
Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn - Nơi yên nghỉ của hàng ngàn anh hùng liệt sĩ nơi quy tụ 10.263 phần mộ của các liệt sĩ tôn vinh những người con thân yêu của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh xương máu của mình trên các nẻo đường Trường Sơn vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Là những người mẹ miền Bắc đến lúc nhắm mắt vẫn quờ tay tìm con trong vô vọng. Là những người vợ góa bụp miệng khóc nghẹn khi nhận tờ giấy báo tử gửi về từ chiến trường B. Là hàng vạn người đã hòa máu thịt vào lòng đất Quảng Trị, Thành cổ, hay ngã ba Đồng Lộc.
Chúng ta thắng không phải vì chúng ta có chi phí chiến tranh rẻ nhất.Chúng ta thắng vì chúng ta dám trả thứ "chi phí" đắt giá nhất trong lịch sử nhân loại:
Máu của chính dân tộc mình.Nước Mỹ đã thua vì họ tính toán chiến tranh bằng Đô-la. Còn người Việt Nam chiến thắng, vì họ sẵn sàng trả giá bằng những sinh mệnh không bao giờ có thể quy đổi được thành tiền.

CHƯƠNG 5: ĐÒN CHÍ MẠNG – 4 NHÁT DAO ĐẬP NÁT HỆ THỐNG MỸ

Trong kinh tế học và quản trị chiến lược, sự sụp đổ của một dự án khổng lồ hiếm khi đến từ một nguyên nhân duy nhất. Nó thường là sự cộng hưởng của nhiều loại chi phí vượt ngưỡng.
Đối với Mỹ, thất bại tại Việt Nam không chỉ là thất bại quân sự, mà là sự sụp đổ dây chuyền của 4 loại "Chi phí tàng hình" đâm thẳng vào tim cỗ máy siêu cường.

1. Nhát dao thứ nhất: Opportunity Cost (Chi phí cơ hội) – Bài toán "Súng hay Bơ?"

Trong kinh tế vĩ mô, Chi phí cơ hội là những gì bạn phải từ bỏ để chọn một phương án khác.
Vào thập niên 1960, Tổng thống Lyndon B. Johnson ấp ủ chương trình "Great Society" (Xã hội Vĩ đại) nhằm xóa đói giảm nghèo, xây dựng y tế và giáo dục cho nước Mỹ.
Nhưng ông đã đối mặt với bài toán kinh điển: "Guns or Butter?"(Chọn Súng hay chọn Bơ?).
Theo tài liệu ngân sách liên bang Mỹ giai đoạn này, mỗi tỷ đô-la ném xuống bãi lầy Việt Nam là một tỷ đô-la bị rút ruột từ các dự án cầu đường, phúc lợi xã hội, và y tế của người Mỹ.
"Chi phí cơ hội" của cuộc chiến quá lớn, khiến chương trình Xã hội Vĩ đại bị bóp nghẹt từ trong trứng nước.
Dân Mỹ nhận ra:
Tiền thuế của họ không làm cho nước Mỹ vĩ đại hơn, mà đang hóa thành tro bụi ở một xứ sở xa lạ.

2. Nhát dao thứ hai: Cú sốc Tiền tệ và sự sụp đổ của Bản vị Vàng (1971)

Để tài trợ cho "Burn rate" khổng lồ của cuộc chiến mà không dám tăng thuế quá mạnh (sợ mất lòng cử tri), chính phủ Mỹ chọn cách... in tiền.
Hậu quả tất yếu của việc in tiền vô tội vạ là lạm phát tăng vọt. Theo các nghiên cứu lịch sử kinh tế, sự thâm hụt ngân sách vì chiến tranh Việt Nam đã làm suy yếu nghiêm trọng giá trị đồng Đô-la.
Điều này dẫn đến một sự kiện rung chuyển nền tài chính thế giới: Ngày 15/8/1971, Tổng thống Richard Nixon buộc phải đơn phương tuyên bố hủy bỏ khả năng chuyển đổi trực tiếp từ Đô-la sang Vàng (sự kiện Nixon Shock), chính thức đập vỡ hệ thống Bretton Woods đã duy trì từ sau Thế chiến II. Chỉ để duy trì một cuộc chiến, nước Mỹ đã phải tự tay phá nát mỏ neo tiền tệ của chính mình, đẩy nền kinh tế vào thập kỷ lạm phát tồi tệ (Stagflation) của những năm 1970.
Bài phát biểu của tổng thống Mỹ Richard Nixon là khởi đầu cho sự kết thúc của Hệ thống Bretton Woods từ năm 1944

3. Nhát dao thứ ba: Political Cost & Ý chí chính trị (Đòn bẩy sinh tồn)

Trong chế độ dân chủ, mọi cuộc chiến đều phải được thanh toán bằng Lá phiếu. Mỗi một chiếc quan tài kẽm phủ cờ hoa mang về nước, mỗi một USD thuế bị ném vào rừng rậm, đều quy đổi thành sự sụt giảm tín nhiệm.
Hồ sơ giải mật Pentagon Papers (Tài liệu Lầu Năm Góc) năm 1971 đã phơi bày việc chính phủ nói dối công chúng, biến phong trào phản chiến thành một cơn bão quét sạch vốn liếng chính trị của các đời Tổng thống.
Và sự khác biệt cốt lõi về "Ý chí chính trị" đã được Bộ trưởng Ngoại giao Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam – Bà Nguyễn Thị Bình (Madame Bình) – thể hiện một cách xuất chúng trên bàn đàm phán Paris. Bà và phái đoàn Việt Nam đã chỉ rõ một chân lý đanh thép:
"Khi một bên (nước Mỹ) coi cuộc chiến này là một "Lựa chọn chính sách đối ngoại", còn bên kia (Việt Nam) coi đó là "Điều kiện bắt buộc để sinh tồn" thì cán cân chi phí đã hoàn toàn lệch nhịp ngay từ phút đầu tiên. Người Mỹ có thể từ bỏ một "lựa chọn" khi thấy không có lãi, nhưng người Việt Nam sẽ không bao giờ từ bỏ "sự sống"."
“Người Mỹ có thể bay lên Mặt Trăng và quay trở lại, nhưng ở Việt Nam, tôi không chắc họ có thể làm được điều đó.”
Nguyễn Thị Bình (Madame Bình)
Một bài tôi rất thích khi nói về Madame Bình của Spiderum

4. Nhát dao thứ tư: Time Cost (Chi phí Thời gian) – Kẻ giàu có nhưng đoản mệnh

Tổng hợp lại 3 nhát dao trên, nước Mỹ nhận ra họ dính vào một đòn chí mạng cuối cùng: Hết thời gian.
Mỹ có nền công nghiệp mạnh nhất, có dòng tiền lớn nhất thế giới, nhưng họ vấp phải một rào cản tàn nhẫn: Thời gian chính trị của họ là hữu hạn. Các đời Tổng thống Mỹ chỉ có 4 năm để chứng minh hiệu quả đầu tư trước các kỳ bầu cử. Áp lực giải ngân, áp lực chốt lời, áp lực dư luận tạo thành chiếc thòng lọng siết chặt cổ Lầu Năm Góc.
Ngược lại, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc Giải phóng có một thứ mà Mỹ không thể mua được: Sự kiên nhẫn vô hạn của một dân tộc.
Việt Nam có thể không có 100 tỷ USD, nhưng Việt Nam sẵn sàng đánh 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa.

CHƯƠNG CUỐI: DI SẢN CỦA MÁU VÀ TUYÊN NGÔN CỦA SỰ SỐNG

Trưa ngày 30/4/1975, xe tăng số hiệu 390 thuộc Đại đội 4, Lữ đoàn 203, Quân đoàn 2 đã húc đổ cổng chính Dinh Độc Lập, đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn và giải phóng miền Nam
Ngày 30 tháng 4 năm 1975, tiếng súng cuối cùng cũng ngừng bặt. Nước Mỹ gập lại cuốn sổ cái với một khoản lỗ hàng nghìn tỷ Đô-la. Còn chúng ta, chúng ta đã thanh toán xong bản hợp đồng sinh tử để mua lại hai chữ
"Độc lập, Tự do"
Thế nhưng, khi lớp sương mù của đạn bom tan đi, cái giá mà dân tộc này nhận lại phơi bày một bức tranh tàn khốc đến nghẹn thở. Chiến tranh kết thúc trên giấy tờ, nhưng di chứng của nó thì cắm rễ vào da thịt, vào tận DNA của nhiều thế hệ người Việt.

1. Bức tranh tàn khốc: Di sản của nỗi đau chưa bao giờ tắt

Làm sao chúng ta có thể nói về "Cost of War" mà không nhắc đến bức ảnh "Cô bé Napalm" (Phan Thị Kim Phúc) cháy bỏng rát, trần truồng chạy gào khóc giữa quốc lộ mịt mù khói xám? Đó không chỉ là một bức ảnh đoạt giải Pulitzer. Đó là hiện thân đẫm máu nhất của cái giá phải trả khi những cỗ máy tư bản thả thần chết xuống những sinh mệnh vô tội.
Và xót xa hơn cả, có những khoản "chi phí" không nổ đùng đoàng trên chiến trường, mà nó gặm nhấm sự sống trong câm lặng hàng chục năm trời.
Mọi người hãy bước vào những Làng Hòa Bình
, những trung tâm nuôi dưỡng nạn nhân chất độc màu da cam ngày nay để thấy chiến tranh chưa bao giờ lùi xa.
Đâu đó trong những căn phòng nhỏ, có những đứa trẻ sinh ra trong thời bình nhưng mang trên mình hình hài của thời chiến. Chân tay co quắp, ánh mắt ngây dại vô hồn.
Hóa chất Dioxin không chỉ làm rụng trụi lá rừng Trường Sơn năm ấy, nó còn tước đi quyền được làm một con người bình thường của hàng vạn mảnh đời.
Có những người mẹ tóc đã bạc trắng, đêm đêm vẫn ôm đứa con năm chục tuổi khóc nghẹn ngào. Họ không khóc vì sợ tiếng bom, họ khóc vì nỗi đau mang màu da cam chảy trong huyết quản, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác không dứt

Đỉnh điểm của sự ám ảnh thấu trời xanh ấy nằm ở Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, nơi lưu giữ những chiếc bình thủy tinh chứa các mẫu vật thai nhi biến dạng. Những sinh linh bé nhỏ chưa kịp cất tiếng khóc chào đời, chưa kịp mở mắt nhìn quê hương đã bị cướp đi sinh mệnh. Đó là những tiếng thét câm lặng, là bản cáo trạng vĩnh cửu về thứ "chi phí" phi nhân tính nhất mà đất nước này phải gánh chịu.

2. Sự trỗi dậy từ tro tàn và Triết lý của Kẻ từng trải

Năm 1975, chúng ta bước ra khỏi cuộc chiến với đôi bàn tay trắng, đất đai cày xới bởi bom mìn, và tiếp nối là những thập kỷ bị bao vây, cấm vận, nghèo đói đến bần cùng. Nhưng chính sự tàn khốc và cái giá đẫm máu đó đã rèn giũa dân tộc này thành một khối thép không thể bị uốn cong.
Chúng ta thấm thía đến tận cùng sự mất mát, để từ trong đống tro tàn, đau thương được biến thành bài học lịch sử xương máu. Đất nước này có một học thuyết sinh tồn không ghi trong sách giáo khoa quân sự nào của phương Tây:
"Những quốc gia yếu thì học cách đánh để thắng. Nhưng những quốc gia từng trải, đi qua muôn vàn đau thương, thì học cách xây dựng để không bao giờ phải đánh."
Đó là lý do ngày hôm nay, chúng ta kiên định với trường phái "Ngoại giao Cây tre".
Gốc có vững là nhờ máu xương cha ông cắm sâu vào lòng đất mẹ, tuyệt đối không lùi bước trước chủ quyền quốc gia. Thân có mềm mại uyển chuyển, sẵn sàng làm bạn với mọi đối tác, khép lại quá khứ là bởi chúng ta khát khao hòa bình.
Chúng ta mở cửa, vươn lên bằng kinh tế, kiên quyết giữ vững vị thế độc lập để không bao giờ, vĩnh viễn không bao giờ bị kéo vào bất kỳ một cuộc chiến tranh ủy nhiệm hay uổng phí sinh mạng nào nữa.

3. Lời Tri ân và Tuyên ngôn của cái giá "Vô giá"

Thời gian có thể làm mờ đi những vết sẹo, những con số hàng tỷ Đô-la trong Bảng cân đối kế toán rồi cũng sẽ trôi vào lãng quên của sách sử. Nhưng cái giá đã trả bằng máu thì không bao giờ được phép quên lãng.
Xin cúi đầu tri ân hàng triệu anh hùng liệt sĩ đã hóa thân vào lòng đất mẹ, tri ân những "bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng" đã cạn khô nước mắt, và tri ân cả những con người ngày hôm nay đang âm thầm cống hiến, xây dựng một nước Việt Nam hùng cường.
Gấp lại toàn bộ bài phân tích vĩ mô này, nếu có ai đó, hay một nhà sử học phương Tây nào đó vẫn cố chấp hỏi:
"Giải bài toán kinh tế học nào để hiểu được vì sao người Việt Nam lại chấp nhận một chi phí chiến tranh (Cost of War) khủng khiếp đến thế?"
Câu trả lời thực ra không nằm ở năm 1975, cũng không nằm trên bàn đàm phán Paris năm 1973.
Câu trả lời đã được vạch ra rõ ràng ngay từ ngày đầu tiên của nền Dân quốc, vào ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945, qua giọng đọc trầm ấm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Quảng trường Ba Đình lộng gió:
"Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy."
Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tính mạng và của cải. Bác Hồ đã nói rất rõ cái "Giá phải trả" ngay từ ngày đầu tiên. Và cả một dân tộc đã đồng lòng ký tên vào bản hợp đồng sinh tử ấy, sẵn sàng trả giá đến giọt máu cuối cùng, để hôm nay, chúng ta được ngẩng cao đầu gọi tên:
Việt Nam.
Xin phép được mượn ca khúc Dành tri ân những con người bất khuất, những chiến sĩ kiên trung viết nên trang sử hào hùng của dân tộc.