Thưởng thức 1 ly cocktail Screwdriver cho bớt cái nóng mùa hè nhé :)))
Nói đến quảng cáo chúng ta thường liên tưởng đến những điều sáng tạo, thú vị hay đơn giản nhất nó súc tích dễ hiểu để khách hàng có thể nắm được thông tin cụ thể, lợi ích của sản phẩm dịch vụ. Hoặc nằm ngoài những thông tin về sản phẩm dịch vụ, quảng cáo giúp khách hàng hứng thú và chú ý đến thương hiệu của công ty. Chính vì vậy mà quảng cáo sẽ có rất nhiều công thức, có thể là một công thức chung được một marketer nổi tiếng nào đó đưa ra sau quá trình thực hiện của họ hoặc chính bạn cũng có công thức của riêng bạn.
Vì vậy, sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau nói đến một công thức quảng cáo đó là công thức AIDA – Một công thức dễ hiểu, dễ áp dụng và mang lại hiệu quả cao cho quảng cáo.

Chắc rằng bạn đã hiểu về AIDA?
“Cô nàng AIDA” – công thức viết thuyết phục của mọi thời, hiệu quả gần như ở mọi thể loại viết từ ấn phẩm quảng cáo cho đến trang web bán hàng.
AIDA là viết tắt của 4 chữ Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động). Đây là 4 bước giúp đạt được hiệu quả khi muốn thuyết phục ai đó về một vấn đề họ chưa biết gì.

1. Attention: Thu hút sự chú ý
Miếng cam trên ly Screwdriver trông có thu hút không ta?
Bước đầu tiên bạn phải tiếp cận, thu hút sự chú ý của mọi người về nội dung, lĩnh vực mà bạn muốn truyền tải. Bạn có thể sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau như: so sánh, sử dụng từ ngữ ấn tượng, lặp đi lặp lại nhiều lần... để khơi gợi sự quan tâm và tò mò của những người xung quanh.
2. Interest: Tạo sự thích thú
Hè này thì có cốc nước cam là thích rồi :)))
Tạo ra sự thích thú là một trong những bước quan trọng và khó khăn nhất. Sự thu hút của mọi người sẽ chỉ có một tác dụng nhất định mà không có tính lâu dài và ổn định.
Nên nhớ trình bày ngắn gọn nhưng đúng nhu cầu.
3. Desire: Khơi gợi niềm khao khát, mong muốn
Thích thú thôi chưa đủ, thêm chút vodka tạo cảm giác mạnh, khát khao thưởng thức :>
Từ việc gợi ra sự thích thú, đánh vào nhu cầu của đối tượng hướng tới, bạn đã nắm được một phần thành công trong tay. Đây là lúc thích hợp để bạn cho họ thấy những gì bạn mang tới giúp ích cho họ như thế nào.
4. Action: Hành động
Thả 2 viên đá vào thưởng thức ngay thôi :))
3 bước trên là tiền đề để giúp bạn đi đến thành công ở giai đoạn cuối cùng này. Khi đã có đầy đủ sự quan tâm, sự thích thú và niềm khao khát thì họ có thể đồng ý với chủ đề, lời đề nghị, giới thiệu của bạn hay chấp nhận sử dụng sản phẩm do bạn cung cấp.

CÔNG THỨC QUẢNG CÁO AIDA.
Với công thức này, bạn có thể linh hoạt áp dụng với quảng cáo trực tiếp và quảng cáo gián tiếp. Với quảng cáo trực tiếp, bạn sẽ sử dụng 4 yếu tố nói thẳng đến sản phẩm. Bạn có thể gây chú ý bằng cách nói đến những công dụng, tính năng đặc biệt của sản phẩm. Rồi tiếp tục gây thích thú bằng các lợi ích và giá trị mà khách hàng nhận được từ sản phẩm… Cũng như cách áp dụng cho quảng cáo trực tiếp, với quảng cáo gián tiếp, bạn có thể sử dụng 4 yếu tố này giúp khách hàng đón nhận ấn phẩm quảng cáo của bạn.
Hãy nhìn vào 4 yếu tố của AIDA để bắt đầu nói về công thức.
Đầu tiên là “Gây sự chú ý” và để làm được điều này bạn cần phải tìm hiểu đối tượng khách hàng mình nhắm đến, biết họ là ai và xác định được những nhu cầu của họ. Ngay cả với quảng cáo trực tiếp hay gián tiếp thì phần này cũng rất quan trọng, bởi lẽ nó quyết định xem khách hàng có ngó ngàng đến quảng cáo của bạn và có nên đọc hay theo dõi tiếp hay không.
Một khi bạn đã gây được sự chú ý của họ, hãy triển khai những vấn đề, mối quan tâm hoặc những nỗi lo lắng mà người đọc có thể có liên quan đến sản phẩm bạn đang quảng cáo hay câu chuyện, vấn đề bạn đang muốn truyền đạt. Bạn nên trình bày với những diễn biến, văn phong và sắc thái phù hợp nhât với đối tượng khách hàng của mình.
Bước kế tiếp, để khơi dậy khao khát đối với sản phẩm hay vấn đề trong ấn phẩm quảng cáo, bạn nên trình bày cho họ thấy sản phẩm của bạn có thể giúp chấm dứt nỗi lo lắng, giải quyết dứt điểm vấn đề đang khiến họ đau đầu. Hay với quảng cáo gián tiếp, bạn nên đi vào phần đỉnh điểm của câu chuyện nơi có thể nổi bật được mục đích của ấn phẩm. Bạn có thể thấy rõ hơn khi xem những video quảng cáo của Thái Lan. Với những video cảm động yếu tố này nằm ở phần nỗi đau của nhân vật được bộc phát ra sau khi bạn đã bị thu hút bởi những hoàn cảnh từ đầu video.
Cuối cùng, hãy dẫn dắt từ giải pháp sang lời kêu gọi mua hàng! Nhấn mạnh lại những lợi ích mà người tiêu dùng sẽ nhận được một khi sở hữu sản phẩm của bạn; sau đó hãy tạo mọi điều kiện tốt nhất, gỡ bỏ mọi rào cản để khách hàng đặt mua sản phẩm của bạn một cách dễ dàng và thuận lợi nhất. Còn với quảng cáo gián tiếp, bước này sẽ là đưa ra giải pháp cho vấn đề trong ấn phẩm quảng cáo. Chính là giải pháp của những nhân vật, những câu chuyện ở đoạn cuối các video quảng cáo của Thái Lan. Và cuối cùng các công ty sẽ đưa ra thương hiệu và slogan trong một vài giây để khách hàng có thể nhớ đến thương hiệu sau khi được đáp ứng nhu cầu.
Mời mỗi người một cốc thưởng thức nè. Hà Nội nóng ghê gớm huhu. Sáng đi làm sớm quá nên có time viết bài :))) chứ tý bù đầu vào công việc là bye bye spiderum :3. Một ngày tốt lành :)