CÔNG NGHỆ ĐANG DẦN GIẾT CHẾT TUỔI THƠ CỦA TRẺ EM HIỆN NAY.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã giúp cho cuộc sống của con người lên một tầm cao mới. Đời sống của mọi người tiện nghi hiện đại hơn, nhiều thú vui giải trí độc đáo từ công nghệ. Và ai là người được hưởng những thành quả và nắm bắt những cái mới từ công nghệ nhiều nhất đó, chính là những thế hệ trẻ em hiện nay. Những đứa trẻ được sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển chúng được tiếp xúc nhiều với công nghệ, học hỏi được những cái mới tư duy phát triển tốt hơn. Tuy nhiên cuộc sống của những đứa trẻ không còn những trò chơi dân gian, không có sự giao tiếp bạn bè. Công nghệ đang dần giết chết tuổi thơ của những đứa trẻ hiện nay.
 
mtpm_184tuoi-tho1.jpg


Ở thời đại smartphone bùng nổ này, email, những tin nhắn Facebook, Zalo đã thế hoàn toàn những bức thư tay, những tờ bưu thiếp chúc mừng nhân dịp ngày lễ đặc biệt. Đây là một thay đổi hiển nhiên bởi vì cuộc sống ngày càng bộn bề hơn, do đó chúng ta bắt buộc phải chọn những điều tiện lợi và nhanh chóng.
Điện thoại thông minh hay còn gọi là smartphone, là thiết bị di động không chỉ dùng để liên lạc gọi điện hay nhắn tin mà còn chứa nhiều ứng dụng trò chơi giải trí khác nhau. Nghiện sử dụng điện thoại thông minh là hiện tượng con người bỏ quá nhiều thời gian để tiếp xúc với điện thoại mà quên đi những hoạt động thực tế ngoài cuộc sống. Đặc biệt hơn, hiện tượng này đang bùng phát ở trẻ nhỏ.
 
mtpm_184tuoi-tho2.jpg


Thực tế có thể thấy, rất nhiều đứa trẻ hiện nay ra đường đã được bố mẹ cho sử dụng điện thoại thông minh để xem phim hay chơi các trò chơi. Rất nhiều trẻ nhỏ chỉ từ 4 đến 5 tuổi đã biết sử dụng một số ứng dụng trên điện thoại như youtube hoặc các ứng dụng trò chơi khác nhau. Nhiều trẻ nhỏ chỉ cần có trong tay chiếc điện thoại là sẵn sàng ngồi một góc xem cả ngày không biết chán. Chỉ cần rời điện thoại ra là khóc mếu đòi bố mẹ lấy lại ngay. Vì thế mà phương pháp bố mẹ dỗ con cái bằng cách đưa điện thoại đang tăng nhanh đến chóng mặt.
Việc biết sử dụng điện thoại thông minh như một con dao 2 lưỡi. Bên cạnh mặt tích cực là giúp cho trẻ phát huy trí não tốt, tiếp cận được với công nghệ hiện đại mới thì mặt hại lại nhiều hơn gấp nhiều lần. Việc trẻ nhỏ nghiện sử dụng điện thoại thông minh về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ, đặc biệt là đôi mắt và não bộ. Tiếp xúc quá lâu với màn hình điện thoại sẽ khiến cho mắt của bé bị mỏi và tổn thương. Sóng điện thoại có những tác động tiêu cực tới não bộ cũng như bộ phận sinh dục của bé. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà nghiện điện thoại thông minh còn có tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Chúng dành phần nhiều thời gian của mình để tiếp xúc với điện thoại nên gần như mất liên kết với thế giới thực tế bên ngoài và bố mẹ. Nhiều trẻ trở nên trầm cảm, khó gần. Nhiều trẻ lại mắc phải chứng tăng động, dễ cáu gắt và khó nghe lời hơn rất nhiều. Sự phát triển của trẻ không được toàn diện. Có rất nhiều trường hợp bố mẹ thấy tính cách con thay đổi mang đến bác sĩ thì đã quá trễ bởi trẻ rơi vào chứng trầm cảm quá lâu.
 
mtpm_18414.jpg


Những trò chơi dân gian như thả diều, bịt mắt bắt dê,… đang dần biến mất trong thời đại smartphone. Đã từng có thời những đứa trẻ con quên khuấy thời gian vì mải chơi cùng đám bạn, tuy nhiên, hầu hết bọn trẻ hiện giờ đều chỉ dán mắt vào màn hình di động. Chúng có thể ngồi hàng giờ thậm chí là cả ngày bên chiếc smartphone mà chả cần chơi với bạn bè, chả cần ăn uống. Và tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng nhiều vấn đề khác của trẻ. Nhưng ngay cả bậc phụ huynh cũng đang bị ảnh hưởng quá nhiều vào thiết bị thông minh này, thì những đứa trẻ không thể không bị thu hút, thậm chí là phụ thuộc vào chúng.
Công nghệ chứa rất nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng bên trong mà chúng ta chưa nhận thấy được, mỗi người lớn cần có những biện pháp ngăn chặn tình trạng này xảy ra để cuộc sống của những đứa trẻ lành mạnh hơn. Mỗi người lớn hãy là một tấm gương để cho trẻ học tập. Chúng ta chỉ nên cho trẻ sử dụng điện thoại khi cần thiết. Bố mẹ cần có nhiều thời gian quan tâm đến con cái biết cách giáo dục trẻ một cách hợp lý thay vì lao đầu vào công việc. Hãy chơi với trẻ để giúp chúng có một tuổi thơ đẹp.
theo nguồn web: xep.vn