Môi trường học đường đang đứng trước nhiều thói hư tật xấu như: bạo lực học đường, nói tục chửi thề, gian lận trong thi cử, bệnh thành tích trong học tập,.. Trong đó có một hiện tượng đáng quan ngại và đang dần làm mất đi sự trong sáng của văn hóa ngôn từ cũng như ứng xử của cá nhân trong học đường, là việc ''NÓI TỤC CHỬI THỀ.'' Hiểu một cách đơn giản đó là việc dùng lời lẽ thô tục, thiếu văn minh trong giao tiếp nhằm thể hiện sự bức xúc, bực bội hoặc thậm chí là xỉ vả người khác.
<i>cre ảnh: lovepik.com</i>
cre ảnh: lovepik.com
Ở một mức độ hợp lí, việc này không xấu mà có thể giúp ta giảm bớt sự căng thẳng và giải tỏa cơn phẫn nộ; thế nhưng hiện nay nó dường như đang bị lạm dụng, khi đi tới đâu, bất kì nơi nào hay hoàn cảnh nào, ta đều có thể nghe loáng thoáng đâu đó những câu chửi bậy, chửi vui hay thậm chí là chửi một cách xúc phạm nghiêm trọng người nghe.
Thử suy nghĩ, khi ta đang trong lúc căng thẳng và cần sự tập trung cao độ, có thể cho một bài toán khó, suy nghĩ content hoặc một chủ đề nào đó để vẽ tranh, song lúc đó một tiếng nói tục vang lên (đại khái là da.mn it nghĩa tiếng Việt), thì có phải những idea trong đầu đều bay hết không? Như vậy, việc dùng lời nói để ''giảm căng thẳng'' quả thực là lợi bất cập hại.
Hình thành với nhiều nguyên nhân khác nhau, và tất nhiên chúng ta nên tìm hiểu về nó thật kĩ. Về khách quan, có thể do môi trường sinh sống không lành mạnh, sớm phải đối mặt và lắng nghe những cụm từ khiếm nhã và lời nói thô thiển, thiếu văn hóa. Về chủ quan, do bản thân cá nhân chưa nhận thức được tầm quan trọng của lời nói, bắt chước nhưng lại không có sự chọn lọc và tự điều chỉnh, ngoài ra có một số do ý muốn thể hiện bản thân trước tập thể, vì quan niệm rằng: ''nói những từ đó thật ngầu'', ''mọi người sẽ cảm thấy sợ và nể mình kk.''
Vậy nói những từ khiếm nhã liệu có ''nâng cấp bản thân'' hay đang nói với mọi người rằng ''tôi ở đáy xã hội.''
stochao
<i>cre ảnh: internet</i>
cre ảnh: internet
Dù thế nào thì việc sử dụng từ ngữ thô tục một cách bừa bãi, đặc biệt là ở môi trường tri thức, đã và đang ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến văn hóa nhà trường và toàn xã hội cũng như hạ thấp nhân cách con người. Về mặt giao tiếp, nó khiến kĩ năng giao tiếp của học sinh trở nên yếu kém vì luôn mong muốn thể hiện bản thân qua lời nói thô thiển, phát ngôn lệch chuẩn; dần dần nó khiến các cuộc giao tiếp trở nên thiếu lịch sự, đôi khi trở thành ''thảm họa''. Những người sử dụng ngôn từ thô tục bừa bãi cũng sẽ bị tập thể ghét bỏ, kì thị và dần dần mất tư cách đối với những hoạt động tập thể.
Việc nói tục, chửi thề này còn ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt với mục đích lăng mạ, sỉ nhục người đối diện. Một trong số những ảnh hưởng mà ''người phát ngôn'' gây ra là về danh dự và lòng tự trọng của người bị bạo lực ngôn từ. Lâu dần nó có thể dẫn đến những vấn đề về sức khỏe tinh thần cho người nghe.
<i>cre ảnh: internet</i>
cre ảnh: internet
VẬY THÌ CHÚNG TA CÓ THỂ LÀM GÌ?
+ Tự ý thức và tự răn bản thân phải ý thức lời nói của mình.
+ Tôn trọng người đối diện.
+ Nhắc nhở người khác tránh nói những lời khiếm nhã.\
....
Đừng quên:

''Lời nói biểu hiện suy nghĩ của bạn, những lời bạn nói ra sẽ thể hiện chính xác con người bạn hiện tại và trở thành hành động, rồi sau đó toàn bộ những hành động đó sẽ quay trở lại chính bạn.''

( trích HỘ CHIẾU HẠNH PHÚC - EHARA HIROYUKI - Kam tròn dịch)
VẬY LIỆU NHỮNG LỜI NÓI SẼ TRỞ THÀNH ĐIỀU HẠNH PHÚC HAY CHÚNG SẼ TRỞ THÀNH ĐIỀU BẤT HẠNH RỒI QUAY TRỞ LẠI ĐÂY?
ig: aqr.tho52
by stochao dehyl.