1. Trang trại của bạn tôi vẫn chưa hết chuyện

Bạn tôi có một trang trại.
Tôi đã kể bạn nghe về vài con vật trong đó. Có con chó writer, đội mũ nghệ sĩ, quấn khăn, cầm bút, viết những đoạn văn dài như thể mỗi câu chữ đều được nhúng qua một mùa đông trong linh hồn, nhưng cứ bị hỏi “rốt cuộc mày muốn nói gì?” thì nó nhìn đi chỗ khác.
Có con lợn Sun, học Thạc sĩ Tâm lý Lâm sàng, nằm trên đống paper như một nhà sư nằm trên kinh sách, mỗi lần tranh luận không đưa luận điểm trước mà đẩy ra một citation như thể nguồn tham khảo là chân giả cho tư duy.
Có con dê đọc Nietzsche, mặc suit, ngậm tẩu, đứng giữa đàn dê nói về việc vượt qua bầy đàn với vẻ mặt rất trang nghiêm của một sinh vật chưa nhận ra sự hài hước của chính mình.
Có con ngỗng gác cổng phòng lab, mặc áo blouse, đeo kính bảo hộ, cầm clipboard, rất đúng khi cảnh báo người ngoài ngành đừng cosplay chuyên gia, nhưng thỉnh thoảng lại quên mất cái cổng phòng lab không phải toàn bộ vũ trụ.
Có cả con hải ly làm xuất bản, suốt ngày tính giấy, mực, gáy sách, kho bãi, vận chuyển, và vô tình nhắc cho cả trang trại biết rằng khoảng trắng từng là tiền trước khi người ta gọi nó là văn hóa đọc.
Tôi tưởng chừng đó đã là một tập hợp đủ mệt.
Nhưng bạn tôi còn nuôi một con nhím.
Bữa nay tôi kể bạn nghe về con nhím đó.
Con nhím nhà bạn tôi là họa sĩ.
Nó không phải kiểu họa sĩ được dựng lên cho vui, cầm cọ chấm đại vài vệt màu lên giấy rồi đứng xa ba bước bảo đó là trừu tượng. Nó vẽ thật. Vẽ nhiều. Vẽ chăm. Vẽ tới mức trên bàn lúc nào cũng có bút chì, bảng vẽ, bút cảm ứng, sketchbook, vài cuốn anatomy, mấy tập storyboard, một folder tên “final_final_v3_really_final.psd”, và rất nhiều file không bao giờ thật sự final.
Nó vẽ truyện tranh.
Nó có thể dành một buổi tối chỉ để sửa bàn tay của một nhân vật vì ngón út nhìn như vừa phản bội toàn bộ cấu trúc xương. Nó có thể zoom vào một panel đến 300% để chỉnh một đường line ở mí mắt, vì ánh nhìn của nhân vật “chưa đủ mệt nhưng cũng chưa đủ tha thứ”. Nó có thể xóa cả một trang vì nhịp đọc bị gãy ở ô thứ ba. Nó có thể mất hai ngày để quyết định nhân vật nên đứng dưới mưa thật hay chỉ đứng dưới một thứ ánh sáng khiến người đọc có cảm giác trời sắp mưa.
Con nhím không nổi tiếng lắm, nhưng nó có nghề. Và vì có nghề, nó có một nỗi đau rất riêng của những sinh vật đã dành nhiều năm học cách tạo ra hình ảnh bằng tay, bằng mắt, bằng thời gian, bằng sai lầm, bằng sửa chữa, rồi một ngày mở mạng lên và thấy cả thế giới tràn ngập ảnh tạo trong vài giây.
Con nhím rất ghét AI art.
Không phải ghét nhẹ.
Nó ghét theo kiểu mỗi lần thấy một bức ảnh AI bóng lộn hiện trên feed, gai trên lưng nó dựng lên như một rừng bút chì vừa bị xúc phạm.

2. Con nhím yêu nét vẽ như yêu vết thương của mình

Tôi hiểu vì sao con nhím giận.
Muốn hiểu nó, phải nhìn cách nó vẽ.
Nó không vẽ như một người chỉ muốn có sản phẩm. Nó vẽ như một sinh vật đang kéo thứ gì đó ra khỏi người mình, từng đường một. Với nó, một nét line không chỉ là đường viền. Một nét line là lực cổ tay, là năm tháng luyện mắt, là số lần thất bại, là sự hiểu biết về khối, trọng lượng, xương, da, vải, ánh sáng, nhịp kể, và cả những lựa chọn rất nhỏ mà người xem bình thường có thể không gọi tên được nhưng vẫn cảm thấy.
Nó học anatomy không phải để khoe rằng mình biết xương quay xương trụ nằm đâu. Nó học để khi nhân vật giơ tay lên, cái tay đó không trông như một cành cây bị nguyền rủa. Nó học gesture để nhân vật đứng yên mà vẫn có lực. Nó học perspective để căn phòng không sập xuống đầu người đọc. Nó học màu để một buổi chiều trong truyện không bị nhầm với một cái filter. Nó học bố cục để mắt người đọc đi đúng nơi cần đi. Nó học paneling để một cú im lặng của nhân vật có thể kéo dài nửa giây trong đầu người xem.
Con nhím có thể khùng lên vì một cái bóng đổ sai hướng.
Có thể mất ngủ vì một khung tranh không đủ trống.
Có thể nhìn một trang truyện cũ ba năm trước rồi đau đớn vì lúc đó mình chưa biết vẽ vai.
Có thể vui cả ngày vì cuối cùng đã vẽ được một bàn tay nhìn giống bàn tay chứ không giống một con cua bị triết học hành hạ.
Nói cách khác, nó có craft thật.
Vì vậy khi nó nói AI art làm nó đau, tôi không cười ngay.
Có những cơn giận không đến từ kiêu ngạo. Chúng đến từ cảm giác công sức của mình bị làm rẻ. Nếu bạn dành nhiều năm học một nghề, luyện một kỹ năng, xây một mắt nhìn, rồi một ngày thấy mạng xã hội đầy những hình ảnh sáng bóng, tạo trong vài giây, được gọi là “artwork”, được like nhiều hơn tranh bạn mất cả tuần để vẽ, thì tức là chuyện bình thường.
Một con nhím có gai không phải vì nó ác.
Nhiều khi nó có gai vì đời sống đã dạy nó rằng cái mềm bên trong rất dễ bị dẫm lên.

3. Ngày con nhím nhìn thấy feed bị ngập bởi AI

Một hôm, con nhím mở mạng lên.
Feed của nó tràn ngập hình AI.
Ảnh nào cũng sáng như poster game mobile. Da nhân vật mịn như nhựa cao cấp. Mắt long lanh. Tóc bay. Váy phấp phới. Ánh sáng cinematic. Nền có lâu đài, hoa, sương, mặt trời, mặt trăng, vài hạt bụi lấp lánh bay như vừa được thuê làm diễn viên phụ.
Caption phía dưới: “My new artwork.”
Con nhím nhìn kỹ.
Một bàn tay có sáu ngón rưỡi.
Một sợi dây chuyền chui xuyên qua cổ áo.
Một bông tai dính vào tóc.
Một cái ghế có chân thứ năm mọc từ hư vô.
Một thanh kiếm có chuôi đi qua lòng bàn tay.
Một nhân vật đang nhìn rất buồn nhưng không rõ buồn vì cốt truyện hay vì xương vai đã bị model xử lý như một đề xuất không bắt buộc.
Bên dưới, người ta thả tim.
“Đẹp quá.”
“Đỉnh thật.”
“Bạn vẽ bằng app gì vậy?”
Con nhím ngồi im một lúc.
Rồi nó viết status.
AI ăn cắp.
AI slop.
AI không có soul.
AI đang giết nghệ sĩ.
AI user là lũ lười.
AI art không phải art.
Nó viết rất nhanh. Nhanh hơn lúc vẽ rất nhiều. Có lẽ vì khi giận, sinh vật ta không cần storyboard. Cơn giận tự biết panel tiếp theo là gì.
Con chó writer đọc status đó, gật gù, bảo câu “AI không có soul” có thể triển khai thành một bài dài ba nghìn chữ. Con lợn Sun hỏi có định nghĩa operational của “soul” không. Con dê Nietzsche bảo AI art là triệu chứng của thời đại hậu-bàn-tay. Con ngỗng hỏi “AI slop” có tiêu chí đánh giá chưa. Con hải ly hỏi nếu in một tuyển tập tranh chống AI thì thị trường có mua không.
Con nhím bảo cả đám im.
Nó không muốn hội thảo. Nó muốn được tức.
Và công bằng mà nói, nó có quyền tức.

4. Con nhím không sai vì đau

Con nhím có lý ở nhiều điểm.
Nếu tác phẩm của nghệ sĩ bị scrape, bị đưa vào dataset, bị dùng để huấn luyện những hệ thống có thể tạo ra hình ảnh mô phỏng phong cách, bố cục, màu sắc, motif của cả một cộng đồng sáng tạo, mà không có cơ chế đồng thuận, minh bạch hay bù đắp rõ ràng, nghệ sĩ phẫn nộ là chuyện dễ hiểu.
Nếu một nền tảng mà nghệ sĩ đăng tranh suốt nhiều năm, từng được họ xem như cộng đồng, portfolio, nơi lưu trữ ký ức nghề nghiệp, nơi tìm fan và khách hàng, về sau trở thành một phần của hệ thống khai thác dữ liệu, cảm giác bị phản bội là thật.
Nếu client trước kia thuê họa sĩ vẽ character sheet, giờ tạo vài chục bản bằng AI rồi bảo “anh chỉnh lại cho giống cái này thôi, chắc nhanh mà”, con nhím muốn cắn client cũng không khó hiểu.
Nếu thị trường hình ảnh bị ngập bởi sản phẩm rẻ, nhanh, na ná nhau, làm người xem bão hòa, làm feed bẩn đi, làm commission mất giá, làm nghệ sĩ trẻ thấy công sức của mình bị đặt cạnh một đống hình được xả ra như rác thẩm mỹ, thì giận là phản ứng bình thường.
Con nhím không sai vì đau.
Nỗi đau của nó không phải trò làm màu. Đó là nỗi đau của lao động thị giác trong một hệ thống mới, nơi thứ từng cần nhiều năm luyện tập bỗng bị mô phỏng ở bề mặt rất nhanh, rất rẻ, rất nhiều, và rất khó kiểm soát.
Nhưng có một vấn đề.
Cơn đau thật không tự động làm mọi phản ứng trở nên đúng.
Một cái gai mọc ra vì bị thương không có nghĩa là nó luôn đâm đúng kẻ đã làm mình chảy máu.

5. Khi con nhím gom tất cả vào một chữ “AI”

Sau vài tuần, con nhím bắt đầu nói về AI như nói về một con quái vật duy nhất.
Trong miệng nó, AI là công ty scrape data. AI là model tạo ảnh. AI là người dùng prompt. AI là nền tảng đăng tranh. AI là client muốn giảm giá. AI là đám spam hình rác. AI là thằng lấy ảnh người khác đưa vào img2img. AI là người dùng moodboard. AI là studio cắt giảm nhân sự. AI là một bạn không biết vẽ nhưng muốn có minh họa cho bài viết cá nhân. AI là một artist dùng nó để thử ánh sáng rồi tự vẽ lại. AI là cả cái feed hỗn loạn làm nó buồn nôn mỗi tối.
Tất cả bị gom vào một cục.
Rồi con nhím dựng gai với cái cục đó.
Điều này làm nó có cảm giác rõ ràng. Chửi một thứ có tên ngắn bao giờ cũng dễ hơn phân tích một hệ thống có nhiều tầng. “AI ăn cắp” dễ viết hơn rất nhiều so với: “Một hệ thống kinh tế dữ liệu đã tận dụng nội dung do người dùng đăng lên các nền tảng số, trong một môi trường điều khoản bất cân xứng, để huấn luyện các mô hình thương mại mà không có cơ chế đồng thuận và bù đắp thỏa đáng cho người sáng tạo.”
Câu sau đúng tầng hơn.
Nhưng dài quá.
Không ai muốn gào một câu dài như vậy khi đang tức.
Con nhím chọn câu ngắn.
“AI ăn cắp.”
Câu này có sức nổ. Nó dễ share. Dễ tạo phe. Dễ làm người khác hiểu ngay rằng có một bất công. Nhưng cũng vì ngắn, nó nén quá nhiều thứ không giống nhau vào một chỗ. Và khi mọi thứ bị nén vào một kẻ thù duy nhất, con nhím không còn phân biệt được mình đang giận model, công ty, nền tảng, người dùng, luật bản quyền, thị trường, hay chính cảm giác bất lực của mình.
Cơn giận của nó thật.
Nhưng bản đồ của cơn giận thì quá thô.

6. Cái web miễn phí mà con nhím từng gọi là cộng đồng

Ngày xưa, con nhím cần nơi đăng tranh.
Một họa sĩ không chỉ cần vẽ. Nó cần được nhìn thấy. Nó cần có chỗ để người khác tìm tới. Cần gallery. Cần profile. Cần follower. Cần tag. Cần thuật toán đẩy tác phẩm đi xa hơn cái chuồng nhỏ của mình. Cần comment “đẹp quá bạn ơi”. Cần commission. Cần một nơi để cảm thấy mình không vẽ vào hư không.
Rồi nó tìm thấy một nền tảng.
Nền tảng đó rất đẹp.
Có share.
Có fanart.
Có trend.
Có challenge.
Có những người xa lạ để lại comment khiến con nhím thức thêm ba tiếng chỉ để hoàn thiện một trang truyện.
Con nhím gọi đó là “nhà”.
Nó không gọi đó là hạ tầng thu thập dữ liệu.
Nó không gọi đó là một thị trường attention.
Nó không gọi đó là một cái web được dệt ra bởi một con nhện doanh nghiệp.
Ở góc rất nhỏ của nền tảng có một bản điều khoản dài hơn cả một bộ webtoon chưa kết. Những câu chữ trong đó không có vẻ gì giống phản diện. Chúng rất lịch sự. Chúng nói về quyền lưu trữ, phân phối, xử lý, cải thiện dịch vụ, phân tích nội dung, quyền sử dụng trong phạm vi vận hành nền tảng, vài điều khoản có thể thay đổi theo thời gian, và những cụm từ mềm đến mức người đọc ngủ trước khi kịp sợ.
Con nhím không đọc.
Không ai đọc.
Con chó writer không đọc vì nó bảo văn phong pháp lý thiếu linh hồn. Con lợn Sun định đọc nhưng bị lạc ở phần “license granted by user”. Con dê Nietzsche bảo điều khoản dịch vụ là khế ước nô lệ của chủ thể kỹ thuật số. Con ngỗng nói phải đọc trước khi đồng ý. Con hải ly hỏi nền tảng đó có mô hình doanh thu thế nào.
Cả trang trại bấm “I agree”.
Con nhím cũng bấm.
Nó đăng tranh lên.
Nó vui khi được nhìn thấy.
Nó không nghĩ nhiều về cái giá của sự được nhìn thấy, vì rất nhiều cái giá trong thế giới số không được thu ngay bằng tiền. Chúng được thu bằng dữ liệu, quyền sử dụng, attention, hành vi, thói quen, và sự lệ thuộc dần dần vào hạ tầng mà cá nhân không sở hữu.
Nhiều năm sau, khi nó nghe nói tranh của cộng đồng nghệ sĩ có thể đã trở thành nguyên liệu huấn luyện AI, nó giãy nảy.
Nó không sai khi giãy.
Nhưng bi kịch nằm ở chỗ: nó từng bước vào cái web miễn phí, treo tranh lên, ký tên bằng một cú click, rồi tin rằng cái web đó được dệt ra chỉ vì nghệ thuật.
Con nhím tưởng mình đang đăng tranh lên phòng triển lãm.
Con nhện thì biết nó đang vận hành một cái máy thu hoạch dữ liệu.

7. Không ai đọc điều khoản, nhưng ai cũng sốc khi điều khoản không bảo vệ mình

Tôi từng hỏi con nhím:
“Khi mày đăng tranh lên nền tảng đó, mày có đọc điều khoản không?”
Con nhím im.
“Mày có biết mày cấp cho nó quyền gì không?”
Con nhím im.
“Mày có biết nền tảng có thể lưu trữ, xử lý, phân tích, phân phối nội dung của mày đến mức nào không?”
Con nhím bắt đầu dựng gai.
“Mày có biết cái miễn phí đó được trả bằng cái gì không?”
Lúc này nó bực thật.
“Nói như mày thì khác gì đổ lỗi cho nghệ sĩ? Điều khoản dài như quỷ, ai mà đọc hết? Không đăng lên thì ai thấy tranh? Không dùng nền tảng thì sống kiểu gì?”
Nó nói đúng.
Và đây là chỗ không được nhầm.
Vấn đề không phải là con nhím ngu vì không đọc điều khoản. Hầu hết người dùng không đọc, không hiểu, và dù có đọc cũng gần như không có quyền thương lượng. Bạn không thể bước vào một nền tảng lớn rồi bảo: “Tôi đồng ý với mục 1, 2, 3 nhưng muốn sửa mục 7.4 liên quan đến quyền xử lý dữ liệu phái sinh.” Nền tảng không ngồi xuống pha trà thương lượng với một con nhím indie vẽ truyện tranh lúc hai giờ sáng.
Nó đưa cho bạn một nút.
Đồng ý.
Hoặc biến mất.
Vì vậy, việc không đọc điều khoản không chỉ là lỗi cá nhân. Nó là một phần của thiết kế quyền lực. Điều khoản được viết đủ dài, đủ khô, đủ pháp lý, đủ bất cân xứng để người dùng bình thường không thể thật sự tham gia. Họ cần nền tảng để tồn tại. Nền tảng cần nội dung của họ để sống. Nhưng hai bên không ngồi trên cùng một chiếc ghế.
Con nhím không ngu vì không đọc.
Nó là một phần của một thế hệ sáng tạo bị ép đổi visibility lấy những quyền dữ liệu mà mình không hiểu hết, trong một hệ thống khiến việc không đồng ý gần như đồng nghĩa với biến mất khỏi nơi công chúng đang nhìn.
Nhưng việc không đọc không làm điều khoản biến mất.
Nó chỉ làm con nhím bước vào cái chuồng trong trạng thái hồn nhiên hơn.
Không ai đọc điều khoản, nhưng ai cũng sốc khi phát hiện điều khoản không được viết để bảo vệ mình.

8. Con nhím không chửi nổi con nhện, nên nó chửi cái máy

Đây là phần làm con nhím vừa đáng thương vừa buồn cười.
Nó biết có gì đó sai.
Nó cảm thấy tác phẩm của mình, công sức của mình, cộng đồng của mình, khả năng sống bằng nghề của mình đang bị kéo vào một cỗ máy lớn hơn rất nhiều so với nó. Nhưng nó không có cách nào cắn được cỗ máy đó.
Nó không kiện nổi các doanh nghiệp lớn.
Không ép được nền tảng minh bạch.
Không thương lượng được điều khoản.
Không có đội luật sư.
Không có lobby.
Không có sức ép kinh tế đủ mạnh.
Không có quyền rút dữ liệu khỏi những hệ thống có thể đã ăn tác phẩm của nó vào bụng.
Nó thấp cổ bé họng.
Vậy nó quay sang chửi thứ dễ chửi hơn.
Nó chửi AI.
Chửi người dùng AI.
Chửi từng bức ảnh AI.
Chửi cái prompt.
Chửi cái style bóng nhựa.
Chửi cái tay sáu ngón.
Chửi người đăng ảnh.
Chửi cả những người nói “AI cũng có thể là công cụ”.
Tôi hiểu nó. Khi một con vật quá nhỏ để tấn công con nhện trên cao, nó sẽ đâm gai vào bất kỳ thứ gì trong tầm với. Cái màn hình nằm trong tầm với. Người dùng AI nằm trong tầm với. Một bức ảnh AI lỗi tay nằm trong tầm với. Một thằng vẹt prompt khoe “my artwork” nằm trong tầm với. Còn doanh nghiệp, điều khoản, dataset, luật bản quyền, nền tảng, hạ tầng phân phối, mô hình kinh tế dữ liệu, tất cả nằm ở một tầng quá cao, quá xa, quá mờ.
Nên con nhím đánh xuống dưới.
Đó là cách rất nhiều cơn giận thật bị biến thành tiếng ồn.
Nó không sai khi giận. Nhưng giận sai tầng là cách nhanh nhất để hệ thống thật tiếp tục ngồi yên.
Con nhím giống một sinh vật bị xe tải cán mất ổ, nhưng vì không đuổi kịp xe tải, nó quay sang cắn cái lốp in trên poster quảng cáo.

9. Con vẹt prompt làm mọi thứ tệ hơn

Công bằng mà nói, con nhím không tự nhiên mà ghét người dùng AI.
Trong trang trại cũng có một con vẹt prompt.
Con vẹt này không biết vẽ, nhưng rất thích dùng chữ “artwork”. Nó đứng trên xà nhà, ngày nào cũng kêu mấy cụm quen thuộc:
“Masterpiece.”
“Best quality.”
“Ultra detailed.”
“Cinematic lighting.”
“Trending on ArtStation.”
Nó nhập prompt, chờ vài giây, tạo ra hai trăm tấm, chọn mười tấm ít lỗi tay nhất, rồi đăng lên feed với caption: “My new art.”
Ảnh của nó rất dễ nhận. Nhân vật nào cũng đẹp theo cùng một kiểu. Ánh sáng luôn như vừa tốt nghiệp khóa quảng cáo game fantasy. Gương mặt nào cũng có một nỗi buồn được render sẵn. Cảnh nền nào cũng nhiều chi tiết nhưng không có trọng lượng. Tay sai vừa đủ để người có nghề đau mắt, nhưng không sai đến mức người lướt nhanh nhận ra. Tất cả trông như thẩm mỹ đã được trộn bằng máy xay sinh tố rồi đổ lên feed bằng xô.
Con nhím nhìn con vẹt là phát điên.
Và lần này, nó có lý.
AI slop là rác thật. Ảnh xả hàng loạt, không ý tưởng, không chỉnh sửa, không mục đích, không trách nhiệm, không craft, chỉ tạo volume để chiếm attention, đó là rác. Nó làm bẩn môi trường thị giác. Nó làm người xem bão hòa. Nó kéo giá trị hình ảnh xuống một thứ tiêu thụ nhanh, nhìn qua, thả tim, quên, rồi lướt tiếp. Nó khiến artist thật phải cạnh tranh với một cái vòi nước đang xả ảnh vô tận.
Con nhím ghét cái đó là đúng.
Nhưng từ “AI slop là rác” nhảy sang “mọi sản phẩm có AI đều là rác” thì lại là một cú nhảy lười.
Một người có thể dùng AI làm moodboard.
Một người có thể dùng AI để thử bố cục rồi tự vẽ lại.
Một người có thể dùng AI để gợi ý màu, rồi xử lý bằng tay.
Một người viết bài có thể cần một ảnh minh họa không thương mại.
Một artist có thể tích hợp AI vào pipeline, rồi chỉnh, vẽ đè, tái cấu trúc, kiểm soát, chịu trách nhiệm.
Một studio có thể dùng AI để bóc lột họa sĩ.
Một con vẹt có thể dùng AI để spam rác.
Những trường hợp này không giống nhau.
Nếu không phân biệt, con nhím sẽ biến một cuộc đấu tranh có thật thành một trận chửi đạo đức quá đơn giản.
AI slop là rác thật.
Nhưng không phải cứ ghét rác là được quyền gọi toàn bộ công cụ tạo hình là bãi rác.

10. “Vẽ tay có soul” và cái bẫy đạo đức thủ công

Con nhím có một câu rất thích nói:
“Vẽ tay có soul.”
Tôi hiểu câu đó.
Một bức tranh vẽ tay có thể chứa rất nhiều thứ mà ảnh tạo tự động không có. Nó chứa lựa chọn. Thời gian. Vết sửa. Run tay. Kinh nghiệm. Sai lầm. Sự quan sát. Cách người vẽ hiểu cơ thể, ánh sáng, chuyển động, nhịp kể. Một nét run đúng chỗ có thể nói nhiều hơn một bề mặt hoàn hảo. Một lỗi nhỏ đôi khi làm hình sống hơn. Một trang truyện thô nhưng có staging tốt có thể đánh bại cả trăm tấm render bóng loáng mà không kể được gì.
Nhưng từ đó không thể kết luận mọi thứ vẽ tay đều có soul.
Có tranh vẽ tay rất rỗng.
Có người render cực kỹ nhưng không có ý tưởng.
Có người anatomy rất tốt nhưng storytelling yếu.
Có người vẽ đẹp nhưng tranh không nói gì ngoài việc “tôi vẽ đẹp”.
Có người mất 40 giờ cho một bức tranh và kết quả vẫn là một cái mannequin được đánh bóng bằng mồ hôi.
Thủ công không tự động thành linh hồn.
Công sức không tự động thành giá trị.
Đau khổ không tự động thành nghệ thuật.
Ngược lại, không phải mọi sản phẩm có AI đều vô nghĩa. Nó có thể không có cùng loại craft. Nó có thể không nên được gọi là “vẽ” theo nghĩa truyền thống. Nó có thể cần một phân loại khác, một hệ tiêu chuẩn khác, một nhãn khác, một cách minh bạch khác. Nhưng nếu nó nằm trong một cấu trúc sáng tạo có chủ đích, có lựa chọn, có chỉnh sửa, có chịu trách nhiệm, có ý tưởng, thì không thể chỉ dùng câu “máy làm” để chôn nó.
Soul, nếu có, không nằm riêng trong cổ tay.
Nó nằm trong cấu trúc lựa chọn, ý đồ, trách nhiệm, và khả năng làm cho hình ảnh mang một điều gì đó vượt khỏi sự bóng bẩy của bề mặt.
Con chó writer nghe tới đây thì hơi khó chịu, vì câu này cũng áp dụng được cho chữ.
Con dê nghe tới đây thì bảo soul là khái niệm cần giải cấu trúc.
Con ngỗng hỏi có tiêu chí đánh giá không.
Sun hỏi có paper về perception of authenticity trong art không.
Con nhím bảo cả đám cút để nó vẽ.
Tôi thấy phản ứng đó khá lành mạnh.

11. Nỗi đau thẩm mỹ hay nỗi đau kinh tế?

Một điều con nhím không thích thừa nhận là rất nhiều lúc, nỗi đau của nó không chỉ là nỗi đau nghệ thuật. Nó là nỗi đau kinh tế.
Nó nói AI không có hồn. Nhưng thứ làm nó mất ngủ là commission giảm.
Nó nói AI làm bẩn nghệ thuật. Nhưng thứ làm nó sợ là client không còn muốn trả đúng giá.
Nó nói AI user lười. Nhưng thứ làm nó tức là người ta tiêu thụ ảnh rẻ quá nhanh.
Nó nói về craft. Nhưng bên dưới là nỗi sợ những năm học vẽ, học kể chuyện, học anatomy, học màu, học phần mềm, học thị trường, học cách sống sót bằng nghề, bỗng bị định giá lại bởi một công cụ mới mà nó không kiểm soát.
Đây là nỗi sợ rất thật.
Nhưng nếu nỗi đau là kinh tế, thì phải đánh vào luật chơi kinh tế.
Phải nói về quyền dữ liệu.
Minh bạch dataset.
Điều khoản dịch vụ.
Trách nhiệm nền tảng.
Đạo đức doanh nghiệp.
Thị trường commission.
Việc studio dùng AI để cắt giảm lao động.
Việc feed thưởng cho volume thay vì craft.
Việc người xem không được cung cấp đủ thông tin để phân biệt sản phẩm.
Không thể chỉ chửi “AI không có hồn” rồi coi như xong.
Câu đó có thể đúng ở một tầng cảm xúc, nhưng nó không đủ để đụng vào hệ thống đã làm con nhím đau.
Con nhím nói nó đang bảo vệ nghệ thuật. Nhiều khi đúng. Nhưng rất nhiều lúc, nó đang đau vì lao động của mình bị thị trường làm mất giá. Đó là nỗi đau kinh tế, không chỉ là nỗi đau thẩm mỹ.
Và nỗi đau kinh tế thì cần bản đồ kinh tế.
Không thể chỉ cần gai.

12. Ngày con nhím thấy một bức tranh giống mình

Một buổi tối, con nhím gửi tôi một đường link.
“Nhìn đi,” nó nói.
Đó là một bức ảnh AI.
Thoạt nhìn, nó không phải tranh của con nhím. Không copy trực tiếp. Không có nhân vật y hệt. Không có watermark bị sót. Không có bằng chứng kiểu một người lấy file của nó rồi repaint vụng về.
Nhưng nhìn lâu hơn, tôi hiểu vì sao nó đau.
Tông màu giống.
Kiểu mắt nhân vật giống.
Cách viền tóc giống.
Motif mưa giống.
Áo khoác của nhân vật có một đường cắt rất giống thiết kế mà con nhím từng mất ba ngày để nghĩ ra.
Cách ánh sáng chạm vào má cũng có mùi quen.
Caption viết: “Inspired by many artists.”
Không tag ai.
Không nhắc ai.
Không có cách nào chứng minh ngay rằng tác phẩm của con nhím đã nằm trong đường học của model. Cũng không có cách nào để con nhím thôi cảm thấy như có thứ gì đó của mình vừa bị kéo ra khỏi người mà không xin phép.
Nó mở tranh cũ của mình.
So từng chi tiết.
Rồi nó im.
Lần này nó không chửi ngay. Không nói AI slop. Không nói không có soul. Không nói user là lũ lười.
Nó chỉ nhìn màn hình rất lâu.
Tôi thấy khoảnh khắc đó không buồn cười nữa.
Có những vấn đề hệ thống quá lớn đến mức khi rơi xuống một cá nhân, chúng không hiện ra như chính sách, điều khoản, dataset hay mô hình kinh doanh. Chúng hiện ra như một nỗi nhục rất riêng tư: cảm giác thứ mình từng vẽ bằng thời gian, bằng mắt, bằng tay, bằng những buổi tối không ai thấy, giờ xuất hiện lại ở một nơi khác, không hẳn là bị trộm theo cách cũ, nhưng cũng không còn hoàn toàn thuộc về mình theo cách mình từng tin.
Con nhím nhỏ hơn rất nhiều so với cái web.
Đó là phần làm nó giận.
Và cũng là phần làm nó buồn.

13. Người kể hỏi con nhím: mày thật sự muốn bảo vệ cái gì?

Tối đó, tôi ngồi với con nhím ngoài hiên chuồng.
Nó không vẽ. Chỉ cầm bút trong tay.
Tôi hỏi: “Mày muốn bảo vệ cái gì?”
Nó nói: “Tác phẩm của tao.”
“Chỉ tác phẩm?”
“Công sức của tao.”
“Chỉ công sức?”
“Cái quyền được sống bằng nghề.”
“Vậy mày đang đánh cái gì?”
“AI.”
“AI là cái gì trong chuyện này?”
Nó im.
Tôi nói tiếp: “Là model? Là công ty? Là dataset? Là nền tảng đăng tranh? Là điều khoản mày không đọc? Là người dùng prompt? Là con vẹt xả rác? Là client không muốn trả tiền? Là studio muốn cắt họa sĩ? Là thuật toán feed? Là luật bản quyền chưa theo kịp? Là cảm giác bị thay thế? Hay là toàn bộ hệ thống đã biến tác phẩm của nghệ sĩ thành nguyên liệu, còn nghệ sĩ thành người dùng miễn phí của cái máy lấy nguyên liệu đó?”
Con nhím không trả lời ngay.
Lần đầu tiên, tôi thấy nó không dựng gai.
Nó chỉ nhìn xuống bút.
Từ “AI” mà nó chửi mỗi ngày đột nhiên trông giống một cái bao tải quá lớn. Bên trong có model, công ty, nền tảng, luật, người dùng, thị trường, slop, dữ liệu, điều khoản, bất lực, sợ hãi, và cả một phần lòng tự trọng nghề nghiệp bị đe dọa.
Nếu không đổ cái bao tải đó ra, nó sẽ cứ đâm gai vào nó.
Đâm mãi.
Đến khi chính nó cũng rách.
Muốn chống lại một hệ thống, trước hết phải biết mình đang đánh vào tầng nào. Nếu không, cơn giận chỉ làm màn hình nứt, còn con nhện vẫn ngồi yên trong web.

14. Con nhím bắt đầu nói khác đi

Con nhím không đổi phe.
Nó vẫn ghét AI slop. Vẫn ghét đám vẹt prompt xả ảnh hàng loạt rồi tự gọi mình là artist. Vẫn ghét các công ty lấy dữ liệu mập mờ. Vẫn ghét việc nghệ sĩ bị ép cạnh tranh với một cỗ máy được huấn luyện bằng chính môi trường hình ảnh mà nghệ sĩ góp phần tạo ra. Vẫn ghét client coi art như thứ có thể ép giá bằng cách vẫy một cái output AI trước mặt.
Nhưng nó bắt đầu nói khác.
Thay vì “AI ăn cắp”, nó nói:
“Tôi phản đối việc dùng dữ liệu nghệ sĩ để huấn luyện mô hình thương mại mà không có đồng thuận, minh bạch và cơ chế bù đắp rõ ràng.”
Con chó writer bảo câu này hơi dài, nhưng ít nhất có luận điểm.
Thay vì “AI art là rác”, nó nói:
“Tôi phản đối AI slop xả hàng loạt, chiếm không gian hiển thị, làm bẩn môi trường hình ảnh và làm rẻ lao động thị giác.”
Con ngỗng bảo câu này phân loại tốt hơn.
Thay vì “ai dùng AI cũng lười”, nó nói:
“Tôi muốn phân biệt người dùng AI như công cụ hỗ trợ với người dùng AI để spam, giả danh craft, hoặc thay thế lao động nghệ sĩ theo cách bóc lột.”
Sun hỏi có thể thêm vài nguồn không.
Con dê bảo đây là bước đầu vượt qua đạo đức phản ứng để tiến vào phả hệ của cơn giận.
Con nhím bảo con dê im mồm, nhưng không dựng gai.
Tôi thấy đó là tiến bộ.
Vì câu dài hơn không phải lúc nào cũng tốt. Nhưng trong trường hợp này, câu dài hơn đúng hơn. Nó không viral bằng. Không làm người ta giận nhanh bằng. Không tạo phe dễ bằng. Nhưng nó đánh đúng hơn vào hệ thống đã làm nó đau.
Cơn giận của con nhím vẫn còn.
Nhưng lần đầu tiên, cơn giận đó có bản đồ.

15. Con nhím vẫn vẽ

Đêm đó, con nhím trở lại bàn.
Nó mở sketchbook.
Không mở mạng.
Không mở feed.
Không xem con vẹt prompt vừa đăng gì.
Nó vẽ một nhân vật nhỏ đứng giữa một cái web khổng lồ. Trên lưng nhân vật có gai. Trước mặt là một cái máy. Phía trên là một con nhện. Dưới đất có rất nhiều bức tranh bị cuốn vào sợi tơ. Xa xa có những sinh vật nhỏ đang cãi nhau với cái máy, trong khi con nhện ngồi trên cao, rất yên lặng, rất kiên nhẫn, rất giống một điều khoản dịch vụ biết thở.
Nhân vật trong tranh không lao vào cắn cái máy nữa.
Nó ngẩng lên nhìn con nhện.
Rồi bắt đầu vẽ bản đồ của cái web.
Tôi đứng cạnh, không nói gì.
Con nhím vẫn sẽ sống trong thời AI. Nó vẫn sẽ phải nhìn thấy ảnh slop. Vẫn có thể mất job. Vẫn phải cạnh tranh với feed rẻ. Vẫn phải học cách bảo vệ tác phẩm. Vẫn phải đọc điều khoản, dù đọc rất mệt. Vẫn phải tìm cộng đồng tốt hơn. Vẫn phải phân biệt công cụ, người dùng, nền tảng, doanh nghiệp, luật chơi và thị trường. Vẫn phải chấp nhận rằng thế giới hình ảnh đã thay đổi, dù nó không hề ký tên đồng ý với sự thay đổi đó theo nghĩa thật sự tự do.
Nhưng nó không vứt bút.
Đó là điều tôi tôn trọng nhất ở nó.
Con nhím nhà bạn tôi vẫn ghét AI slop. Điều đó không sai.
Nhưng từ hôm đó, nó hiểu rằng nếu muốn bảo vệ nghệ thuật, chỉ dựng gai với cái máy là chưa đủ. Phải nhìn thấy cả cái web, con nhện, điều khoản, thị trường, con vẹt xả rác, client ép giá, nỗi sợ mất nghề, và cơn đau rất thật của chính mình.
Vì đôi khi, thứ làm nghệ sĩ đau không phải chỉ là một công cụ mới.
Mà là một hệ thống cũ đã học được cách dùng công cụ mới để thu hoạch những gì nghệ sĩ từng hồn nhiên đem ra ánh sáng.