(tất tần tật về những gì cần học trong SEO, từ căn bản tới nâng cao)
Chào mọi người, lại là mình đây, núp lùm lâu quá không chia sẻ lại về các kiến thức, tư duy vì quá bận việc, giờ đền cho mọi người một bài cũng khá khá chi tiết về "con đường trở thành seo-er dành cho dân Content", mà nói đúng hơn là con đường SEO-er dành cho bất kì ai muốn học luôn cũng được (na ná nhau ấy mà... ). Bài viết này mình sẽ tập trung vào checklist là chính để đở dông dài nha.
CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH SEO-ER DÀNH CHO DÂN CONTENT
CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH SEO-ER DÀNH CHO DÂN CONTENT
Nói thêm về quá trình làm SEO, rất nhiều người cảm nhận SEO là một công việc kỹ thuật, làm SEO là phải gắn liền với các chỉ số, các phân tích này nọ... rốt cuộc thì lại nghĩ SEO rất khó, mình là dân content thì khó qua được ----> không muốn làm SEO hoặc phát triển bản thân mình trở thành một SEO-er. Một vài quan điểm của mình về SEO:
- SEO bây giờ đã dễ hơn SEO hồi 8 năm trước rất nhiều, bây giờ SEO không còn phụ thuộc quá nhiều vào kỹ thuật nữa (dĩ nhiên đào sâu thì vẫn cần kỹ thuật cao, nhưng nó chỉ là 30% ở đoạn cao siêu, không còn là 70% như trước, giờ Content, traffic mới là quan trọng)
- SEO bây giờ cả người không chuyên vẫn làm được (trừ phần code website thôi)... và thậm chí làm rất dễ- SEO bây giờ đã gói gọn lại chỉ còn 4-5 bước, không quá cầu kì như trước (ý là chỉ cần 4 5 bước này thôi là ra kết quả hòm hòm rồi)
- Công nghệ giờ hiện đại, đã rất nhiều công cụ hỗ trợ người làm SEO
- Nói không phải chê chứ 2013 làm SEO làm méo gì có kiến thức, giờ thì search đầy kiến thức ra, 98 99 2000 giờ cũng tiếp xúc công nghệ nhiều nên việc học SEO là dễ.book a
Và quan trọng, SEO là một "con đường" mới mẻ, hấp dẫn cho những ai muốn ngồi xem thành quả của mình tăng trưởng hàng ngày (mỗi ngành có 1 thú vui riêng), ví dụ như bạn làm Content Social thì bạn ngồi đếm like, mình làm SEO thì mình ngồi đếm traffic... nhưng trong SEO thì nó lại rất thú vị và hấp dẫn dành cho những ai đam mê tính "logic", đam mê các con số, phân tích dữ liệu. Trong bài viết này, mình sẽ cùng phân tích con đường trở thành SEO-er dành cho dân Content.
THẾ MẠNH MÀ NGƯỜI LÀM CONTENT CÓ SẴN.
- Có khả năng ngồi máy tính lâu
- Có khả năng "viết liên tục"
- Có khả năng "chịu áp lực"
.....
- Có khả năng sử dụng máy tính thành thạo, hay nói đúng hơn là độ nhạy công nghệ (yếu tố tiên quyết trong làm SEO)
Các thế mạnh này cực kì phù hợp với dân SEO, nói nôm na, SEO vẫn là một ngành khó tiếp cận cho người mới vì nó thiên về kỹ thuật, và nếu bạn là một người sử dụng máy tính lâu năm, có thể chịu được 8-10 tiếng ngồi máy tính thường xuyên và coi máy tính như vợ 2 thì bạn đã đủ tố chất để trở thành một "dân kỹ thuật" chân chính.
Những người làm SEO-er phải chịu những công việc:
- Lặp đi lặp lại, ví dụ như đi backlink, tạo tk mxh liên tục để đi link v.v....
- Dán mắt vào các con số: các công cụ check như Google analytics, Search Console, Ahref....
- Đo đạt các hành vi người dùng, tư duy người dùng sẽ đọc bài ntn, sau đó hành động ntn... nói chung là cũng dán mắt vào màn hình.
Và quan trọng nhất là phải banh con mắt ra tìm keyword (ai làm rồi sẽ hiểu).
CHỐT: nếu bạn không thể chịu nổi nhiệt ngồi máy tính 8-10 tiếng, mình khuyên bạn hãy chọn 1 hướng đi khác trong mảng content (serie này mà được nhiều like thì viết tiếp). Mảng này giống như "hacker" trong giới content vậy đó, quan trọng là phải chịu nổi nhiệt nghen.
CÁC CHẶNG ĐƯỜNG TRONG CON ĐƯỜNG SEO-ER
Rồi, bây giờ bắt đầu qua các GIAI ĐOẠN mà một người làm content sẽ phải chuyển dịch từ từ khi bắt đầu muốn chuyển đổi thành Seo-er.
QUAN TRỌNG: việc gì cũng vậy, phải thích thì chúng ta mới làm được, hãy thử làm 2-3 tuần xem công việc ntn rồi hẳn quyết định, nó là hướng đi cả đời, không phải cưởi ngựa xem hoa (cái này mấy bạn content hay bị mắc phải lắm nè, làm được 1 thời gian nản ngay)
Giả định: Bạn là một người đó giờ làm content freelancer, hiện tại chỉ đang nhận viết content gì đó, bây giờ bạn muốn vào một công ty làm Content chuẩn chỉnh. Sau đó, bạn nhận được một job viết bài cho website full time, làm việc tại công ty... vậy nó là công việc gì?
1) Content SEO
Đầu tiên là phỏng vấn, các anh chị phỏng vấn sẽ là trưởng phòng Marketing (đối với công ty lớn) hoặc là sếp luôn nếu như là startup, công ty nhỏ. Vòng phỏng vấn cũng chả có gì đặc biệt, đầy những câu hỏi phổ thông và... bùm cái mai đi làm luôn nha em.Sự thật la vì..... "công ty cần người làm content thấy bà ra, tìm được nhân sự content khó như ..." Đùa vậy thôi chứ vậy là được đi làm rồi đó vì cái ngành này nó eazy life lắm, người chỉ cần có kinh nghiệm viết viết xí là được nhận hà. Ở giai đoạn này thì chúng ta sẽ đảm nhiệm các công việc:
- Viết bài blog cho website
- Viết text cho mấy cái landing page cho website
- .... hết rồi đó, rãnh thì làm thêm đăng bài sản phẩm, tiện nữa thi đăng luôn bài, làm ảnh đăng bài cho fanpage luôn nha em (khứa sếp nó nói y vậy đó)
Ở cái giai đoạn này nếu mà làm cho doanh nghiệp nhỏ thì nhàn lắm, với mức lương 6tr 1 tháng, sếp cứ bảo " em cứ làm gì thi làm, miễn ngày lên được 2 bài cho anh là được, anh tuyển em vào cho đủ chỉ tiêu thôi...." (đau lòng nước mắt chảy tong tong) -----> HÃY QUYẾT ĐỊNH KỸ NƠI LÀM
Nói thiệt với những bạn mà có tư duy tự học, có khả năng cày cuốc xuyên màn đêm rồi thì nhận công việc này quá khỏe, viết một buổi sáng là xong 2 bài (đôi khi 2 tiếng là xong), sau đó các bạn có thể dành thời gian để làm nhiều công việc khác hoặc có thể làm Freelancer thêm vì đơn giản:
- NGAY CẢ SẾP CŨNG KHÔNG BIẾT GIÁ TRỊ CỦA VIỆC LÀM CONTENT (đọc lại bài vì sao 1 doanh nghiệp lại cần viết content của tui nhé). Cho nên là sếp chả quan tâm tới việc bạn có viết đúng viết sai gì đâu, cứ đều đặn một ngày 2-3 bài là được, còn chẳng thèm check chuẩn SEO.... và tới 1 thời điểm, sếp thấy việc làm SEO không còn quan trọng nữa, bạn bị nghỉ việc.
CHỐT: trong quá trình làm Content Website cho công ty vừa và nhỏ,khi bạn không được training và sếp cũng chả biết gì về SEO... bạn đã làm việc nhầm chỗ, bạn sẽ không phát triển, làm 2-3 năm và kết quả của bạn vẫn giậm chân tại chỗ (mà giờ 2-3 năm là 1 quảng thời gian cực kì quan trọng, quyết định bạn có được làm leader Content hay không, có thăng tiến hay không)
-----> Hoặc là làm ở cty lớn thì bạn sẽ được training, còn nếu bạn có khả năng tự học thì chọn cv an nhàn cũng được rồi qua atpacademy học SEO nha
2) SEO Executive
Này thì nói nôm na nó là "chuyên viên SEO". Khi sếp đã thấy bạn có đủ năng lực và muốn phát triển... quan trọng là bạn có thể "TỰ MÌNH TẠO RA KẾT QUẢ CHO WEBSITE" thì không lý gì mà sếp không cho chúng ta thăng tiến thành nhân viên SEO.
QUAN TRỌNG: đây là một bước thăng tiến rất rõ ràng, vừa thăng tiến về tiền, vừa thăng tiến về quyền hạn (bạn có thể làm những điều.... muahaha). Bạn sẽ không còn là tay mơ, là 1 đứa không có giá trị trong công ty nữa, kể từ bây giờ giá trị của bạn đã được xác định qua CÁC CON SỐ cụ thể.
Lưu ý cho dân Content: nhắc lại cho các bạn Content. SEO đã không còn là 1 thứ cầu kỳ, cần quá nhiều kỹ thuật. Chỉ cần hiểu 5 yếu tố chính của SEO thì hoàn toàn bạn có thể tạo ra traffic, khách hàng, leads rồi, và chính traffic và leads là những con số thể hiện kết quả của bạn. VÌ VẬY, đừng nghĩ việc SEO quá khó khăn, hãy học SEO từ bản chất và thực hành liên tục (cần học gì thì tí nữa mình sẽ nói).... các case study lên top của bạn sẽ lên dần và bạn sẽ có động lực.
Một công ty mà đã tuyển dụng SEO Executive thì công ty đó chắc cũng hiểu kha khá về Marketing online rùi, khi họ bắt đầu giao việc thì sẽ có những công việc cụ thể và "rất rõ ràng", việc của chúng ta chỉ cần làm theo và đừng quên đô đạt, báo cáo.
LƯU Ý: SEO nó có rất nhiều trường phái, và nó không hề có một quy chuẩn nào cả.. vì tất cả đều là đánh lụi. Google nó không có thang điểm cụ thể mày cần làm gì làm gì thì tao cho lên top, đây đều là kinh nghiệm của người làm SEO. VÌ VẬY, mỗi đơn vị sẽ có 1 trường phái SEO khác nhau, có thể sẽ khác nhau về bố cục, khác nhau về các checklist công việc... thì đó là thứ mà chúng ta đều phải học hết, đừng nên đem kiến thức SEO của 1 bên qua để nói bên khác làm sai, nó cho còn cái nịt đấy.
CHỐT: khi đã chuyển qua được vị trí chuyên viên SEO rồi thì chúng ta sẽ được đánh giá năng lực rất rõ, kết quả rất rõ nên thưởng phạt cũng rất phân minh. SEO nó là 1 quy trình các bước và nó rất khác so với việc chỉ viết content website. Khi chúng ta viết content thì chúng ta chẳng biết chúng ta sẽ ra kết quả như thế nào, các bước ra sao nhưng SEO thì chắc chắn có thể đo đếm được.
-----> Nếu được, hãy cố gắng lên làm chuyên viên SEO sớm, ít nhất bạn cũng có thể biết được là mình có phù hợp với ngành này hay không. ĐỪNG DẬM CHÂN QUÁ LÂU VỚI VIỆC VIẾT CONTENT WEBSITE.
3) Leader SEO
Nói là leader vậy thôi chứ làm SEO tầm 1-2 năm là bắt đầu thấy nản, người làm SEO hay bất cứ người nào làm trong giới Digital Marketing đều sẽ có tư duy này.
- MÌNH ĐÃ LÀM SEO ĐƯỢC 1 DỰ ÁN, SAO MÌNH LẠI KHÔNG TỰ LÀM CHO MÌNH?
Đây là tâm lý mà rất nhiều bạn làm SEO cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ hay mắc phải. Càng biết nhiều thì tỉ lệ out của các bạn còn nhiều, điều này là điều không trách được... vì chính người chủ cũng đang phó mặc cho bạn làm tất cả, chỉ mình bạn biết cách làm, chỉ bạn biết rõ quy trinh làm... vậy thì bạn đi là đúng.
Nói vậy thôi chứ vì cái tình cái nghĩa, chúng ta vẫn sẽ ở lại công ty, nhưng thương người thì tội mình... vì vậy, mình nhắc lại 1 lần nữa việc "CHỌN ĐÚNG NƠI ĐỂ LÀM" rất quan trọng. Thà bạn là một đứa học sinh tệ trong 1 ngôi trường giỏi còn tốt hơn bạn là một đứa học sinh giỏi nhất trong 1 ngôi trường tệ. Khi bạn làm ở môi trường tốt, bạn sẽ có 1 khoảng cách về "tầm" và năng lực, đó là thứ sẽ giúp bạn gắn bó lâu dài với công ty và càng lúc càng phát triển.
Và và và và... nên nhớ giúp mình điều này. Việc TỰ HỌC là quan trọng nhất, đừng nghĩ đi vào môi trường tốt là bạn sẽ được sự đào tạo kỹ càng. Ngành này là một ngành hơi thiên về mmo (make money online) nên sự giấu nghề là không thể tránh khỏi, nếu kiếm được 1 người thầy tốt thì hãy cố gắng học hỏi và gắn bó.
CHỐT: khi đã trở thành 1 leader SEO rồi thì ngoài việc có thể tự giao checklist công việc cho team thì chúng ta còn phải có khả năng quản trị dự án, quản trị công nghệ, quản trị nhân sự nữa... nên nếu tự ra mở dự án thì còn lâu chúng ta mới có cơ hội học hỏi những case này, đừng bị ảo tưởng sức mạnh, bạn sẽ bị tổ trác đấy.
Bài viết dài quá rồi :)) hẹn mọi người phần 2 nha.