Dày đặc những cảm xúc lẫn lộn ,dẫn dắt người nghe từ cảm xúc này đến cảm xúc khác để rồi nhận ra,con người thì nhỏ bé so với những những suy nghĩ và cảm nhận của họ.
Có lẽ ai nhìn vào cũng thấy rồi.Nó không phải là thứ mà ta có thể nghe khi chạy xe hoặc họp mặt cafe với bạn bè được(Một minh chứng rõ ràng hơn là lượt nghe so với các sản phẩm các của Tùng)
Minh biết đến Tùng bằng bài hát "Này em ơi", nhưng là qua bản reup của một kênh nào đó trên Youtube.Cảm nhận nhanh lúc đó thì "Này em ơi" là một bài hát có giai điệu bắt tai,lời viết ngọt ngào dễ thương .Và cứ như vậy,tới một ngày tôi mua album (của khứa) lúc nào chả hay
Nhưng lần này chỉ nói về bài hát đem nhiều ám ảnh nhất cho mình trong album của gã thôi."Con chim trên cành hát về tình yêu"
<i>Ảnh bìa album</i>
Ảnh bìa album
Theo mình thấy thì bài này dày đặc những cảm xúc lẫn lộn ,dẫn dắt người nghe từ sự ấm áp nhẹ nhàng sang nỗi nhớ,sự giằng xé.Như anh chàng đã kìm nén nỗi niềm bấy lâu ,chợt tưởng như sắp vỡ ra nhưng rồi lại thôi.Rồi lại như thủ thỉ với chính bản thân để tìm kiếm sự an ủi .Sau đó là nỗi nhớ da diết,về sự hối hận , đau khổ nhưng kết bài lại dẫn chúng ta về xuất phát điểm của bài hát,sự thanh thản trong tâm hồn.
Trước khi tiếng guitar được cất lên ,thì Tùng nhét vào một thứ âm thanh(Sau khi nghe 7749 lần thì dự là tiếng Harmonica -_-) khiến mình liền liên tưởng đến hai từ"Ban mai".Sau đó,giai điệu có sự thay đổi khi kết hợp thêm tiếng guitar và một và chỗ luyến láy,chúng ta bắt đầu vào bài.
Ở verse đầu,Tùng mang cho mình cảm giác đây là anh chàng của sự nhẹ nhàng.Cách anh ta hát giống như đang ngồi trong một căn phòng nhỏ,có ánh sáng ,và hát cho 1 hoặc 2 người bạn.(dang dạng vậy)
Cảm xúc của bài hát lúc này dường như có sự thay đổi,đó chính là một nỗi nhớ về tình yêu.Là cảm giác tình yêu đó không còn là của anh ta nữa nhưng nó vẫn tồn tại,vẫn song hành bên mình .Tùng hát phần đầu của mỗi câu với âm lượng to,vang và ngân lâu hơn so với kết câu.Như kiểu tất cả những giằng xé ,đau khổ của gã đã sắp được giải bày nhưng rồi lại thôi ,lại nhẹ nhàng,lại từ tốn.
Theo mình thì lyrics của Tùng thuộc dạng lạ so với mặt bằng chung nghệ sĩ .Có lẽ vì đã khoảng thời gian chơi rap lâu nên lời lẽ của Tùng mang nhiều tính chiêm nghiệm .Tuy nhiên,một số chỗ đem lại cho mình cảm giác như bài hát đáng lẽ phải được truyền tải bằng Tiếng Anh nhưng lại được chuyển sang Tiếng Việt : "Về tình yêu/About love"....
Cá nhân mình không ấn tượng với verse 2 vì cách thể hiện vẫn giống như vesre đầu,vẫn là những âm thanh đó,vẫn là cách hát đó,chưa có sự chuyển biến dù lời vẫn mang đầy tính chiêm nghiệm(hơn hết là verse 1 đã quá ấn tượng)
Nhưng khiến mình nhớ nhất thì phải nói đến phần chorus,so về lời lẽ,nó đơn giản hơn phần Verse và Bridge rất nhiều.Nhưng dường như chính sự đơn giản đó mang lại cho nó cảm giác luyến tiếc mà chỉ mình nó có.Khi âm thanh(kèn hay dàn dây gì đó,chắc thế -_-) vang lên ,hình ảnh con tàu như thể hiện lên trước mắt mình.Con tàu này biểu trưng cho tình yêu,cho cảm xúc hạnh phúc ngoài tầm tay ta.Nó vẫn luôn hiện hữu ở đó, nhưng chạm tới dường như là điều là không thể.Phần chorus này thật sự đã ám ảnh mình trong một thời gian dài(được lặp lại ở lần thứ 3), Tùng hạ tông giọng ở hai câu đầu như sự mệt mỏi,buông bỏ là cảm xúc duy nhất lúc này vậy.Hình ảnh con tàu đã biến mất,nhường chỗ cho dàn dây và tiếng quạt chả.Phải thực sự dành lời khen cho tư duy của Tùng khi đã "để dành" dàn dây cho đến cuối , nỗi buồn đã được thể hiện từ trước nay như còn nặng,da diết hơn gấp chục lần.Và có thể nó sẽ còn lãng vãng trong đầu mình rất lâu nữa không chừng...
TÙNG - CON CHIM TRÊN CÀNH HÁT VỀ TÌNH YÊU (Official Music Video)
Ở phần kết ,Tùng sử dụng lại đoạn ở Verse 1 nhưng được thể hiện ở 1 thái độ khác,như lúc này anh không còn vướng bận với mớ cảm xúc kia nữa,thứ duy nhất đọng lại lúc này là sự an nhiên và hy vọng.
Cảm xúc là một mớ hỗn độn ,cá nhân tôi nghĩ con người chúng ta không phải Batman,không ai có thể thực sự kìm nén và kiểm soát được cảm xúc của mình .Bài hát như mang đến cảm giác rằng chúng ta rất giỏi trong việc quên đi và bước tiếp là một thứ dễ dàng.Nhưng đôi khi ,chúng ta cũng cần để cho nó tuôn trào một lần .Sóng biển thì không thể tạt vào bờ êm đềm mãi ,nó phải có lúc dữ dội ,có lúc muốn nhấn chìm mọi cảm xúc khác.Nhưng đừng lo rằng nó sẽ nhấn chìm luôn cả bạn ,vì những đợt sóng êm đềm sẽ lại tới.