Một hiện trạng muôn thuở ở các cửa hàng thú cảnh ở Việt Nam: Các vị  phụ huynh đua nhau mua rùa cho con ngồi nghịch để khỏi phải trông con.  Nuôi một con vật nào đó giúp các em nhỏ học được tính tránh nhiệm, và  thậm chí là cả về khoa học, nhưng việc làm của các phụ huynh lại mang  tính chất ngược lại, khiến các em nhỏ coi thường sinh mạng các sinh vật  khác.
 1) Tất cả các loài vật đều cần chăm sóc đúng cách, không phải cứ thả là sống!
 Với các loài rùa thì chúng cần một không gian rộng rãi, thoáng mát và  có nắng để giúp tiêu hóa và hấp thụ canxi, nhưng hình như các vị phụ  huynh không và cũng không muốn tìm hiểu để tránh mất thời gian cho họ,  chỉ mua một con rùa về để cho con nghịch chơi mà chẳng quan tâm nó sống  ra sao, ăn thế nào, ăn cái gì, thậm chí, có một số trường hợp mình bắt  gặp rùa bị rối loạn chuyển hóa xương hay thiếu chất vì họ chỉ cho ăn đồ  ăn hạt công nghiệp của cá, trong khi rùa cần nhiều hơn thế.
 2) Giáo dục hay phản giáo dục?
 Các vị phụ huynh đều lấy lý do chung là "để giúp con học hỏi về thế  giới xung quanh" và khi những chú rùa cảnh chết thì họ dùng lý do "chết  thì mua con khác" để biện hộ cho cái sự bất cẩn và VÔ NHÂN ĐẠO. Thay vì  giáo dục một đứa trẻ cách yêu thương động vật, các vị phụ huynh đã vô  tình dạy cho con em mình coi thường sinh mạng của tất cả mọi thứ, và nếu  cứ tiếp diễn như vậy, có thể là cái hiện tượng "cháu nó ở nhà ngoan  lắm, chưa hại ai bao giờ" sẽ bắt đầu xuất hiện. Và, các vị còn dạy cho  con em mình cái tính có mới nới cũ, mất cái này, hỏng cái này thì mua  lại, rồi nhiều khi sau này lại trách sau nó đi với bồ bịch mà không ở  nhà với cha mẹ ông bà khi Tết về, do các vị dạy hết từ nhỏ!
 Làm  ơn, rùa hay con gì đi nữa cũng là sinh mạng, hãy tìm hiểu kỹ trước khi  mua một con vật gì đó về cho con của các vị hành xác, sau này nghiệp là  các vị hứng chịu đầu tiên chứ không ai hết!
 LÀM ƠN SHARE BÀI VIẾT  NÀY, CÀNG NHIỀU LƯỢT SHARE, CÀNG NHIỀU BÉ RÙA ĐƯỢC CỨU!!! HÃY COPY VÌ  BÀI NÀY TỪNG BỊ REPORT BỞI ĐỘNG CHẠM MỘT VỊ PHỤ HUYNH NÀO ĐÂY!

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Ảnh: CreatureLovers