CÓ NÊN BÃI BỎ ÁN TỬ HÌNH Ở VIỆT NAM ?
Từ lâu, án tử hình như một biện pháp trừng phạt những tên tội phạm nguy hiểm, giết người, chặt khúc, bỏ thùng xốp... Từ cổ chí kim, trong những bộ phim kiếm hiệp của Mẫu quốc Trung Hoa thần thánh hay chiếu mấy cảnh, đưa mấy em đẹp đẹp lên đoạn đầu đài, rồi mấy anh đồ tể tướng như Trương Ba, giơ đao lên chém, máu me bay khắp nơi, quả đầu lăn lông lốc, rồi ông quan chễm chệ phẩy phẩy quạt bảo răn đe mọi người abc, xyz. Rồi sau án tử đó vẫn là xã hội loạn lạc, binh đao. Anh em kiếm hiệp, đạo tặc, dâm tặc xuất hiện khắp nơi, binh biến loạn lạc.
Một anh tráng sỹ tối vào lầu xanh, kêu một lúc 4 em, xoạc liên hồi tới sáng.Vì hút quá nhiều cần nên đâm hoang tưởng, trong lúc cao trào tưởng bị ám sát anh vung kiếm chém chết 1 em, nghe tiếng 3 em kia hét, anh bừng tỉnh "lẩm bẩm, giờ quan phủ đến, thế đéo nào chả chết, xử án cái...." Nghĩ xong, sợ bị lộ, anh dùng kiếm thuật thi triển bộ 69 chiêu dâm dục kiếm, xiên chết 3 em kia luôn rồi phi mất. Tất nhiên sau đó a ta thế nào thì tôi đéo biết vì câu chuyện nó rất nhảm lờ :)))
Khi tôi kể câu truyện nhảm trên, tôi muốn nói rằng, các bạn hãy đặt trường hợp nếu các bạn trong lúc nóng máy, thiếu kiềm chế, các bạn trút giận bằng việc giết người, các bạn trở thành tên sát nhân, bạn sẽ làm gì?
A. Gọi điện hỏi ý kiến khán giả - Bố mày giết người rồi đó, nhìn gì, đi báo công an đi
B. Nhờ sự giúp đỡ của người thân - Gấu ơi anh giết người rồi, anh chưa kịp cùng em tạo ra một sự sống, thứ lỗi cho anh. Anh phải làm gì đây
C. 50 - 50 Trốn biệt xứ
Thực ra lúc trở thành sát nhân thực sự, thì bạn không có thời gian suy nghĩ mình sẽ làm gì, ăn gì, mặc gì hôm nay không. Lối thoát duy nhất là ù té. Thứ hai là trên đường ù té, lỡ bắt gặp ai bạn sẵn sàng gank thêm vào mạng nữa để được pentakill, vì pentakill nên bạn rất giàu, có rất nhiều đồ, bạn trở nên khát máu. Sẵn sàng giết bất cứ thằng nào cản trở trên con đường mà bạn ù té. Giết càng nhiều, bạn sẽ trở thành MVP trên toàn đất nước Việt Nam, tên của bạn sẽ được ghi danh trên khắp phương tiện thông tin đại chúng. Mà không phải cởi quần cởi áo, lộ clip sex giống như trong giới showbitch. Vâng, Nguyễn Hải Dương, bạn tôi đã nổi tiếng như thế. Anh sẵn sàng giết hết để bịt đầu mối, vì anh "muốn" sống nên phải "giết". Án tử hình làm anh ác hơn, đường nào chả chết, giết bất cứ ai để bịt đầu mối.

Cái thứ hai, trong các bạn án tử hình, bọn dân mạng là bọn hãm nhất. Án chưa xử, đầu đuôi vụ án chưa phân giải, mới ba cái tin xàm xàm của bọn phóng tinh viên. Các anh dân mạng là đám hùng hổ nhất
- Giết chết mẹ nó đi, sống đéo chi tốn oxy
- Tao biết mày ở đâu, tao cầm dao xẻo chim mày
- Tử hình nó đi, tử hình luôn đứa nào đẻ ra nó
Tử hình mang tính răn đe giáo dục? Giáo dục cái gì khi chính dân mạng sồn sồn như bị dại, đều khao khát uống máu. Mỗi cư dân mạng là một anh quan tòa. Thôi các anh về lập mịa 1 thằng 1 tòa án đi, cần gì luật pháp?
Thứ 3, tử hình là tước bỏ hy vọng cuộc đời của tên sát nhân. Mình xem rất nhiều phim, trong đó có phim sex của Nhật, phim kiếm hiệp của Trung Quốc, nhiều tên sát nhân thời trẻ giết người như ngóe, xong đi tu làm lại cuộc đời. Với anh Tôn Ngộ Không cũng đã từng lỡ tay đánh chết người lương thiện vẫn thành phật như thường. Chung thân có lẽ là một biện pháp giúp những tên sát nhân ân hận nhất và có nhiều thời gian lao động khổ sai trả nghiệt cho đời. Riêng tôi, nếu bỏ tử hình được chung thân cùng Takazawa laura, tôi sẽ xách đao lên đi săn vài thằng sửu nhi, hoặc sẽ tham gia Shark Tank kêu gọi góp vốn đầu tư cho mô hình phân phối cần, ma túy và các chế phẩm ma túy tổng hợp toàn quốc:)))
Thứ 4, có lẽ là án tử hình oan, may chưa thi hành án nên vẫn kêu oan và phát hiện ra oan sai, nhiều vụ tiêu biểu trên báo lắm rồi (ai không biết tra google)
Thứ 5, về chi phí, để thi hành án hiện nay tốn tiền, cụ thể bao nhiêu thì tôi méo biết vì tôi không phải là kế toán của thi hành án. Nếu là kế toán thi hành án, tôi sẽ tính được giá vốn bỏ ra để thi hành án tử hình. Nói chung lỗ, tốn tiền. Thay vào đó cho nó được sống, lao động khổ sai, đập đá, tạo ra của cải, vật chất.
Với cuối cùng, không biết đúng không, các nước phương Tây bỏ án tử hình thì xã hội văn minh hơn, nhà tù ít hơn. Méo biết có chém không mà vào tù như ở khách sạn 5 sao. Nghĩ cũng có lý, con người nhân đạo, sẽ tạo ra một đất nước nhân đạo, nên sẽ ít tội phạm đi, những người phạm trọng tội sẽ ít đi.
Không biết ý kiến các đồng dâm sao? Chứ hiện giờ chịch ca đang rất lo lắng vì mỗi đêm đều giết hàng triệu sinh linh. Cảm thấy mình phạm một tội ác thật tày đình :((

Duc Huy Nguyen

Mình nghĩ bác hơi nhầm ở điểm này. Các nước văn minh đã bỏ án tử hình, ko có nghĩa là bỏ tử hình thì sẽ văn minh. Những nước như thế chỉ khi dân trí họ đạt đến độ cao rồi họ mới xem xét đến bỏ án tử hình thôi bác ạ. Chứ thời điểm dân trí còn loạn, việc bỏ án tử hình chưa chắc có tác dụng gì đâu. Với lại đâu chỉ có mỗi giết người mới bị tử hình, còn tham ô hay buôn ma tuý các thứ nữa mà.

rainny_boy
Thì tôi có nói cả ma túy kìa.

Duc Huy Nguyen

Uk nhưng thấy bác đa phần nêu luận điểm về việc tội giết người rồi từ đó nêu vấn đề có nên bỏ tử hình hay ko. Theo mình nếu muốn bàn về vấn đề này thì bác phải lập luận hết về các tội sẽ bị tử hình chi tiết như nhau thì mới có thể nói xem nên bỏ hay giữ án tử hình nói chung đc

NhatLich
Thứ 1: Vụ án HD, hắn đã có chủ mưu từ trước. Không phải hắn giết 1 người xong bị phát giác rồi giết người phát giác để bịt đầu mối.
Thứ 2: Bác đem mấy vụ giết người đi so với game, chẳng làm bài viết của bác có thêm tính hài hước đâu.
Thứ 3: Cư dân mạng phán ra sao, nhưng pháp luận mới là kẻ quyết định. Không phải như bác nghĩ kiểu cư dân mạng sồn sồn lên là pháp luận thực hiện theo như thế.
Thứ 4: Trong quan điểm thứ 3 của bác, không biết bác đang đùa hay nói thật. Tôi nói thẳng là nó nhảm c*t ấy. Khi thằng HD nó xách dao dí vào cổ nạn nhân, nó có nghĩ đã tước bỏ đi hy vọng của nạn nhân không? Trong 5,6 nạn nhân lại có cả trẻ con nữa???
Thứ 5: Có nhiều trường hợp bị oan sai phải vào tù. Nhưng tôi chưa nghe trường hợp oan sai nào bị xử tử. Nếu có mong bác dẫn chứng cụ thể. Nói suông sao cũng được.
Thứ 6: Về chi phí vận hành đó là cần thiết vì sao? Giờ muốn xử bắn hay xử chém cho nhanh gọn? Chi phí đó chả ai muốn bỏ ra đâu, nhưng nó vì tính nhân đạo, vì cá nhân của người bị xử tử + gia đình họ. Giờ đem ra phát trường bắn toạch toạch phát xong chi chả nhanh và rẻ rồi gia đình thằng bị xử tử chả khóc lóc -> lại có người như bác lên rum post 1 bài về tính tàn nhẫn của việc xử tử????
Thứ 7: Về các nước phương tây ý bác là quốc gia nào, được bao nhiều quốc gia như vậy? Đó là những quốc gia giàu, văn minh, tỉ lệ tội phạm trong nước là gần như 0. Bác đừng đem so sánh với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, như thể là không hợp lý.

rainny_boy
Bạn đọc kỹ, tôi ko nói về vụ Nguyễn Hải Dương, mà còn nói chung chung nhiều vụ án tử khác nữa

Chuông reo
Bạn ời! có 105 quốc gia đã bãi bỏ án tử hình, 38 quốc gia không áp dụng trong vòng 10 năm nay và chỉ còn lại 58 nước vẫn áp dụng tử hình trong 10 năm qua!:)))
hanmutil
Bỏ án tử rồi văn minh hơn hay văn minh rồi mới nghĩ đến bỏ án tử hình ?
Lập luận của bạn kiểu như giết 1 người rồi thì giết bao nhiêu người nữa cũng vẫn là tử hình nhưng tính răn đe giáo dục của tử hình là nếu bạn định giết 1 ai đó nhưng nghĩ đến hậu quả của hành động mà dừng tay lại có phải còn không có ai bị giết nữa hay sao ?
btw bạn nghĩ có được nhà tù nào mà tù nhân chăm lo sản xuất mà bù được chi phí hoạt động của nó chưa ? Cho nó tử hình tính chi phí còn tiết kiệm hơn nhiều so với nuôi nó 30 40 năm trời đó bạn

rainny_boy
Nuôi vẫn còn rẻ chán vì nó vẫn tạo ra được tiền. Giữa chi phí nuôi và thu nhập nó mang lại, cái thu nhập ấy cao hơn nhiều.
hanmutil
Bạn nghĩ nhà tù tổ chức kinh doanh được cái gì mà kiếm đc lợi nhuận thế bạn ? Tổ chức lao động chân tay làm xưởng mộc gì đấy gần như chỉ là cho tù nhân có việc làm để tránh rảnh rỗi nhàn tay chân thôi chứ làm gì được lợi nhuân từ đấy
Ở Mĩ có nhà tù do tư nhân quản lý theo luật của bang nhưng nguồn thu chính của họ vẫn do tiền thuế của bang trả.

Chuông reo
Bạn lấy lí do nào mà chắc chắn rằng không có lợi nhuận từ công việc đó??? Chưa kể đến việc tiêm thuốc bạn phải chi trả hơn 300tr đồng, quá tốn kém. Có lẽ bạn đã quên Việt Nam là một nước Xã hội chủ nghĩa chúng ta yêu chuộng hoà bình là lấy tinh thần nhân đạo làm tư tưởng cốt lõi. Vậy nếu có một lối thoát khác vừa giúp ích được cho xã hội vừa như cơ hội chuộc lại lỗi lầm thì chúng ta có tiếc gì mà không cho họ! Cũng phải nhắc đến đa số tội phạm đều là những thanh niên tuổi từ 18 đôi mươi, họ quá trẻ để thấu hiểu, tuổi trẻ thì ắc hẳn bồng bột!
hanmutil
Mình lấy lí do là mình ko thấy nguồn thu nào nhà tù cả nên càng nuôi càng tốn kém. Tử hình bằng thuốc độc mới được áp dụng ở VN nên chi phí hiện đang cao nhưng hoàn toàn có thể giảm xuống đc. Tinh thần chuộng hòa bình hay nhân đạo có thể thể hiện ở việc giảm số lượng tội danh có thể quy án tử hình chứ không thể vì tôi có công nên tôi có thể chuộc tội đc. Tội phạm trẻ thì nên tăng cường giáo dục và họ phạm tội nặng mới bị tử hình chứ ko phải là theo tuổi tác gì hết

Hidetaka
Mình chưa ủng hộ ý kiến nào, nhưng chuyện tù nhân làm việc ở Mỹ thì rất thú vị. Có những nhà tù mà tù nhân làm việc như lao động khổ sai và họ thật sự tạo ra giá trị. Comment của bạn ngây thơ.

longnobion
Án tử là đích cuối rồi . Có lẽ trước khi hỏi nên hay không bỏ tử hình thì nên nghĩ đến việc cải cách tư pháp hơn . Nhưng thôi vào trọng tâm thì ý mình là nên bỏ án tử . Xét các góc độ:
1.Quyền sống hay mạng người là quý giá
2.Có thể giết nhầm người vô tội chứ - thôi nhân tiện giới thiệu các bác bộ kinh điển "12 Angry Men" . Bác nào nói là phim ảnh không có thật thì cũng chịu nhé.
3.Về đạo đức thì cái tư duy "giết kẻ thủ ác" là đã khuynh hướng báo thù hơn là công lý rồi . Mà tử hình là ác hơn so với tội ác ban đầu rồi ( Bác nào đã xem cái clip vật vã vì thuốc độc có vấn đề chưa . Mà cái cảm giác bất lực với mạng sống của mình ý , rồi còn tinh thần khi không biết khi nào đến ngày mình "đi" . Đến bố Năm Cam như thế mà vẫn còn không tin nổi mình ăn án tử)
4.Thấy tử hình là chẳng răn đe mấy gì cả . Một khi mà đủ cấu thành thì dấn thân vào con đường tội phạm là chuyện thường ( Đoạn này lại khuyến mại bộ "Breaking bad" coi cho vui ) .
5.Mong ước hình phạt là để đủ đền tội . Vậy liệu án tử đủ để đền tội khi mà vốn bản thân ra quyết định cũng là con người . Riêng tôi thấy không đủ .
6.Tử hình kém văn minh - Thôi vứt cái này cũng được , văn minh thì tùy từng nước chứ . Chứ ở VN hồi thằng Luyện còn đòi sửa luật để tử hình nó là biết văn minh ta ở đâu rồi
7.Tôi thấy tử hình là tốn kém. Cái này em cũng chẳng có số liệu để so là liệu tử hình thì đỡ hơn tù giam không - Bác nào có bổ sung thì hay. Nhưng em nghĩ đến bao nhiêu tiền thuế của dân nuôi con người bao nhiêu năm rồi cả tiền mua thuốc độc nữa chắc cũng "mặn" lắm.
8.Không bình đẳng trong áp dụng án tử đâu. Con người bao giờ cũng có định kiến . Cứ nói nhân danh công lý chứ ta chỉ đau khổ cố gắng đuổi theo công lý chứ chắc gì đã được.
9.Cái thuyết ý chí tự do ế . Nên hoặc phải trừng phạt những gì ta hành động dựa trên ý chí tự do (tự quyết ý) . Mà con người chưa bao giờ hành động theo ý chí tự do cả, chí ít theo em là thế . Vậy nên ta kết tội khách quan thì con người không nên chịu bất kỳ hình phạt nào - Thôi cũng bỏ cái này luôn, cái này dành cho thời sơ khai trở lại là được =))
Đấy , bác nào ý kiến thì nhẹ nhàng thôi nhé , đừng ném đá làm em đau. Thôi theo như bài của bác Elbe040 ( hơi PR hộ nhỉ ??) thì chẳng mấy khi gặp nhau , các bác tử tế đi ha =))

Henry
Em không có ý kiến về ý kiến của anh. Có điều Takizawa chứ không phải Takazawa ạ