Đám sinh viên năm hai uể oải tìm lớp “Dịch báo chí” sau một tháng hè nghỉ ngơi, lẽ ra là chúng nó được thoải mái tận ba tháng, nhưng vì phải học quân sự và ở nội trú khu quân đội suốt bảy tuần liền nên thời gian nghỉ ngơi chẳng còn được là bao. Không những vậy, môn học đầu tiên sau kỳ hè ngắn ngủi lại là môn dịch thuật, khiến cho đứa nào cũng ngao ngán.
Đây là lần đầu tiên tụi nó được học với cô Ngọc Hà, cô là giảng viên sẽ dạy môn này cho toàn bộ sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh nên dù chưa đứa nào biết về cô, và dù có đăng ký môn trên web thì cũng chỉ khác nhau về giờ học thôi, còn giảng viên thì chẳng còn sự lựa chọn nào khác. Nhưng cảm giác chán nản đó chẳng được bao lâu khi tụi nó phát hiện cô rất hiền và có câu nói cửa miệng vui nhộn:
Cô năn nỉ tụi em đó tụi em học dùm cô đi.Cô năn nỉ mấy đứa tập trung vào bài dùm cô nha nha các em.Trời ơi cô giờ ngoài sáu mươi rồi, có được trẻ trung năng động như tụi em đâu nên cô gào thét không nổi, thôi cô năn nỉ tụi em đó, về coi bài trước dùm cô đi, để cô vô giảng mấy đứa đỡ buồn ngủ, nha các em.
Mỗi buổi học cô năn nỉ tụi nó như vậy ít nhất cũng phải hai lần, mà nào có phải một lớp, lớp nào, giờ nào cô cũng nói y chang như vậy dù lớp chỉ khoảng hơn hai chục sinh viên. Tụi nó thì đứa nào cũng vừa sợ vừa ghét môn này vì khô khan, nhưng cứ hễ nghe cô nói vậy là lại cười khúc khích. Có đứa còn nói với cô rằng:”Cô ơi, cuộc đời đi học em chưa bao giờ thấy giáo viên nào lại năn nỉ học trò như cô." Sau đó là cả tràng cười của đám sinh viên ngồi bên dưới. Những lúc đó cô chỉ mỉm  cười, nụ cười làm lộ ra nhiều hơn các nếp nhăn và vết chân chim của tuổi già, nhưng hiền lành và ấm áp đến lạ, rồi lại năn nỉ tụi nó đừng chọc cô nữa.
Chỉ vài câu năn nỉ học trò đơn giản của cô Ngọc Hà vậy thôi mà khiến môn “Dịch báo chí” vốn khó “nuốt” và khô khan trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều. Chính vì thế, nên dù cô chẳng bao giờ điểm danh nhưng các lớp “Dịch báo chí” của cô gần như chẳng vắng ai bao giờ.