Vừa xem phim "Cô Ba Sài Gòn" mà ai cũng nhắc tới rần rần trên Facebook. Khoan hãy bàn đến cốt truyện lủng nát bấy như mặt đường Bình Long sau cơn mưa, có ba vấn đề thực sự nhức nhối nhưng chẳng ai đề cập tới:
1. Thứ nhất, hãy nhìn vào mặt ngôn ngữ học. Trong phim xuất hiện nhiều đoạn hội thoại đậm chất Google Translate. Kịch bản được viết bởi công ty A Type Machine, và chẳng có nhiều thông tin về công ty này ngoài mã số thuế. Cái máy đánh chữ này đánh ra những dòng thoại hết sức ngây ngô như khi nhân vật Thanh Loan thốt lên ở cuối phim "Đáng để chờ đợi đấy" khi nhìn thấy bộ sưu tập của Như Ý/ An Khánh/ Cô Ba. Có cảm giác, A Type Machine viết kịch bản ra tiếng Anh "It's worth the wait" rồi "type" lại thành tiếng Việt cho dân đen dễ hiểu. Bởi nếu bất ngờ, tôi sẽ nói "Đợi lâu cũng đáng lắm." Cái lời ăn tiếng nói hằng ngày là thứ làm khán giả đồng cảm với nhân vật, nhưng vì nhân vật nói tiếng Việt đôi khi không giống tiếng Việt, muốn đồng cảm cũng khó.
2. Thứ hai, yếu tố thương mại một lần nữa đóng vai trò then chốt trong thành công của bộ phim. "Cô Ba Sài Gòn" chứng tỏ nếu phim được chống lưng bởi một doanh nghiệp lớn, được sản xuất bởi một vị tên tuổi và marketing rầm rộ thì thành công là cái được đảm bảo. Cả bộ phim là những bài học đạo đức từ Thuỷ Design House về giá trị của áo dài (của Thuỷ Design House) với những câu thoại hấp hối của nhân vật Thanh Nữ như "Áo dài là vĩnh cửu ... ". Con của mình sắp gặp mình lần cuối, chẳng nói về tình cảm mẹ con, cũng chẳng dặn dò từ nay con hãy sống như thế nào; làm áo dài, bắt con làm áo dài, chết trong bộ áo dài sau khi nói về áo dài. Còn nhân vật Như Ý thì thật là tiện lợi diện những bộ mới nhất của Thuỷ Design House xong bay cái vèo đến năm 2017 thì diện đồ của Libe, rong chơi ở The New Playground và ăn gà rán Popeye thật despacito cùng nụ cười trên môi. Cả bộ phim là một quảng cáo 2 tiếng của cơ man là thương hiệu. 
3. Cuối cùng, tôi điên quá phải hỏi đây. Cái miếng ngọc trên áo dài là sao? Nó từ đâu ra? Liên quan gì đến cái áo thêu con Phụng gia truyền của nhà này? Miếng ngọc có thể rơi ra, vậy lúc may Ngô Thanh Vân gắn nó vào khi nào? Tại sao miếng ngọc quan trọng vậy mà may áo dài xong để tơ hơ đó cho đứa con gái đần thối của mình táy máy? Quyền lực của miếng ngọc là gì? Nó dừng lại thời gian hay sao, vì rõ ràng Như Ý ở năm 2017 chắc chừng 3 tháng đó, nhưng về quá khứ thì cứ như vẫn chưa có cuộc chia ly, đã vậy còn rảnh tay may 2 cái áo dài một cho má một cho mình nữa? Thôi không rảnh ngồi hỏi, cũng có ai quan tâm đâu. Đã bảo là lủng lổ như mặt đường Bình Long mà.
Phim nói về fashion, thách ai làm trong ngành Fashion xem phim này thấy hay. Biết ai cứu phim không? Cô Hồng Vân với cô đóng vai lao công. Tại sao? Hai người đó nói chuyện giống người Việt Nam, vậy thôi.
Đọc thêm: