Mùa Giải 2022/2023: 33 bàn thắng tại mọi đấu trường(23 bàn thắng sau 34 trận góp mặt tại giải quốc nội).
Mùa Giải 2023/2024: 26 bàn thắng trên mọi đấu trường(19 bàn thắng tại La Liga sau 35 lần góp mặt).
Số lượng bàn thắng mà tiền đạo Robert Lewandowski ghi được cứ thế giảm dần sau hai mùa cập bến Barcelona. Phong độ của cầu thủ 35 tuổi này cứ thế tụt dần và chúng ta sẽ chưa biết được: Mùa giải mới, cầu thủ này sẽ thể hiện màn trình diễn như thế nào?
Lý do là ở đâu thế nhỉ? Chả nhẽ Bayern Munich đã cho Barca “một cú lừa”? Câu trả lời đó là:
1. [PHONG ĐỘ ĐỈNH CAO TẠI BAYERN MUNICH]
Trước khi đến với vấn đề hiện tại của Robert Lewandowski, ta cần phải tự hỏi: Tại sao anh ta đã từng hủy diệt Bundesliga?
Nhà vô địch Champions League 2019/2020 đã từng là chân sút siêu hạng nhất tại nước Đức. Anh ta lần lượt giành được những danh hiệu lớn nhỏ và 8 mùa giải liên tiếp cùng Bayern Munich vô địch Bundesliga đã nói lên tất cả. Đương nhiên rồi, số lượng danh hiệu của anh ta nhiều hơn một “siêu tiền đạo” nào đó ở Anh quốc.
Đó là sơ qua về danh hiệu nổi bật, giờ hãy cùng xem số bàn thắng anh ta đã ghi cho Bayern nhé. Robert Lewandowski khi còn ở Bayern Munich đã ghi tổng cộng 344 BÀN THẮNG sau 375 LẦN GÓP MẶT trên mọi đấu trường. Đó là con số rất rất lớn với bất kỳ tiền đạo nào ở thời điểm ấy. Có thể thấy tại nước Đức, anh ta là một trong những chân sút hàng đầu trong lịch sử.
Chắc chắn, Bayern Munich đã phải xây dựng hệ thống chơi xoay quanh Lewandowski trong nhiều năm, và nó thực sự đã thành công! Hãy nhìn những vệ tinh xung quanh của tiền đạo người Ba Lan khi ấy: Thomas Müller, Kingsley Coman, Serge Gnabry,... Những cái tên kể trên đều được xếp đá để tối ưu tiền đạo như Robert Lewandowski. Có thể thấy, những vệ tinh xung quanh Lewy đều sở hữu cho mình tốc độ khủng khiếp, kỹ năng chuyền tốt và khả năng kéo không gian cho tiền đạo này chơi bóng. Hơn hết, Lewandowski khi chơi ở Bayern thường có xu hướng đứng trong vòng cấm để đè mặt hậu vệ đối phương và anh ta ít khi phải lùi sâu link-up với đồng đội, khi cầu thủ này lùi sâu thì một trong hai người đá cánh ở Bayern Munich cũng sẽ bó vào trong để khai thác khoảng trống mà số 9 này để lại. Bản thân tiền đạo này cũng sở hữu cho mình bộ kỹ năng toàn diện có thể kể đến như: tốc độ nhanh, thể hình cao, khả năng khống chế bóng và những cú chạm một định hướng cực kỳ khủng khiếp. Những điều ở trên biến anh ta trở thành tiền đạo toàn diện và nguy hiểm nhất nước Đức.
2. [STAY IN THE F*CKING BOX, THAT’S ALL!]
Cập bến Barcelona khi đã 34 tuổi, Robert Lewandowski được cho là sẽ tiếp tục tìm kiếm danh hiệu cao quý tiếp theo tại Tây Ban Nha. Barca mang anh về để cạnh tranh trực tiếp với đối thủ truyền kiếp của mình - Real Madrid. Nhưng những gì anh ta làm được là thể hiện một phong độ ngày một tụt dốc khi đã đứng tuổi. Lewy ngày một chậm hơn so với khi trước: Ở mùa giải 2020, tiền đạo này có thể đạt tốc độ lên tới 34.5 km/h. Giờ đây, anh ta chẳng thể bứt qua nổi 31 km/h. Không chỉ vậy, giờ đây cầu thủ này không còn thể trạng như khi trước. Khả năng tranh chấp, tì đè không còn tốt khiến anh không thể đối đầu với những hậu vệ cao to ở Tây Ban Nha. Hơn hết, La Liga khác hoàn toàn so với Bundesliga. Tuổi tác giờ đây đã đuổi kịp tiền đạo người Ba Lan. Người hâm mộ Tây Ban Nha dần ngờ vực về tiền đạo này, họ cảm thấy như mình đã bị “lừa” bởi Bayern Munich vậy.
Có thể thấy, ở đội bóng mới, Lewy dần có xu hướng lùi sâu link-up nhiều hơn. Do vậy mà tầm ảnh hưởng trong vòng cấm của anh ta cũng ngày một xuống. Khi nhìn bảng so sánh heatmap phía dưới, có thể thấy anh ta đang dần lùi xa vòng cấm nhiều hơn và tập trung vào nhiệm vụ kéo không gian và làm bóng cho các đồng đội ở Barca. Lewandowski à! Đừng lùi sâu nữa! Hãy đứng ở trong vòng cấm đi! Hệ thống hiện tại ở Barca không giống như Bayern Munich và các cái tên đá xung quanh anh cũng không giống như khi đá ở Đức. Hệ thống của Barca hiện tại chỉ cần một người có thể đứng trong vòng cấm để ghim hàng thủ xuống. That’s all! Lewandowski không nhất thiết phải có những pha dạt cánh và không để làm gì cả. Hãy để những người đồng đội kéo không gian cho số 9 người Ba Lan này đá bóng. Đó là điều cần thiết!
Cuối cùng, sau 2 năm tại Barca, có thể màn trình diễn của anh ta tệ hại nhưng không phải là không có hy vọng, chỉ cần thay đổi nhiệm vụ của tiền đạo này là hoàn toàn những bàn thắng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Cùng với Barcelona, Robert Lewandowski đã giành được chức vô địch La Liga ở mùa giải 2022-2023. Hơn hết, tiền đạo này cũng đã 35 tuổi, tới lúc để những tài năng trẻ khác đảm nhiệm vị trí của anh.