Nữ quyền hay bình đẳng giới giờ đang là những key word xuất hiện nhiều trên mặt báo. Những người phụ nữ quyền lực như Michelle Obama hay Melinda Gates luôn là những lá cờ đầu vận động phong trào bình đẳng giới, đòi lại công bằng cho phái nữ. Vậy nên khái niệm Phái mạnh - Phái yếu nay đã lỗi thời mà giờ thay vào đó là Nam giới - Nữ giới. 
Kết quả hình ảnh cho GENDER EQUALITY


Tại sao nữ giới lại bị coi nhẹ?


Ở thời kỳ chiến tranh, nam giới luôn là những người đi ra chiến trường, trong khi đó nữ giới sẽ đảm nhiệm vai trò chăm sóc con cái và nhà cửa. Nam giới có thế mạnh là sức khỏe, khả năng chịu được áp lực cao hơn phụ nữ đa số nên đất nước luôn ưu tiên nam giới cầm súng hơn. Khi đất nước đã dần ổn định, ít chiến tranh hơn và bước vào giai đoạn hòa bình, ở các nước tư bản nổi lên là giai cấp công nhân, còn ở các nước châu Á như Việt Nam là lực lượng giai cấp nông dân. Tất cả những ngành nghề đó đều yêu cầu sức khỏe, thể lực, thứ mà nữ giới không trội bằng nam giới (Cái này do gene và yếu tố sinh lý). Vì vậy nam giới vẫn được ưu tiên và chiếm đa số. Còn phụ nữ thời đó đóng góp vào nền kinh tế bằng những công việc thủ công như dệt vải, đan lát, thêu thùa - những công việc không cần nhiều sức mạnh thể chất nhưng cần sự tỉ mỉ, khéo tay. Tuy nhiên ngành công nghiệp ở châu Âu và ngành sản xuất, trồng trọt ở châu Á vẫn là những ngành đóng góp lớn vào sự phát triển của nền kinh tế, nên do vậy nam giới vẫn được xã hội coi trọng hơn.


Tại sao nữ quyền ngày nay dần lên ngôi, thậm chí có thể xoán ngôi nam quyền?


Khi tất cả các nước hòa bình, nền kinh tế ổn định, giáo dục phát triển, con người bắt đầu có những nhận thức sâu xa hơn về chính bản thân mình. Con người lúc đó sẽ bắt đầu tự đặt ra những câu hỏi triết học như: Tôi là ai? Tại sao tôi tồn tại? Khi đó, nữ giới bắt đầu hiểu được họ là ai, họ xứng đáng nhận những gì và họ có thể làm gì. Những người nữ giới sống dưới chế độ phong kiến đã biết cách vùng lên, họ không chấp nhận việc bị đánh đập hay coi như một nô lệ, một món hàng tình dục. Họ hiểu rằng, họ có quyền được sống và làm người, y như nam giới. Thêm vào đó, với nền kinh tế đa ngành, nữ giới lại đang có nhiều thế mạnh hơn đàn ông. Nữ giới chăm chỉ hơn, tỉ mỉ hơn, cẩn thận hơn, tháo vát hơn và ổn định hơn nam giới. Đây là những phẩm chất cực kì phù hợp với môi trường làm việc văn phòng như: Kế Toán, Tài Chính - Ngân hàng,... những công việc liên quan đến sổ sách. Có một sự thật thú vị là các vị lãnh đạo cấp cao ở Vingroup đều là nữ giới. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có lý giải về việc này là do phẩm chất của nam giới và nữ giới là khác nhau. Nam giới là những người xây dựng, kiến tạo trong khi nữ giới là những người giỏi trong việc duy trì sự ổn định. 
Với việc xã hội phát triển như hiện giờ, việc duy trì tính ổn định lại là điều đa số phụ nữ làm được. Trong khi đó, việc tạo ra một cái gì đó mới mẻ, như Elon Musk đang làm, lại là một điều rất khó. Hay nói cách khác là nam giới đang phải cạnh tranh nhau khốc liệt hơn trong thị trường việc làm so với nữ giới. Thêm vào đó, với việc trái đất diệt vong -  điều mà các nhà khoa học dự đoán đến, con người sẽ cần phải di cư sang một hành tinh khác ngoài Trái Đất. Đây cũng là cái điều mà SpaceX của Elon Musk đang triển khai, bắt đầu từ sao Hỏa. Có thể lúc đó sẽ là một sự di cư cho thế giới loài người. Nếu viễn cảnh đó xảy ra, phụ nữ có một khả năng cạnh tranh mà nam giới không bao giờ có, đó là khả năng sinh đẻ. Hãy thử tượng tượng, việc sống trên hành tinh khác sẽ phải phụ thuộc vào máy móc rất nhiều, vậy nên việc di cư cả thế giới 8 tỷ người là điều hoàn toàn không thể. Vậy nên chắc chắn sẽ ưu tiên phụ nữ chiếm đa số. Bởi vì rằng, một anh con trai có thể làm 10 thiếu nữ mang bầu cùng lúc. Nhưng nếu điều đó là ngược lại, mười anh con trai và một cô thiếu nữ sẽ luôn là một phương án tệ.


Hệ quả từ việc nữ quyền lên ngôi là gì?


Nữ giới sẽ được sống tự do hơn, dân chủ hơn (Điều này hoàn toàn dễ hiểu). Tuy nhiên nếu nữ quyền bị đẩy lên một cách thái quá, nó sẽ gây ra một vài hậu quả gây hại.
Ngày nay có nhiều bạn trẻ (nữ giới) đang đi theo lối sống không gia đình - không lấy chồng và sinh con. Với việc Elon Musk và Jack Ma đang dự đoán về sự sụp đổ dân số, với nhiều nước đang có tỷ lệ người cao tuổi tăng nhanh trong những năm gần đây, việc không sinh con là một điều tệ hại với nền kinh tế. Chỉ có nữ giới mới có khả năng sinh đẻ, có thiên chức làm mẹ, nam giới không thể có được khả năng vàng đó.
Thêm đó, việc nữ giới đang ngày càng muốn chứng tỏ một điều rằng: Những thứ nam giới có thể làm, nữ giới đều có thể làm được và thậm chí còn làm tốt hơn. Nữ giới đang làm rất tốt điều này, đã có những kết quả như việc các vị tỷ phú là nữ dần xuất hiện nhiều hơn trên các tạp chí tài chính hay trên chương trình Shark Tank. Tuy nhiên, điều này lại dẫn tới hình ảnh về người nữ giới nữ tính, nội trợ, truyền thống lại bị coi nhẹ. Và chính điều này lại một lần nữa gây hại cho gia đình (family). Như trong bài viết gần đây của Huskywannafly có nêu ra một thực trạng rằng: Nam giới có thể chấp nhận yêu và lấy người nữ giới kém mình, nhưng nữ giới khó chấp nhận làm điều ngược lại. Khi người nam giới và nữ giới muốn đạt được những nấc thang cao trong sự nghiệp, cả hai đều phải dành cực kỳ nhiều thời gian học tập, rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm mới có thể với tới đó. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng con cái sinh ra để bà giúp việc nuôi, vợ chồng chả mấy khi ăn được cùng nhau bữa cơm tử tế, chính điều này dẫn tới mối quan hệ gia đình lỏng lẻo, làm gia tăng tỷ lệ ly hôn, con cái sinh ra trong một gia đình không đầy đủ, hạnh phúc sẽ phát sinh nhiều vấn đề xấu khác cho xã hội.
Bình đẳng giới vẫn luôn là một việc nên làm. Tuy nhiên nếu nữ quyền có gắng dành sức mạnh vượt qua nam quyền, điều này lại gây ra nhiều hệ lụy xấu.