Thiền và An Nhiên
Ai cũng từng được nghe qua về “ Thiền” , nhưng ít ai hiểu sâu sắc về nó. Dân bốc phét chuyên sâu thường nói rằng thiền là trạng thái đầu óc trống rỗng, ko sân si , lòng cảm thấy khoan thai, bình tĩnh, nhưng để đạt được cái cảnh giới này thì khổ luyện là điều khó tránh.
Một bà chị mình quen bên Homecredit từng nói, muốn thiền thì tâm phải an, muốn tâm an thì sân si phải ít, đừng ghen ghét đố kỵ với người khác, khó khăn quá thì dùng dịch vụ vay tiêu dùng 6 tháng lãi suất 0% bên chị, sóng gió qua đi, bình minh hé sáng, tâm ắt sẽ an nhiên . Một ngày chị luôn dành ít nhất 8 tiếng cho việc nằm thiền, khoảng thời gian phù hợp nhất là từ 10h tối đến 8h sáng, không gian yên tĩnh, nghe một bài hát thế là cơn thiền nó tự đến, người nhẹ như mây dần lên cao, hồn tự như cánh chim. Thinh thoảng chị cũng thiền buổi trưa, nhưng thường không hiệu quả vì phải canh sale.
Trong các lợi ích của việc thiền , phải kể đến tác dụng cải lão hoàn đồng, và hồi xuân. Trí óc tập trung , hít thở sâu giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn, vô hình chung giúp thể chất khỏe mạnh và dẻo dai. Một em gái biết thiền và sống an nhiên lúc nào cũng đắt tiền hơn một cô gái quê mùa, một anh mày râu nhẵn nhụi đầy hấp dẫn bên cốc americano size tall nói với em gái mưa 2k1 về thiền và đặc khu kinh tế, một bác trung niên mặc váy đeo nơ, kéo cành hoa, cười chúm chím như cô giải phóng quân... bác ấy cùng thiền club với bác chụp ảnh. Chuyện tình cảm nếu có lỡ duyên mà đứt gánh giữa đường, khóc cho cạn nước mắt ... rồi thiền sẽ là cần câu cho em người mới. Hai năm sau gặp lại người cũ, cứ khoan thai mà hỏi “ anh giờ sống có tốt không?”. ( nhưng đừng nghe nó trả lời vì nó sống tốt hơn nhiều lắm)
Con người khác với con thú ở điểm có rất nhiều trạng thái của tinh thần, tất cả những hành động cử chỉ, lối sống, phạm tội đều xuất phát từ ý niệm của chúng ta mà ra. Nói một cách dễ hiểu thì nó chính là cảm xúc. Thiền là trạng thái cao hơn của cảm xúc, có nghĩa là vô cảm.
Thử tưởng tượng, bạn mở cửa phòng ngủ, nhìn thấy chồng mình đang bấm huyệt cho cô hầu gái bé nhỏ bằng chiếc dùi cui của anh ta. Bình thường  bạn sẽ lao vào combat ? Finger of Death đôi gian phu? Khóc? Hay thậm chí bạn sẽ phá lên cười điên loạn?... đó là bạn khi chưa đi hội thảo. Một người được đi hội thảo (về thiền) sẽ hành động một cách đỉnh cao hơn. Lúc này bạn sẽ nhẹ nhàng đến bên chồng và nói :
“ Chiều nay em có hẹn với bạn, anh có thể đón con giúp em được không, nhớ là nó sẽ tan học lúc 4h30 và lớp học thêm ngoại ngữ sẽ bắt đầu lúc 7h, nên anh phải đưa con đi ăn trước một cái gì đó nhé. Em sẽ cố gắng về sớm nấu cơm, hôm nay ăn thịt luộc với canh dưa nhé, em thích canh dưa cho nhiều lạc hi hi. Ah mà anh mang cái xe đi rửa đi, trông bô nhếch không chịu được! “
Rồi bạn quay ra cô hầu gái :
“ Chị đã nhắc bao nhiêu lần là làm đâu phải dọn đó, chị về nhà thấy em để cái chổi không đúng chỗ , em phải rút kinh nghiệm lần sau chị sẽ trừ lương nghe chưa.”
“ Ah mà hai người có dùng bao cao su không đấy? em đừng uống thuốc tránh thai, bây giờ bao nhiêu người hiếm muộn. Ở cơ quan chị có chị này, 10 năm rồi chưa có con kia kìa.”


------------------------
Để có được sự bình tĩnh máu lạnh này, đòi hỏi một quá trình rèn luyện lâu dài. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, mua một con dao thái lan, ngồi quán trà đá đối diện tiệm vàng to nhất thành phố, lầm lỳ quan sát. Hít một hơi thật sâu để oxi tràn ngập hai lá phổi, hồi tưởng về năm tháng bạc nhược  bạn bị xã hội lãng quên, vì đêm nay là lúc cuộc đời bạn rực cháy. Cảm xúc của con người lên xuống thất thường như điện tâm đồ, thiền là hành động gọt dũa nội tâm, là quá trình đấu tranh để biến đổi từ tầm thường thành siêu nhiên. Trong quá trình này, sự tức giận sẽ bị vùi đập , niềm vui bị xem thường, mọi thương cảm rung động đều tan biến, thậm chí bạn sẽ nhìn đứa trẻ khuyết tật như nhìn một cái bàn vô tri.
Viết đến đây tôi cũng cảm thấy lạnh gáy, có lẽ tôi nên đi quấn một cái gì đó và chill một chút trước khi dẫn các bạn vào khu vực an nhiên, nơi được coi là Wakanda của tâm hồn. Bởi vì một khi bước vô bạn sẽ choáng ngợp vởi sự lộng lẫy , uy nghi tráng lệ đến không tưởng. Nếu như so thiền với diễn suất của Chi Pu, thì an nhiên ở cái đẳng cấp của Ninh Dương Lan Ngọc. Cô Nương trong Cánh Đồng Bất Tận sẽ làm lung lay quan điểm sống của bạn bằng sự giản dị chân thực,  những tia máu đỏ trong đôi mắt và hàng lệ ngấn như trực trào sẽ kết liễu sự hoài nghi của bạn. Bạn sẽ bị thuyết phục rằng mình chưa đủ tốt, thành quả bao nhiêu năm qua quá nhỏ bé, không có khao khát thay đổi, không có khát vọng đổi đời, không có tầm nhìn chiến lược... bạn bắt đầu hoang mang.
An nhiên không thể đùa, nó là haki đế vương trong đời thực. Bạn có thể thay đổi thế giới, nhưng không thể làm thay đổi một người an nhiên. Nó giống như việc một người chứng minh rằng anh ta là hạt đậu xanh, và bạn không thể nào chúng minh với cái hạt đậu xanh đó rằng nó là người được. Người an nhiên, mang trong mình một hệ tư tưởng vững chắc và  kim chỉ nam trong mọi hành động. Một người bình thường bán kem tan mỡ vì tiền, người an nhiên bán kem tan mỡ vì muốn hoan hỉ kết duyên với người khác. An nhiên là hoàn thiện, người an nhiên không cần phải tiến hóa, bởi họ không còn lạnh khi dính hàn băng chưởng của X, chẳng nóng khi gặp hỏa vân chưởng của Y, nhưng vẫn phê khi dính hấp diêm đại pháp của K.
Thiền là quá trình, An Nhiên là phần thưởng. Nếu 100 người thiền thì chỉ có 10 người đạt kết quả cao nhất. Gái dịch vụ chiếm 36%, nhà văn chiếm 36%, stoner chiếm 36% , còn lại là những ngành nghề khác. Những người này có đời sống nội tâm rất phong phú, tâm hồn họ là mảnh đất màu mỡ để sự hoang tưởng sinh sôi, và thiền chính là thanh gươm họ tìm thấy khi lạc lối giữa cuộc đời.


Kết
Tôi viết bài này kính mong các bạn độc giả sẽ có một cái nhìn thoáng và thương cảm với những ai đang trong quá trình thiền và ở cảnh giới an nhiên như tôi. Sự thấu hiểu chính là chìa khóa để chúng ta đến gần nhau hơn, khi đã đủ gần, từng tế bào của tôi sẽ xâm lấn và nuốt chửng các tế bào bình thường của bạn như trong The Thing. Nếu ngày mai đi làm, bạn quay ra thấy tôi đứng bên cạnh , cơ thể tôi phân ra làm bốn lao về phía bạn, xin hãy dang rộng vòng tay đón chào. Các cụ có câu, đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh người chạy lại phải không.