“Con là một con hải âu. Gã đười ươi đúng ở điểm đó, nhưng chỉ điểm đó thôi. Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp.”
Đó là lời của Zorba – một con mèo mun béo ú sống nơi cảng biển – nói với hải âu con bằng cả tấm lòng yêu thương của mình. Nó là một con mèo trọng lời hứa để rồi phải tìm cách nuôi nấng một con hải âu và dạy nó bay trong khi bản thân còn không làm được điều đó. Nhưng với sự giúp đỡ của bốn con mèo khác ở cảng, Zorba đã thực hiện được ba lời hứa của mình với chị hải âu xấu số: Không ăn quả trứng, chăm sóc cho con chị và dạy nó bay. Dù hành trình ấy không ít khó khăn nhưng điều đó càng chứng minh rằng sâu thẳm trong chú mèo là một trái tim nhân hậu và tình yêu thương chân thành dành cho “ một kẻ không giống mình”.
 “Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng tự hào: chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay. Khi con đã học hành tử tế, Lucky, ta hứa với con rằng con sẽ thấy hạnh phúc lắm, và sau đó tình cảm của chúng ta dành cho nhau thậm chí còn sâu sắc và đẹp đẽ hơn, bởi đó là tấm chân tình giữ hai loài vật hoàn toàn khác nhau.”
 Từng câu, từng chữ của Zorba đều khiến ta thầm ngưỡng mộ trước tình cảm của một chú mèo mun luôn cố gắng bảo vệ “đứa con” của mình.
 Sẽ không khó để hiểu tại sao “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” lại nổi tiếng đến thế bởi cách kể chuyện nhẹ nhàng dành cho tuổi teen nhưng đằng sau đó là những bài học khiến người lớn cũng phải suy nghĩ.
 Câu chuyện không chỉ đơn thuần vẽ ra hành trình một con mèo học cách ấp trứng đến chăm sóc một con hải âu và sau cùng là dạy nó bay. Đằng sau quá trình đó là những bài học về sự đoàn kết của năm con mèo sống ở càng biển Hamburg, về tinh thần giữ trọn lời hứa của một con mèo mun, hay lên án vấn đề ô nhiễm biển khiến cô hải âu xấu số phải bỏ mạng vì lớp dầu đen quạch kia bó vào thân mình. Hơn thế nữa là bài học về tình yêu thương, cách chấp nhận sự khác biệt đã giúp những chú mèo bỏ qua định kiến để yêu thương một con hải âu nhỏ bé mà xinh đẹp.