CHUYỆN CHƯA KỂ VỀ THIẾU UÝ VNCH NGUYỄN NGỌC LẬP TẠI QUÂN Y VIỆN 87 NHA TRANG .
Tháng 4-2014 sau bao năm bôn ba xứ người- thiếu uý quân lực ngụy VNCH Nguyễn Ngọc Lập cùng đoàn Việt Kiều trở về thăm lại cố hương Việt Nam trong đó có chuyến ra thăm quần đảo Trường Sa .
Chẳng hiểu do căn bệnh cũ của Nguyễn Ngọc Lập tái phát hay do quá choáng ngợp và bất ngờ trước những gì được chứng kiến tại mảnh đất địa tiền tiêu của Tổ Quốc mà Nguyễn Ngọc Lập lại đổ bệnh ...
Cũng may hôm đó thiếu tướng Lê Minh Thành phó tư lệnh hải quân nhân dân Việt Nam có chuyến ra công tác tại đảo - khi biết có người đổ bệnh,thiếu tướng Lê Minh Thành không ngần ngại đã mời Nguyễn Ngọc Lập lên chiếc máy bay trực thăng EC-225 mới cứng của lữ đoàn 954 không quân hải quân trở về đất liền chữa bệnh.
Máy bay đã cất cánh đưa đoàn công tác tới quân y viện 87 tại Nha Trang cấp cứu chữa trị cho Nguyễn Ngọc Lập...
Trong thời gian chữa bệnh tại đây nhiều người mới biết Nguyễn Ngọc Lập ( bệnh nhân cấp cứu về từ đảo ) chính là một cựu sỹ quan ngụy VNCH xưa kia ,nay đã định cư tại Mỹ.
Sau thời gian chữa trị- sức khỏe Nguyễn Ngọc Lập đã tạm ổn định - ông ấy bắt đầu làm quen với những bệnh nhân cùng buồng điều trị - ông ấy kể về nước Mỹ, ông ấy kể những suy nghĩ ,về đất nước và con người Việt Nam hôm nay ... trong đó ấn tượng sâu sắc và xúc động nhất là khi được đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất và quần đảo Trường Sa- câu chuyện ngày một rôm rả giữa những người xung quanh từ chỗ tò mò, e dè ... dần dần chuyển qua sôi động không còn khoảng cách giữa người trong nước và người từ phía bên kia nay lại định cư tại Mỹ...
Nguyễn Ngọc Lập rất hóm hỉnh hỏi một bạn trẻ nằm giường bên cạnh rằng :” Cậu có thấy một tên lính nguỵ VNCH có khác với những người Việt Nam khác không ?!” .
Nghe xong câu hỏi cậu thanh niên trẻ nhoẻn miệng cười lắc đầu bảo :” Cháu không thấy gì là khác nhau nếu như chỉ nhìn hình thức bên ngoài- đặc biệt từ khi nghe bác giãi bày suy nghĩ của mình về quê hương ,đất nước hôm nay thì sự khác biệt cũng không còn nhiều bởi vì chiến tranh đã đi gần 40 năm rồi ...những gì thuộc về quá khứ thì hãy để nó ngủ yên với quá khứ... cháu nghĩ mọi người nên sống cho ngày hôm nay vì tương lai của ngày mai bác ạ...”
Nghe đến đây Nguyễn Ngọc Lập đã ngoảnh mặt quay đi gạt những giọt nước mắt... một phút im lặng rồi như nuốt một cái gì đó vào bên trong mà rằng :” Cám ơn những lời nói được xuất phát ra từ suy nghĩ trong sáng của cháu - bác tin chắc rằng cháu được sinh ra trong một gia đình có giáo dục chuẩn mực, đạo đức... nhưng ... nhưng bác vẫn phải nói với cháu và mọi người rằng : cho dù hôm nay mọi người trong nước đã quên đi quá khứ- nhưng bác vẫn không thể tha thứ cho bản thân mình và những người là đồng đội của bác vì đã gây ra tội ác với đất nước này, dân tộc này ... bác vẫn biết rằng thời gian sẽ làm phai mờ mọi thứ- nhưng bác vẫn luôn luôn nhắc nhở mình là một thằng ngụy , một thằng giết người, một thằng phản bội tổ quốc, một thằng làm tay sai cho giặc... bác không tha thứ cho mình về những tội ác đã gây ra trong quá khứ - đó là nỗi nhục nhã lớn nhất của một thằng đàn ông... trước đây bác cũng trẻ như cháu - ở cái tuổi ngoài hai mươi chưa biết đúng sai chỉ biết nghe theo người ta dạy thế , bảo thế rằng Cộng Sản là những kẻ “ khát máu , độc ác “ thế rồi chẳng biết gì ngoài việc bắn giết tất cả những ai là CS và những ai liên quan đến CS ... để rồi sau này hiểu ra được sự thật thì đã quá muộn màng- bác là kẻ có tội với dân tộc này - bác là một thằng ngụy tay sai, một thằng bán nước...” .
Không gian cả căn phòng bệnh trở lên yên lặng một cách lạ thường - lúc đó có một bác sĩ đứng đó từ bao giờ ... đã vỗ nhè nhẹ vào vai Nguyễn Ngọc Lập bảo rằng ông ấy phải giữ bình tĩnh tránh xúc động- vị bác sỹ quân y từ tốn kiểm tra huyết áp và nhắc mọi người trở về giường của mình để cho bệnh nhân được yên tĩnh nghỉ ngơi...
Ngoài kia bầu trời trong xanh, thỉnh thoảng lại có những làn gió thổi nhè nhẹ lung lay những tàu lá dừa trước ban công bệnh viện ... bầu trời trong veo trong cái nắng tháng tư ... những tia nắng vàng lung linh như những giọt mật .
P/S : Hình ảnh thiếu tướng Lê Minh Thành phó tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam với thiếu uý quân lực VNCH Nguyễn Ngọc Lập ( ảnh 1)
(2-3 )Nguyễn Ngọc Lập ảnh minh họa.
(Trích hồi ký của Lương Pháp Anh )