Nhiều người cho rằng máy ảnh tốt có thể giúp họ trong việc chụp hình. Tuy nhiên, trong nhiếp ảnh, kỹ thuật quan trọng hơn nhiều so với thiết bị. Miễn là luyện đủ và tránh được một số lỗi thông thường, máy nào cũng có thể cho bạn những tác phẩm xuất sắc.
I) Chọn Máy và Thiết bị Phù hợp với Phong cách Chụp của Bạn
1- Cân nhắc phong cách và mục đích sử dụng của bạn.
Khi chọn mua máy ảnh, có thể bạn sẽ choáng ngợp với vô số tùy chọn và nhãn hiệu có mặt trên thị trường. Máy ảnh có quá nhiều tùy chọn và chức năng để liệt kê trong một bài viết. Hãy thử dùng những mẹo dưới đây.
Nếu sống ở khu vực không an ninh, đừng đi loanh quanh với một chiếc máy ảnh cao cấp có vẻ ngoài đắt tiền. Rất nhiều máy trông rất bình thường dù tốt và được trang bị chức năng vượt trội. Máy ảnh nhỏ cũng là lựa chọn không tồi trong trường hợp này.Tránh bị chi phối bởi màu sắc. Màu sáng nổi bật quá mức và đồng thời, khi cố chụp động vật hay ở những tình huống chụp “lén lút” khác, đối tượng có thể trở nên xấu tính và chạy mất.Kích thước, công nghệ và giá cả chưa hẳn đã là vấn đề. Không phải mọi máy ảnh rẻ tiền đều dở và cũng không hẳn mắc tiền đã là tốt. Một chiếc DLSR cỡ lớn có thể quá to và cồng kềnh cho người chụp thông thường và ngược lại, máy ảnh rẻ với chất lượng thấp sẽ chỉ cho người đó những tấm hình không rõ nét.Mỗi máy có ưu và nhược điểm riêng. Một số quá phức tạp với nhiều chức năng bạn có thể không bao giờ dùng đến. Nếu đã có GPS ở điện thoại, bạn sẽ không cần đến hệ thống này trên máy. Nếu đã có Phần mền Chỉnh sửa Ảnh tại nhà, có thể bạn sẽ không bao giờ dùng đến bất kỳ màn che (ứng dụng hình có trên máy ảnh) nào. Hầu hết máy ảnh đều không chống nước, chống lạnh hay rơi rớt, là những điều cần cân nhắc nếu bạn thích mạo hiểm hoặc không cẩn thận.
2- Chọn máy ảnh có thể lấy nét dễ dàng với tỉ lệ zoom (phóng to) quang học cao, tốc độ đóng màn trập lớn, ISO (độ nhạy sáng) tốt và nhiều “chế độ” ảnh. Đừng quá lo lắng về độ phân giải MegaPixel (mp) của máy. Máy chất lượng thấp với MP cao không thể cho được tấm ảnh chất lượng như của máy chất lượng cao và MP thấp. Nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có được những tác phẩm xuất sắc chỉ với dòng máy cũ. 10MP trở lên là đủ để có sản phẩm chất lượng.
Chỉ quan tâm đến zoom quang học. Zoom, độ gần của vật thể trong máy, cực kỳ quan trọng trong việc ghi được hình ảnh động vật ở sở thú hay những tình huống trong thể thao. Zoom quang học duy trì độ nét của vật thể bất kể zoom gần đến mức nào. Zoom kỹ thuật số và những chức năng zoom khác làm mất sự rõ nét và làm hình bị mờ khi zoom gần.Tốc độ đóng màn trập giới hạn khả năng bắt động (cảnh hành động). Tốc độ càng cao sẽ càng tốt cho chụp chuyển động. Tuy nhiên, với máy quay phim HD, bạn luôn có thể “lừa dối”, quay và chụp lại bằng cách sử dụng phần mềm chụp màn hình và dừng phim.Độ nhạy sáng (ISO) cao tốt cho việc chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu và cảnh hành động. Không có ISO tốt, hình sẽ bị nhiễu với nhiều hột khi thiếu sáng. Có bao giờ bạn nhận được một mớ hỗn độn màu sắc khi zoom bức hình tuyệt đẹp trên mạng chưa? Đó là nhiễu. Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn biết điều tiết vừa đủ sự nhiễu này để duy trì độ sắc nét trong tác phẩm.Máy ảnh có độ nhạy cao cũng tốt cho việc chụp ảnh trong hoàn cảnh ánh sáng yếu và flash (đèn nháy) bị cấm hoặc không được khuyến khích sử dụng, chẳng hạn như ở bể cá công cộng, những nơi có cảnh nền phát sáng hoặc phản quang, cảnh đêm hay buổi hòa nhạc.Thận trọng khi chọn máy có chế độ lấy nét tự động! Là một trong những điều phiền muộn của máy ảnh chất lượng thấp, chức năng này có thể làm tốn nhiều thời gian và gây khó chịu khi khiến bạn bỏ lỡ một phô ảnh hoàn hảo hay làm cạn pin. Điều này có nghĩa là máy sẽ tự lấy nét, liên tục tự điều chỉnh khiến việc chụp cảnh động như đóa hoa đung đưa trong gió hay ánh sáng nhấp nháy trở nên khó khăn. Chức năng này nên có chất lượng càng cao càng tốt và luôn có thể tắt khi cần.Chế độ chụp của máy sẽ có ích nếu bạn chưa biết cách chỉnh để có phô ảnh hoàn hảo. Một số máy tự điều chỉnh được các thông số với Chế độ Chụp ảnh Thông minh. Bạn cũng có thể chọn lại từ màu sắc, độ nét, độ bão hòa, độ sáng đến những cảnh hành động trên Photoshop. Một khi đã quen, bạn luôn có thể tinh chỉnh theo ý muốn những chế độ chụp này.Kiếm chân máy! Nhờ đó, máy hoàn toàn vững! Ở một vài thiết lập, đôi khi rất khó chụp đẹp bởi máy trở nên quá nhạy cảm với mọi rung động dù là nhỏ nhất và cho ra sản phẩm đáng thất vọng. Với chân đỡ, máy ảnh chất lượng thấp vẫn có thể có được những khung hình tuyệt đẹp.Sắm phụ kiện khác như túi đựng, thẻ nhớ, pin hoặc sạc cũng như vỏ chống nước vừa vặn với máy ảnh cho những chuyến đi ẩm ướt. Đừng quên dụng cụ vệ sinh và nắp ống kính. Cũng đừng ngần ngại có nhiều hơn một máy cho mục đích sử dụng khác nhau.Dùng dung lượng thẻ nhớ cao nhất. Dung lượng thấp có thể dẫn đến chất lượng hình thấp.Bạn sẽ tự chịu rủi ro khi dùng máy ảnh của điện thoại/ máy tính bảng. Trừ khi ống kính trên thiết bị này có độ phân giải 10mp trở lên với khả năng zoom cao và độ nhạy sáng tốt, thường chỉ có ở những mẫu vô cùng mắc tiền trong hầu hết trường hợp, làm cách nào đi nữa cũng không thể chụp được sản phẩm chất lượng cao với điện thoại/ máy tính bảng.
HẾT PHẦN 1
Tham khảo chụp hình tết tại: