Người viết: Caroline Tien
Người dịch: Kat Nguyen
Cà phê và trà là hai loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều chứa hợp chất chống ô xi hóa caffeine, đều có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực, do đó thật khó để chọn một trong hai.
Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về những khác biệt và tương đồng giữa cà phê và trà, cái nào tốt cho sức khỏe của bạn hơn. Cùng tìm hiểu nhé!
CÀ PHÊ CHỨA NHIỀU CAFFEINE HƠN
Cả cà phê và trà đều chứa caffeine, một loại chất kích thích có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn trề sinh lực.
Một nghiên cứu có quy mô lớn vào năm 2015 phát hiện ra rằng, những người tiêu thụ một lượng caffeine vừa phải có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 THẤP hơn so với những người hoàn toàn không dùng. Họ cũng ít có nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch, bệnh thoái hóa thần kinh – bao gồm bệnh Alzheimer’s và Parkinson – cả các loại ung thư như ung thư ruột kết, ung thư tử cung và ung thư gan hơn.
Theo tiến sĩ Christopher Garner, giám đốc nghiên cứu dinh dưỡng ở Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa Stanford, một cốc cà phê thông thường chứa từ 80 đến 100 mg caffeine còn một cốc trà chỉ chứa từ 30 đến 50 mg caffeine.
Tuy nhiên, tỉ lệ chính xác còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác, bao gồm:
- Loại trà
- Lượng trà để pha một cốc 
- Nhiệt độ của nước
- Thời gian ngâm trà
Ví dụ, trà đen chứa 48 mg caffeine, trong khi trà xanh chỉ chứa 29 mg. Các loại trà thảo mộc chẳng hạn như trà bạc hà và trà hoa cúc không chứa chút caffeine nào.
Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không tiêu thụ quá nhiều caffeine – tương đương không quá 4-5 tách cà phê mỗi ngày. Bởi caffeine có thể gây ra:
+ Buồn nôn
+ Tiêu chảy
+ Mất ngủ
+ Lo âu
+ Tim đâp nhanh
Trong tình huống nghiêm trọng, quá nhiều caffeine có thể gây ra co giật động kinh. Khả năng dung nạp caffeine của mỗi người là khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải lưu ý cách cơ thể bạn phản ứng với nó và điều chỉnh cho phù hợp.
TRÀ CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG VÀ SỰ TẬP TRUNG BỀN VỮNG
Vì cà phê chứa nhiều caffeine hơn trà nên nó khiến bạn phấn khích hơn. Tuy nhiên, có vẻ như trà giúp tăng cường năng lượng bền vững hơn cà phê.
Đó là bởi vì trà chứa L-theanine, một chất hóa học chuyển hóa caffeine trong thời gian dài hơn còn cà phê thì không. Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2008 cho thấy những người hấp thụ kết hợp L-theanine và caffeine đạt thành tích tốt hơn trong bài kiểm tra năng lực tập trung so với những người chỉ hấp thụ mỗi caffeine. Nghiên cứu kết luận rằng sự kết hợp của cả hai thứ cải thiện cả khả năng tập trung lẫn hiệu suất nhận thức.
Cả trà xanh và trà đen đều chứa L-theanine – dù trà xanh hơi nhiều hơn chút xíu (6,56mg) so với trà đen (5,13mg).
CÀ PHÊ CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXI HÓA HƠN
Cả cà phê lẫn trà đều chứa chất chống ô xi hóa – loại hợp chất hóa học có thể giảm nguy cơ ung thư hoặc tiểu đường.
Trong cà phê đại khái nhiều chất chứa chống ô xi hóa hơn các chế phẩm từ trà. Một nghiên cứu vào năm 2013 phát hiện ra cà phê chứa nhiều chất chống ô xi hóa hơn trà, sô cô la nóng và rượu vang đỏ.
Chất chống ô xi hóa phổ biến trong cà phê bao gồm axit chlorogenic, ferulic, caffeic và axit n-coumaric. Vài chuyên gia thậm chí còn coi caffeine là chất chống oxi hóa. Một thành phần chủ yếu có trong trà xanh gọi là catechin cũng được xem như một hợp chất chống oxi hóa có đặc tính chống viêm.
Tiêu thụ chất chống oxi hóa dưới hình thức cà phê hay trà có thể “có khả năng ngăn ngừa sự suy thoái oxi hóa”, một phản ứng hóa học có  thể gây tổn thương tế bào, Gardner cho hay. “Nếu bạn làm như thế, không chừng bạn có thể ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh thoái hóa mãn tính”, chẳng hạn như đột quỵ, ung thư, tiểu đường và các bệnh về tim mạch.”
 Chỉ cần nhớ uống trà và cà phê ở mức độ vừa phải để thu được những lợi ích trong việc chống oxi hóa, bởi nếu uống nhiều hơn 4 hoặc 5 cốc mỗi ngày có thể gây ra mối nguy hại cho sức khỏe do hấp thu quá nhiều caffeine.
KẾT LUẬN
 “Không thể xác định rõ cà phê tốt hơn hay trà tốt hơn,” Chow tuyên bố. Vì mục tiêu khỏe mạnh hơn, lựa chọn thế nào về cơ bản sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang tìm kiếm những tác động kiểu gì.
Nếu bạn muốn cái gì đó nhanh chóng, tạm thời, lượng caffeine cao trong cà phê sẽ giúp được bạn. Tuy nhiên nếu bạn hơi quá mẫn cảm với caffeine hơn, có lẽ bạn sẽ muốn lựa chọn trà do hàm lượng caffeine và mức độ L-theanine thấp hơn, nghĩa là bạn sẽ được bổ sung năng lượng ổn định bền vững hơn.