NHÀ CÓ CHÁU NHỎ KHÔNG?
Bài viết đề cập về vụ Minh Béo mà ai-cũng-biết, nhưng dưới góc nhìn rộng  hơn về nạn xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam.
Xâm hại tình dục mang đến một hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trẻ bị xâm hại thường xuyên mặc cảm, phát triển không bình thường, khó hòa nhập với xã hội. Vô vàn các tổn thương đến cơ thể hệ lụy đến sự phát triển sau này. Vết thương tinh thần mang tên "bị xâm hại" sẽ không bao giờ lành trong tâm hồn các em. Những kẻ xâm hại bị gọi là kẻ phá nát tương lai cũng không quá.

Kể từ cuối tháng 3/2016, cư dân mạng dấy lên vụ Minh Béo bị bắt ở Mĩ vì hành vi dâm ô với một cậu bé 14 tuổi. Cả cộng đồng đều lên án chỉ trích tên này. Câu chuyện bắt đầu. Kể từ đó, làn sóng chống xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam phát triển thật mạnh mẽ. Đó chính là ngòi nổ làm bùng lên, làm thức tỉnh ý thức trách nhiệm về xâm hại tình dục ở trẻ em mà trước đó, đang còn âm ỉ cháy ở Việt Nam. 
Đây là số liệu cho thấy kết quả tìm kiếm từ khóa "cách phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em" từ năm 2011 đến nay:

Có thể thấy khoảng thời gian sau 2016 từ khóa này được tìm kiếm ở mức tăng vọt so với các năm trước.
Nếu để ý bạn sẽ thấy 70% các bài báo, video, chương trình, cuộc thi về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em đều được đăng tải từ sau tháng 5/2016 đến nay.
Rất nhiều vụ xâm hại được phanh phui trước pháp luật.
Chẳng hạn thằng này:
Chưa biết thằng này thì tìm hiểu tại đây
thằng này:
Tìm hiểu thằng này tại đây
và thằng này nữa:
hehehehehehehe
Gia đình, nhà trường và xã hội cũng từ vụ Minh Béo mới ý thức đưa giáo dục giới tính vào giảng dạy (mặc dù rất hạn chế nhưng có còn hơn không).
Vụ Minh Béo là một cái sai. Nhưng từ cái sai ấy người ta mới nhận thức được và hành động để không còn cái sai nữa. Nó giống như tiếng súng đầu tiên khai mở cuộc chiến chống tệ nạn xâm hại tình dục trẻ em vậy.
Câu hỏi là, liệu chúng ta có thực sự nợ Minh Béo một lời cảm ơn? Và đến bao giờ thì tiếng súng chống các tệ nạn khác mới nổ đây?