(Bài viết có sử dụng ngôn từ khá trần trụi đi kèm với các thuật ngữ (tiếng lóng) thường được sử dụng trên thị trường chứng khoán. Người đọc nên cân nhắc trước khi đọc)
Mình xin lỗi nếu bạn đang theo đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật hoặc đầu cơ ngắn hạn khác. Những chia sẽ dưới đây đến từ mình - một lều/chòi đầu tư dài hạn. Các quan niệm dưới đây có thể trái với những gì bạn đã và đang quen thuộc trong quá trình giao dịch hàng ngày, nó có thể khiến bạn khó chịu, nhưng hãy cứ thử, biết đâu nó sẽ giúp ít cho bạn trên con đường đầu tư.
Trong đầu tư không quan trọng bạn mua giá nào, mà quan trọng bán giá nào!
No caption here!
Vì sao mình nói thế? vì nếu một cổ phiếu tốt về dài hạn, bạn mua đu đỉnh ngắn hạn thì nó vẫn cho bạn cơ hội sửa sai, chỉ một việc ôm lỳ và ngồi chờ. Nhưng nhỡ chốt non tâm lý 99% không dám mua lại sợ cao nên bạn dễ bỏ lỡ cơ hội ăn to.
Khi định lượng giá bán ở tương lai đồng nghĩa bạn biết hiện tại phải mua giá nào. Nếu mua một DN thường dưới 1/2 giá trị thực là ngon, dưới 1/3-1/10 cắm sổ đỏ múc sớm không khéo thằng khác nó chôm mất, tương lai doanh nghiệp giá 4xx 5xx thì hiện tại mua giá 22 25 hoặc 29 chênh lệch không đáng là bao, không cần phải canh từng line, cứ có tiền là xúc (xúc: mua vào với tâm thế quyết tâm)
Nếu quan trọng việc mua giá nào, khả năng bạn tập trung sai chỗ là rất cao. Vì hành động mua gắn liền một chuỗi: Phân bổ vốn, quản lý rủi ro, tìm điểm mua, phân tích kỹ thuật, vẽ chart canh line, chi ly giá vốn. Lâu dần bạn mất đi tầm nhìn đại cuộc, mất đi sự hào sảng, bị lôi vào thói chụp giật ngắn hạn, muốn nhanh muốn khôn hơn người khác, đầu tư nhưng mang tư tưởng của người làm thuê.
Nếu quan trọng việc bán giá nào, xác suất thua về dài hạn của bạn rất thấp. Vì để biết bán giá nào phải định lượng chuẩn, bạn phải phân tích yếu tố vĩ mô, định giá doanh nghiệp, soi dự án, đánh giá các tài sản ngầm, tìm hiểu ý chí lãnh đạo, quan sát hiệu quả sử dụng vốn,...Những yếu tố này rất khó đánh giá, nếu làm được cái tầm bạn sẽ được nâng lên, tư duy và tầm nhìn cũng được nở rộng tương ứng, đầu tư theo góc nhìn ông chủ sẽ nhào nặn bạn thành ông chủ.
Suy nghĩ của bạn thế nào, hãy để lại comment phía dưới cùng thảo luận nhé