Chủ nghĩa là hệ thống những quan điểm, ý thức, tư tưởng làm thành cơ sở lí thuyết chi phối, hướng dẫn hoạt động của con người theo định hướng nào đó. Nôm na là tất cả những quan điểm mà con người nghĩ ra đều có thể trở thành chủ nghĩa. Chủ nghĩa nhanh và ngắn cũng vậy, sinh ra từ mong muốn được nạp nhiều thông tin nhất theo cách nhanh nhất và ngắn nhất của con người.
CHỦ NGHĨA NHANH VÀ NGẮN CHI PHỐI HÀNH VI CỦA CON NGƯỜI, KHIẾN CHO CON NGƯỜI TRỞ NÊN BỊ ĐỘNG
Điều đặc biệt mà các nền tảng video ngắn này đem lại không chỉ là trải nghiệm nhanh mà còn là việc ta không thể biết thứ tiếp theo mình sẽ xem là gì. Tuy nhiên, chính điều đặc biệt này đã dẫn tới một tác hại to lớn, là con người ta sẽ dần trở nên bị động bởi thứ ta được xem chỉ là những thứ có sẵn trên những nền tảng đó. Chính sự bị động này sẽ khiến ta mất đi khả năng tự tìm kiếm thông tin, và cũng quên đi việc xem xét tính đúng sai, những mặt lợi, hại của thông tin đó. Ta có thể thấy rõ điều này trong thực tế: nhiều học sinh cấp 1 hay thậm chí là cấp 2,3 nghiện tiktok freefire ( đây là một nội dung mang nhiều yếu tố tình dục.phản cảm, tiêu cực trên tiktok ).Họ không ý thức được những nội dung này gây hại cho họ như nào. Đây chính là hậu quả của sự bị động mà chủ nghĩa nhanh và ngắn đem lại cho con người.
CON NGƯỜI VÌ BỊ CHI PHỐI BỞI CHỦ NGHĨA NHANH VÀ NGẮN NÊN DẦN COI TRỌNG TRẢI NGHIỆM TRÊN MẠNG XÃ HỘI HƠN LÀ NHỮNG TRẢI NGHIỆM CHÂN THỰC NGOÀI ĐỜI.
Họ để ý tới những lượt like, comment hơn là những cảm xúc thực của những người xung quanh đối với mình, dùng các app chỉnh sửa ảnh tùm lum thay vì tự lực tập tành cải thiện bản thân. Họ bị đắm chìm vào những cảm xúc nhanh, ngắn, có cả tích cực lẫn tiêu cực. Những cảm xúc tích cực thì không kéo dài lâu và chỉ là giá trị ảo,còn những cảm xúc tiêu cực thì lại đem lại hậu quả to lớn. Ví dụ như nếu họ không đạt được só lượt like mà họ kì vọng thì họ sẽ bi quan về cuộc sống, hành hạ bản thân dẫn tới các chấn thương thể xác và tinh thần và thậm chí là tìm tới cái chết. Thế nhưng, mọi thứ vẫn chưa dừng lại ở cả hai phía. Những nhà phát triển nền tảng thì liên tục tìm ra những thuật toán mới để thu hút người dùng, còn người dùng thì tin rằng những trải nghiệm ảo lại có giá trị hơn những trải nghiệm thực tế. Họ đã quên đi rằng họ hoàn toàn có thể có được những trải nghiệm chân thực mà mang lại những giá trị lâu dài ở ngoài đời.
HAY GIAM THIEU THOI GIAN SU DUNG TIKTOK VA TAP TRUNG VAO NHUNG GIA TRI THUC CUA CUOC SONG
HINH ANH VE TIKTOK
HINH ANH VE TIKTOK