Người tập boxing cũng chia thành nhiều trình độ khác nhau, cho nên cách thức tập luyện, phương pháp tập luyện cũng có khác nhau.
Như đã nói trên thì người tập boxing chia làm nhiều loại: Có tập để tự vệ, có tập để thi đấu (thi đấu cũng chia thành nhiều loại), có tập để kiếm fame (whitecollar fighters)... Tập để khỏe là không tồn tại, muốn tập để khỏe đi tập tạ cho nhanh.

Tập boxing thì bạn có được gì?
Trong quá trình tập luyện thì một võ sĩ tập để thi đấu hay một người tập luyện để đánh nhau ngoài đường thì cũng phải trải qua một quá trình tập luyện theo một thứ tự nhất định, thường là có 3 quá trình sau:
- Thể chất (physical): Tăng lên sức mạnh, tốc độ, sức bền và những yếu tố cần thiết để một người đạt được ưu thế về mặt thể chất so với một người khác.
- Kỹ thuật (technical): Tập luyện thuần thục kỹ thuật cốt lõi của boxing qua các bài tập, dụng cụ đa dạng.
- Chiến thuật (tactical): Học các áp dụng những kỹ thuật boxing học được ở bên trên vào các tình huống khác nhau như thi đấu, tự vệ, biểu diễn.
Thể chất, Kỹ thuật, Chiến thuật là bổ trợ cho nhau
Trong quá trình tập luyện bất kỳ môn võ thuật nào thì thể chất cũng sẽ được tăng lên rõ rệt sau một thời gian tập, nhưng mà nếu trước khi tập boxing mà được tập tăng cường thể chất trước thì hiệu suất của việc tập luyện kỹ thuật và chiến thuật sau đó sẽ cao hơn nhiều.
- Ví dụ: Trong boxing có đòn đấm thẳng số 1, 2, nếu cánh tay không khỏe sẽ ảnh hưởng đến khớp cổ tay và ngón tay, còn đòn móc số 3, 4 và đòn múc 5,6 nếu trong quá trình tập không cẩn thận sẽ tổn thương đến khớp vai.
Trở lại vấn đề chính, trong quá trình tập luyện, với những mục đích khác nhau thì huấn luyện viên sẽ chia lịch tập thành những trình độ khác nhau, phương pháp tập, thời gian tập dài hay ngắn cũng khác nhau.
Quá trình tập luyện kiểu này được gọi là một ''chu kỳ'' tập luyện, chu kỳ có thời gian tập dài tầm 1 năm gọi là chu kỳ dài (chu kỳ lớn), chu kỳ có thời gian tập ngắn tầm 3 - 6 tháng gọi là chu kỳ ngắn (chu kỳ nhỏ).
Chu kỳ lớn
Chu kỳ tập luyện thời gian dài thường dùng để chuẩn bị cho một trận thi đấu lớn như giải quốc gia, hoặc giải đấu boxing chuyên nghiệp chẳng hạn (có khoảng 1 năm hoặc nhiều thời gian để chuẩn bị giảm cân, tăng cường thể chất, rèn kỹ thuật và chuẩn bị chiến thuật).
Ngoài ra, chu kỳ tập luyện thời gian dài cũng rất phù hợp với những bạn nào muốn tập luyện giữ sức khỏe, đồng thời giữ được khả năng đánh nhau mà không có thời gian, thường xuyên đi học hoặc đi làm, mỗi ngày có không đến 3 tiếng đồng hồ để tập.
Chu kỳ nhỏ
Chu kỳ tập luyện thời gian ngắn, thường dùng để tăng cường thể chất đặc trưng* của võ sĩ trước thời gian thi đấu (cắt cân, tăng cường hiệu suất thi đấu).
*tăng cường thể chất đặc trưng là quá trình tập luyện để tăng cường sức mạnh, tốc độ, sức bền, sự linh hoạt của một võ sĩ nhằm vào một mục đích riêng biệt nào đó, một chu kỳ lớn là tập hợp của nhiều chu kỳ nhỏ.
Ví dụ: Võ sĩ đánh có chiều cao khiêm tốn sử dụng lối đánh áp sát tốc độ cao cùng với võ sĩ sử dụng ưu thế về chiều cao và sải tay để đánh có cách tập luyện thể chất khác nhau.
Bình thường một chu kỳ nhỏ thường kéo dài từ 3 - 12 tuần tùy người tập, nếu như một người chưa biết gì hoặc một võ sĩ đã nghỉ tập muốn tham gia thi đấu thì cần một chu kỳ khoảng 12 tuần để tập luyện đầy đủ, còn một võ sĩ muốn tăng cường hiệu suất thi đấu thì chỉ cẩn khoảng 3 tuần.
Một chu kỳ có gì?
(chu kỳ lớn từ 4 - 5 tuần tập, chu kỳ nhỏ thì 1 ngày).
- Tập luyện chính: Tăng cường thể chất, kỹ thuật cơ bản, đặt nền móng cho quá trình tập luyện sau này. 
- Phục hồi: Các bài tập tăng cường khả năng phục hồi của cơ bắp, cơ thể sau những hoạt động thể chất có cường độ cao.
- Giữ sức: Khiến cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất về mọi phương diện như thể lực, sức mạnh, tốc độ, linh hoạt, kỹ thuật, chiến thuật. 
- Tăng cường: Tập trung tập luyện về tốc độ và sức mạnh tổng hợp của đòn đánh, bởi vì trong quá trình tập luyện cơ thể sẽ quen dần, thích nghi và chai dần với cường độ tập luyện hiện tại cho nên luôn phải tìm cách tập nặng hơn. 

Bài viết thuộc về fb.com/minhhau.truong.75685