"Ai có tật thì giật mình"

Đã có một thời gian, mạng xã hội đã bị chao đảo bởi một cuộc chiến tranh ngầm giữa hai thế lực về thú cưng (mà hình như bây giờ vẫn còn chiến tranh lạnh), một bên ai hoạt động rất nổi và được nhiều người biết, còn một bên gần như sống ngầm và chỉ ai muốn biết mới biết... Phe chó - mèo, đứng đầu là Đảo Mèo, nơi hội tụ của những cục bông múp míp mũm mĩm với đôi mắt to tròn ngốc nghếch ngờ nghệch và phe bò sát - lưỡng cư, đứng đầu là liên minh Đảo Rắn - Đảo Bò Sát, tổ chức của những sinh vật gai góc, biết bay và phun ra lửa, à... nhầm kịch bản, là tổ chức của những sinh vật gai góc nhưng không kém phần thân thiện, huyền bí và quyến rũ. Nhưng vì sao hai thế lực này lại có chiến tranh với nhau? Hãy cùng lật lại lịch sử.


Vào những năm 10s của thế kỷ 21, một số giang cư mận thuộc phái Đảo Mèo đã liên tục đăng những bức hình mèo nhà vả vỡ mồm một con rắn nào đấy, cạp đứt đầu một con chim hay dập nát một con bọ với những dòng caption như "Ồ, boss nhà giỏi quá" hay "Mèo nhà mình khôn ghê", mọi chuyện cũng sẽ không có gì nếu như không có một thanh niên bệnh hoạn nào đấy trên mạng đã đi xin mèo con của một thành viên Đảo Mèo để... cho kỳ đà ăn. Vậy là một phần không nhỏ dân Đảo Mèo bắt đầu kỳ thị những người thuộc phe phái bò sát - lưỡng cư ra mặt, và dùng những từ miệt thị để công kích bất cứ một cá nhân hay tập thể nào họ thấy trên mạng nếu phát hiện cá nhân hay tập thể đó có dính dáng đến những loài động vật biến nhiệt này. Vấn đề là thanh niên bệnh hoạn kia không hề chính thức thuộc bất cứ một cộng đồng bò sát nào trong nước, và ngay khi vụ lùm xùm đấy nổi lên, tất cả những cộng đồng bò sát và lưỡng cư trong nước đều rất phẫn nộ trước hành vi của thanh niên kia, đồng nghĩ với việc hắn bị tẩy chay, kick ra khỏi tất cả các hội nhóm nếu bị phát hiện có tồn tại. Tưởng chừng mọi việc đã êm xuôi sau khi tên kia bị bài trừ và bên cộng đồng bò sát - lưỡng cư xác minh lại, nhưng không! Lần này, một bộ phận thanh thiếu niên từ bên phe phái bò sát, lưỡng cư cùng một số thành viên của các cộng đồng khác (chân đốt, chim săn,...) lại nhảy vào và chỉ trích Đảo Mèo vì 2 lý do:
1. Một số chủ mèo trong Đảo Mèo không những không giữ mèo khỏi việc tàn phá môi trường mà còn tung hô hành động ấy.
2. Trả đũa vụ kỳ thị mà một số thành viên Đảo Mèo đã gây ra từ trước.


Sơ lược diễn biến của cuộc chiến diễn ra như sau: Cả hai bên lần lượt dùng những từ ngữ từ trí thức đến rất không chấp nhận được để tranh luận, cãi nhau, công kích nhau về những vấn đề liên quan và không liên quan đến việc mèo phá hoại hay dân bò sát máu lạnh. Một bộ phận của cộng đồng bò sát - lưỡng cư liên tục spam những chiếc ảnh trăn quấn siết mèo, rắn độc mổ mèo, rắn ăn thịt mèo vào các post liên quan đến Đảo Mèo hoặc post công khai trên trang cá nhân, còn một bộ phận bên chó - mèo thì lại dùng lời lẽ công kích nhiều hơn, lâu lâu lại thả những ảnh chó, mèo (mà đa phần là mèo) tấn công chim, thú, bò sát, lưỡng cư nhỏ,... Nhưng đánh hoài cũng mệt, cả hai bên đều tự ý rút lui, không ai nói gì, nhưng kể từ đấy, cả hai thế lực trên và thêm các bên liên quan đều bắt đầu có thái độ bài trừ và chiến tranh lạnh với nhau. Nhưng không phải ai cũng hiếu chiến, đúng ra là phân lớn những thành viên của cả hai cộng đồng đều chẳng ai muốn dây dưa vào mấy vụ gây war, nhưng cái "bộ phận gây war" của cả hai bên lại vô tình làm ảnh hưởng đến mặt bằng chung và gây ra một làn sóng tư tưởng rất rộng, ảnh hưởng đến cả những người thuộc cả 2 cộng đồng nhưng không trực tiếp liên quan đến cuộc chiến trên. Mình gọi đó là thành phần toxic.


Để sống tốt, phải có quyền, mà muốn có quyền, phải đấu tranh, nữ quyền chiến đấu để đòi bình đẳng cho phái đẹp, nam quyền chiến đấu để xóa bỏ định kiến, LGBT+ quyền chiến đấu để xóa bỏ sự phân biệt xu hướng tính dục,... nhưng bất cứ thế lực đấu tranh cho quyền nào cũng đều tồn tại những thành phần toxic, đa số là các thành phần thượng đẳng, ở đây, mình chỉ nhắc đến chó mèo thượng đẳng và bò sát, lưỡng cư (và các bên liên quan) thượng đẳng.


Chó mèo thượng đẳng có nhiều cấp độ, nhưng mình chỉ điểm tên một số cấp độ phổ biến:
1. Loại thấp nhất là loại mà theo Chủ tịch Phan Quân của tập đoàn Phan Thị gọi là "Chó mèo là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không, không quan trọng. Mày có chó, có mèo, thế thôi! Những kẻ khác sẵn sàng đâm sau lưng mày", loại này thường sẽ thượng tôn chó mèo hơn thượng tôn pháp luật và sẵn sàng làm hại đồng loại vì chó mèo, ví dụ tiêu biểu cho loại này là lén mang chó và mèo lên những phương tiện công cộng CẤM THÚ CƯNG. Việc làm đấy có thể gây khó chịu đến những người đi cùng (bốc mùi, tạo tiếng động,...) và thậm chí gây nguy hiểm cho người khác (thú nuôi bị kích động và tấn công hành khách, gây mất trật tự, gây nguy hiểm cho người bị dị ứng, làm cho tài xế mất tập trung và gây tai nạn,...).
2. Thêm một loại cao cấp hơn là chó, mèo ngoại thượng đẳng, những cá nhân thuộc nhóm này rất dễ bị tấn công vì những tư tưởng và phát ngôn muốn đập, thường thì họ sẽ xem chó mèo ngoại (và càng đắt tiền càng tốt) là công cụ để khoe mẽ độ giàu, đồng thời, hắt hủi những giống chó mèo cỏ, những giống thấp cấp mà một số trong đám bọn họ gọi là "đồ rẻ rách".


Vậy còn bên bò sát, lưỡng cư (BSLC) thì ta có gì?
1. Cấp độ 1, "biết tuốt". Phải công nhận một điều rằng việc nuôi bò sát và lưỡng cư cần một vốn kiến thức khá là khủng, khủng hơn việc nuôi chó mèo rất nhiều, nhưng chính vì điều đó nên một bộ phận thành viên thuộc cộng đồng bò sát lưỡng cư tự cho mình hiểu biết hơn người và từ đó sinh ra cái gọi là thượng đẳng, những người này thường sẽ không coi những người nuôi chó mèo, hay xa hơn, hamster, sóc, nhím,... ra gì vì "kiến thức của họ chưa bằng mình", thể loại này đã từng bị một người trong cùng giới gọi là "thế hệ bò sát thượng đẳng", biểu hiện tiêu biểu là họ sẽ đi rao giảng kiến thức khắp nơi với giọng điệu cười khẩy và bài trừ tất cả những ai không thích bò sát, lưỡng cư giống họ.
2. Cao cấp hơn, một bộ phận giới trẻ nuôi rắn độc cũng đang có biểu hiện "thượng đẳng hóa" chỉ vì họ "dám" nuôi những con vật mà không ai dám nuôi, trong cộng đồng bò sát lưỡng cư, vốn cũng có không ít người thích nhóm này, từ đó vạ lây qua tất cả những người nuôi rắn độc nói riêng và những loài bò sát, lưỡng cư có độc khác nói chung, biểu hiện tiêu biểu là rất hay khoe hình tương tác với động vật có độc bằng tay không thay vì dùng dụng cụ (thật ra, trong cộng đồng rắn độc, một số bạn trẻ cầm tay không hay gọi thân thương là "free handler" lại có phần thượng đẳng hơn") và bài trừ những người không cùng quan điểm.
3. Một loại nữa, tương tự loại chó mèo ngoại ở phe đối lập là phe thú cưng độc, lạ, đắt tiền, họ cũng bài trừ những con bò sát, lưỡng cư nội địa và rất sính ngoại.
4. Loại mình kể cuối cùng, "nguy hiểm" nhất và hay động chạm vào giới khoa học nhất là nhóm những bạn trẻ "học thuật hóa", sau khi tu luyện một khóa thượng đẳng cơ bản, các bạn ấy dần đọc lướt qua một số thông tin khoa học (và ngụy khoa học). bắt đầu bắn tên khoa học như fan rap Tháng 8. Thật sự là nhóm này rất hay động vào giới khoa học, bảo tồn và hay tỏ vẻ biết tuốt hơn hẳn.


Dù bất kể ở cộng đồng nào, những thành phần toxic vẫn luôn luôn tồn tại và cần được bài trừ để giữ cho cộng đồng sạch sẽ. Vậy nếu các bạn có gặp những thành phần có biểu hiện như trên, xin hãy né giùm và đừng mất công tranh luận với họ làm gì. Xin cảm ơn!