Xin chào mọi người, hôm nay là buổi tối ngày thứ hai đầu tiên, đánh dấu một ngày làm việc của tuần mới nè. Ầy hơi dài dòng rùi :v
Mấy hôm trước mình có nghe podcast về văn hóa hối hả của "the finding audio" (kênh này rất thiết thực nha), có đề cập đến tình trạng là người trẻ làm việc quá sức. Mình sẽ không đi sâu vào mặt lợi hay mặt hại của thực trạng này vì trong podcast đã nói rõ rồi. Mình muốn tập trung nhiều hơn vào biểu hiện của làm việc quá sức là như thế nào.
Mình tạm chia ra thành hai đề mục nha:
1. Khối lượng và/hoặc tính chất công việc quá sức:
Ở trường hợp này thì thật ra mình chưa đạt đến trạng thái này :v Khá là khó để nói rằng một người nào đó đang làm việc quá sức, vì cảm nhận này tùy từng mỗi người. Đối với bản thân mình, mình tự cảm nhận thấy mình vẫn có thể deal được các tasks hiện giờ với performance trong tầm kiểm soát. Nên mình đúc rút ra (không phải tự giới hạn cho bản thân nha) làm việc quá sức là:
- Vẫn nỗ lực làm việc nhưng performance giảm do thiếu thời gian, hoặc do sức khỏe đi xuống, hoặc mức độ đòi hỏi task tăng quá khả năng của bản thân; - Không muốn tiếp tục làm việc vì lý do không rõ ràng và cảm giác này tiếp diễn trong thời gian vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.
2. Môi trường làm việc vượt quá khả năng điều hòa cảm xúc bản thân
Mình nghĩ là yếu tố này khá gần gũi với nhiều người mới đi làm vì chưa có nhiều kinh nghiệm. Bản thân mình cũng vậy, mình không nghĩ rằng mình có thể bỏ hết ngoài tai những lời nói tiêu cực hoặc không nghĩ gì những năng lượng "tối" đó. Mình hiểu rằng việc này cũng cần sự luyện tập để thích nghi hơn (mình nghĩ mình sẽ gọi nó là một dạng đương đầu :I ).
Tóm lại, hai điều trên đều có điểm chung là bản thân mỗi người đều có giới hạn riêng, và những điều vượt quá giới hạn đó sẽ được coi là quá sức. Mình phải remind là bất kỳ việc gì chúng ta đều có thể cải thiện nó nếu chúng ta bỏ thời gian và đặt nỗ lực vào nó. Lúc này đây, chúng ta đang đương đầu thử thách để đến cái đích chúng ta mong muốn.
Tuy nhiên, nếu chúng bào mòn chúng ta thì sao? Hai việc này tưởng chừng như tách biệt nhưng ranh giới lại rất mong manh. Cái này mình cũng phải remind là không có bất kỳ công việc nào xứng đáng để ta đánh đổi sức khỏe vật chất và tinh thần cả.
Ô kìa, thế con bé này lại đi hai hàng à??? Thật ra mình nghĩ là mỗi người sẽ có góc nhìn riêng. Đối với bản thân mình, thì mình sẽ tùy thuộc vào mức độ ưu tiên của từng giai đoạn trong cuộc đời mà sẽ có những lựa chọn khác nhau :3
Nếu các bạn có câu chuyện nào về sự lựa chọn này thì chia sẻ cho mình biết với nhaa. Yên tâm khum kể với bất kỳ ai đâu :>
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Chúc các bạn có một ngày nắng đẹp!