Xin chia sẻ với các bạn vài đoạn ghi chú trong nghiên cứu khoa học của một chàng trai 30 tuổi về tình yêu. Đây là những nỗ lực vô cùng nghiêm túc của anh nhằm xây dựng hình tượng một người đàn ông trưởng thành, chín chắn, đáng tin cậy trong tình yêu, với hy vọng thoát ế trong 2 3 năm tới!

Do rất nhiều lý do khác nhau nhưng quy lại là vì ngại, chàng trai xin phép được giấu tên. Chỉ hy vọng những kiến thức này có ích cho các bạn, đặc biệt là các bạn vẫn ấp ủ hy vọng tự tìm được cho mình người bạn đời lý tưởng.

Phần 2: Yêu, không yêu, yêu, không yêu, yêu ... – Hay tại sao khi yêu rồi con gái lại thay đổi thái độ và tỏ vẻ lạnh nhạt thờ ơNgười đàn bà đoan trang, bình thường đối đãi với người đàn ông rất tự nhiên và thân mật, mà đến khi họ cảm thấy tình yêu nổi lên, là họ thay đổi liền thái độ và tỏ vẻ lạnh nhạt thờ ơ. Chính tình yêu sâu đậm lại làm người đàn bà trở nên e lệ và đây là khía cạnh đặc biệt nhất của tâm hồn người đàn bà Đông Phương" - Thuật yêu đương, Thu Giang Nguyễn Duy Cần
Thực ra lúc đầu đọc câu trích của cụ Cần mình khá mông lung. Liệu có phải những gì cụ viết là của thời xa xửa xa xưa, cái thời các cô các bà còn e e lệ lệ, tục tán tỉnh cứ phải qua đủ dăm bảy cửa như Mario qua ải mới đúng bài. Hay là để sau này ma chay giỗ chạp nấu bánh chưng các thứ có cái mà ngồi trầm ngâm kể cho con cháu (bất kể chúng nó có hỏi hay không): "Ngày xưa bà cứng lắm, đúng lần hẹn thứ 5 mới cho sờ tay, lần thứ 10 mới được thơm má. Lão dâm tặc, í tao lộn, ông ngoại chúng mày cứ gọi là phải si như điếu đổ, nghe bà một phép".

Nhưng khi thực sự đi sâu vào tìm hiểu, thì mới thấy những thứ xưa cũ ấy, nó thâm sâu hơn những gì mà bản thân mình vẫn mặc định rất nhiều.
***
Qua đêm nay hai ta ...
Trong cuốn "Luận về yêu" của Alain de Botton, lần cãi vã đầu tiên giữa hai nhân vật diễn ra ngay sau đêm ân ái đầu tiên. Lý do chính đến từ phía chàng trai, khi sự quyến rũ, thu hút, hoàn hảo của cô người yêu Chloe đã tan biến chỉ vì nếu cô thực sự hấp dẫn hoàn hảo - thì tại sao cô lại yêu chàng? Tác giả cho rằng chính cái hiểu về bản thân, về tất cả những thói xấu, những suy nghĩ chẳng tốt đẹp gì của chính mình, sẽ khiến hình tượng hoàn hảo về nửa kia sụp đổ sau khi ta đã có được cái đích cuối cùng của chinh phục: ái ân.
Mình thực ra đã khá lăn tăn khi đọc đoạn này, phần nhiều vì nếu vậy thì phải chăng cả hai người đều sẽ phải có cảm giác thất vọng ấy? Và nếu như thế thì cảm giác nó hơi quá bi đát, nghe chẳng giống thực tại chút nào.
Vậy nên mình đã quyết định tìm hiểu thêm. 
Thật bất ngờ, có khá nhiều nghiên cứu phân tích về cảm xúc của hai phái sau khi ái ân. Trong bài Ted talk của Dawn Maslar, bà đã thu thập và trình bày tóm lược kết quả của những nghiên cứu ấy: chúng cho thấy trong khi ở phụ nữ, một trong những chất quan trọng nhất khiến chị em cảm thấy yêu thương nhiều hơn - oxytocin - tăng vụt khi ân ái, thì ở nam giới, chất tương ứng là vasopressin sẽ giảm khi các chàng được lên tới đỉnh.

Hay nói cách khác, khi đã ân ái rồi, thì bất kể người đàn ông có chân thành nghiêm túc thủy chung đến thế nào, cái tình cảm anh ta dành cho người yêu cũng sẽ giảm đi đáng kể.

***
Vậy, nếu không phải tình dục, thì thứ gì mới giữ chân đàn ông, và quyết định thành công của một mối quan hệ nghiêm túc?
Đó là cảm giác anh chàng thực lòng muốn được ở bên cô gái. Trong bài nói Dawn dùng từ commitment - một sự cam kết của chàng trai cho một mối quan hệ dài lâu.
Và chắc không nói mọi người cũng hiểu cái tình cảm ấy chỉ có thể có được qua một quá trình mà thôi đúng không.
Kiểu kiểu thế này này
Đến đây, chắc có bạn sẽ vặn: "Thế thì chỉ cần cố giữ, đừng ăn cơm trước kẻng là được rồi, sao mà phải tỏ vẻ lạnh nhạt thờ ơ, nghe đúng kiểu con gái ngày xưa e e lệ lệ, mắc mệt không ah?"
Cái này thực ra mình chỉ đoán thôi, vì không thể tìm được nghiên cứu khoa học. Nhưng qua quan sát bản thân cùng khá nhiều anh em xung quanh thì có vẻ người con trai sẽ chấm dứt việc tìm hiểu, không phải sau khi ân ái, mà ngay khi cô gái bắt đầu nhận lời yêu. Tức là nếu đã nhận làm couple rồi, thì kể cả cô gái có kéo dài đến đâu đi chăng nữa, chàng trai vẫn sẽ giữ nguyên 1 level về độ hiểu cô mà thôi. Vậy nên khi thực sự có tình cảm rồi thì người con gái lại phải thu mình, làm ra vẻ thờ ơ. Khi ấy, vì vẫn chưa chắc là việc chinh phục đã thành công, chàng sẽ phải bỏ sức mà tìm hiểu nhiều hơn về những thứ cô quan tâm, hay những thứ khiến cô cảm thấy vui vẻ và hứng thú, nhằm xua đi cái lạnh nhạt ấy. Từ đó dần dần mọi thứ về cô có thể được hiểu và cảm nhận rõ hơn, để chàng có thể đi đến cái quyết định cam kết - commitment của mình.
(đoạn này, như mình nói, hoàn toàn là suy đoán nhé. Các chị em có kinh nghiệm nếu có thể để lại ý kiến thì hay quá xinh đẹp quá!)

Andy: Đẹt, phức tạp vc thế này thì người nông dân biết phải làm sao. Nhà đã bao việc :(

Chủ thớt: Thì lại về kiếm em chó làm bạn thêm 30 năm còn lại cho đủ 60 như m đã viết chứ sao.

Andy: Bố đã đang nẫu hết ruột mà m còn :( 

Chủ thớt: Haha, thế m quên các cụ đã nói dục tốc bất đạt ah. Nhưng giờ ae biết lý thuyết rồi, thì đỡ phải tốn thời gian băn khoăn lo lắng, vặt cánh hoa hay đi search google "nam bảo bình nữ ..."

Andy: Ơ, thế m cũng hay search kiểu ấy ah?

Chủ thớt (4 mắt nhìn nhau, cảm thông sâu sắc): Khoảng thời gian ấy rất quý đấy, thay vì lo lắng ae sẽ có thể tập trung vào những mục tiêu khác nữa. Nhưng t biết mà, để lâu cũng d' ổn, đúng k? Nên thôi, để bài sau t xem thế nào, sẽ viết về mấy cái test để hai bên rút ngắn thời gian thử thách, ok k?

Andy: Ngon. Thế bao giờ có bài sau?

Chủ thớt (bực): Hà Nội d' vội được đâu, 2 3 tuần nhé. Yêu đương chứ có phải đùa đâu, cứ sồn sồn sồn sồn.

Andy (cười làm hòa): Ok ok. Thôi lên nốt phát lấy khí thế cái nào, mai còn đi chạy giảm mỡ bụng chờ hẹn hò.