Nguồn ảnh: Canva
Nguồn ảnh: Canva
Bạn có đang gặp phải câu chuyện này không?
Bạn có một nhiệm vụ quan trọng cần xử lý: có thể là một bài luận văn, một báo cáo trong công việc, hoặc một video youtube cần đăng, nhưng trầy trật mãi bạn vẫn không hoàn thành, thậm chí khó ngồi vào bàn để bắt tay vào làm, vì những căng thẳng tâm lý và nỗi sợ mình không làm đủ tốt
Đây là câu chuyện mà những người theo chủ nghĩa hoàn hảo - “perfectionist”, thường gặp. Vì mong muốn có kết quả tốt nhất, nên họ chần chờ, không dám bắt tay vào hành động, vì đủ loại nỗi sợ: Sợ mình không thể hoàn thành công việc tốt; sợ bị sếp mắng; lo lắng sản phẩm mình đưa ra không đủ hoàn hảo, kéo theo đó là vô vàn những tiếng nói phán xét, đánh giá, chỉ trích trong đầu,... Khiến bạn không thể bắt tay vào hành động.
Bản thân mình ngay trước khi bắt tay vào viết bài viết này cũng gặp vấn đề tương tự. Hôm nay, mình có nhiệm vụ hoàn thành đề tài cuộc thi viết về chủ đề “động lực”, và mình đã bắt đầu bằng việc nghiên cứu, tìm hiểu đủ loại thông tin về đề tài này. Thế nhưng, đến lúc quan trọng nhất là bắt tay vào viết, mình lại chẳng thể tuôn ra chữ, bởi nỗi lo lắng và câu hỏi quẩn quanh: “Làm sao để mình có thể viết content chất lượng bây giờ?”
Và ngay lúc đó, câu quote mình ghim trên màn hình laptop: “Done is better than Perfect  - Hoàn thành hơn là hoàn hảo” đập vào mắt, nhắc nhở mình: Tiến lên, hãy triển khai bất kỳ ý tưởng nào bạn đang có, và dần dần từ đó cải tiến lên. Bởi Động lực chỉ có thể đến khi bạn Hành động, chứ không phải là khi bạn đang mải mê suy nghĩ về nó.
Theo các nhà tâm lý học, Động lực là “lực” thúc đẩy đằng sau các “hành động” của con người, là câu trả lời cho câu hỏi "why" - "tại sao" bạn làm điều này. Nó cũng chính là quá trình khởi động, hướng dẫn và duy trì các hành vi hướng tới mục tiêu cụ thể của chúng ta.
Với những người có xu hướng suy nghĩ nhiều và theo chủ nghĩa cầu toàn, rất nhiều lần chúng ta bị kìm hãm lại bởi những suy nghĩ và mong cầu của bản thân, mà từ đó không thể bắt đầu được bước chân đầu tiên trên hành trình của chính mình.
Dĩ nhiên, việc có sự chuẩn bị là tốt, có sự tính toán kỹ lưỡng cũng sẽ giúp bạn tránh được rủi ro, nhưng nếu bạn không cho phép mình được quyền SAI, quyền được HỌC, quyền được SỬA ĐỔI và CẢI THIỆN, thì những dự án hay mục tiêu sẽ mãi chỉ nằm trong đầu bạn mà thôi.
Bởi vậy, việc nhắc nhở bản thân: “Hoàn thành hơn hoàn hảo” sẽ giúp bạn nhận ra: Thực ra để trở thành một bậc thầy, một người làm việc xuất sắc, chúng ta trước hết cần cho phép mình được nhúng tay vào làm. Phải làm, phải có sản phẩm, thì khi đó chúng ta mới nhận được những phản hồi, góp ý từ những người khác để cải tiến và hoàn thiện sản phẩm, nội dung của mình được.
Hiện tại, bạn có mục tiêu hay công việc nào đó cần làm, mà vẫn bỏ ngỏ vì nỗi sợ bị phán xét hay tính cầu toàn không?
Hãy cho phép mình được triển khai dự án hay công việc đó, và từng bước học hỏi, cải thiện, nâng cấp chính mình và công việc - thông qua quá trình hành động, bạn nhé.
Quỳnh Anh - Mystic Cat Lady
BLOG TRÊN FACEBOOK CỦA MÌNH: https://fb.me/mysticcathealing  - MYSTIC CAT HEALING
Ghé thăm nếu bạn quan tâm đến vấn đề Tâm lý học, Tâm Linh học, Phát triển/ Thấu hiểu bản thân nhé.
TRANG BLOG TRÊN WORDPRESS: https://mysticcatlady.wordpress.com/
Nếu bạn yêu thích các bài viết và muốn ủng hộ cho blog phát triển, bạn có thể donate cho Mèo theo STK sau: STK Vietcombank: 0301000388545 (Nguyễn Quỳnh Anh)