Trong nền âm nhạc nước nhà những năm vừa qua, chúng ta chứng kiến sự nổi lên và dần phai mờ của nhiều cái tên khác nhau. Nhưng trong suốt một thời gian dài, có một cái tên đã gây vô vàn tranh cãi và thu hút chú ý cộng đồng - Chi Pu. Và tôi tin rằng đây là một câu chuyện điển hình để nói về chặng đường người trẻ cần hiểu về câu chuyện thành công trong bối cảnh xã hội đang thay đổi liên tục.
Đi lên với thương hiệu một hotgirl, người mẫu, diễn viên, việc bất ngờ rẽ hướng trở thành ca sĩ là một quyết định gây bất ngờ từ Chi Pu, khi mà ca hát chưa bao giờ là thế mạnh của Chi Pu. Nhưng với những gì Chi Pu đã đạt được, nó là một chặng đường cho thấy Chi Pu và êkip đã có những nước đi khôn ngoan.
Em sai rồi anh xin lỗi em đi - Chi Pu
Em sai rồi anh xin lỗi em đi - Chi Pu
1. Có sự đầu tư vào giai điệu: Với giai điệu bắt tai, Chi Pu đã thành công trong việc chinh phục phần đông người nghe. Việc bắt đầu với những mục tiêu dễ chinh phục luôn là một bước đi đúng. Một giai điệu dễ nghe dễ hát theo sẽ dễ đi vào tâm trí khán giả.
2. Có sự sáng tạo và trau chuốt hình ảnh: Các MV của Chi Pu đa phần đều được trau chuốt xây dựng hình ảnh đẹp, phù hợp với bối cảnh bài hát và đủ sáng tạo để thu hút chú ý. Một MV hợp rơ với ca khúc sẽ giúp thúc đẩy cảm xúc khi nghe tốt hơn. Bất kì sản phẩm nào cũng đều cần đầu tư vào phát triển hình ảnh. Dù rằng chất lượng là thứ cốt lõi, nhưng hình ảnh luôn là ấn tượng đầu tiên.
3. Ca từ, giai điệu và hình ảnh phù hợp với phân khúc người nghe: Với các ca khúc của Chi Pu, có thể thấy cô nhắm tới tệp người nghe chủ yếu là GenZ và nhóm cuối trong thế hệ Millenials. Sản phẩm cho thấy sự sáng tạo thông minh đi song hành với thấu hiểu mục tiêu của Chi Pu, theo tôi chính là ca khúc Em sai rồi anh xin lỗi em đi. Tên bài hát đủ sức gây ấn tượng, nội dung ca từ đánh đúng tâm tư và insight các bạn trẻ, hình ảnh MV tươi sáng theo đúng xu hướng âm nhạc hiện tại và hơi hướng Kpop. Việc đầu tư nghiên cứu người nghe để xây dựng sản phẩm là một bước đi cần thiết, dù là với kinh doanh hay làm sản phẩm.
4. Nắm bắt xu hướng tốt: Việc không đóng khung bản thân vào một phong cách nhất định giúp Chi Pu duy trì được sự chú ý và quan tâm nhất định. MV Anh ơi ở lại là một ví dụ khá rõ ràng, khi ra mắt trong bối cảnh các ca khúc hiện tại tái hiện các hình ảnh văn học đang nhận được sự hưởng ứng khá lớn từ phía người nghe đại chúng, tương tự các ca khúc của Hoàng Thuỳ Linh, Hoà Minzy. Điều này giúp Chi Pu giữ được dấu ấn của mình trong trí nhớ người nghe, giữa muôn vàn ca sĩ xuất hiện và sự kiện âm nhạc diễn ra hằng ngày.
Đương nhiên, trong dài hạn, Chi Pu vẫn cần cải thiện giọng hát và kĩ năng biểu diễn của mình để có thể đem lại những sản phẩm được đánh giá cao hơn về khía cạnh về mặt chuyên môn và khẳng định dấu ấn rõ ràng cho hướng đi âm nhạc của mình. Với một người không có những năng lực thiên bẩm về âm nhạc, điều này sẽ rất khó khăn, nhưng hoàn toàn không phải điều không thể. Câu chuyện của Hồ Ngọc Hà là một ví dụ về nỗ lực cải thiện thứ không thuộc năng lực thiên bẩm của mình. Và tôi tin khi làm được điều này, Chi Pu sẽ sớm có được những dấu ấn nghệ thuật cho riêng mình được đánh giá cao hơn về mặt chuyên môn.
Giữa bối cảnh có thêm ngày càng nhiều ca sĩ trẻ tham gia lĩnh vực nghệ thuật, tôi tin rằng Chi Pu sẽ là 1 trường hợp rõ nét giúp thức tỉnh giấc mơ của các bạn ca sĩ trẻ rằng, chỉ cần giọng hát có thể thành công (giống niềm tin rằng chỉ cần sản phẩm tốt thì bạn sẽ kinh doanh thành công). Khi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc tạo ra điểm nhấn để có những bước đi đầu tiên thuật lợi là rất quan trọng. Các điểm nhấn của Chi Pu, mỗi cá nhân đánh giá có thể khác nhau, nhưng vẫn ở mức bình thường và không lố lăng hay vi phạm thuần phong mỹ tục.
Nếu bạn muốn làm nghệ thuật đúng nghĩa, thả trôi trái tim theo cảm xúc. Bạn phải chấp nhận rằng trái tim bạn có thể buồn khi chứng kiến sự thành công của những người mà bạn cho là đang làm xấu đi vẻ đẹp nghệ thuật, và sẽ càng buồn hơn khi họ dần cho ra mắt những sản phẩm có nghệ thuật hơn.
Có những tác phẩm nghệ thuật để đời chỉ nổi danh rất lâu sau khi tác giả đã mất. Có những huyền thoại đã mất một thời gian dài chật vật cho những công việc không liên quan để có thể len lỏi tới mục tiêu. Có hàng hà sa số người đã bỏ cuộc giữa chừng dù rằng tài năng của họ là không phải bàn cãi. Vậy con đường của bạn là gì?