Nếu bạn chưa rõ nội trợ là làm những gì thì mình có thể tóm tắt ngắn gọn JD của công việc này nhé:
Quản lý gia đình nhỏ bao gồm: chăm sóc con cái (từ khi con còn bé xíu lọt lòng tới khi to bự tự lo nè), nấu ăn (ngày 3 bữa, đầy đủ dinh dưỡng, ngon – bổ - rẻ), làm các công việc nhà (dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo), đối nội- đối ngoại 2 bên gia đình, cân đối thu chi, chăm sóc về mặt tinh thần cho cả gia đình…
Nhìn mô tả công việc ngắn gọn vài gạch đầu dòng như thế này nhưng đằng sau đó là cả tá những task nhỏ nối tiếp nhau, bạn còn có thể nói rằng “Phụ nữ ở nhà nội trợ thì chẳng làm được gì to lớn, không đáng được biết ơn và ghi nhận” không? Vậy mà mình vẫn nghe được từ xung quanh những câu nói tương tự như thế, kiểu “Ôi dồi ôi, vợ em chỉ nhà làm nội trợ, có làm được gì đâu, cả nhà một mình em gánh vác”. Chà, lạ thật đấy.
Có một điều đơn giản là, bất kỳ ai trên đời này đều có một năng khiếu đặc biệt nào đó mà tụi mình đều có thể làm tốt, còn người khác có khi mất nhiều thời gian luyện tập cùng nhưng chưa chắc được như vậy.
Con gái bản tính sinh ra có phần nhu mì, khéo léo trong những việc như sắp xếp, nấu nướng và dọn dẹp nhà cửa. Nhưng thực tế, không phải cô gái nào cũng có đam mê về nội trợ và chăm sóc người khác.
Có những cô gái có niềm tin rằng, mình sinh ra chỉ để phục vụ người khác và nội trợ.
Có những cô gái khác thì làm nội trợ vì trách nhiệm gánh vác gia đình, chứ không phải vì chính họ mong muốn như thế.
Rõ ràng, khi mọi thứ xuất phát từ mong muốn của chính bản thân mình, không có sự khiên cưỡng nào, không có cái khuôn khổ nào áp đặt lên, tự động những người không nhận ra giá của bạn sẽ bị out.
Và không riêng gì nội trợ, tụi mình có thể bắt đầu làm việc dần với những nỗi sợ vô hình về những thay đổi trên nét mặt, lời nói định kiến của người khác và bảo vệ cảm xúc của bản thân tốt hơn. Vậy nha.
----------------------
Mượn pinterest hình ảnh 3 mẹ nội trợ trong Reply 1988 đang buôn dưa nè :)))))