Điều gì tạo nên một con người? Phần thân thể hay phần ký ức?
    “Chỉ có cái chết mới có thể chia lìa đôi ta…” Nếu xem nhiều phim Âu Mỹ thì chắc chắn ai cũng đã từng nghe câu này. Vậy nhưng với “Chân trời đảo ngược”, Marc Levy đã kể một câu chuyện tình yêu đủ mạnh mẽ để vượt qua cả cái chết.
Nguồn ảnh: Internet
    Hope, Josh và Luke là bộ ba sinh viên - nhà khoa học trẻ nghiên cứu về thần kinh học. Trong khi Hope theo đuổi công trình nghiên cứu về cách chữa khỏi căn bệnh Azheimer thì Josh và Luke lại ấp ủ một dự án phi thường: lưu trữ ký ức của con người trong những bộ não của máy tính, thay vì những nơ-ron thần kinh, giờ đây ký ức có thể được lưu giữ trong những con chip điện tử. Mặc dù không hoàn toàn đồng tình khi suy xét đến những vấn đề về đạo đức song Hope cũng dần bị lôi cuốn vào dự án cùng với Josh - người yêu cô. Josh và Hope yêu nhau say đắm, tình yêu xuất phát từ sự ngưỡng mộ về trí tuệ và được bồi đắp bằng cảm giác hạnh phúc khi được sẻ chia những thú vui nhỏ nhặt của bản thân với đối phương. Tình yêu ấy tưởng chừng sẽ đơm hoa kết trái thật đẹp cùng với những thành tựu đột phá từ công trình nghiên cứu của cả ba cho đến khi Bart - một khối u bất ngờ xuất hiện trong não của Hope. Hope kiên cường chiến đấu và không hề khuất phục cho đến tận những ngày tháng cuối cùng. Trong những ngày tháng ấy, với niềm tin tuyệt đối vào người yêu và tâm thế không còn gì để mất, cô quyết định đặt cược số phận vào tương lai. Cô trở thành trường hợp thí nghiệm đầu tiên trên người cho dự án của Josh và Luke, thường xuyên tham gia những buổi sao lưu ký ức vào một máy chủ có tên Neurolink để chờ tới một ngày khi khoa học phát triển đủ tầm, cô sẽ hồi sinh, gặp lại và tiếp tục dành trọn tình yêu của mình cho Josh.
    Cuốn sách có kết cấu gồm hai phần: 1-Hope, 2-Melody, kể về khoảng thời gian trước và sau khi Hope chết vì căn bệnh ung thư. Một câu chuyện phi thường, tưởng chừng như siêu thực nhưng rất có thể sẽ trở thành hiện thực trong một tương lai không xa, khi cùng với trí tuệ vượt trội và tình yêu mãnh liệt, con người có thể làm được bất cứ điều gì.
    Đây là cuốn sách thứ hai của Marc Levy (ngoài “Một ý niệm khác về hạnh phúc”) khiến mình thực sự yêu thích và bị cuốn hút. Mình thích tình yêu đơn giản, bình dị của Josh và Hope, thích cách hai người cùng nhau lạc quan và mạnh mẽ song hành bên nhau trong cuộc chiến chống lại Bart, cách cả hai cùng tận dụng khoảng thời gian ít ỏi để tạo nên những ký ức thật đẹp. Với người đọc, “Chân trời đảo ngược” là một cuốn sách mang nhiều thông điệp ý nghĩa về tình yêu và khiến con người lạc quan, tin tưởng hơn vào sức mạnh của nó. Đừng nghĩ rằng câu chuyện tình yêu khó tin hay những kiến thức khoa học cao siêu trong cuốn sách này sẽ khiến nó trở nên xa vời và lạ lẫm, bởi phần lớn chúng đều có thật, và thậm chí, câu chuyện trong “Chân trời đảo ngược” cũng được dựa trên câu chuyện về một cặp đôi thực sự: Kim và Josh khi Josh đang tích cực nghiên cứu khoa học, còn Kim đang an nghỉ tại một chốn lạnh băng và chờ ngày được đánh thức. Cuốn sách chính là lời chúc may mắn của Marc gửi tới hai người, bởi không gì hơn, như chính ông đã viết: “Viết, là có thể tưởng tượng ra mọi chuyện”.