CATALONIA TÌNH YÊU CỦA TÔI - GEORGE ORWELL

 
       Nhắc đến George Orwell, mọi người nhớ đến ngay hai tác phẩm nổi tiếng của ông là Trại súc vật và 1984. Nhưng vì kiếm không được hai cuốn đó nên mình đọc cuốn này trước vậy, và cũng trong cơn hứng chí với thể loại lịch sử - chiến tranh nên mình quyết định đọc em nó luôn.
        Để mà tóm tắt được cuốn sách, mình sợ là với sự hiểu biết của mình có thể làm sai lệch đi nội dung thật sự của nó. Nói vậy để các bạn có thể hiểu độ khoai, khó hiểu của tác phẩm sẽ là thách thức rất lớn nếu bạn là đứa từ bé đến lớn không thể đả thông nổi các đề tài về chính trị như mình. Dựa trên những trải nghiệm thật của chính tác giả, tác phẩm mở đầu với phần giới thiệu nhân vật có phần dễ thở và hóm hỉnh với những tình tiết dở khóc dở cười ở chiến trường. Ông đến Tây Ban Nha với mục đích ban đầu để viết báo, nhưng ngay khi đến nơi, gần như ngay lập tức ông phải tham gia vào lực lượng dân quân - POUM. Vào lúc đó, TBN đang trải qua những cuộc nội chiến triền miên giữa rất rất nhiều các phe phai khác nhau và mình đã rất vất vã mới có thể tạm hiểu được. Ban đầu ông đóng quân tại Catalonia trong một đội quân vô cùng hỗn độn và vũ khí được trang bị thì thô sơ, hư hỏng gần hết. Ban đầu, cuộc chiến chỉ là những màn canh chừng nhau giữa hai phe mà nguy hiểm rình rập họ lại chính từ phía quân mình khi họ liên tục tự gây sát thương cho nhau trong những tình huống ngớ ngẫn. 
Không sợ tình địch mạnh chỉ sợ đồng đội không được thông minh.
            Song càng về sau, cuộc chiến càng trở nên căng thẳng với những cuộc ẩu đã của các đảng phái ở hậu phương, các bài báo dưới sự chi phối các đảng hoặc có lẽ họ không hiểu rõ sự tình thật sự lại đưa ra những cái nhìn hoàn toàn sai lệch về những gì thực sự xảy ra. Từ những bức xúc không thể giãi bày, ông dần nhận ra và ghê tỡm những mặt tối của chính trị, thứ mà ông đã không hề để ý đến trước đây. 
            Bên cạnh những lúc giao tranh ác liệt, Orwell cũng có những phút giây hưởng thụ sự yên bình hiếm hoi ở Bacelona. Thế nhưng bình yên ngắn chẳng tày gang, ông lại bị vướng vào một vụ rắc rối mới giữa quân vô chính phủ và lực lượng quân đội nhân dân chính quy - P.S.U.G. Lực lượng dân quân - POUM của ông bị đổ tội là theo phát xít và là chủ mưu gây ra cuộc nội chiến. Bị mang tiếng là "đạo quân thứ năm của phát xít", những người lính POUM quay trở lại mặt trận mà không biết được những gì xảy ra ở hậu phương. 
            Những cuộc bắt bớ vô cớ bắt đầu xảy ra, dưới sự truy quét của P.S.U.G, lực lượng dân quân POUM bị bắt bỏ tù từng người một, không có ngày về và cũng chẳng còn ai gặp lại họ. Orwell và những người chiến sĩ, người bạn của ông sau khi trở về từ chiến trường, chưa kịp ăn mừng chiến thắng đã phải trốn chui trốn nhủi khỏi những đợt truy quét. Và sau nhiều hiểm nguy cả may mắn, ông cùng vợ trở về Anh an toàn trong gang tấc, cũng nhờ vậy mà chúng ta mới có thể thưởng thức những tác phẩm tuyệt vời của ông.
            Có thể nói Catalonia - tình yêu của tôi [cái tên dịch sai quá sai :(] còn hơn cả một bút ký chiến trường, bởi nhờ những trải nghiệm quý báu đó, đã thôi thúc trong ông những trăn trở về chính trị, từ đó có những nghiên cứu chuyên sâu hơn và tạo ra những tác phẩm tuyệt vời sau này là Trại súc vật và 1984. 
            Cuốn sách không quá dày nhưng để đọc hiểu được nó thật sự rất vất vả, phải đọc đi đọc lại nhiều lần mà vẫn chưa hiểu tỏ được hết những diễn biến trong đấy vì nó có quá nhiều chi tiết, sự kiện dây mơ rễ má với nhau. Nhưng tác phẩm vẫn là một trải nghiệm vô cùng thú vị và mình muốn được thưởng thức nó trước khi tiếp tục tìm đọc Trại súc vật và 1984.
13
808 lượt xem
13
4
4 bình luận