"MÀY MÀ BỊ, CON MÀY AI NUÔI?"


Hồi còn là sinh viên, mình có tham gia hoạt động đi phát condom cho "mấy chị em làm ngành". Mà có điều lạ là cho dù đã tốn tgian tuyên truyền về HIV / AIDS, STDs...cho tới đưa tận tay (miễn phí) mà mấy chị em k mấy mặn mà, thậm chí vừa đưa & nói xong có chị còn quăng bỏ xuống đất.
Thế mà "kí gửi" cho một cô bán thuốc lá ngay góc đường gần nơi các chị hay đón khách, nhờ cô phát giùm - cô nói một câu với mấy chị "Mày mà bị, con mày ai nuôi?" là lập tức số condom chưa đc sử dụng mà bị vứt bỏ giảm hẳn.
Trong khi tụi mình cố tuyên truyền với các chị em rằng "HIV hiện là đại dịch nguy hiểm nhất, chưa có thuốc chữa, dễ lây lan..." mà quên mất đi rằng đối tượng tuyên truyền (target audience) đa phần hổng có quan tâm tới những thứ "đao to búa lớn" đó.
Mà cho dù họ có ý thức khuyên "đối tác" xài, nhưng mấy ổng mà "Em phiền quá, sống chết có số, hông chịu thì thôi, a đi nhỏ khác àh!" là cũng bỏ hết. Mất khách mấy chị đói, mấy miệng ăn ở nhà của chị cũng đói. Chết vì k có cái ăn trước khi chết vì HIV.
Thì chỉ cần 1 câu nói trúng Insight của cô bán thuốc lá nọ, nhận thức lập tức thay đổi: bản thân mấy chị có chuyện gì, ai lo cho con mấy chị? Rồi mấy chị cũng có thể nói với khách của mình luôn "Anh ơi, lỡ có bị gì, ai nuôi gia đình anh?"
(bạn có thể nhậu tới bến, uống cho tới lúc gục xuống bàn hoặc thậm chí rủ cả đám bạn chí cốt có cả trai lẫn gái thuê 1 phòng KS để cùng nhau hút cỏ thâu đêm lúc cao hứng. Nhưng lúc đó có ai nói với bạn "Lỡ chơi xong bị gì rồi gia đình mình ai lo? Con gái mình ai chăm sóc nó?", mình dám cá bất cứ "dân chơi bất cần thân thể" nào đã có gia đình nghe xong cũng "rén"!
==============================
Mình đã từng thấy rất nhiều Execution truyền tải Idea bằng cách cung cấp kiến thức cho Target Audience (Vd: Sữa này có các chất ABC...đã đc kiểm chứng bởi viện XYZ là tốt cho trẻ. Hay kem này có chứa diệp lục tố đc chứng nhận là giúp làm chậm tiến trình lão hóa...). Nhưng thật sự việc đối tượng đó có quan tâm & có đủ kiến thức, nhận thức, tgian...để tiếp thu và hiểu đc hay ko (tóm lại là có đúng Insight hay ko) thì ko phải team marketing / creative nào cũng làm trúng / làm tốt.
Bạn đâu thể nói với thằng em vừa qua lứa hai mươi ở nhà "Mày tốt nghiệp đc mấy tháng rồi mà k thấy đi tìm việc làm. Nhà này đủ sức lo cho mày nhưng tới lúc ba má nằm xuống, ai cho tiền mày nữa? Rồi lúc đó vợ con mày sống làm sao?". Ở lứa tuổi đôi mươi, bạn chưa từng nghĩ tới mấy tương lai cao xa đó, thì nay dễ gì thằng nhỏ nó hiểu!
=> Sao k đơn giản hơn "Mày hông có nhiều tiền, gái nó thấy mỗi lần đi chơi là mày nói: Để anh xin tiền nhà anh. Nó tìm đc thằng nào có làm ra tiền cho dù là tiền ít thì đi gần, tiền nhiều thì đi xa. Nó bỏ mày!". Thề, trúng "tim đen" ko sai một li!
Hay bạn cứ ra rả về việc phương thức thanh toán của một dịch vụ mua hàng hộ là tiên tiến & tiện lợi, giúp ích cho người sử dụng. Trong khi thực sự bạn chưa từng đứng xếp hàng giữa trưa nắng để chờ mua một ly nước, chỉ cần 1 lần từng trải mới thấy điểm lợi ích nhất cần nhấn mạnh với người dùng là "Mọi người cứ xếp hàng - Tôi chỉ cần ngồi văn phòng vẫn mua đc. Phí k cao hơn bao nhiêu!"
==============================
TỔNG KẾT
Cứ mỗi lần muốn truyền đạt 1 thứ gì mà "đao to búa lớn" hoặc có "hàm lượng khoa học đậm đặc" thì mình luôn nhắc bản thân phải nhớ về câu nói "Mày mà bị, con mày ai nuôi?" của cô bán thuốc lá nọ: đơn giản mà hiệu quả (vì nó trúng insight nên mới hiệu quả!)
NÓI MÀ HÔNG TRÚNG ĐÚNG ĐIỀU ĐANG QUAN TÂM - NGƯỜI TA HÔNG THÈM NGHE, RÁNG CHỊU!


(nguồn ảnh: adsoftheword. thấy hay hay thì để vô vậy thôi chứ nó k liên quan tới bài viết, mình thề)